Thái Nguyên: Cần làm rõ nghi án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLO) - Bỏ 820 triệu để mua một chiếc Mazda 6 đã qua sử dụng làm phương tiện đi lại, sau hơn 1 năm tự nguyện giao nộp chiếc xe được Công an huyện Đồng Hỷ thông báo là tang vật vụ việc trước đó. Nhưng đến nay, anh Ngô Quốc Hưng vẫn chưa lấy được xe do vụ việc chưa được giải quyết.
Thái Nguyên: Cần làm rõ nghi án lừa đảo chiếm đoạt tài sản Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Theo đơn Hưng (trú tại Tổ 11 phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên): Ngày 30/8/2015, anh có mua một chiếc xe Mazda 6 đã qua sử dụng của 2 vợ chồng chị Nguyễn Hương Trà và anh Dương Trung Kiên (xóm Luông, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên ) với giá 820 triệu và được  vợ chồng chị Trà và anh Kiên ký tên xác nhận. Sau khi nhận đủ tiền từ anh Hưng, vợ chồng chị Trà bàn giao xe cùng toàn bộ giấy tờ bản gốc chiếc xe.

Ngày 06/09/2015, khi anh Hưng để chiếc xe ở Salon ô tô Ngọc Xuân Hiếu (TP Thái Nguyên), thì Công an huyện Đồng Hỷ đến thông báo chiếc xe có liên quan đến vụ án đang tiến hành điều tra. Anh Hưng đã tự nguyện giao nộp chiếc xe để phối hợp phục vụ công tác điều tra, nhưng đến nay đã hơn 15 tháng, anh Hưng 3 lần viết đơn gửi Công an huyện Đồng Hỷ xin giải quyết vụ việc trả lại chiếc xe nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Gần đây nhất, sau khi anh Hưng làm đơn trình báo gửi lên Công an TP Thái Nguyên (nơi anh Hưng cư trú và là địa bàn xảy ra vụ việc mua bán xe giữa anh Hưng và vợ chồng chị Trà), tố cáo hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của chị Trà, thì Công an TP Thái Nguyên đã chuyển đơn về Công an huyện Đồng Hỷ để trả lời anh Hưng.

Văn bản trả lời của Công an huyện Đồng Hỷ ngày 27/10/2016 cho biết: “Ngày 2/9/2015, Công an huyện Đồng Hỷ nhận được đơn đề nghị của anh Nguyễn Quỳnh Trang yên cầu giải quyết vụ việc ngày 5/8/2015, anh Trang đã mua lại chiếc xe của chị Trà theo hợp đồng mua bán có xác nhận của Văn phòng công chứng Sông Cầu. Đến ngày 30/8/2015, chị Trà mượn lại xe cùng toàn bộ giấy tờ đem bán cho người khác rồi bỏ trốn. Do đối tượng liên quan đến vụ việc hiện đang vắng mặt tại địa phương nên chưa thể giải quyết vụ việc này. Công an huyện Đồng Hỷ đề nghị anh Hưng gửi đơn lên Toà án Nhân dân huyện để giải quyết tranh chấp theo quy định”.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của anh Hưng, phóng viên đã liên hệ với Công an tỉnh Thái Nguyên và Công an huyện Đồng Hỷ để xác minh thông tin. Thượng tá Đặng Văn Thuận – Phó trưởng Công an huyện Đồng Hỷ cho biết: “Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ đã tiếp nhận vụ việc và lập hồ sơ theo dõi. Đến nay, mặc dù đã quá thời hạn giải quyết, nhưng do chưa có đủ cơ sở và căn cứ pháp lý, nên vẫn chưa thể đưa vụ việc ra giải quyết được. Chiếc xe do anh Hưng giao nộp hiện vẫn đang được tạm giữ tại trụ sở Công an huyện Đồng Hỷ”.

Về lí do chưa có đủ cơ sở để giải quyết vụ việc, Công an huyện Đồng Hỷ trả lời là do chị Trà hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan công an đang truy tìm nhưng chưa thấy và khi nào tìm được chị Trà thì mới đưa vụ việc ra giải quyết.

Theo thông tin mà phóng viên thu thập được, giao dịch trước đó giữa chị Trà và anh Trang thực chất là cầm cố tài sản. Do chị Trà đã trả phần lớn số tiền nên anh Trang mới cho mượn lại cả xe và giấy tờ gốc, chỉ giữ lại hợp đồng mua bán. Sau khi lấy lại được xe và giấy tờ, chị Trà tiếp tục đem bán cho anh Hưng.

Anh Hưng – người gửi đơn trình báo bức xúc chia sẻ: “Khi mua chiếc xe, tôi hoàn toàn yên tâm khi xe có đầy đủ giấy tờ chính chủ, lại được cả 2 vợ chồng chủ xe cùng ký hợp đồng mua bán. Đến khi biết được chiếc xe là tang vật của một vụ việc khác, tôi cũng tự nguyện giao nộp xe cho cơ quan công an, để phối hợp giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Vậy mà đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Bản thân tôi bỏ hơn 800 triệu ra mua xe nhưng vẫn chưa được sử dụng. Tôi luôn ý thức được trách nhiệm công dân của mình, chấp hành đầy đủ yêu cầu của cơ quan. Nhưng trong trường hợp này, tôi thấy quyền lợi chính đáng của mình không được bảo vệ”.

Để tránh tình trạng vụ việc kéo dài và đi vào bế tắc, gây dư luận không tốt, người đứng đơn đề nghị Công an huyện Đồng Hỷ phối hợp với các cơ quan liên quan tích cực vào cuộc và sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm, đảm bảo công bằng, khách quan theo quy định của pháp luật. 

Mai Thu
Loading...

Cùng chuyên mục

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 2) Lấp biển trái phép, làm ăn kiểu “sống chết mặc dân”

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 2) Lấp biển trái phép, làm ăn kiểu “sống chết mặc dân”

(PLVN) - Chưa được giao mặt nước đã đổ đá san lấp đòi “xóa sổ” bến đậu tàu cá 200 chiếc của ngư dân; chưa bồi thường đã thi công trên đất của dân; nổ mìn phá đá bất chấp các quy chuẩn an toàn bảo vệ dân cư; đẩy nhiều ngàn nhân khẩu vào cảnh dài cổ chờ nơi tái định cư… 

Đọc thêm

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ
(PLVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22/11 khẳng định Bắc Kinh muốn đạt được một thỏa thuận thương mại ban đầu với Mỹ và đang nỗ lực để tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại với nước này.

Đã có lộ trình sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn

Đã có lộ trình sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 22/2019/TT-NHNN (Thông tư 22) về việc quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư  có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. 

Nghịch lý trong cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay: Dân số “vàng” nhưng mới chỉ “vàng” về số lượng

Nghịch lý trong cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay: Dân số “vàng” nhưng mới chỉ “vàng” về số lượng
(PLVN) - Tại buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới” được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiều thách thức đặt ra cho công tác dân số ở nước ta không hề mới mà đã tồn tại từ nhiều năm nay nhưng chưa giải quyết được. 
Loading...

Hai giải pháp mấu chốt cải cách tiền lương

Hai giải pháp mấu chốt cải cách tiền lương
(PLVN) - Ngày 22/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương và chính sách bảo hiểm xã hội - chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về việc chuẩn bị thực hiện chủ trương cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW của Trung ương. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã nhấn mạnh 2 giải pháp đột phá để cải cách chính sách tiền lương.

Thương nhớ một miền quê…

Thương nhớ một miền quê…
(PLVN) - …Nông thôn giờ đây thay đổi nhiều quá. Đến nỗi, có những khi ta đang sống trong vòng tay thương yêu của quê mẹ mà vẫn da diết nỗi niềm thương nhớ và hoài vọng đi tìm những thứ chỉ còn trong ký ức…

Xá lợi phật – Báu vật Phật giáo

Xá lợi phật – Báu vật Phật giáo
(PLVN) - Tín ngưỡng xá lợi có từ thời Đức Phật, tại hầu hết các quốc gia châu Á châu, một xứ sở có nhiều tôn giáo đặc thù, huyền bí linh thiêng, nhất là thời kỳ Phật hành đạo và sau khi Phật nhập cõi Niết bàn. Vậy xá lợi Phật là gì? Thờ xá lợi Phật được lợi lạc gì? Xá lợi Phật có thật hay chỉ là một khái niệm, một nghi thức tín ngưỡng tâm linh huyền bí? Bài viết sau đây sẽ phần nào giải tỏa những thắc mắc đó…

TP HCM đề xuất sửa quy định về cải tạo chung cư cũ

TP HCM đề xuất sửa quy định về cải tạo chung cư cũ
(PLVN) - Theo tổng kết mới đây của Sở Xây dựng TP HCM, hiện TP chỉ mới tháo dỡ 3/7 chung cư cũ; di dời 3 chung cư cấp D (hư hỏng nặng, nguy hiểm với 132 hộ dân); di dời dở dang 1 chung cư cấp D (84/100 hộ dân). Tổng cộng đã di dời 216/749 hộ dân, chiếm tỷ lệ 28,8% so với mục tiêu thực hiện của kế hoạch năm 2019.

Vi phạm giao thông nghiêm trọng: Có nên tước giấy phép lái xe vĩnh viễn?

Vi phạm giao thông nghiêm trọng: Có nên tước giấy phép lái xe vĩnh viễn?
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đưa ra đề xuất tăng thời hạn tước quyền, thậm chí tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) vĩnh viễn đối với một số hành vi vi phạm  giao thông đường bộ. Trước đề xuất này, nhiều ý kiến cho rằng việc tước quyền sử dụng GPLX vĩnh viễn của lái xe thì là không phù hợp, gây nhiều bất ổn.

Bộ trưởng được thêm quyền “cho từ chức”

Bộ trưởng được thêm quyền “cho từ chức”
(PLVN) - Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương vừa được Quốc hội thông qua chiều 22/11, bên cạnh thẩm quyền tuyển dụng, bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng..., Bộ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan ngang bộ được bổ sung thêm quyền “cho từ chức” đối với cán bộ, công chức, viên chức cấp dưới.

Hợp tác Việt Nam - EU ngày càng tốt đẹp

Hợp tác Việt Nam - EU ngày càng tốt đẹp
(PLVN) - Chiều 22/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Pier Giorgio Aliberth. Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định, EU là đối tác quan trọng của Việt Nam, các vấn đề EU quan tâm nêu ra thì Việt Nam đều xử lý nghiêm túc.

Hợp tác quản lý cửa khẩu biên giới Việt - Trung

Hợp tác quản lý cửa khẩu biên giới Việt - Trung
(PLVN) - Tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vừa diễn ra Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Hợp tác quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (sau đây gọi tắt là Ủy ban) và Hội nghị lần thứ nhất triển khai thực hiện Hiệp định khung về hợp tác cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. 

Tôn vinh nghĩa cử cao đẹp khi hiến mô, tạng cứu người

Tôn vinh nghĩa cử cao đẹp khi hiến mô, tạng cứu người
(PLVN) - Tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật - Lễ trao giải cuộc thi viết “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống” nhằm tri ân người hiến mô tạng, ủng hộ trẻ em nghèo được ghép tạng. 

“Trượt ngã” trên đất

“Trượt ngã” trên đất
(PLVN) - Tòa án tỉnh Đắk Nông vừa tuyên phạt một bị cáo nguyên là Phó Chủ tịch huyện Tuy Đức 1 năm tù, ông này đã biến 7 ha đất lâm nghiệp thành của mình, dùng quyền lực của mình để thực hiện hành vi đó.
“Ông bầu” quân hàm xanh có duyên với các giải thưởng

“Ông bầu” quân hàm xanh có duyên với các giải thưởng

(PLVN) - Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Cư (SN 1971) - điển hình tiên tiến Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ngãi hiện là nhân viên Cửa khẩu, Phòng Tham mưu BĐBP Quảng Ngãi. Từ năm 2003 đến nay, anh được giao công tác huấn luyện. Nhiều lần anh đảm nhiệm trọng trách tuyển chọn, quản lý, huấn luyện vận động viên (VĐV) tham gia các hội thi, hội thao, đoạt thành tích cao.