Thái Bình: Điều tra viên bị tố “bao che” cho đối tượng lừa đảo

(PLO) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà vừa có kết luận tố cáo của bà Trần Thị Vượng đối với ông Nguyễn Công Toàn - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp trong quá trình giải quyết đơn tố tội phạm và xé biên bản lấy lời khai... 
Thái Bình: Điều tra viên bị tố “bao che” cho đối tượng lừa đảo Bà Vượng cho rằng, kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà thiếu khách quan, có dấu hiệu bao che?

Cán bộ điều tra bị “tố” xé biên bản

Báo PLVN đã phản ánh việc bà Trần Thị Vượng (thôn Nam Tiến, xã Hồng An, huyện Hưng Hà) tố cáo bà Bùi Thị Sợi  (thôn Đồng Lạc, xã Minh Khai, huyện Hưng Hà) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, nhưng gần 2 năm vẫn chưa có kết quả giải quyết…

Bà Vượng cho biết, “sau khi tiếp nhận đơn của bà, Công an huyện Hưng Hà đã mời tôi lên làm việc. Tôi được Điều tra viên (ĐTV) Nguyễn Công Toàn nhiều lần lấy lời khai. Ngày 17/2/2017, sau khi ký vào biên bản, chuẩn bị ra về, tôi yêu cầu cho đọc lại thì tôi bất ngờ phát hiện nhiều nội dung không đúng với lời khai của tôi. Thấy vậy, tôi thắc mắc có phải ghi thế để bao che cho kẻ lừa đảo không thì ĐTV Toàn đã lấy lại tờ biên bản rồi xé đi”.

Chính vì vậy, bà Vượng đã làm đơn tố cáo ĐTV Toàn vì xé biên bản đến Công an huyện Hưng Hà.

Công an trả lời, “chỉ xé bản nháp”

Ngày 23/5/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà có Kết luận số 01/KL “về việc xác minh nội dung tố cáo” (Trung tá Nguyễn Hải Triều - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký) nêu rõ: nội dung bà Vượng tố cáo ông Toàn trong quá trình làm việc ghi lời khai đã ghi không đúng lời trình bày của bà Vượng, xé biên bản không đủ căn cứ để kết luận. 

Ông Toàn giải trình, ngày 17/2/2017 ông mời bà Vượng đến trụ sở Công an huyện Hưng Hà để làm việc, tại buổi làm việc, bà Vượng trình bày về số tiền 873 triệu đồng đã đưa cho bà Sợi có nhiều mâu thuẫn, nên ông Toàn không ghi lời khai ngay mà ngồi động viên bà Vượng bình tĩnh nhớ lại từng lần giao tiền vào ngày nào, mỗi lần bao nhiêu, ở đâu, ai chứng kiến... Các nội dung bà Vượng trình bày ông Toàn ghi nháp, sau đó cho bà Vượng xem lại. Tuy nhiên, sau khi xem lại bà Vượng nói ông Toàn ghi không đúng nội dung đã trình bày. Bà Vượng nói rằng bị bà Sợi đe dọa trong các lần giao tiền, ông Toàn giải thích tại các lời khai trước bà Vượng khai khi đưa tiền cho bà Sợi là hoàn toàn tự nguyện, không bị đe dọa, ép buộc gì. Bà Vượng cho rằng ông Toàn cố tình bao che cho kẻ lừa đảo. Do lúc đó đã 11 giờ nên ông Toàn bảo bà Vượng về nhà bình tĩnh nhớ lại các nội dung như ông Toàn đã hướng dẫn và hẹn bà Vượng ngày 18/2/2017 đến làm việc, đồng thời ông Toàn hủy bản nháp mà ông Toàn đã ghi.

Kết luận số 01 còn nêu, trong quá trình xác minh, giải quyết đơn tố giác của bà Vượng, các ĐTV được giao nhiệm vụ đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Việc thu thập tài liệu, chứng cứ và đánh giá chứng cứ đảm bảo khách quan, có sự kiểm sát chặt chẽ của VKSND huyện Hưng Hà. Không có việc làm sai lệch hồ sơ, bao che cho tội phạm của cán bộ thụ lý, giải quyết đơn.

Tuy nhiên bà Vượng cho rằng, nhiều nội dung trong kết luận không trung thực, thiếu khách quan, suy diễn vì ngày 17/2/2017 bà đến trụ sở Công an huyện Hưng Hà làm việc theo lịch hẹn với ĐTV Toàn từ 8 giờ đến 11 giờ. Quá trình làm việc ông Toàn lập biên bản lấy lời khai của bà, sau đó bà ký nhận vào biên bản.

“Lúc chuẩn bị ra về, tôi yêu cầu ông Toàn cho tôi đọc lại biên bản thì bất ngờ tôi phát hiện nội dung: ‘’Bà Vượng với bà Sợi cho nhau vay mượn tiền từ trước tới giờ là theo thỏa thuận chứ không có sự ràng buộc, ép buộc gì...”?.  Khi tôi phát hiện lời khai của tôi ghi trong biên bản không đúng với lời trình bày, ông Toàn đã vội vàng cầm biên bản xé đi, ném vào thùng rác. Việc cho rằng chỉ là bản nháp hoàn toàn không trung thực, nhằm bao che cho ông Toàn”, bà Vượng bức xúc.

Được biết, không đồng tình với kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, bà Vượng đã làm đơn khiếu nại đến VKSND huyện Hưng Hà và Công an tỉnh Thái Bình.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.
Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 
Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…
GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai
(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376