Thừa Thiên - Huế: Khổ sở vì dự án cứu hộ, cứu nạn

(PLO) - Đã hơn 5 năm từ khi khởi công nhưng đến nay, Dự án đường cứu hộ, cứu nạn Phong Điền - Điền Lộc chỉ mới thi công được phần thô cầu vượt đường sắt và một số hạng mục khác. Dự án “dậm chân tại chỗ” đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của nhiều hộ dân… 
Thừa Thiên - Huế: Khổ sở vì dự án cứu hộ, cứu nạn Dự án cứu hộ, cứu nạn Phong Điền - Điền Lộc ngừng thi công do thiếu nguồn vốn

“Mỏi cổ” chờ đền bù

Dự án đường Phong Điền - Điền Lộc nối QL1 đoạn qua thị trấn Phong Điền đến xã Điền Lộc (thuộc huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) được đầu tư và khởi công xây dựng từ năm 2012. Theo kế hoạch, dự án sẽ xây dựng 5 cầu, gồm 1 cầu lớn, 4 cầu trung, trong đó cầu vượt đường sắt dài hơn 66m, khổ rộng 31m; riêng 3km đi qua thị trấn Phong Điền được mở rộng 36m, gồm 2 làn; nối liền với QL1A, QL49B, tỉnh lộ 4 và nhiều tuyến đường dân sinh khác ở địa bàn huyện Phong Điền...

Dự án có tổng chiều dài 16,5km với kinh phí đầu tư lên đến gần 672 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (QLDA) tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, từ khi khởi công, công trình chỉ mới xây dựng phần thô cầu vượt đường sắt ở khu vực thuộc thị trấn Phong Điền và hoàn thành kiểm kê, giải tỏa đất nông nghiệp... Từ năm 2015, dự án không được bố trí thêm vốn nên đã dừng thi công.

Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp đối với các địa phương vùng ven biển, đầm phá huyện Phong Điền. Vì vậy, việc dự án chậm trễ đã khiến các hộ dân ở thôn Nhất Phong (xã Phong Chương, huyện Phong Điền) nằm trong vùng bị thu hồi đất, tái định cư gặp nhiều khó khăn…

Anh Nguyễn Văn Vũ (thôn Nhất Phong) cho biết, đã chờ đợi hơn 5 năm nhưng người dân chúng tôi vẫn chưa được nhận tiền đền bù mặc dù các cơ quan đã đo đạc diện tích đất vườn, ruộng.

Chia sẻ về những bức xúc khi dự án thi công dang dở, bà Trần Thị Bẻo (thôn Nhất Phong) cho hay: “Nhà tôi có hơn 1.000m2 đất, giá đền bù khoảng 350 triệu đồng. Đất đai, cây cối và nhà cửa được kiểm kê từ năm 2009. Nhưng sau khi dự án dừng thi công, gia đình tôi không dám xây nhà mới  để ở. Ngôi nhà ở hiện nay đã xây dựng từ rất lâu, bị xuống cấp trầm trọng. Trong khi mùa mưa bão đến, chúng tôi phải sống thấp thỏm, lo âu trong những mái nhà xiêu vẹo. Nếu dự án tiếp tục thi công thì cần đền bù thỏa đáng và di dời người dân chúng tôi. Còn nếu dự án ngừng thi công thì để dân chúng tôi sửa sang, xây dựng lại nhà để sinh sống”.

Vẫn chờ bố trí tiếp nguồn vốn

Xã Phong Chương có 124 hộ dân có đất và tài sản bị ảnh hưởng, trong đó đất nông nghiệp 3,3ha của 61 hộ dân; đất lâm nghiệp 7,1ha của 54 hộ dân và đất ở của 9 hộ dân đã được kiểm kê, áp giá. Hiện đã chi trả tiền đền bù cho đất nông nghiệp và đất lâm nghiệp, còn lại 9 hộ với 0,9ha đất ở bị thu hồi nằm trong diện di dời tái định cư.

Ông Nguyễn Minh Cần - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Chương cho biết: 9 hộ dân ở thôn Nhất Phong thuộc diện di dời đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù để tái định cư với mức từ 200-300 triệu đồng/hộ do dự án  kéo dài. Trong khi đó, xã cũng đã bố trí quỹ đất để phục vụ xây dựng khu tái định cư cho dự án. “Tại các cuộc tiếp dân và các cuộc họp, chúng tôi đã đưa kiến nghị lên cấp trên nhưng đâu vẫn vào đấy. Mong dự án nhanh chóng triển khai để bà con được trở lại cuộc sống bình thường và ổn định sản xuất...”, ông Cấn nói.

Ông Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Ban QLDA tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Dự án được cấp vốn ban đầu khoảng hơn 100 tỷ đồng và hiện chỉ mới thực hiện xây dựng phần thô cầu vượt đường sắt ở khu vực thị trấn Phong Điền và 5km nền đường, thảm xong 3km đường từ cầu vượt đường sắt, thị trấn Phong Điền đến gần tỉnh lộ 4...

“Do không bố trí được nguồn vốn tiếp nên dự án đã dừng thi công, điều này ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Mới đây, tỉnh đã bố trí thêm 10 tỷ đồng cho dự án này. Trong đó, riêng tuyến Phong Điền - Điền Lộc sẽ tập trung thi công đoạn tiếp theo đi qua thị trấn Phong Điền và được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Hiện chủ đầu tư đã có tờ trình thẩm định nguồn vốn ở Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí thêm vốn để giải quyết việc đền bù, di dời cho người dân cũng như dự án tiếp tục thi công”, ông Cường thông tin thêm. 

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 
“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang
(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.
Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬