Thái Bình: Điều tra viên bị tố “bao che” cho đối tượng lừa đảo

(PLO) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà vừa có kết luận tố cáo của bà Trần Thị Vượng đối với ông Nguyễn Công Toàn - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp trong quá trình giải quyết đơn tố tội phạm và xé biên bản lấy lời khai... 
Thái Bình: Điều tra viên bị tố “bao che” cho đối tượng lừa đảo Bà Vượng cho rằng, kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà thiếu khách quan, có dấu hiệu bao che?

Cán bộ điều tra bị “tố” xé biên bản

Báo PLVN đã phản ánh việc bà Trần Thị Vượng (thôn Nam Tiến, xã Hồng An, huyện Hưng Hà) tố cáo bà Bùi Thị Sợi  (thôn Đồng Lạc, xã Minh Khai, huyện Hưng Hà) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, nhưng gần 2 năm vẫn chưa có kết quả giải quyết…

Bà Vượng cho biết, “sau khi tiếp nhận đơn của bà, Công an huyện Hưng Hà đã mời tôi lên làm việc. Tôi được Điều tra viên (ĐTV) Nguyễn Công Toàn nhiều lần lấy lời khai. Ngày 17/2/2017, sau khi ký vào biên bản, chuẩn bị ra về, tôi yêu cầu cho đọc lại thì tôi bất ngờ phát hiện nhiều nội dung không đúng với lời khai của tôi. Thấy vậy, tôi thắc mắc có phải ghi thế để bao che cho kẻ lừa đảo không thì ĐTV Toàn đã lấy lại tờ biên bản rồi xé đi”.

Chính vì vậy, bà Vượng đã làm đơn tố cáo ĐTV Toàn vì xé biên bản đến Công an huyện Hưng Hà.

Công an trả lời, “chỉ xé bản nháp”

Ngày 23/5/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà có Kết luận số 01/KL “về việc xác minh nội dung tố cáo” (Trung tá Nguyễn Hải Triều - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký) nêu rõ: nội dung bà Vượng tố cáo ông Toàn trong quá trình làm việc ghi lời khai đã ghi không đúng lời trình bày của bà Vượng, xé biên bản không đủ căn cứ để kết luận. 

Ông Toàn giải trình, ngày 17/2/2017 ông mời bà Vượng đến trụ sở Công an huyện Hưng Hà để làm việc, tại buổi làm việc, bà Vượng trình bày về số tiền 873 triệu đồng đã đưa cho bà Sợi có nhiều mâu thuẫn, nên ông Toàn không ghi lời khai ngay mà ngồi động viên bà Vượng bình tĩnh nhớ lại từng lần giao tiền vào ngày nào, mỗi lần bao nhiêu, ở đâu, ai chứng kiến... Các nội dung bà Vượng trình bày ông Toàn ghi nháp, sau đó cho bà Vượng xem lại. Tuy nhiên, sau khi xem lại bà Vượng nói ông Toàn ghi không đúng nội dung đã trình bày. Bà Vượng nói rằng bị bà Sợi đe dọa trong các lần giao tiền, ông Toàn giải thích tại các lời khai trước bà Vượng khai khi đưa tiền cho bà Sợi là hoàn toàn tự nguyện, không bị đe dọa, ép buộc gì. Bà Vượng cho rằng ông Toàn cố tình bao che cho kẻ lừa đảo. Do lúc đó đã 11 giờ nên ông Toàn bảo bà Vượng về nhà bình tĩnh nhớ lại các nội dung như ông Toàn đã hướng dẫn và hẹn bà Vượng ngày 18/2/2017 đến làm việc, đồng thời ông Toàn hủy bản nháp mà ông Toàn đã ghi.

Kết luận số 01 còn nêu, trong quá trình xác minh, giải quyết đơn tố giác của bà Vượng, các ĐTV được giao nhiệm vụ đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Việc thu thập tài liệu, chứng cứ và đánh giá chứng cứ đảm bảo khách quan, có sự kiểm sát chặt chẽ của VKSND huyện Hưng Hà. Không có việc làm sai lệch hồ sơ, bao che cho tội phạm của cán bộ thụ lý, giải quyết đơn.

Tuy nhiên bà Vượng cho rằng, nhiều nội dung trong kết luận không trung thực, thiếu khách quan, suy diễn vì ngày 17/2/2017 bà đến trụ sở Công an huyện Hưng Hà làm việc theo lịch hẹn với ĐTV Toàn từ 8 giờ đến 11 giờ. Quá trình làm việc ông Toàn lập biên bản lấy lời khai của bà, sau đó bà ký nhận vào biên bản.

“Lúc chuẩn bị ra về, tôi yêu cầu ông Toàn cho tôi đọc lại biên bản thì bất ngờ tôi phát hiện nội dung: ‘’Bà Vượng với bà Sợi cho nhau vay mượn tiền từ trước tới giờ là theo thỏa thuận chứ không có sự ràng buộc, ép buộc gì...”?.  Khi tôi phát hiện lời khai của tôi ghi trong biên bản không đúng với lời trình bày, ông Toàn đã vội vàng cầm biên bản xé đi, ném vào thùng rác. Việc cho rằng chỉ là bản nháp hoàn toàn không trung thực, nhằm bao che cho ông Toàn”, bà Vượng bức xúc.

Được biết, không đồng tình với kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, bà Vượng đã làm đơn khiếu nại đến VKSND huyện Hưng Hà và Công an tỉnh Thái Bình.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬