Thừa Thiên - Huế: Chính quyền “ép” ông Phẩm nhận đất?

(PLO) - Như Báo PLVN đã thông tin, hơn 20 năm trôi qua kể từ ngày khuôn viên đất nhà thờ cố Ngô Quý Đồng (một danh nhân văn hóa thời Tự Đức) tại thôn Lang Xá Cồn, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế được UBND huyện Hương Thủy (nay là thị xã Hương Thủy) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một người không có giấy tờ gốc, con cháu danh nhân này đã đi khắp nơi để đòi lại đất thờ tổ tiên. 
Thừa Thiên - Huế: Chính quyền “ép” ông Phẩm nhận đất? Ông Ngô Tuấn Kiệp (bên trái) trước nhà thờ Cố Ngô Quý Đồng

Ông Ngô Tuấn Kiệp (tức Ngô Mạnh Thu – người được đại gia đình họ Ngô ủy quyền đứng tên khiếu nại) cho biết, gia đình ông có khuôn viên đất nhà thờ cố Ngô Quý Đồng (diện tích 1.880m2) tại thôn Lang Xá Cồn thuộc quyền sử dụng của bố ông là cụ Ngô Mạnh Khảng. Năm 1946 – 1947, thực hiện chủ trương “tiêu thổ kháng chiến” của Chính phủ, ngôi nhà ở và nhà thờ cố Ngô Quý Đồng bằng gạch ngói bị đập phá. Bố ông theo cơ quan mặt trận Việt Minh rời ra tỉnh Hà Tĩnh. Bốn anh chị em ông tham gia Quân đội nhân dân Việt Nam. Còn anh trai cả của ông là ông Ngô Mạnh Tiên ở lại trông coi đất nhà thờ, sau đó dựng lại nhà thờ bằng tre lợp tôn. 

Thực hiện di nguyện của bố ông trước khi mất (tháng 11/1975), ông Tiên và ông Kiệp vẫn về nhà thờ cố Ngô Quý Đồng hương khói thờ phụng. Bên cạnh đó, ông còn vận động người thân tích cực dành dụm tiền đóng góp nên đã xây dựng lại ngôi nhà bằng gạch ngói và trồng lại cây cối hoa quả, tạo lập cảnh quan phù hợp với văn hóa tâm linh nhà thờ.

Vì công tác xa quê nên gia đình ông Kiệp đã thuê ông Ngô Văn Phẩm có nhà ở gần đó trông nom, bảo quản tài sản và đất đai nhà thờ. Ông Phẩm được tạm thời khai thác cây ngắn ngày và hưởng hoa lợi trên khuôn viên đất nhà thờ thay vì được trả tiền công trông nom. Năm 1976, có nhóm người vào chặt phá cây cối trên khuôn viên đất nhà thờ và có ý định chiếm đất nhưng ông Phẩm không ngăn cản được vì không phải đất của mình. Do đó, ông Phẩm đã lên xin ông Ngô Mạnh Tiên ký giấy cho ông Phẩm thay mặt ông Tiên có quyền ngăn cản kẻ xấu vào xâm chiếm đất.

Năm 1993, gia đình ông Kiệp bất ngờ nhận được thông tin là khuôn viên đất nhà thờ của gia đình ông đã được thị xã Hương Thủy cấp GCN số B964025 cho ông Ngô Văn Phẩm. 

Ngay sau khi biết sự việc, gia đình ông Kiệp đã liên tục có đơn khiếu nại gửi lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng không được trả lời bằng văn bản. 

Theo trình bày của ông Ngô Tuấn Kiệp, mặc dù ngày 20/8/2003, ông Phẩm đã có đơn gửi UBND xã Thủy Thanh, UBND huyện Hương Thủy (cũ) để xin hoàn trả lại đất vườn nhà thờ cho chủ sở hữu, trong đó trình bày rõ nguồn gốc đất như đã nói ở trên. Thế nhưng các cấp chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế đã “không cho” ông Phẩm trả lại đất nhà thờ Cố Ngô Quý Đồng. Đồng thời, ba sào đất mà UBND thị xã Hương Thủy đã lấy của ông Phẩm cũng không được trả lại cho ông Phẩm.

Thay vào đó,  ngày 18/12/2015, UBND thị xã Hương Thủy đã cấp GCN cho vợ chồng ông Phẩm, trong đó sáp nhập đất nhà thờ cố Ngô Quý Đồng vào khu đất nhà ở của vợ chồng ông Phẩm, bà Rê.

“Đất đai có khiếu nại thì phải giải quyết dứt điểm tranh chấp. Thế nhưng chính quyền vẫn cấp GCN cho vợ chồng ông Phẩm, mà việc cấp GCN này lại giấu giếm cho chúng tôi (là gia đình đang có liên quan đến việc khiếu nại diện tích đất này). Gia đình đơn thư nhiều lần, sự việc khá rõ ràng, nhưng chính quyền cấp tỉnh vẫn làm ngơ. Như thế là có dấu hiệu bao che” – ông Kiệp bức xúc phản ánh. Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét toàn diện sự việc và xử lý dứt điểm để đảm bảo quyền lợi của công dân. 

Thủy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬