Thái Bình: Vì sao Tập đoàn Hương Sen không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

(PLO) - Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ ra việc: “Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã thiếu trách nhiệm trong việc hướng dẫn Cục thuế tỉnh Thái Bình miễn giảm thuế cho Tập đoàn Hương Sen, không báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Tập đoàn Hương Sen không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ nhiều năm nay…”
Thái Bình: Vì sao Tập đoàn Hương Sen không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ? Một góc nhà máy sản xuất bia của Tập đoàn Hương Sen

Tập đoàn Hương Sen không "tuân lệnh" Thủ tướng Chính phủ?

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen (địa chỉ: số 18, đường Trần Thái Tông, phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) là một trong những doanh nghiệp lớn, hoạt động kinh doanh tại nhiều lĩnh vực như nước giải khát, bia rượu, dệt may, bao bì, bất động sản, nhà hàng, khách sạn và đầu tư các khu công nghiệp…

Từ năm 1981 đến năm 1988, Tập đoàn Hương Sen, tiền thân là Tổ hợp Dệt nhuộm cao cấp Tân Phương (tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), là đơn vị có công trong việc làm sống lại nghề dệt có từ thời nhà Trần và là cơ sở cho hàng trăm công ty dệt trong và ngoài tỉnh.

Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ

Từ năm 1988 đến năm 1991 thì đổi tên thành Xí nghiệp Dệt nhuộm Hưng Hà, trong thời kỳ này công ty đã thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Doanh nghiệp, là mô hình nhân rộng ra cho cả nước sau này. Từ năm 1991 đến năm 1998 thì đổi thành Công ty Dệt nhuộm in hoa Hương Sen, những sản phẩm dệt của công ty đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu đi khắp các châu lục. 

Từ năm 1998 đến năm 2009 đổi tên thành Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Hương Sen, ngoài loại hình kinh doanh dệt may, Công ty đã đầu tư 1 dây chuyên công nghệ hiện đại được nhập hoàn toàn từ CHLB Đức và các nước Châu Âu với thiết bị công nghệ tiên tiến và đồng bộ do các tập đoàn nổi tiếng thế giới chế tạo như: Krones, Steineccker, Huppman. Nhờ đầu tư quy mô và bài bản như vậy, Hương Sen sở hữu một trong những nhà máy hiện đại và đồng bộ nhất Đông Nam Á. 


Website của Tập đoàn Hương Sen (Ảnh: huongsen.com.vn).
Từ năm 2009 đến nay, Công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen hoạt động trong các lĩnh vực bia rượu, nước giải khát , bất động sản, dệt may, bao bì, kinh doanh nhà hàng khách sạn và đầu tư các khu công nghiệp…

Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hương Sen lớn mạnh là vậy, thế nhưng bên cạnh những việc mà Tập đoàn này hoạt động, kinh doanh “hoành tráng” thì cũng không tránh khỏi những “lùm xùm” trong dư luận. Nhiều luồng dư luận nghi vấn cho rằng, sự thành công của Tập đoàn này là do có sự "chắn che" của một số cơ quan, cán bộ tỉnh Thái Bình…?

Không những thế, dư luận lại càng bức xúc và không thể hiểu Tập đoàn này “lớn mạnh” đến mức nào mà dám “chống” cả lệnh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, theo thông báo số 396/TB – TTCP ngày 28/02/2017 của Thanh tra Chính phủ về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế thành phố Hà Nội.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ ra việc Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã chậm trễ trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các Cục thuế trong công tác quản lý nợ, hoàn thuế dẫn đến nợ đọng thuế ngày càng tăng, một số Cục thuế có những vi phạm trong quy định quản lý thuế.

Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, hướng dẫn Cục thuế tỉnh Thái Bình miễn giảm thuế cho Tập đoàn Hương Sen, không báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Tập đoàn Hương Sen không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5594/VPCP – KTTH ngày 10/08/2010 để có xử lý thích hợp. 

Sự né tránh khó hiểu của các cơ quan chức năng?

Trước những sự việc này, nhằm có câu trả lời thích đáng trước những thắc mắc của dư luận, ngày 12/04/2017, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND tỉnh Thái Bình, Cục thuế tỉnh Thái Bình và Công ty cổ phần tập đoàn Hương Sen.

Ông Vũ Đức Quý - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Cục thuế tỉnh Thái Bình tiếp nhận nội dung làm việc của Báo PLVN nhưng gần 2 tháng "bặt vô âm tín".

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ, đặt lịch làm việc với Cục thuế tỉnh Thái Bình thì ông Trần Văn Tùng – Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thái Bình trả lời qua điện thoại với phóng viên: “Tôi bị ngã vỡ bánh chè nên đang phải nghỉ ở nhà, khi nào khỏi đi ra làm việc ở cơ quan thì tôi sẽ trả lời. Việc này chỉ có tôi trả lời chứ không thể ủy quyền cho ai được…”. Thấy vậy, phóng viên đã đặt lại nội dung làm việc và số điện thoại để chờ ông Tùng khỏi chân rồi trả lời.

Chiều cùng ngày, phóng viên đến liên hệ làm việc tại Công ty cổ phần tập đoàn Hương Sen để ghi nhận, lắng nghe những giải thích của Công ty này nhằm có những phản ánh khách quan. Thế nhưng, khi liên hệ làm việc tại công ty này, bộ phận lễ tân tiếp nhận của Công ty yêu cầu phóng viên để lại giấy tờ và nội dung làm việc, sau đó sẽ có người liên hệ lại.

Nhân viên của Tập đoàn Hương Sen tiếp nhận nội dung làm việc của Báo PLVN nhưng sau đó không thấy liên hệ lại. 

Tuy nhiên, qua nhiều ngày sau, không nhận được phản hồi gì từ các đơn vị này, phóng viên Báo PLVN liên hệ lại để làm việc với Cục thuế tỉnh Thái Bình, Công ty cổ phần tập đoàn Hương Sen để đề nghị làm việc nhưng chỉ nhận được câu trả lời ậm ờ qua điện thoại: “Anh cứ yên tâm, chúng tôi đã chuyển nội dung của anh lên lãnh đạo rồi, sẽ có người liên hệ làm việc với anh…”

Cho đến nay là gần 2 tháng trời, mặc dù phóng viên Báo PLVN liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, Cục thuế tỉnh Thái Bình, Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen để làm rõ về những sự việc trên. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy có trả lời hay có phản hồi gì từ các cơ quan này.

Để việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước được nghiêm túc, đầy đủ. Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, Cục thuế tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Hương Sen phối hợp với Báo PLVN để có thông tin rõ ràng, chính xác.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021
(PLVN) - Trước dự báo về diễn biến của hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu  đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để ứng phó; đặc biệt chú trọng tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, điều tiết nước mặn phục vụ nuôi tôm... 

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối
(PLVN) - UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hoàng Văn Thảo (trú tại thôn bản Ten, phường Pú Trạng) về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 10 triệu đồng.

 

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh
(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Phạm Thị Phương Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có y đức, có năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.
Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬