Thanh Xuân (Hà Nội): Đã bị sai nguồn gốc đất còn thiếu tiền bồi thường?

(PLO) - Cho rằng diện tích gia đình bị thu hồi là 1.744m2 đất (quận Thanh Xuân và phường Nhân Chính đo năm 2003), ông Nghiêm Xuân Lương đã có đơn khiếu nại đề nghị tăng mức bồi thường.
Thanh Xuân (Hà Nội): Đã bị sai nguồn gốc đất  còn thiếu tiền bồi thường? Khu đất của ông Lương bị thu hồi giải tỏa, chỉ còn lại bức tường cũ và gần 10m2 đất.
Theo đơn khiếu nại của ông Nghiêm Xuân Lương (76 tuổi, số nhà 56, tổ 6 Giáp Nhất, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) thì từ năm 1956,  ông đã cải tạo một mảnh đất gần 2.000 m2 ven bờ sông Tô Lịch ở  thôn Giáp Nhất, xã Nhân Chính (nay là tổ Giáp Nhất, phường Nhân Chính), quận Thanh Xuân – Hà Nội). Ngày 6/5/1991, Chủ tịch UBND xã Nhân Chính lúc đó là ông Trương Huy Sở đã xác nhận vào đơn của ông Lương thể hiện quyền sử dụng đối với diện tích đất trên. Trước đó, ông đã huy động một số anh em trong thôn đóng góp được 18 triệu đồng để xây dựng một ngôi nhà cấp 4, xây tường gạch bao quanh cao 2m để ở và trồng cây tại khu đất này.
Thực hiện Dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội- Giai đoạn II, ngày 14/11/2011, UBND quận Thanh Xuân đã có Quyết định số 3398/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho ông Lương hơn 343 triệu đồng đối với 1.361m2 đất. 
Cho rằng diện tích gia đình bị thu hồi là 1.744m2 đất (quận Thanh Xuân và phường Nhân Chính đo năm 2003), ông Lương đã có đơn khiếu nại đề nghị tăng mức bồi thường.
Ngày 4/1/2013, UBND quận Thanh Xuân ra Văn bản trả lời số 07/UBND-HĐBT cho rằng 1.361m2 đất do ông Lương sử dụng nằm trong vùng bảo vệ di tích chùa Giáp Nhất, đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử và Nghệ thuật và “diện tích đất 1.361m2 chủ sử dụng là UBND phường Nhân Chính”.
Theo ông Lương, nội dung trả lời như trên là không thỏa đáng và thiếu trách nhiệm bởi khu đất bị thu hồi thuộc chủ quyền của ông, đã được UBND xã Nhân Chính xác nhận trong đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất của ông năm 1991. 
Ngoài ra, ông Lương còn cho rằng khu đất này chưa được khoanh vùng và giao mốc giới cho di tích chùa Giáp Nhất vì theo Thông báo số 41/TB-VHTTDL ngày 21/07/2011 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội thì: “Việc cắm mốc giới cho di tích đình chùa Giáp Nhất hiện nay chưa hoàn thành là trách nhiệm của UBND quận Thanh Xuân và UBND phường Nhân Chính. Đây cũng là hiện trạng chung của một số di tích đã được xếp hạng nhưng chưa làm hồ sơ khoanh vùng bảo vệ trên địa bàn thành phố”.
Theo tìm hiểu của phóng viên thì hồ sơ địa chính lưu ở UBND phường Nhân Chính không thể hiện việc UBND phường Nhân Chính là chủ sử dụng. Ông Lương mới là chủ sử dụng, được chính quyền xác nhận trước ngày 15/10/1993 và có đóng thuế cho Nhà nước. 
Theo ông Lương, Ban bồi thường GPMB quận Thanh Xuân và UBND phường Nhân Chính đã làm sai lệch hồ sơ nguồn gốc đất, đền bù thiếu của ông 383m2 đất và chiếm dụng của ông 91 triệu đồng vì ông chỉ nhận được gần 252 triệu trong tổng số 343 triệu đồng được phê duyệt. 
Nhận được yêu cầu giải quyết đơn thư từ lãnh đạo UBND thành phố, ngày 08/06/2015 UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 638 cho rằng việc khiếu nại của ông Lương đã được UBND quận Thanh Xuân giải quyết theo Công văn số 956/UBND-HĐBT (8/11/2012) và Quyết định số 946/QĐ-CTUBND ngày 18/4/2013. Vì vậy, UBND quận Thanh Xuân đã xem xét giải quyết hết thẩm quyền.
Nhưng có thể thấy, Quyết định số 946/QĐ-CTUBND của UBND quận Thanh Xuân là giải quyết khiếu nại “gộp” đối với nhiều công dân chứ không phải riêng ông Lương. Theo qui định của Luật Khiếu nại thì UBND quận Thanh Xuân phải có quyết định trả lời cho từng cá nhân có đơn  mới thỏa đáng.
Từ những nội dung khiếu nại trên đây, đề nghị các cơ quan chức năng TP.Hà Nội sớm vào cuộc để trả lời công dân trong quá trình thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường đối với ông Nghiêm Xuân Lương./. 
Hoàng Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay
(PLVN) - Chi phí kết hôn “chỉ tăng không giảm” khiến nhiều thanh niên Trung Quốc méo mặt vì không thể lấy được vợ. Chỉ tính riêng tiền sính lễ cưới hỏi đã 300.000 tệ (tương đương 1,05 tỷ đồng), chưa tính điều kiện cơ bản phải “có nhà, có xe” thì tổng dự chi cũng phải ngót nghét 1 triệu tệ (tương đương 3,5 tỷ đồng).
Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II

Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II

(PLVN) - Hoàng thân Philip - Công tước xứ Edinburgh, chồng Nữ hoàng Elizabeth II vừa qua đời khi gần tròn 100 tuổi, sau 4 năm rời khỏi hoạt động của Hoàng gia Anh. Đến giây phút cuối đời, Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II vẫn nắm chặt tay nhau sau hơn 73 năm bên nhau với vô vàn sóng gió hoàng gia.

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)
(PLVN) - Nguyễn Du đã thực sự thấu cảm, thực sự sống trong đời sống với tâm thế của một vị thiền giả, hành trì Kinh Kim Cương. Phải sống, phải thực chứng và trải nghiệm mới có thể chắt lọc và đồng cảm sâu sắc đến thế, tận cùng đến thế với những nỗi khổ của “ngã”, “nhân”, “chúng sinh” và “thọ giả”.

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
(PLVN) - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2000 phụ nữ tại 10 tỉnh thành trên cả nước với 5 mô hình kinh doanh tại gia phổ biến tại nông thôn: tiệm tạp hóa, quán ăn, tiệm may, tiệm làm tóc, kinh doanh quần áo...

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt
(PLVN) - Rạng sáng 14/4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) kiểm tra nhà nghỉ Thành Trung thuộc tổ dân phố Thanh Hưng, thị trấn Đồi Ngô phát hiện tại phòng nghỉ ở tầng 6 có 7 người (4 nam, 3 nữ) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376