Thái Bình: Vì sao Tập đoàn Hương Sen không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

(PLO) - Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ ra việc: “Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã thiếu trách nhiệm trong việc hướng dẫn Cục thuế tỉnh Thái Bình miễn giảm thuế cho Tập đoàn Hương Sen, không báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Tập đoàn Hương Sen không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ nhiều năm nay…”
Thái Bình: Vì sao Tập đoàn Hương Sen không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ? Một góc nhà máy sản xuất bia của Tập đoàn Hương Sen

Tập đoàn Hương Sen không "tuân lệnh" Thủ tướng Chính phủ?

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen (địa chỉ: số 18, đường Trần Thái Tông, phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) là một trong những doanh nghiệp lớn, hoạt động kinh doanh tại nhiều lĩnh vực như nước giải khát, bia rượu, dệt may, bao bì, bất động sản, nhà hàng, khách sạn và đầu tư các khu công nghiệp…

Từ năm 1981 đến năm 1988, Tập đoàn Hương Sen, tiền thân là Tổ hợp Dệt nhuộm cao cấp Tân Phương (tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), là đơn vị có công trong việc làm sống lại nghề dệt có từ thời nhà Trần và là cơ sở cho hàng trăm công ty dệt trong và ngoài tỉnh.

Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ

Từ năm 1988 đến năm 1991 thì đổi tên thành Xí nghiệp Dệt nhuộm Hưng Hà, trong thời kỳ này công ty đã thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Doanh nghiệp, là mô hình nhân rộng ra cho cả nước sau này. Từ năm 1991 đến năm 1998 thì đổi thành Công ty Dệt nhuộm in hoa Hương Sen, những sản phẩm dệt của công ty đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu đi khắp các châu lục. 

Từ năm 1998 đến năm 2009 đổi tên thành Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Hương Sen, ngoài loại hình kinh doanh dệt may, Công ty đã đầu tư 1 dây chuyên công nghệ hiện đại được nhập hoàn toàn từ CHLB Đức và các nước Châu Âu với thiết bị công nghệ tiên tiến và đồng bộ do các tập đoàn nổi tiếng thế giới chế tạo như: Krones, Steineccker, Huppman. Nhờ đầu tư quy mô và bài bản như vậy, Hương Sen sở hữu một trong những nhà máy hiện đại và đồng bộ nhất Đông Nam Á. 


Website của Tập đoàn Hương Sen (Ảnh: huongsen.com.vn).
Từ năm 2009 đến nay, Công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen hoạt động trong các lĩnh vực bia rượu, nước giải khát , bất động sản, dệt may, bao bì, kinh doanh nhà hàng khách sạn và đầu tư các khu công nghiệp…

Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hương Sen lớn mạnh là vậy, thế nhưng bên cạnh những việc mà Tập đoàn này hoạt động, kinh doanh “hoành tráng” thì cũng không tránh khỏi những “lùm xùm” trong dư luận. Nhiều luồng dư luận nghi vấn cho rằng, sự thành công của Tập đoàn này là do có sự "chắn che" của một số cơ quan, cán bộ tỉnh Thái Bình…?

Không những thế, dư luận lại càng bức xúc và không thể hiểu Tập đoàn này “lớn mạnh” đến mức nào mà dám “chống” cả lệnh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, theo thông báo số 396/TB – TTCP ngày 28/02/2017 của Thanh tra Chính phủ về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế thành phố Hà Nội.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ ra việc Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã chậm trễ trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các Cục thuế trong công tác quản lý nợ, hoàn thuế dẫn đến nợ đọng thuế ngày càng tăng, một số Cục thuế có những vi phạm trong quy định quản lý thuế.

Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, hướng dẫn Cục thuế tỉnh Thái Bình miễn giảm thuế cho Tập đoàn Hương Sen, không báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Tập đoàn Hương Sen không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5594/VPCP – KTTH ngày 10/08/2010 để có xử lý thích hợp. 

Sự né tránh khó hiểu của các cơ quan chức năng?

Trước những sự việc này, nhằm có câu trả lời thích đáng trước những thắc mắc của dư luận, ngày 12/04/2017, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND tỉnh Thái Bình, Cục thuế tỉnh Thái Bình và Công ty cổ phần tập đoàn Hương Sen.

Ông Vũ Đức Quý - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Cục thuế tỉnh Thái Bình tiếp nhận nội dung làm việc của Báo PLVN nhưng gần 2 tháng "bặt vô âm tín".

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ, đặt lịch làm việc với Cục thuế tỉnh Thái Bình thì ông Trần Văn Tùng – Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thái Bình trả lời qua điện thoại với phóng viên: “Tôi bị ngã vỡ bánh chè nên đang phải nghỉ ở nhà, khi nào khỏi đi ra làm việc ở cơ quan thì tôi sẽ trả lời. Việc này chỉ có tôi trả lời chứ không thể ủy quyền cho ai được…”. Thấy vậy, phóng viên đã đặt lại nội dung làm việc và số điện thoại để chờ ông Tùng khỏi chân rồi trả lời.

Chiều cùng ngày, phóng viên đến liên hệ làm việc tại Công ty cổ phần tập đoàn Hương Sen để ghi nhận, lắng nghe những giải thích của Công ty này nhằm có những phản ánh khách quan. Thế nhưng, khi liên hệ làm việc tại công ty này, bộ phận lễ tân tiếp nhận của Công ty yêu cầu phóng viên để lại giấy tờ và nội dung làm việc, sau đó sẽ có người liên hệ lại.

Nhân viên của Tập đoàn Hương Sen tiếp nhận nội dung làm việc của Báo PLVN nhưng sau đó không thấy liên hệ lại. 

Tuy nhiên, qua nhiều ngày sau, không nhận được phản hồi gì từ các đơn vị này, phóng viên Báo PLVN liên hệ lại để làm việc với Cục thuế tỉnh Thái Bình, Công ty cổ phần tập đoàn Hương Sen để đề nghị làm việc nhưng chỉ nhận được câu trả lời ậm ờ qua điện thoại: “Anh cứ yên tâm, chúng tôi đã chuyển nội dung của anh lên lãnh đạo rồi, sẽ có người liên hệ làm việc với anh…”

Cho đến nay là gần 2 tháng trời, mặc dù phóng viên Báo PLVN liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, Cục thuế tỉnh Thái Bình, Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen để làm rõ về những sự việc trên. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy có trả lời hay có phản hồi gì từ các cơ quan này.

Để việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước được nghiêm túc, đầy đủ. Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, Cục thuế tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Hương Sen phối hợp với Báo PLVN để có thông tin rõ ràng, chính xác.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬