Thừa Thiên Huế: Dựng lán trại, lập tổ tự quản ngăn chặn nạn “cát tặc”

(PLO) - Trước tình trạng khai thác cát sỏi trái phép diễn ra ngày càng nghiêm trọng, lo sợ sạt lở đất sản xuất, mất nhà ở, một số người dân ở xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã dựng lán trại ven sông (ảnh) và thành lập các tổ tự quản để ngăn chặn nạn cát tặc.
Thừa Thiên Huế: Dựng lán trại, lập tổ tự quản  ngăn chặn nạn “cát tặc”

Dựng trại “phục kích” cát tặc

Nhiều năm qua, vấn nạn khai thác cát sỏi trái phép trên sông Tả Trạch diễn ra ngày càng nghiêm trọng và đã trở thành một vấn nạn nhức nhối, khiến cho nhiều người dân trên địa bàn thôn Hộ và thôn Buôn Tằm thuộc xã Dương Hòa rất bức xúc. Cát tặc lộng hành trong một thời gian dài khiến bờ sông Tả Trạch sạt lở nghiêm trọng, khiến hàng chục hộ dân trong xã sống trong tình cảnh bất an. 

Theo người dân địa phương, ngoài sạt lở do thiên tai, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng nói trên chủ yếu là do vấn nạn khai thác cát sạn trái phép trên địa bàn. Trước nạn khai thác cát tặc lộng hành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nên họ đã thành lập các tổ tự quản, dựng lán trại để canh cát tặc.

Ông Nguyễn Văn Trước - Trưởng thôn Hạ cho hay, tổ tự quản được thành lập và đi vào hoạt động khoảng 1 tháng nay dưới sự quản lý của xã, gồm 10 thành viên, ngoài ra có kết hợp với lực lượng công an xã, cán bộ xã để canh gác theo từng ca. Khi mới thành lập, các tổ viên phải mắc võng ở rừng tre ven sông để nằm gác suốt đêm. Nhưng thấy không đảm bảo sức khỏe và không tiện cho việc tuần tra, tổ tự quản cùng công an xã đã dựng lán trại ngay ven sông để làm nơi cho các tổ viên túc trực canh gác 24/24h, theo dõi và bắt các thuyền khai thác cát trái phép trên sông.

Anh Lê Văn Tân (45 tuổi, trú tại thôn Hạ, xã Dương Hòa) cho hay, tuy ở đây có mỏ cát được cấp phép hoạt động, thế nhưng các tàu thuyền không khai thác ở đó mà lén lút đưa máy móc, tàu thuyền khai thác cát trộm ở khu vực ven sông - nơi không được cấp phép hoạt động. Tình trạng khai thác cát trộm diễn ra công khai cả ban ngày, chúng đi từng đoàn 5-7 chiếc rồi thay nhau đưa vòi rồng vào sát bờ để hút cát. Thời gian cao điểm mà các tàu khai thác thường từ 1h đến 4h sáng. 

Cùng nỗi bức xúc và lo lắng với những người dân tại thôn Buông, ông Nguyễn Vinh (trú tại thôn Buông Tằm, xã Dương Hòa) cho biết cứ mỗi mùa mưa lũ, nước chảy từ thượng nguồn về mạnh làm cho đất đai hai bên mép sông cứ thế mà sạt lở hết. Hiện sông đã ăn sâu vào vườn nhà tôi, nhưng sạt lở vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Lên phương án di dời dân trước mùa mưa lũ

Ông Lê Văn Thức- Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa cho hay, tình trạng khai thác cát trộm diễn ra rất công khai, kể cả ban ngày. Ngoài ra, việc sạt lở ở sông Tả Trạch đã xảy ra từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt ở các thôn Buồng Tằm, thôn Hộ và thôn Hạ. 

Về việc chống sạt lở, ông Thức thông tin thêm, chính quyền xã lên phương án di dời bà con đến nơi an toàn trước mùa mưa lũ để tránh ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Ngoài ra, xã đã được đầu tư dự án xây kè chiều dài khoảng 250 mét dọc bờ sông với tổng mức đầu tư trên 3 tỉ đồng.

Đối với các tổ tự quản, ông Lê Văn Tuấn - Trưởng Công an xã Dương Hòa thông tin, sắp tới, UBND xã sẽ có phương án hỗ trợ cho tổ tự quản là 1 triệu/năm để làm chi phí hoạt động cùng với công an xã. Đối với các tổ viên, chúng tôi cũng xem xét và theo dõi quá trình hoạt động, nếu hiệu quả sẽ có phương án hỗ trợ 1 phần để họ yên tâm làm việc.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn
(PLVN) - Nữ diễn viên Naya Rivera - đóng Santana Lopez trong series "Glee" - mất tích khi đi thuyền cùng con trai bốn tuổi. Cảnh sát lo đã có tai nạn kinh hoàng xảy ra...

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh
(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City
(PLVN) - Ngày 9/7, Công ty CP Bất động sản Eco Real cùng Công ty CP Thương mại Quản lý đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đà Việt ký kết hợp tác dự án Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).
TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

(PLVN) - Ngày 9/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc. Ngay trong ngày đầu làm việc đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề “nóng” được nêu lên như đất đai, bồi thường, môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ "loa kẹo kéo".

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬