Thị xã An Nhơn (Bình Định): Đê hư hỏng uy hiếp cuộc sống người dân

(PLO) - Sau các đợt lũ liên tiếp vào cuối năm 2016, nhiều tuyến đê sông ở An Nhơn bị hư hỏng, xuống cấp gây mất an toàn trong sản xuất cũng như đời sống của người dân.
Thị xã An Nhơn (Bình Định): Đê hư hỏng uy hiếp cuộc sống người dân Nhiều đoạn thân và chân đê cải tạo A, đê cải tạo B, thuộc tuyến đê đội 12, khu vực Vạn Thuận hư hỏng, xuống cấp

Thấp thỏm vì đê yếu

Tuyến đê Đội 12, khu vực Vạn Thuận (phường Nhơn Thành, TX An Nhơn) nằm ở ngã 3 sông Thị Lựa và mương Cây Sung dài khoảng 1,1km gồm đê cải tạo A dài khoảng 650m và đê cải tạo B dài khoảng 450m. Đê xây dựng cách đây hơn 20 năm rộng khoảng 5m, cao khoảng 6m so với mặt sông Thị Lựa. 

Trước kia, tuyến đê được đắp bằng đất pha cát nên độ chắc chắn, an toàn không được đảm bảo. Trải qua thời gian và nhất là các đợt lũ liên tiếp vào cuối năm 2016 khiến tuyến đê xuống cấp, hư hỏng khá nặng: nhiều đoạn thân đê bị sạt lở, tạo độ dốc lớn, dễ bị cuốn trôi khi có mưa; một số đoạn chân đê bị nước lũ khét sâu, tạo thành hàm ếch rất dễ sạt lở.

Trong khi đó, tuyến đê bảo vệ gần 200 hộ dân và 30ha đất lúa, màu của đội 12. Đặc biệt, nhà của các hộ dân tại khu vực ven đê hầu hết nằm thấp hơn so với mặt đê nên luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vào mùa mưa, lũ. Ông Nguyễn Văn Trọng, nhà ở gần đê lo lắng: “Mỗi năm vào mùa mưa, nước sông Thị Lựa chảy xiết khiến một phần đất ở thân và chân đê bị cuốn trôi. Riêng cuối năm 2016 vừa rồi, lũ chồng lũ khiến nhiều đoạn đê sạt lở nặng nên rất mất an toàn. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa lũ là hàng trăm hộ dân ở đội 12 ở ven đê đều thấp thỏm lo lắng”.

Bên cạnh đó, tuyến đê Bờ Mọ (thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX An Nhơn) cũng hư hỏng, xuống cấp, luôn trong tình trạng “báo động đỏ” về mức độ an toàn. Tuyến đê dài khoảng 2km, thuộc nhánh rẽ sông Văn Lãng chảy qua địa phận thôn Trung Lý; chiều cao đê so với mặt sông khoảng 5 - 6m, bề rộng mặt đê bình quân khoảng 3m. Hiện nay, qua 20 năm nhiều đoạn đê bị sạt lở  rất nặng. Đặc biệt, đợt lũ lụt cuối năm 2016 tuyến đê bị tàn phá khá nghiêm trọng, nhiều đoạn thân và chân đê bị nước sông Văn Lãng “ăn” rỗng, khét sâu.

Ông Nguyễn Thuận Mậu, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phong, cho biết: Đê Bờ Mọ che chắn, bảo vệ cho hơn 300 hộ dân và gần 150ha đất lúa ở 3 thôn Trung Lý, Liêm Định và Liêm Lợi. Hiện tuyến đê đã và đang bị hư hỏng, xuống cấp nặng; thân đê ngày một teo tóp nên luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, vỡ đê vào mùa mưa, lũ. 

Đầu tư xây dựng: Khó về kinh phí

Trước nỗi lo của người dân địa phương, UBND các xã có nhiều nỗ lực trong việc gia cố, khắc phục tạm các đoạn đê bị hư hỏng, xuống cấp. Thế nhưng, những cố gắng chỉ như “muối bỏ biển”, bởi cứ mỗi mùa mưa, những đoạn đê bị xuống cấp lại nhiều thêm.

Ông Dương Minh, cán bộ kế hoạch - giao thông - thủy lợi phường Nhơn Thành, cho biết: Hàng năm, UBND phường đều bố trí khoản kinh phí từ 15 - 20 triệu đồng để gia cố những đoạn đê xung yếu, xuống cấp nặng thuộc tuyến đê đội 12, khu vực Vạn Thuận. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi mức độ xuống cấp, hư hỏng của tuyến đê ngày càng nặng; còn việc khắc phục, gia cố do kinh phí có hạn nên cũng chỉ làm chắp vá. 

“Để đảm bảo an toàn, giúp người dân yên tâm sản xuất, sinh sống, tuyến đê đội 12 cần được đầu tư kinh phí, xây dựng kè bê tông kiên cố. UBND phường đã phối hợp với các ngành chức năng của thị xã An Nhơn khảo sát, dự trù kinh phí thực hiện với tổng vốn đầu tư khoảng 8 - 9 tỉ đồng. Đây là mức kinh phí quá lớn, cần sự đầu tư từ tỉnh và Trung ương”, ông Minh cho biết thêm.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thuận Mậu, cho rằng: “Kinh phí địa phương không thể nào kham nổi việc đầu tư, xây dựng kiên cố hệ thống đê kè Bờ Mọ. Do vậy, dù biết tuyến đê hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống người dân, nhưng UBND xã đành chờ nguồn kinh phí từ cấp trên”.

Còn theo UBND TX An Nhơn, để đảm bảo yêu cầu bền vững và lâu dài, việc đầu tư xây dựng đê, kè kiên cố tại tuyến đê đội 12, khu vực Vạn Thuận và đê Bờ Mọ là rất cần thiết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân. Tuy nhiên, xây dựng công trình đê, kè kinh phí rất lớn, ngân sách thị xã không đảm bảo. Thị xã nhiều lần đề nghị hỗ trợ từ nguồn vốn của Trung ương, tỉnh để đầu tư xây dựng; nhưng do tình hình khó khăn chung nên đến nay chưa có kinh phí thực hiện. 

C. Luận
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬