Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận về những sai phạm nghiêm trọng ở Thị xã Giá Rai

(PLVN) - Theo văn bản Kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, UBND huyện Giá Rai (nay là Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) đã chi tạm ứng một cách vô tội vạ với số tiền qua nhiều năm đến nay đã lên đến 22,7 tỷ đồng. Đáng nói, trong số 6,5 tỉ đồng vi phạm nguyên tắc tài chính có 4,6 tỷ đồng không thể quyết toán được vì không đủ hồ sơ, chứng từ...
Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận về những sai phạm nghiêm trọng ở Thị xã Giá Rai UBND thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) nơi bị phát hiện sai phạm nhiều tỷ đồng

Bản Kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách và các nguồn kinh phí; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm công trên địa bàn Thị xã Giá Rai, nêu rõ: Nhiều năm qua, cụ thể từ năm 2001 đến 2018, UBND huyện Giá Rai (nay là Thị xã Giá Rai) đã giải quyết cho các đơn vị, cơ quan tạm ứng với số tiền lên đến 22,7 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, trong số này có 6,5 tỷ đồng do lãnh đạo UBND huyện Giá Rai nhiều nhiệm kỳ đã buông lỏng quản lý, vi phạm nguyên tắc chính, tùy tiện giải quyết cho các đơn vị tạm ứng với số tiền lên đến 6,5 tỷ đồng, nhưng không đủ hồ sơ quyết toán.

Tạm ứng vô tội vạ

Theo ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND Thị xã Giá Rai, số tiền nợ tạm ứng lên đến 22,7 tỷ đồng mà cơ quan thanh tra kết luận chủ yếu được chi từ giai đoạn từ năm 2001 đến 2016. Lãnh đạo nhiều nhiệm kỳ trong giai đoạn này, đã để cho các cơ quan, đơn vị tạm ứng nhiều năm liền không quyết toán được và nợ tạm ứng chất chồng lên hàng chục tỷ đồng cho đến nay chưa giải quyết dứt điểm. Trong đó, có nhiều khoản tiền giải quyết cho tạm ứng không đủ hồ sơ, thủ tục, không bảo đảm nguyên tắc tài chính…

Khu "đất vàng" hơn 15.000m2 tại vị trí đắt địa nhất Thị xã Giá Rai giao không cho doanh nghiệp xây nhà ở thương mại 

Cụ thể, từ năm 2008 đến 2011, khi dự án Khu dân cư Nọc Nạng (chủ đầu tư là Công ty TNHH Thiên Phúc - có giám đốc vừa bị bắt giam do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản) chưa có chủ trương đầu tư,lãnh đạo UBND huyện Giá Rai đã cho Công ty xây dựng Đại Lộc (ở thị xã Giá Rai) san lấp mặt bằng và giải quyết tạm ứng 1 tỷ 430 triệu đồng.

Điều đáng nói là khi cho Công ty xây dựng Đại Lộc tạm ứng số tiền trên, UBND huyện Giá Rai lúc bấy giờ không có bất cứ hồ sơ, chứng từ gì vềl ựa chọn nhà thầu hay nghiệm thu khối lượng công trình… Ngoài ra, từ năm 2008 đến 2011, lãnh đạo UBND huyện giải quyết cho các đơn vị liên quan của huyện tạm ứng 2 tỷ đồng thực hiện dự án nhà ở xã hội của địa phương; năm 2003-2004, UBND huyện giải quyết cho tạm ứng 741 triệu đồng xây dựng căng tin của Huyện ủy; năm 2001 tạm ứng 470 triệu đồng xây dựng chợ Hộ Phòng.

Cũng theo ông Đỗ Minh Thắng, hiện nay, nhiều cán bộ có trách nhiệm của UBND huyện và các đơn vị liên quan như Phòng Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND - UBND, Ban Quản lý dự án huyện đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác nơi khác. Tuy nhiên, với vai trò, trách nhiệm là những người kế nhiệm,sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, mới đây, Thường trực UBND Thị xã Giá Rai đã xem xét, quyết toán được 1,9 tỷ đồng, còn 4,6 tỷ đồng không thể quyết toán được, vì không có đủ hồ sơ, chứng từ.

Tùy tiện cho không, bán rẻ  “đất vàng”

Ngoài những sai phạm trong công tác quản lý tài chính vừa phát hiện tại Giá Rai, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cũng đang kiểm tra làm rõ những khuất tất xung quanh việc lãnh đạo huyện Giá Rai thời điểm trước khi lên thị xã (năm 2015) giao không khu “đất vàng” hơn 15.000 m2 cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở thương mại.

Cụ thể, vào năm 2014, UBND huyện Giá Rai đã chỉ định Công ty TNHH Xây dựng  - Thương mại – Dịch vụ Phước Vinh (gọi tắt là Công ty Phước Vinh) để thực hiện dự án nhà ở thương mại và chợ trung tâm Hộ Phòng mà không qua đấu thầu theo quy định. Điều đáng nói là trong hơn 45.000m2 đất giao cho Công ty Phước Vinh thực hiện dự án, có hơn 15.000m2 đất “sạch” do nhà nước quản lý, nằm ngay vị trí đắt địa nhất của huyện Giá Rai.

Theo số liệu do Cục thuế tỉnh Bạc Liêu cung cấp thì tổng số tiền sử dụng cả hơn 45.000m2 đất trong 49 năm mà Công ty Phước Vinh phải nộp ngân sách Nhà nước chỉ là 28,8 tỷ đồng; miễn trừ bồi thường, giải phóng mặt bằng 26,7 tỷ đồng; số còn lại Công ty Phước Vinh phải nộp  chỉ là 2,09 tỷ đồng. Trong khi tại thời điểm đó, chỉ tính riêng giá trị khu đất hơn 15.000m2 đã có giá trị theo giá đất do UBND tỉnh ban hành là 5,4 triệu đồng/m2, khoảng 70 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, một dự án nhà ở thương mại khác do UBND huyện Giá Rai làm chủ đầu tư là Dự án Khu nhà ở thương mại thị trấn Giá Rai cũng bị dư luận đặt nhiều nghi vấn. Dự án có tổng diện tích đất hơn 2.144 m2, thuộc sự quản lý của UBND huyện Giá Rai, được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm là 6.558.627.000 đồng (trong đó có 50.663.000 đồng giá trị tài sản gắn liền với đất). Đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Nhật Trang với giá 6.628.627.000 đồng, chênh lệch chỉ 70 triệu đồng so với giá khởi điểm. Còn theo giới kinh doanh bất động sản và người dân địa phương thì giá thị trường khu đất trên khoảng 20 tỷ đồng.

Cách chức bí thư phường Hộ Phòng

Ngày 10/7, ông Lê Quốc Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bạc Liêu - cho biết vừa triển khai quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Văn Trận - Bí thư Đảng ủy phường Hộ Phòng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai. Ngoài ra ông Trận còn  bị cách chức cấp ủy thị xã Giá Rai. Nguyên nhân ông Trận bị kỷ luật là do đã có khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện Dự án Khu dân cư Nọc Nạng và  ký một số quyết định thu hồi đất sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trận từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch phụ trách khối kinh tế UBND huyện Giá Rai nhiệm kỳ 2011-2016, thời điểm nơi đây xảy ra hàng loạt sai phàm mà các cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đã tiến hành kỷ luật nhiều cán bộ đương nhiệm và đã nghỉ hưu của thị xã Giá Rai có liên quan…

Trọng Nghĩa – Minh Tú
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh
(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc
(PLVN) - Không đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua các công ty chính thống, hàng trăm người dân lao động tự do tại các miền quê ở Nghệ An đã tự tìm đường sang Trung Quốc lao động “chui” nhằm giảm chi phí với những  thủ tục khắt khe. Tuy nhiên, đối mặt với đó là những hệ lụy khôn lường về an ninh, trật tự, thậm chí cả tính mạng, chưa kể bị bán, bị bắt cóc tống tiền người thân…

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?
(PLVN) - Ngày 1/8, Nghị định 46/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao chính thức có hiệu lực. Song ngay từ những ngày đầu được áp dụng, Nghị định trên đã gây tranh luận khi đưa ra quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng bài tập, môn tập thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy...
Loading...
Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước

(PLVN) - Cách đây hơn 70 năm, đã diễn ra một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông Vương Chí Sình. Cuộc gặp là minh chứng rõ nét mang tính bước ngoặt, đánh dấu sự kiện ông Vương Chí Sình - thủ lĩnh đồng bào H’Mông - đi theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giữ yên vùng biên ải Mèo Vạc - Đồng Văn và cùng quân dân cả nước đóng góp sức người, sức của trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp làm nên thắng lợi có ý nghĩa lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. 

Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria

Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria
(PLVN) - Một hoạt động rất nhân văn đang diễn ra tại một số trường học ở Negeria, khi mà hơn 1.000 trẻ em được đến trường với cặp sách và quần áo mới mà không mất tiền học phí, thay vào đó họ đóng chai nhựa cho nhà trường. 

Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”

Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”
(PLVN) - Một công trình không phép được xây dựng ngay đối diện trụ sở UBND thị trấn Đông Anh, tồn tại trong một thời gian dài, thế nhưng chính quyền nơi đây không thể xử lý triệt để. Nó như một minh chứng cho sự “bất lực” của địa phương trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng, khiến người dân vô cùng bức xúc, hoài nghi...

Khóc cười du khách… xấu xí!

Khóc cười du khách… xấu xí!
(PLVN) - “Đi du lịch ngoài mang các vật dụng cần thiết thì đừng quên mang theo cả ý thức” là câu nói vui của cộng đồng mạng hiện nay. Bởi sự vô tâm, những “trò đùa dai” của khách mà gây ra không biết bao nhiêu tình huống “dở mếu dở khóc” với người phục vụ. Mặt khác, dù là sử dụng dịch vụ có trả tiền, nhưng khi khách có hành vi gây thiệt hại đến tài sản, con người; việc chỉ kêu gọi ý thức là chưa đủ. 
Xung quanh chiếc “giường bệnh giá trên trời”?

Xung quanh chiếc “giường bệnh giá trên trời”?

(PLVN) - Thông tin Bộ Y tế cho triển khai giường bệnh giá 4 triệu/ngày đang được dư luận quan tâm. Còn theo thông tin từ Bộ Y tế, mức giá tối đa 4 triệu đồng chỉ áp dụng cho một số bệnh viện có điều kiện đáp ứng nhu cầu người bệnh. Không phải giường bệnh điều trị ở bệnh viện  nào cũng được thu giá trên.

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?
(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.

“Mày biết tao là ai không”?

“Mày biết tao là ai không”?
(PLVN) - “Mày biết tao là ai không?” Một câu hỏi không để hỏi, mà là câu nói hống hách của người cậy tiền, cậy quyền để hành xử ngang ngược trước một sự cố  nào đó. Câu hỏi này quen đến nỗi chúng ta vẫn thường gặp đâu đó trong cuộc sống, từ những chuyện bé tới chuyện to…

Hà Nội là Thủ đô chứ không phải làng xã

Hà Nội là Thủ đô chứ không phải làng xã
(PLVN) - Còn nhớ, cách đây 7 năm, tháng 7/2012, truyền thông có đăng tải một bài viết của họa sĩ, nhà nghiên cứu và phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng bàn về văn hóa và phong cách sống của người Hà Nội xưa và nay. Họa sĩ, nhà nghiên cứu và phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng cho rằng, đời sống văn hóa của Thủ đô đã kém đi một cách nghiêm trọng, kể từ sau khi Hà Nội đổi mới… 

Phải dọn cả “rác” trong ý thức mỗi người

 Phải dọn cả “rác” trong ý thức mỗi người
(PLVN) -Bấy lâu nay, chúng ta vẫn kêu gọi “phường phường văn hóa, làng làng văn hóa, nhà nhà văn hóa”, “không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định”; nhưng vẫn không ít người nhận thức kém, vẫn tuỳ tiện xả rác bừa bãi nơi công cộng, trên đường phố. Chính vì vậy, dư luận cho rằng muốn dọn sạch rác của đô thị, phải dọn cả “rác” trong ý thức mỗi người.
Bi hài những màn “tấn công” từ… chung cư

Bi hài những màn “tấn công” từ… chung cư

(PLVN) - Vật thể nguy hiểm từ “trên trời” rơi xuống, mùi lạ, tiếng ồn… đó là những “sản phẩm” một số người thiếu văn hóa, thiếu ý thức tại các chung cư khiến cư dân ở đó hoảng loạn.

Huế “nói không” với hành vi phản văn hóa nơi công cộng

Huế “nói không” với hành vi phản văn hóa nơi công cộng
(PLVN) - Nhận thức của người dân về môi trường tại Thừa Thiên - Huế đang ngày càng thay đổi tích cực nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Ngoài ra, địa phương này còn có nhiều giải pháp để xử lý quyết liệt những hành vi phản văn hóa nơi công cộng như nạn xả rác thải, dán tờ rơi, “tè” bậy…

Một lần lạc bước Vô Vi

Một lần lạc bước Vô Vi
(PLVN) - Đến đất Tử Trầm (núi Trầm), huyện Yên Sơn (nay huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có hơn mười ngọn núi đá chạy dài gần một dặm, phong cảnh thanh tú. Giữa không gian u tịch, núi non trùng điệp gợi nhớ cho chúng ta về một vùng đất lâu đời, gắn những sự tích trong dân gian còn nhiều bí ẩn, tranh cãi.