Thanh Hóa: Công sở xã như tòa lâu đài, công ty của người nhà chủ tịch xã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(PLO) - Trước những “xôn xao”, hoài nghi của dư luận về khối tài sản “khủng” gồm căn biệt thự hoành tráng, nhiều đất đai, ô tô hạng sang của ông Nguyễn Xuân Thái – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Lâm (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), và thậm chí ông này còn “chống lưng” cho người thân khai thác, chế biến đá tại khu mỏ đá Yên Lâm, phóng viên Báo PLVN đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện các công ty của người nhà ông Thái hiện đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 
Thanh Hóa: Công sở xã như tòa lâu đài, công ty của người nhà chủ tịch xã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng Trụ sở Công sở xã Yên Lâm được ốp đá nguy nga như một tòa lâu đài.

Không những thế, dư luận còn nghi vấn trụ sở Công sở xã Yên Lâm được đầu tư xây dựng, ốp đá hoành tráng giá trị hàng chục tỷ như tòa lâu đài là do ông Thái “mở cửa” để doanh nghiệp người nhà đưa đá vào xây dựng?

Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng không bị xử lý?

Vượt qua con đường dân sinh gập ghềnh, chi chít “ổ voi”, “ổ trâu” do bị xe tải chở đá “băm nát” để vào được khu mỏ khai thác đá của xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, phóng viên Báo PLVN đã tận mắt chứng kiến “đại công trường” khai thác đá nơi đây rầm rộ, tấp nập, hàng chục núi đá đang được các doanh nghiệp khai thác, “xẻ thịt” ngổn ngang như một “bãi chiến trường”.

Con đường dân sinh của người dân bị các xe tải chở đá "băm nát".

Hỏi thăm một vài người dân địa phương sống gần khu khai thác đá đường vào khu mỏ đá nhà ông Thái, một người dân địa phương đã tận tình chỉ cho phóng viên đường vào và chia sẻ: “Nhà ông ấy (ông Thái – PV) có 2 công ty là Công ty Minh Thức và Công ty Hoàng Minh. Cả hai công ty này đều đứng tên em rể và cháu ông Thái nhưng thực chất vẫn là của ông Thái. Nhà ông ấy to lắm, chú cứ hỏi tòa lâu đài của ông Thái thì người dân nơi đây ai cũng biết. Chúng tôi sống gần các mỏ đá này khổ lắm, đường xá bị xe chở đá làm hư hỏng hết, hôm nào trời mưa thì lầy lội, bẩn thỉu, hôm nào trời nắng cứ có xe đi qua là cả nhà tôi lại hít bụi, kèm theo tiếng động cơ, máy nổ, ô tô ngày nào cũng đinh tai nhức óc. Chúng tôi khiếu nại lên các cấp nhưng cũng không thấy có trả lời gì nên chúng tôi chẳng biết kêu ai…”

Đường đi vào xã Yên Lâm nhiều "ổ voi", "ổ trâu".

Theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, phóng viên đã có mặt tại Công ty TNHH Minh Thức nằm trong khu mỏ đá Yên Lâm, quan sát từ bên ngoài, phóng viên thấy công ty này đang bận rộn tiến hành chế biến đá. 

Tuy nhiên, đập ngay vào mắt phóng viên là đường nước thải của công ty này lại ở ngay ngoài cổng và nước thải từ việc chế biến đá được doanh nghiệp này thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không cần bất kỳ một khâu xử lý nào. Để có nước chế biến đá, Công ty TNHH Minh Thức đã hút nước lên từ một con kênh ngay sát cổng công ty. Sau khi qua các quy trình chế biến đá, lượng nước thải màu trắng đục, đặc quánh này được Công ty TNHH Minh Thức thải trực tiếp luôn ra con kênh đối diện và cùng dòng với con kênh lấy nước.

Nước dùng để chế biến đá được Công ty TNHH Minh Thức hút lên từ con kênh ngay trước cổng.

Từ bấy lâu nay, do lượng nước thải trắng đục, đặc sệt này nên con kênh được thải nước ra bị ô nhiễm nặng nề, hầu như không có sinh vật nào có thể sống được dưới lòng kênh này do các chất dạng bột đá màu trắng, đục quện lại với nhau như bùn, tạo váng đọng lại dầy lên mặt kênh. 

Con kênh nơi nước thải của Công ty TNHH Minh Thức thải ra gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia về lĩnh vực môi trường, khi doanh nghiệp chế biến đá xả nước thải ra môi trường thì phải có bể lắng, bể lọc nước thải công nghiệp chứ không được xả trực tiếp ra gây ô nhiễm môi trường như vậy. Về vấn đề này, có lẽ Báo PLVN dành câu trả lời cho các cơ quan, sở, ban ngành môi trường huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Trụ sở Doanh nghiệp tư nhân xây dựng thương mại và sản xuất Hoàng Minh cách đó cũng không xa, các xe tải ra vào công ty này tấp nập, các máy xúc, máy cẩu, máy khoan đá được các công nhân của doanh nghiệp này hoạt động “cật lực” khai thác đá từ những núi đá cao lừng lững.

Bên cạnh đó, mặc dù con đường giao thông nội đồng ngay gần khu mỏ đá Yên Lâm do nhân dân đóng góp để xây dựng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, thậm chí người dân còn cắm biển cấm các loại xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên đi vào đây, tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên thì hàng chục xe tải chở đá có trọng tải lớn vẫn cứ ngang nhiên di chuyển, “băm nát” con đường này.

Mặc dù người dân cắm biển cấm nhưng các loại xe tải chở đá có trọng tải lớn vẫn ngang nhiên "lộng hành".

Trụ sở hoành tráng như lâu đài, cán bộ xã biểu hiện “lạ lùng”?

Trước những thông tin của dư luận nghi vấn về việc trụ sở công sở xã Yên Lâm được đầu tư hàng chục tỷ để xây dựng, ốp đá hoành tráng, nguy nga như một tòa lâu đài, cùng với những “xì xào” đồn đoán về khối tài sản khủng của ông Nguyễn Xuân Thái, chiều ngày 16/8/2017, phóng viên Báo PLVN đã đến trụ sở Công sở xã Yên Lâm để liên hệ làm việc với ông Thái nhằm có câu trả lời, giải thích khách quan trước dư luận.

Đá được ốp từ cổng vào cho đến tường rào công sở xã Yên Lâm.

Vừa mới đến cổng trụ sở Công sở xã Yên Lâm, phóng viên Báo PLVN đã thực sự ngưỡng mộ về mức độ “chịu chi”, đầu tư và phải công nhận tòa trụ sở này thực sự hoành tráng. Trong khi nhà cửa của nhân dân địa phương còn lụp xụp, xác xơ thì từ cổng trụ sở Công sở xã Yên Lâm đá được ốp từ ngoài cổng ngay sát đường đến tận trụ sở, toàn bộ nền, tường cổng trụ sở đều được ốp bằng đá, vọng gác ngay ngoài cổng được xây dựng hoành tráng nhưng không có ai gác và bỏ không.

Vọng gác xây dựng hoành tráng nhưng không có ai trông.

Để đi vào “cửa công quyền” Yên Lâm, người dân phải đi từ ngoài cổng đến cả trăm mét mới tới nơi, phóng viên đã ghi nhận lại một hình ảnh rất phản cảm tại nơi đây đó là nơi để xe của người dân thì ngay sát ngoài cổng, còn cả khoảng trống rộng như quảng trường ngay trước hai bên hông trụ sở thì người dân lại không được để xe. Còn xe của cán bộ, lãnh đạo vào trụ sở thì được đưa, rước vào tận chân cầu thang.

Để vào được "cửa công quyền" Yên Lâm, người dân phải gửi xe ở ngay ngoài cổng và đi bộ cả trăm mét mới tới trụ sở.

Sau khi xuất trình các giấy tờ liên quan và giới thiệu nội dung liên hệ làm việc thì nữ cán bộ văn phòng UBND xã Yên Lâm cho biết: “Hôm nay ông Thái phải đi họp ở trên Ban Tuyên giáo huyện ủy về vấn đề tôn giáo nên các anh cứ để giấy giới thiệu và số điện thoại ở đây có gì làm việc sau”.

Đành thống nhất về nội dung trên, phóng viên yêu cầu nữ cán bộ tiếp nhận này xác nhận và tiếp nhận thời gian phóng viên đến liên hệ làm việc để có liên hệ lịch hẹn làm việc chính xác với ông Thái. Tuy nhiên, nữ cán bộ này lại chần chừ sau đó viết vài chữ vào tờ giấy giới thiệu phô tô rồi bỏ ra ngoài phòng làm việc.

Đợi một lúc khá lâu mà không thấy nữ cán bộ này ký vào nội dung đã xác nhận, phóng viên liền thắc mắc hỏi cán bộ ngồi ở bàn bên cạnh thì người này trả lời: “Chị ấy ra ngoài nghe điện thoại”.

Nữ cán bộ tiếp nhận của UBND xã Yên Lâm có hành xử "lạ lùng", bỏ mặc phóng viên rồi sang phòng Phó Chủ tịch để uống nước!

Thấy lạ vì chỉ cần ký tên xác nhận đã tiếp nhận nội dung liên hệ làm việc để về báo cáo lại ông Thái sắp xếp thời gian nhưng cán bộ này lại đột nhiên bỏ ra ngoài nên phóng viên đành ra ngoài để tìm nữ cán bộ tiếp nhận yêu cầu ký xác nhận. Vừa lúc lúc này, vị nữ cán bộ tiếp nhận đi qua phòng, thấy vậy phóng viên liền hỏi và đề nghị ký xác nhận thì nữ cán bộ mặt lạnh tanh nói: “Anh cứ ngồi đấy đợi”, phóng viên hỏi đợi bao lâu thì người này bảo: “Anh cứ ngồi đấy đợi 15 phút nữa, tôi đang bận” rồi nữ cán bộ này sang phòng của Phó Chủ tịch UBND xã ngay gần đó.

Vì đã đợi khá lâu và nhận thấy biểu hiện không bình thường về cách ứng xử của nữ cán bộ này nên phóng viên đã gõ cửa phòng Phó Chủ tịch xã để đề nghị nữ cán bộ này ký xác nhận. Tuy nhiên, vừa mở cửa vào phòng, phóng viên thấy nữ cán bộ này ngồi uống nước ở bàn uống nước của Phó Chủ tịch xã và xem quảng cáo nội thất trên tạp chí!. 

Sân của trụ sở công sở xã Yên Lâm được ốp đá rộng rãi như một quảng trường.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết: “Sự việc chỗ anh Thái chúng tôi cũng đã nắm được thông tin, chúng tôi cũng đã cho kiểm tra và yêu cầu anh Thái báo cáo sự việc. Anh Thái cũng không đứng tên hay can thiệp vào hoạt động vào những công ty của người nhà anh ấy. Còn việc ô nhiễm môi trường, hầu hết các doanh nghiệp khai thác, chế biến đá trên địa bàn đều gây ô nhiễm, chúng tôi cũng đã cho kiểm tra và nhắc nhở”.

Liên quan đến nghi vấn có hay không việc trụ sở công sở xã Yên Lâm được đầu tư xây dựng lãng phí hàng chục tỷ trong đó có những hạng mục ốp đá là của doanh nghiệp người nhà ông Thái thực hiện, phóng viên Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin khách quan trước dư luận./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...
Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬