TCty Vận tải thủy - Công ty Cổ phần: Ngang nhiên bịt lối đi của người dân

(PLO) - Hàng trăm hộ dân Tổ 12D, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đang phải sống trong sự bức xúc trước hành động ngang nhiện bịt lối đi của Tổng Công ty Vận tải thủy - Công ty Cổ phần (VTT-CTCP).
TCty Vận tải thủy - Công ty Cổ phần: Ngang nhiên bịt lối đi của người dân Vào lúc 9’30’, ngày 9/1/2018 lãnh đạo và nhân viên của Tổng Công ty Vận tải thủy – Công ty Cổ phần mang xe kéo rơ-moóc đặt ngay trước cổng ra vào nhằm bịt lối đi lại của người dân Tổ 12D ra ngõ 920 Bạch Đằng

Khốn khổ vì bị bịt lối đi

Theo người dân, ngõ 920 đường Bạch Đằng vốn là lối đi của hàng trăm hộ dân sinh sống tại Tổ 12D, phường Thanh Lương trong nhiều thập kỷ qua. Thế nhưng vào sáng 9/1/2018 lãnh đạo và nhân viên Tổng Công ty VTT-CTCP đã kéo rơ- moóc chứa thùng nước cứu hỏa cũ nát đến đặt ngay trước cổng ra vào nhằm bịt lối đi lại của người dân Tổ 12D ra ngõ 920 Bạch Đằng. Người dân Tổ 12D vô cùng bức xúc và đã có tranh cãi với nhân viên công ty rồi kêu cứu đến Công an và UBND phường Thanh Lương.

Sau khi nhận được phản ánh, Công an phường Thanh Lương đã tiến hành lập biên bản sự việc nhưng cho đến nay Tổng Cty VTT-CTCP vẫn cố “chây ỳ”, không di chuyển chiếc xe rơ-moóc đi nơi khác để trả lại lối đi chung. Sự có mặt của chiếc xe rơ-moóc không những gây cản trở việc đi lại mà còn gây khó khăn, nguy hiểm cho người dân nơi đây vì bốn bánh xe đã mọt, trục xe bị gãy khiến chiếc xe bị nghiêng như muốn đổ sầm xuống bất cứ khi nào.

Bà Nguyễn Thị Đăng (ở ngõ 273 Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương) bức xúc: “Khoảng 10 giờ ngày 9/1/2018, các nhân viên Cảng Hà Nội bỗng xuất hiện và kéo chiếc xe rơ-moóc khổng lồ chắn ngang lối vào Tổ dân phố 12D khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ. Khi chúng tôi phản ứng gay gắt, báo công an thì họ mới chịu kéo chiếc xe sang một bên nhưng lại chắn lối ra vào nhà tôi. Đến nay họ vẫn không đưa chiếc xe đi nơi khác khiến tôi và gia đình đi lại khó khăn, xe máy muốn phải khiêng mới vào nhà được”.

Một số người dân cho hay, Khu cổng chào Tổ dân phố 12D có rất nhiều trẻ con. Từ khi chiếc xe rơ-moóc đặt ở đây nhiều trẻ em nghịch, leo trèo rất nguy hiểm, tiềm ẩn tai nạn bất cứ lúc nào. Thực tế đã có một cháu bé bị thương do vấp phải chiếc xe.

Chính quyền bất lực?

Ông Lê Xuân Tư (Tổ trưởng Tổ dân phố 12D) cho biết: “Ngõ 920 Bạch Đằng được hình thành từ thập kỷ 60 trước khi Cảng Hà Nội thành lập với mục đích cho nhân dân chạy lụt, có hỏa hoạn, cứu thương, xe vào chữa cháy và cấp cứu. Bởi lẽ, ngõ 273 chạy từ đê Nguyễn Khoái qua Tổ 11D, Tổ 12D là ngõ nhỏ, khi có sự cố xảy ra xe không vào được. Từ khi Cảng Hà Nội được cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp đến thuê đất để sản xuất kinh doanh. Và cũng từ đó lãnh đạo Cảng nhiều lần gây gổ, tìm cách bịt lối đi của người dân  chúng tôi ra ngõ 920 Bạch Đằng nhằm chiếm dụng và mưu lợi… Đỉnh điểm là việc phía Cảng kéo xe bịt lối đi của chúng tôi”. 

Ông Tư cũng cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, người dân Tổ 12D đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Thanh Lương, tuy nhiên không được giải quyết. “Chiếc xe hoen gỉ vẫn nằm đó bịt đường đi hàng ngày của hàng trăm hộ dân Tổ 12D. Theo tôi biết, bên công ty đang chuẩn bị cho người đến xây và bịt cổng ra vào của chúng tôi. Vì vậy, tôi đại diện cho 126 hộ dân kính mong các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sớm ngăn chặn hành động ngang ngược, bất chấp pháp luật của công ty này”, ông Tư  nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Tổng Công ty VTT – CTCP tiền thân là Tổng Công ty Vận tải thủy (VIVASO) - đơn vị sở hữu các cảng sông lớn nhất miền Bắc. Năm 2014, khi tiến hành cổ phần hóa, VIVASO được Công ty Liên hợp xây dựng Vạn Cường mua lại (70% cổ phần) và đổi tên thành Tổng Công ty VTT - CTCP do ông Nguyễn Thủy Nguyên làm Chủ tịch HĐQT.

Sau khi mua lại VIVASO, hoạt động sôi động nhất của Công ty Vạn Cường chính là cho thuê trụ sở, kho bãi. Tòa nhà trụ sở chính của VIVASO ở phố Nguyễn Văn Cừ, Long Biên cũng được cho thuê và dồn trụ sở về Cảng Hà Nội. Trên website, Tổng Công ty này rao cho thuê hầu hết các trụ sở làm việc của chi nhánh, kho bãi ở các cảng, không thấy bất cứ thông tin nào về đầu tư phát triển liên quan đến vận tải thủy.

Dự án đầu tư duy nhất được biết đến của VIVASO là bỏ ra 32,5 tỷ đồng để mua lại 65% cổ phần của Hãng phim Việt Nam - một đơn vị có hơn 5.000m2 “đất vàng” tại khu vực Ba Đình, Hà Nội.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Văn Hùng – Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 
Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬