Thái Bình: Nghi vấn về đường dây “chạy” chế độ bảo hiểm

(PLO) - Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, người dân xã Việt Hùng (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) bày tỏ lo ngại về một “đường dây” làm hồ sơ giả để hưởng trợ cấp ưu đãi. Trong những người bị nghi tham gia đường dây này có không ít cán bộ đương chức của địa phương.

Thái Bình: Nghi vấn về đường dây “chạy” chế độ bảo hiểm
“Bỗng dưng” được… hưởng chính sách
Trong đơn gửi tới Báo PLVN, ông Nguyễn Cao Khải (SN 1960, trú tại xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tố cáo Chủ tịch UBND xã Việt Hùng đã buông lỏng quản lý, làm sai lệch thông tin chế độ chính sách thương bệnh binh trên địa bàn. Theo đó, một số đối tượng đang được hưởng chính sách lại không đúng như thực tế mà họ được hưởng. 
Căn cứ theo Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 25/6/2013 của UBND tỉnh Thái Bình về việc tổ chức triển khai rà soát xác định dạng tật, mức độ khuyết tật và thực hiện một số chính sách trợ giúp đối với người khuyết tật, UBND xã Việt Hùng đã triển khai đến các cơ sở thôn để thực hiện hướng dẫn, kê khai, thành lập hội đồng xét duyệt theo quy định. Theo đó, lãnh đạo thôn Mỹ Lộc làm danh sách xét duyệt trình lên xã 14 hồ sơ phù hợp với điều kiện trên. 
Hơn một tháng sau, khi có danh sách những người được nhận trợ cấp hàng tháng từ Nhà nước, các hộ dân, lãnh đạo thôn đã vô cùng bất ngờ khi có 4 trường hợp là bà Phạm Thị N, ông Phạm Duy V, ông Phạm Duy T, bà Đặng Thị K không nằm trong danh sách thôn đề cử lại được lĩnh trợ cấp mức 360.000 đồng/tháng. 
Cụ thể về trường hợp của bà N, người dân cho biết: Bà N  hàng ngày vẫn chăn nuôi gia súc, gia cầm, không có biểu hiện gì bất thường nhưng không hiểu sao lại được hưởng chế độ thương tật đối với người bị tâm thần. Liên quan đến hồ sơ này, đáng chú ý là giấy chứng nhận của Bệnh viện Tâm thần Thái Bình ghi bà N. chỉ đi khám một lần duy nhất (ngày 22/10/2012) với chẩn đoán “Rối loạn tâm thần, rối loạn hoang tưởng, điều trị ngoại trú”, bên dưới có con dấu, chữ kí của Giám đốc Bệnh viện và Chủ tịch UBND xã Trần Quý Bình. Bên cạnh đó còn có xác nhận khuyết tật tâm thần nặng cũng do Chủ tịch UBND xã kí, đóng dấu. Hơn nữa, trong tờ khai thông tin của người khuyết tật cũng chỉ vẻn vẹn chữ kí của ông Phạm Hữu Thành - cán bộ thương binh xã hội. 
Cơ quan chức năng nói gì?
Những thắc mắc trên được lãnh đạo thôn chuyển tới lãnh đạo UBND xã nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng. Tuy nhiên, Văn bản xác minh số 31/CAVT ngày 19/3/2015 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư về đơn của ông Long Quốc Bình tố cáo ông Trần Quý Bình - Chủ tịch UBND xã Việt Hùng làm sai lệch hồ sơ chính sách về việc xét duyệt chế độ bảo hiểm cho người khuyết tật đã chỉ rõ: “Trong quá trình triển khai hướng dẫn, kê khai, thành lập Hội đồng xét duyệt theo quy định vẫn còn một số thiếu sót. Đó là ông Phạm Hữu Thành - cán bộ công chức thương binh xã hội xã là Thư ký của Hội đồng xét duyệt chưa thực hiện nghiêm quy định và trình tự cấp giấy xác nhận khuyết tật. Các thành viên không tự đánh giá và ký ngay vào các mẫu phiếu. Sau khi xét duyệt xong đã không niêm yết công khai kết luận tại trụ sở UBND xã và thông báo trên phương tiện thông tin truyền thanh của xã”. 
Văn bản của cơ quan công an cũng chỉ rõ, việc thiếu trách nhiệm dẫn đến thiếu sót nói trên, ngoài ông Thành còn có một phần trách nhiệm của các thành viên trong Hội đồng xét duyệt của xã. Từ những nội dung xác minh trên, Công an huyện Vũ Thư đề nghị các cấp có thẩm quyền thẩm định lại các hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội của cấp xã, xác định lại dạng tật, mức độ khuyết tật và cấp đổi Giấy xác nhận khuyết tật theo đúng dạng tật, mức độ khuyết tật.
Thiếu sót của UBND xã Việt Hùng đã giúp một số người hưởng chế độ sai quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Trước thực trạng trên, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình tiếp tục làm rõ động cơ trong vụ việc này, đánh giá đúng mức độ sai phạm để có hình thức xử lý thỏa đáng những cán bộ sai phạm, thu hồi lại tiền đã chi sai (nếu có) cho ngân sách, tránh gây ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Huyền Trang
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Có ông bà, tuổi thơ cháu sẽ đẹp hơn

Có ông bà, tuổi thơ cháu sẽ đẹp hơn
(PLVN) - Được ở với ông bà chính là một món quà lớn cho tuổi thơ của các cháu. Nếu có thể, các bậc cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con mình được tận hưởng sự may mắn ấy.

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông
(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 
Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang
(PLVN) - Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19 thì những gian thương lại lợi dụng bệnh dịch để tuồn bán ra thị trường khẩu trang, dụng cụ bảo hộ y tế đã qua sử dụng. Đây là hành vi phải được xử lý nghiêm, bởi khẩu trang đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.
“Công tác” thời Covid

“Công tác” thời Covid

(PLVN) - Chiều 2/8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24/7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬