Thái Nguyên: Cần làm rõ nghi án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLO) - Bỏ 820 triệu để mua một chiếc Mazda 6 đã qua sử dụng làm phương tiện đi lại, sau hơn 1 năm tự nguyện giao nộp chiếc xe được Công an huyện Đồng Hỷ thông báo là tang vật vụ việc trước đó. Nhưng đến nay, anh Ngô Quốc Hưng vẫn chưa lấy được xe do vụ việc chưa được giải quyết.
Thái Nguyên: Cần làm rõ nghi án lừa đảo chiếm đoạt tài sản Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Theo đơn Hưng (trú tại Tổ 11 phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên): Ngày 30/8/2015, anh có mua một chiếc xe Mazda 6 đã qua sử dụng của 2 vợ chồng chị Nguyễn Hương Trà và anh Dương Trung Kiên (xóm Luông, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên ) với giá 820 triệu và được  vợ chồng chị Trà và anh Kiên ký tên xác nhận. Sau khi nhận đủ tiền từ anh Hưng, vợ chồng chị Trà bàn giao xe cùng toàn bộ giấy tờ bản gốc chiếc xe.

Ngày 06/09/2015, khi anh Hưng để chiếc xe ở Salon ô tô Ngọc Xuân Hiếu (TP Thái Nguyên), thì Công an huyện Đồng Hỷ đến thông báo chiếc xe có liên quan đến vụ án đang tiến hành điều tra. Anh Hưng đã tự nguyện giao nộp chiếc xe để phối hợp phục vụ công tác điều tra, nhưng đến nay đã hơn 15 tháng, anh Hưng 3 lần viết đơn gửi Công an huyện Đồng Hỷ xin giải quyết vụ việc trả lại chiếc xe nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Gần đây nhất, sau khi anh Hưng làm đơn trình báo gửi lên Công an TP Thái Nguyên (nơi anh Hưng cư trú và là địa bàn xảy ra vụ việc mua bán xe giữa anh Hưng và vợ chồng chị Trà), tố cáo hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của chị Trà, thì Công an TP Thái Nguyên đã chuyển đơn về Công an huyện Đồng Hỷ để trả lời anh Hưng.

Văn bản trả lời của Công an huyện Đồng Hỷ ngày 27/10/2016 cho biết: “Ngày 2/9/2015, Công an huyện Đồng Hỷ nhận được đơn đề nghị của anh Nguyễn Quỳnh Trang yên cầu giải quyết vụ việc ngày 5/8/2015, anh Trang đã mua lại chiếc xe của chị Trà theo hợp đồng mua bán có xác nhận của Văn phòng công chứng Sông Cầu. Đến ngày 30/8/2015, chị Trà mượn lại xe cùng toàn bộ giấy tờ đem bán cho người khác rồi bỏ trốn. Do đối tượng liên quan đến vụ việc hiện đang vắng mặt tại địa phương nên chưa thể giải quyết vụ việc này. Công an huyện Đồng Hỷ đề nghị anh Hưng gửi đơn lên Toà án Nhân dân huyện để giải quyết tranh chấp theo quy định”.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của anh Hưng, phóng viên đã liên hệ với Công an tỉnh Thái Nguyên và Công an huyện Đồng Hỷ để xác minh thông tin. Thượng tá Đặng Văn Thuận – Phó trưởng Công an huyện Đồng Hỷ cho biết: “Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ đã tiếp nhận vụ việc và lập hồ sơ theo dõi. Đến nay, mặc dù đã quá thời hạn giải quyết, nhưng do chưa có đủ cơ sở và căn cứ pháp lý, nên vẫn chưa thể đưa vụ việc ra giải quyết được. Chiếc xe do anh Hưng giao nộp hiện vẫn đang được tạm giữ tại trụ sở Công an huyện Đồng Hỷ”.

Về lí do chưa có đủ cơ sở để giải quyết vụ việc, Công an huyện Đồng Hỷ trả lời là do chị Trà hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan công an đang truy tìm nhưng chưa thấy và khi nào tìm được chị Trà thì mới đưa vụ việc ra giải quyết.

Theo thông tin mà phóng viên thu thập được, giao dịch trước đó giữa chị Trà và anh Trang thực chất là cầm cố tài sản. Do chị Trà đã trả phần lớn số tiền nên anh Trang mới cho mượn lại cả xe và giấy tờ gốc, chỉ giữ lại hợp đồng mua bán. Sau khi lấy lại được xe và giấy tờ, chị Trà tiếp tục đem bán cho anh Hưng.

Anh Hưng – người gửi đơn trình báo bức xúc chia sẻ: “Khi mua chiếc xe, tôi hoàn toàn yên tâm khi xe có đầy đủ giấy tờ chính chủ, lại được cả 2 vợ chồng chủ xe cùng ký hợp đồng mua bán. Đến khi biết được chiếc xe là tang vật của một vụ việc khác, tôi cũng tự nguyện giao nộp xe cho cơ quan công an, để phối hợp giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Vậy mà đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Bản thân tôi bỏ hơn 800 triệu ra mua xe nhưng vẫn chưa được sử dụng. Tôi luôn ý thức được trách nhiệm công dân của mình, chấp hành đầy đủ yêu cầu của cơ quan. Nhưng trong trường hợp này, tôi thấy quyền lợi chính đáng của mình không được bảo vệ”.

Để tránh tình trạng vụ việc kéo dài và đi vào bế tắc, gây dư luận không tốt, người đứng đơn đề nghị Công an huyện Đồng Hỷ phối hợp với các cơ quan liên quan tích cực vào cuộc và sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm, đảm bảo công bằng, khách quan theo quy định của pháp luật. 

Mai Thu
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới bão đi vào Biển Đông và không ngừng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/10, vị trí tâm bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14...

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?
(PLVN) -Trước tình hình phức tạp do mưa lớn, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi ở miền Trung đồng loạt xả lũ. Vậy khi xảy ra lũ, ngập lụt, úng, việc vận hành công trình thủy lợi, thủy điện phải tuân theo quy định nào? Và quy trình tiêu thoát nước như thế nào mới đảm bảo an toàn?  

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu
(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”

Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”
(PLVN) -Để cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến “Pháp luật với mọi người” được tổ chức thành công, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, mới đây, Ban Tổ chức Cuộc thi đã có văn bản gửi Tổ chức pháp chế các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tham gia Cuộc thi.
Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế
(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬