Tiên Phước: Tòa xử chưa thấu đáo, chính quyền chơi bài cùn

(PLO) - Cho rằng bị mất đất, cụ già 80 tuổi khởi kiện em dâu ra tòa. Vậy nhưng, trong khi đại diện chính quyền dùng “bài cùn” thì Tòa lại tuyên không thỏa đáng nên cụ bà quyết kiện đến cùng… 
Tiên Phước: Tòa xử chưa thấu đáo, chính quyền chơi bài cùn Cụ Xuân (phía sau) bảo vệ không cho bà Vân bốc 9 ngôi mộ của chị em bà
Lấy đất của người này cấp cho người khác
Theo đơn khởi kiện, tháng 5/1975  cụ Võ Thị Xuân (80 tuổi) về khu vườn cũ do gia đình để lại tại thôn 4, xã Tiên Phong khai hoang và làm 2 căn nhà sinh sống. Năm 1980, cụ Xuân đưa em trai là ông Võ Văn Thu từ Trà My về Tiên Phong rồi cưới vợ và cho gia đình em trai sống nhờ trên khu đất của mình. 
Đầu năm 1994, cụ Xuân bị bệnh nên con trai là Phan Thanh Trường đưa vào Sài Gòn điều trị và gửi toàn bộ đất đai, nhà cửa cho vợ chồng ông Thu quán xuyến. Khi trở về, biết khu đất của gia đình nằm trong diện giải tỏa nên cụ Xuân gọi ông Trường về làm “sổ đỏ” thì phát hiện hơn 8.000m2 đất của mình đã bị em dâu Nguyễn Thị Vân (vợ ông Thu) giả chữ ký của chồng (ông Thu chết năm 2001) đăng ký làm “sổ đỏ” từ tháng 6/1998.
Tìm hiểu, cụ Xuân mới biết từ năm 1993 xã Tiên Phong cho rằng cụ bỏ xứ đi nên chính quyền xóa hộ khẩu tại địa phương và làm thủ tục đề nghị UBND huyện Tiên Phước xét cấp “sổ đỏ” cho vợ chồng ông Thu, kể cả 2 ngôi nhà của cụ. Sau nhiều lần hòa giải không thành, cụ Xuân khởi kiện đề nghị TAND huyện tuyên hủy “sổ đỏ” đã cấp cho gia đình ông Thu, trả lại nhà đất cho mình.
Nhiều chứng cứ bị Tòa bỏ “quên”
Tại phiên sơ thẩm, ông Phan Thanh Trường - đại diện cho cụ Xuân nêu: Chính quyền xã lúc đó cắt khẩu hộ cụ Xuân với lý do bỏ đi khỏi địa phương từ năm 1993 là không đúng, bởi cụ Xuân vẫn về thăm nhà, giỗ chạp. Đầu năm 1994, ông Trường vẫn về xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, tổ chức đám cưới rồi đến tháng 12/1994, ông làm giấy khai sinh cho con tại xã; năm 2006, ông còn về địa phương làm giấy chứng minh nhân dân. Nếu gia đình cụ Xuân bị xóa hộ khẩu thì sao các thủ tục vẫn thực hiện được? 
Đặc biệt, tại Biên bản giám định chữ ký số 439/GĐ-PC54 ngày 12/9 của Công an tỉnh Quảng Nam đã khẳng định: “Chữ ký đứng tên dưới mục chủ hộ ký tên trên tài liệu cần giám định với chữ ký đứng tên Võ Văn Thu trên các tài liệu mẫu so sánh không phải chữ ký của cùng một người”. Điều này chứng tỏ chữ ký trong hồ sơ đề nghị xét cấp “sổ đỏ” là giả mạo, nhưng TAND huyện không căn cứ vào đó để làm rõ trắng, đen nguồn gốc đất?
Đại diện cho UBND huyện Tiên Phước tại tòa, ông Vũ Minh không cung cấp được giấy ủy quyền cho người nhà của ông Thu xin cấp đất mà cho rằng: “Việc ông Thu có làm giấy ủy quyền hay không không quan trọng, miễn sao có chữ ký của ông Thu trong đơn xin cấp đất là được”. 
Nhưng khi luật sư truy vấn chữ ký của ông Thu trong đơn xin cấp đất đã được Công an tỉnh Quảng Nam giám định là giả thì ông Minh cù nhầy: “Chữ ký không phải của ông Thu không quan trọng, miễn sao UBND huyện Tiên Phước cấp “sổ đỏ” đúng trình tự pháp luật là được... Chữ ký không phải của ông Thu là trái luật, nhưng không vi phạm luật”.  
Khi luật sư hỏi về các thủ tục, quy trình cấp đất cho bà Vân không đúng pháp luật thì ông Minh tỉnh bơ: “Tôi biết mà không trả lời đó...!”. Nghe ông Minh nói vậy, những người dự tòa ngán ngẩm cho sự ngang ngược của vị đại diện chính quyền tại tòa.
Tại tòa, ông Trường và các luật sư bảo vệ cũng chứng minh được là cụ Xuân nộp thuế diện tích đất mà UBND huyện Tiên Phước cấp cho bà Vân từ năm 1980 đến khi cấp “sổ đỏ”; ông Trường cũng chỉ rõ trong “Biên bản hòa giải” ngày 21/1/2013 giữa cụ Xuân và bà Vân, ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tiên Phong khẳng định: “Địa phương đã cấp đất cho vợ chồng ông Thu, bà Vân là chưa hợp lý, vì vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có ý nghĩa về mặt pháp lý”.
Trước những dấu hiệu không rõ ràng như vậy, nhưng cuối cùng TAND huyện Tiên Phước vẫn tuyên bác đơn khởi kiện của cụ Xuân vì cho rằng cụ không có tài liệu, chứng cứ nào để chứng minh việc mình khai phá, tạo lập diện tích đất và tài sản gắn liền trên đất; đồng thời cho rằng ngôi nhà trên mảnh đất hiện bà Vân đang ở là do cả gia đình cụ Xuân tạo lập nên bà Vân được quyền sử dụng diện tích đất và tài sản gắn liền trên đất là hợp pháp...
Với phán quyết của Tòa sơ thẩm, gia đình cụ Xuân cho biết sẽ kháng án lên TAND tỉnh Quảng Nam để đòi lại công bằng. 
Trương Tam
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yodsanklai Fairtex - “Cỗ máy đấm bốc” trong làng Muay Thái

Yodsanklai Fairtex - “Cỗ máy đấm bốc” trong làng Muay Thái
(PLVN) - Phong cách thi đấu điềm tĩnh, phòng thủ kín kẽ, ra đòn uy lực cùng với kỹ năng hoàn hảo, võ sĩ Yodsanklai Fairtex luôn khiến những đối thủ của anh phải nể sợ. Người ta cho rằng, anh chính là võ sĩ hoàn hảo thứ hai chỉ đứng sau Senchai.
Loading...
U22 Indonesia lộ 3 điểm yếu nghiêm trọng

U22 Indonesia lộ 3 điểm yếu nghiêm trọng

Ngay trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30 với Việt Nam, truyền thông Indonesia lại “vạch áo cho người xem lưng” khi chỉ ra 3 điểm yếu của đội bóng quê hương.

Những chuyện kỳ bí trong rừng Chư Mom Ray: Dân làng hoang mang sau ngày thiếu nữ đẹp như hoa bị “ma rừng” hại chết

Những chuyện kỳ bí trong rừng Chư Mom Ray: Dân làng hoang mang sau ngày thiếu nữ đẹp như hoa bị “ma rừng” hại chết
(PLVN) - Trong khi “người rừng không đuôi” vẫn lẩn khuất trong cánh rừng Chư Mom Ray bạt ngàn cùng với những bí ẩn chưa có lời đáp thì chuyện “con ma rừng” cũng được đồng bào Rơ Mâm ở Làng Le (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) nhắc đến như một cơn ác. Sự kiện khiến người dân nơi đây càng tin “con ma rừng” tồn tại và tìm cách báo hại, bắt tội buôn làng đó là sự mất tích đầy bí ẩn của một cô công nhân làm việc trong nông trường cao su. Vậy chuyện gì đã xảy ra với cô gái xinh đẹp kia?
Lịch sử thông thương của người Hoa đến xứ Đàng Trong

Lịch sử thông thương của người Hoa đến xứ Đàng Trong

(PLVN) - Từ thế kỷ 17, người Hoa đã không chỉ đến buôn bán ở các xứ Đàng Trong theo định kỳ mà họ còn định cư ngay tại chỗ. Sự hiện diện của họ ảnh hưởng đến sự gia tăng mạnh số dân đinh, đã lên gấp 5 lần trong vòng dăm chục năm. 

Quảng Ninh ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp cuối năm

Quảng Ninh ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp cuối năm
(PLVN) -Từ ngày 15/11/2019 – 15/2/2020, Tổng cục Hải quan sẽ mở các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp cuối năm.

Doanh nghiệp Canada tìm kiếm cơ hội tại Cần Thơ

Doanh nghiệp Canada tìm kiếm cơ hội tại Cần Thơ
(PLVN) - Ngày 9/12, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh có buổi tiếp và làm việc với ông Kyle Nunas, Tổng Lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi và tìm cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực. 
Vụ bắt giam có dấu hiệu vi phạm tố tụng tại Phú Riềng: CQĐT Công an tỉnh Bình Phước “né” vi phạm của cấp dưới?

Vụ bắt giam có dấu hiệu vi phạm tố tụng tại Phú Riềng: CQĐT Công an tỉnh Bình Phước “né” vi phạm của cấp dưới?

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài phản ánh về dấu hiệu sai phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phú Riềng (Bình Phước) trong khởi tố, điều tra và bắt tạm giam bị can trong vụ cố ý gây thương tích tại xã Long Bình (huyện Phú Riềng), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã có văn bản phản hồi. Tuy nhiên, văn bản này đã không trả lời thẳng vào dấu hiệu sai phạm khi tạm giam bị can dưới 18 tuổi, cũng như trích dẫn sai quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự (TTHS).

Điểm sáng công tác quân sự quốc phòng

Điểm sáng công tác quân sự quốc phòng
(PLVN) - Điểm sáng trong công tác quân sự, quốc phòng (QS, QP) năm 2019 là toàn quân đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt “ba khâu đột phá” làm chuyển biến tích cực về tổ chức biên chế, chất lượng huấn luyện, đào tạo, xây dựng chính quy. 

'Sao' đua 'trend mặt đen' phản cảm

'Sao' đua 'trend mặt đen' phản cảm
(PLVN) - Không chỉ những bạn trẻ thiếu hiểu biết, thiếu suy xét bày ra những trò đùa nghịch gây hậu quả khôn lường, mà một bộ phận những người nổi tiếng cũng “đu trend” bất chấp, gây ảnh hưởng xấu cho giới trẻ.

Tội phạm xâm hại trẻ em gia tăng ở TP HCM

Tội phạm xâm hại trẻ em gia tăng ở TP HCM
(PLVN) - Ngày 9/12, trả lời chất vấn của các đại biểu tại Kỳ họp lần thứ 17, HĐND TP HCM khóa IX, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP cho biết, trong năm qua, án xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với cùng kỳ. Cảnh sát đã khởi tố 52 vụ, 44 bị can.

Oái oăm chuyện Phó Chủ tịch HĐND huyện nhận... 2 nhà tình nghĩa

Oái oăm chuyện Phó Chủ tịch HĐND huyện nhận... 2 nhà tình nghĩa
(PLVN) - Một tin rất vui: Cổng dịch vụ công quốc gia đã chính thức đi vào hoạt động vào chiều qua, cung cấp 8 loại hình dịch vụ theo hình thức trực tuyến. Đối tượng thụ hưởng là người dân sử dụng dịch vụ này, tiết kiệm thời gian, tiền bạc rất nhiều, quan trọng là không bị gây phiền hà.
Chốt chặn cửa khẩu, đường biên để chống pháo lậu

Chốt chặn cửa khẩu, đường biên để chống pháo lậu

(PLVN) - Thông tin gần 1 tấn pháo được phát hiện trong nhà một người dân ở Quảng Bình rồi một xe ô tô vận chuyển 48kg pháo bị bắt giữ  ở Lạng Sơn đang làm nóng “mặt trận” kiểm soát, xử lý mặt hàng cấm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.