Thái Bình: Xây dựng Bệnh viện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các hộ liền kề Chủ đầu tư có làm đúng quy định?

(PLO) - Ngày 6/8 Báo PLVN có bài viết, “Xây dựng khu điều trị chất lượng cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chủ sở hữu liền kề” phản ánh việc Chủ đầu tư đã tắc trách trong quá trình thi công xây dựng công trình gây thiệt hại về tài sản nhà ở của 51 hộ dân. Việc gây lún nứt nhà của các hộ dân liền kề có phải xuất phát từ việc làm sai quy trình của Chủ đầu tư?
Thái Bình: Xây dựng Bệnh viện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các hộ liền kề Chủ đầu tư có làm đúng quy định? Quá trình Chủ đầu tư triển khai xây dựng công trình 13 tầng và 1tầng hầm, 1 tầng tum đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nhà ở cho hàng chục hộ dân ở phường Quang Trung, TP Thái Bình

Trước đó, theo thông tin phản ánh của không ít hộ dân tại tổ 22, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình ,  Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao tỉnh Thái Bình tổ chức thi công xây dựng Dự án khu điều trị chất lượng cao tại số 530 đường Lý Bôn, phường Quang Trung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản nhà ở của những hộ dân liền kề. 

Trong quá trình phóng viên Báo PLVN tìm hiểu, được biết UBND phường Quang Trung đã yêu cầu Chủ đầu tư là Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao phải tạm dừng thi công xây dựng công trình để phối hợp với người dân thỏa thuận bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, dù chưa thống nhất được mức tiền bồi thường thiệt hại đối với một số hộ dân, chủ đầu tư vẫn vô tư thi công xây dựng như không có chuyện gì xảy ra.

Từ sự việc trên cho thấy, chưa nói đến việc thi công, thiết kế xây dựng đúng hay sai, song, với tinh thần và thái độ của Chủ đầu tư không chấp hành theo đề nghị của cơ quan quản lý Nhà nước và không thể hiện trách nhiệm do quá trình thi công gây thiệt cho người dân là việc làm không thể chấp nhận.

Người dân phản ánh sự tắc trách của Chủ đầu tư với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam

Được biết, ngày 26/2/2016 Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã cấp giấy phép xây dựng số 09/GPXD cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao tỉnh Thái Bình xây dựng nhà khám chữa bệnh thuộc dự án khu điều trị chất lượng cao tỉnh Thái Bình với số tầng 12 tầng và 1 tầng hầm; tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 33 nghìn m2. Đơn vị thiết kế dự án là Công ty TNHH Kinh doanh và xây dựng Vinnahouse và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Hoàng Báu là đơn vị thẩm tra thiết kế.

Điều đáng chú ý, lựa chọn đơn vị thiết kế và đơn vị thẩm tra là như trên, song đến ngày 23/6/2017 Cục Quản lý hoạt động xây dựng có văn bản thông báo kết quả thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình gửi Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao, lại cho thấy đơn vị thẩm định này không phải là thẩm định đơn vị thiết kế theo giấy phép Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình cấp.

Thậm chí có một trong hai đơn vị nhà thầu tư vấn thiết kế, là Công ty CP Kiến trúc xây dựng và thương mại Fingerprint (là đơn vị đóng dấu xác nhận vào hồ sơ thiết kế) bị Cục quản lý hoạt động xây dựng chỉ ra chưa đăng tải thông tin năng lực của tổ chức tham gia hoạt động xây dựng theo quy định và thực hiện thủ tục đề nghị được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng với công việc thực hiện.

Về vấn đề đơn vị tư vấn thiết kế trên đã được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hay chưa, ông Nguyễn Giang Thanh, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng giải thích, “Sở không cấp cho đơn vị tư vấn thiết kế nào, còn Cục quản lý hoạt động xây dựng đã cấp chưa thì tôi không rõ. Vì đây là công trình cấp 1 tương đương với công trình hạng 1 và do nguồn vốn của Chủ đầu tư tự huy động nên đơn vị cấp phép phải do Cục Quản lý hoạt động xây dựng cấp”.

Cũng tại kết quả thẩm định hồ sơ thiết kế, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã yêu cầu đối với Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải thực hiện thí nghiệm hiện trường kiểm tra sức chịu tải của cọc trước khi thi công đại trà phần cọc. Chủ đầu tư gửi kết quả cho đơn vị tư vấn thiết kế để đối chiếu, kiểm tra lại sức chịu tải của cọc, đảm bảo an toàn cho công trình và bổ sung đầy đủ thiết kế hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà, giao thông nội bộ.

Bên cạnh đó, Chủ đầu tư phải có trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các công trình khớp nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật chung của dự án; thiết kế hạ tầng kỹ thuật chung của dự án phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Trước khi thực hiện kết nối cần kiểm tra hiện trạng, báo cáo và tuân thủ theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý chuyên ngành, đảm bảo khớp nối và đáp ứng được khả năng tiếp nhận với hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực và thực hiện nhiều công việc khác để đảm bảo an toàn xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Trưởng phòng quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình khẳng định: “Trong quá trình xây dựng công trình để ảnh hưởng thiệt hại đối với những công trình nhà ở liền kề như hiện nay là trách nhiệm hoàn toàn của Chủ đầu tư. Chúng tôi chỉ là đơn vị cấp giấy phép để kiểm soát về mặt Nhà nước”. 

Như vậy, cho thấy ngay từ những bước đầu thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình, cơ quan chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực xây dựng đã cảnh báo với Chủ đầu tư về một số vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thi công, do vậy cần tính toán kỹ lưỡng và bổ sung thêm một số yêu cầu như đã nêu trên. 

Với những gì đang diễn ra, dường như hậu quả gây lún nứt nhà dân xuất phát từ việc nhà thầu và chủ đầu tư đã không tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng.

Để bạn đọc và người dân hiểu rõ hơn về chủ trường đầu tư xây dựng của Dự án này và vì sao Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình lại có sự thay đổi điều chỉnh số tầng từ 12 tầng lên đến 13 tầng cộng 1 tầng hầm và 1 tầng tum. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phân tích bài viết tiếp theo./.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376