Thanh Oai, Hà Nội: Sai phạm đã rõ, xử lý còn… chờ

(PLO) - Ngày 04/2/2015, UBND huyện Thanh Oai có Kết luận số 03/KL-UBND về những sai phạm liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa, quản lý sử dụng đất công tại thôn Trường Xuân, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai. Nhưng đến nay việc xử lý vi phạm vẫn không được thực hiện khiến người dân hoài nghi, bức xúc.

Thanh Oai, Hà Nội: Sai phạm đã rõ, xử lý còn… chờ Từ tháng 6/2014 đến nay, người dân phải tự san gạt để lấy diện tích cấy lúa. (Ảnh do người dân cung cấp)
Làm trái hướng dẫn
Kết luận số 03/KL-UBND nêu rõ: Trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện, Ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa (DDĐT) xã, UBND xã Xuân Dương, Tiểu ban DĐĐT thôn Trường Xuân đã mắc nhiều sai phạm. Về việc tổ chức học tập, thảo luận, đóng góp và phê duyệt Đề án DĐĐT ở thôn Trường Xuân có một số ý kiến chưa nhất chí với phương án giao ruộng, góp 21m2 đất/sào làm giao thông thủy lợi nội đồng… nhưng Tiểu ban DĐĐT không lấy biểu quyết thông qua hội nghị nhân dân, UBND xã không kiểm tra, xem xét đã trình HĐND xã và UBND huyện phê duyệt là chưa thực hiện đầy đủ trình tự tại Bước 4, Hướng dẫn 121/HD-UBND của UBND huyện “Về quy trình DĐĐT đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Oai giai đoạn 2012-2013”; đồng thời chưa tuyên truyền, giải quyết kịp thời những ý kiến thắc mắc của công dân dẫn đến khiếu kiện cản trở công tác DĐĐT tại địa phương.
Việc quy hoạch đào đắp thủy lợi nội đồng và tổ chức thi công chưa sát thực tế, có chỗ chưa hợp lý như: Một số tuyến đường dọc được mở rộng không phát huy được hiệu quả tiêu nước và giữ nước; bỏ một số tuyến đường đang có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp ở Nhất Tự, Cây Quýt; khu ruộng phần trăm không đắp được; phát sinh thêm bờ lổ nằm ngoài đề án đã được UBND huyện phê duyệt; tổ chức thi công còn chậm, có lúc thiếu sự giám sát của nhân dân dẫn đến lấy đất ruộng đắp bờ quá sâu. San gạt mặt ruộng sau đào đắp thủy lợi nội đồng thì Ban Chỉ đạo DĐĐT xã chậm trễ trong việc chỉ đạo thực hiện để nhân dân có ý kiến thắc mắc, phản ứng mới tập trung san gạt, dẫn đến một số ruộng trũng do lấy đất đắp bờ đã san gạt, nhưng chưa đáp ứng kịp thời phục vụ cho sản xuất là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc một số công dân thắc mắc, không gắp phiếu nhận ruộng. Do đó, sau nhiều lần tổ chức hội nghị gắp phiếu, đến nay vẫn còn 86 hộ với 26,5 mẫu ruộng dân chưa được giải quyết.
Bên cạnh đó,Tiểu ban DĐĐT thôn Trường Xuân đã tự ý bổ sung thêm hộ chính sách mới vào đối tượng được ưu tiên, nhưng không thông qua hội nghị họp dân đã tổ chức gắp phiếu nên kết quả không thành và phải hủy kết quả gắp phiếu là không thực hiện đúng Hướng dẫn số 121/HD của UBND huyện, gây phức tạp tình hình ở địa phương.
Việc một số công dân thôn Trường Xuân phản ánh việc thực hiện DĐĐT ở xã Xuân Dương, thôn Trường Xuân chưa thực sự dân chủ, đồng tình của nhân dân; việc quy hoạch đào đắp thủy lợi nội đồng có chỗ chưa hợp lý; việc ưu tiên cho các hộ chính sách chưa đúng theo hướng dẫn của UBND huyện là có cơ sở... 
Sai phạm chưa được xử lý triệt để
Mặc dù đã được UBND huyện Thanh Oai chỉ rõ cách đây gần 1 năm nhưng những sai phạm này vẫn chưa được xử lý triệt để. Việc san gạt đối với diện tích ruộng bị trũng do lấy đất làm giao thông thủy lợi chưa được thực hiện, những hộ chưa gắp phiếu cũng chưa được giải quyết dứt điểm. Người dân vẫn phải tự khắc phục và mòn mỏi chờ đợi.
Anh Vũ Mạnh Tiến (đội 1, thôn Trường Xuân) bức xúc cho biết: “Việc san gạt đối với diện tích ruộng bị trũng do lấy đất làm giao thông thủy lợi theo kết luận của UBND huyện vẫn chưa được thực hiện. Người dân chúng tôi phải tự khắc phục và san lấy chỗ nào có thể cấy thì cấy để chống đói, lấy gạo nuôi các cháu ăn học”. 
Những vi phạm khi đã kết luận đã rõ ràng, không hiểu còn “vướng” ở đâu mà UBND xã Xuân Dương chưa có hướng xử lý cụ thể, dứt điểm những tồn tại trên? Trước hết phải nói đến trách nhiệm không nhỏ của lãnh đạo xã Xuân Dương, bên cạnh đó một phần trách nhiệm của lãnh đạo huyện Thanh Oai và các đơn vị chức năng thiếu kiểm tra, chỉ đạo giải quyết. 
Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ca mắc COVID-19

Thêm 7 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 13/4 cho biết có 7 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.714 ca bệnh.

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc
(PLVN) - Chiều 13/04, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự Trần Duy Phương (sinh năm 1984, cư trú ấp Phước Thới A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để tiếp tục điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. 

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Chiều nay (13/4), tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang đã tuyên 2 án tử hình và 2 án tù giam cho các đối tượng trong đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia. Đồng thời buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Chi tiêu trực tuyến toàn cầu năm 2020 tăng thêm 900 tỷ USD

Chi tiêu trực tuyến toàn cầu năm 2020 tăng thêm 900 tỷ USD
(PLVN) - Theo báo cáo Recovery Insights mới đây nhất của Mastercard, chi tiêu bán lẻ trực tuyến trên khắp thế giới trong năm 2020 đã gia tăng thêm khoảng 900 tỷ USD. Nói cách khác, trong năm 2020, cứ mỗi 5 USD chi tiêu bán lẻ thì thương mại điện tử (TMĐT) chiếm khoảng 1 USD, tăng từ tỷ lệ 1/7 vào năm 2019.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376