Thuê xe ở Cà Mau, gây tai nạn ở Bạc Liêu: Cơ quan tố tụng hai địa phương “đá” thẩm quyền giải quyết cho nhau?

(PLO) - Lái xe quê ở Cà Mau, thuê xe tại Cà Mau sau đó gây tai nạn giao thông tại Bạc Liêu. Tài xế sau đó bị phát hiện sử dụng giấy phép lái xe (bằng lái xe) giả nên đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường. Chủ xe khởi kiện người thuê xe ra tòa, sau đó đề nghị xử lý hình sự. Tuy nhiên, đã nhiều tháng nay cơ quan tố tụng hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu vẫn đang “trao đổi” với nhau để xác định trách nhiệm giải quyết. 

Dùng bằng giả, gây tai nạn nghiêm trọng

Ngày 8/3/2017 Trần Tài Lộc (SN 1997, khóm 2, phường 8, TP Cà Mau) ký hợp đồng thuê xe ô tô tự lái của ông Lê Văn Bảy (ngụ khóm 3, phường 7, TP Cà Mau). Ông Lộc xuất trình Giấy phép lái xe số hiệu 790108217135, seri AL 933479 hạng B2 do Sở GTVT TP HCM cấp. 

Bằng lái xe giả do Trần Tài Lộc sử dụng gây tai nạn giao thông nghiêm trọng

Ngày 10/3/2017 (còn trong thời hạn hợp đồng), ông Lộc lái xe theo hướng TP Bạc Liêu về TP Cà Mau, đến địa phận xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu thì xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Xe do ông Lộc điều khiển đâm mạnh vào phía sau xe tải đang đậu trong lề đường cùng chiều. Cú tông mạnh khiến 6 người trên xe bị thương nặng, ông Lộc và người ngồi trước may mắn thoát chết nhờ túi khí bung, còn chiếc ô tô hư hỏng nặng. Bảo hiểm PJICO Cà Mau giám định tổng thiệt hại vật chất xe ông Bảy hơn 560 triệu.

Vụ tai nạn giao thông này được CSGT tỉnh Bạc Liêu thụ lý điều tra nguyên nhân. Trong quá trình xác minh, cơ quan chức năng không phát hiện ra bằng lái ông Lộc sử dụng là giả. Còn công ty bảo hiểm do phải bồi thường số tiền quá lớn nên gửi công văn đến Sở GTVT TP HCM để xác minh nguồn gốc bằng lái xe mà ông Lộc sử dụng. Ngày 11/9/2017 Sở GTVT TP HCM có công văn phản hồi PJICO Cà Mau rằng: Bằng lái hạng B2 số hiệu 790108217135, số seri AL 933479, cấp ngày 25/08/2016 cho ông Trần Tài Lộc, Sở GTVT TP HCM không quản lý.

Theo tìm hiểu, “bằng lái không quản lý” là bằng lái không có hồ sơ lưu trữ quá trình đăng ký học và thi theo qui định. Trên cơ sở đó, PJICO Cà Mau từ chối bồi thường cho chủ xe Lê Văn Bảy. Thế là ông Bảy khởi kiện ông Lộc ra Tòa án TP Cà Mau yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tòa án TP Cà Mau thụ lý vụ án và trưng cầu giám định bằng lái ông Lộc đã sử dụng khi gây ra tai nạn giao thông. Ngày 23/1/2018 Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau ban hành Kết luận Giám định số 10/GĐ-2018 có nội dung: Giấy phép lái xe số 790108217135, họ tên Trần Tài Lộc, ngày 25/8/2016 là giấy phép lái xe giả.

Ông Bảy sau đó rút đơn khởi kiện dân sự tại Tòa án TP Cà Mau và gửi đơn cùng chứng cứ đến Công an huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) yêu cầu khởi tố hình sự đối với Trần Tài Lộc vì đã có hành vi “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Đùn đẩy trách nhiệm?

Đơn yêu cầu và chứng cứ của ông Bảy được gửi đến nơi xảy ra và phát hiện tội phạm là Công an huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu ngày 2/3/2018. Hai tháng sau không thấy hồi âm, ngày 8/5/2018 ông Bảy tiếp tục gửi đơn đến Công an huyện Hòa Bình.

Ngày 18/5/2018 Công an huyện Hòa Bình trả lời cho ông Bảy bằng công văn nội dung như sau: Thứ nhất, chiếc xe ông Lộc đang sử dụng là tài sản có hợp đồng thuê mướn, vì vậy tài sản này nếu bị thiệt hại thì không được tính là tài sản của người khác để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Lộc.

Thứ hai, cho dù Công an phát hiện ông Lộc không có giấy phép lái xe theo qui định (sử dụng giấy phép lái xe giả xem như không có giấy phép lái xe) thì hành vi của ông Lộc cũng không cấu thành tội “vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, vì đây chỉ là tình tiết tăng nặng...

Thứ ba, ông Lộc có dấu hiệu phạm vào tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, do hành vi này được Tòa án TP Cà Mau phát hiện nên Tòa án TP Cà Mau phải có trách nhiệm chuyển nguồn tin tội phạm nêu trên đến Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau thụ lý theo thẩm quyền.

Ông Bảy không chấp nhận những lập luận nêu trên của Công an huyện Hòa Bình nên tiếp tục gửi đơn đến các cấp thẩm quyền cao hơn. Các cơ quan tố tụng huyện Hòa Bình và TP Cà Mau sau đó có nhiều công văn trao đổi nghiệp vụ cho nhau với lý do: Cà Mau phát hiện ông Lộc sử dụng bằng lái giả thì thẩm quyền thuộc Cà Mau. Bạc Liêu là nơi xảy ra tai nạn giao thông thì thẩm quyền thuộc Bạc Liêu?!

Ngày 2/8/2018 VKSND TP Cà Mau tổ chức họp liên ngành CQCSĐT-VKSND-Tòa án. Ngày 3/8/2018, VKSND TP Cà Mau có Công văn 337 trao đổi với VKSND huyện Hòa Bình như sau: “Việc ông Lộc sử dụng Giấy phép lái xe giả là gian dối với Công an huyện Hòa Bình. Mặc dù tại thời điểm này, Công an huyện Hòa Bình chưa phát hiện hành vi gian dối của Lộc nhưng thực tế tội phạm đã xảy ra và trên địa bàn của Công an huyện Hòa Bình.

Theo qui định tại điểm a khoản 3 điều 145 và khoản 4 điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết hành vi “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” là của cơ quan CSĐT huyện Hòa Bình. Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau không thụ lý giải quyết vụ việc này”.

Ông Bảy tiếp tục khiếu nại, ngày 15/10/2018 Công an huyện Hòa Bình có Thông báo số 99/QĐ-CSĐT về việc tiếp nhận tố giác về tội phạm gửi VKSND Hòa Bình thông báo vụ việc tố giác tội phạm của ông Bảy. Căn cứ vào các điều 36, 145 và 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự, cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Bình đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên.

Ngày 16/10/2018 VKSND huyện Hòa Bình ban hành Yêu cầu số 05/YC-VKSHB yêu cầu chuyển nguồn tin về tội phạm với nội dung như sau: “Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Bình chuyển nguồn tin tội phạm nêu trên và tài liệu, đồ vật kèm theo đến Cơ quan CSĐT TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau giải quyết theo thẩm quyền.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Bình và Cơ quan CSĐT  Công an TP  Cà Mau, tỉnh Cà Mau thực hiện việc chuyển và tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đúng qui định pháp luật và thông báo kết quả đến VKSND huyện Hòa Bình”. Yêu cầu này do chính Viện trưởng VKSND huyện Hòa Bình Nguyễn Hoàng Minh ký. 

Điều đáng quan tâm là trong yêu cầu này, VKSND huyện Hòa Bình vận dụng điểm a khoản 3 điều 145 và khoản 4 điều 163 giống như Công văn 337 mà VKSND TP Cà Mau gửi VKSND huyện Hòa Bình. Điều khó hiểu là cả hai VKSND TP Cà Mau và huyện Hòa Bình cùng vận dụng một điều luật nhưng cho ra hai kết quả trái ngược nhau? Dư luận đang chờ câu trả lời của cơ quan tố tụng của hai tỉnh này.

Trong khi chờ đợi sự “trao đổi” về trách nhiệm tố tụng hình sự giữa hai địa phương, ông Bảy chỉ biết bất lực chờ đợi. Trong khi đó theo ông Bảy, người có hành vi vi phạm pháp luật vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và thách thức ông.

PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc. 

Ngọc Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử
(PLVN) - Tại phiên tòa, hai bị cáo Vinh và Phiên đều không thừa nhận việc mua bán ma túy. Riêng bị cáo Bảy thì khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho Vinh. Quanh co chối tội nhưng cả Vinh và Phiên đều bị tuyên án tử hình. 

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

(PLVN) - Du lịch nghỉ dưỡng luôn là khoảng thời gian hạnh phúc dành cho bản thân và gia đình. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu những ngày nghỉ ấy được trải nghiệm tại Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất được mệnh danh là Vương quốc hoa hồng, nghệ thuật, tình yêu. 

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel
(PLVN) - Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, cả thế giới đổ dồn sự chú ý tới những phát kiến được vinh dự trao giải thưởng Nobel. Giải thưởng mang tên nhà sáng chế người Thụy Điển Alfred Nobel - điều này hẳn ai cũng biết. Nhưng, nhiều người chưa biết được rằng, đằng sau giải thưởng lại là cả một câu chuyện dài có cả máu và nước mắt...

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội
(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.

Quảng Ngãi: Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

Quảng Ngãi:  Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng
(PLVN) - Sau 24 năm khiến hàng trăm hộ dân sống tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào cảnh khốn khổ, nhếch nhác vì dự án treo, bỗng dưng mới đây chính quyền lại thay đổi 180 độ, tính đến việc dừng triển khai dự án vì nhận thấy đền bù tái định cư sẽ thiệt thòi ngân sách nhà nước. 
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm lối mở tại biên giới ở tỉnh Điện Biên

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm  lối mở tại biên giới  ở tỉnh Điện Biên
(PLVN) - Ngày 12/4, tại khu vực mốc 65 biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Khăm Lếch Chay I Sản – Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa và hội đàm về việc mở lối mở khu vực mốc 65.
2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết sáng 13/4 có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại TP HCM (bệnh nhân - BN2706, 2707). Đây là các bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.707 bệnh nhân COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376