Tây Hồ, Hà Nội: Chợ Quảng An bị tố thu phí trái quy định

(PLVN) - Nhiều năm nay, hàng chục tiểu thương kinh doanh ở chợ dân sinh Quảng An, quận Tây Hồ không đồng ý ký hợp đồng thuê sử dụng diện tích kinh doanh với HTX Quảng An vì cho rằng: Đơn vị quản lý chợ xây dựng phương án giá dịch vụ, thu phí không đúng quy định, không thực hiện đúng như cam kết trong hồ sơ dự thầu... 
Tây Hồ, Hà Nội: Chợ Quảng An bị tố thu phí trái quy định Trụ sở HTX Quảng An

Nhập nhằng thu phí 

Vào cuối năm 2011, UBND quận Tây Hồ có quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ dân sinh Quảng An. Theo đó, chợ được phân thành chợ hạng 3, HTX Quảng An (đơn vị trúng thầu) được giao quản lý, vận hành và do đã thực hiện việc hoàn trả ngân sách tiền đầu tư nên chợ Quảng An được xác định là đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách; giá dịch vụ diện tích bán hàng vì thế được thực hiện theo Quyết định số 56/2016/QĐ-UB ngày 31/12/2016 của UBND TP.Hà Nội (QĐ số 56). 

Trong đơn gửi Báo PLVN, bà Dương Bích Hường, một trong những tiểu thương ở chợ Quảng An cho biết: HTX Quảng An không chỉ vi phạm về việc chưa công khai mức thu giá dịch vụ mà còn vi phạm về quy trình triển khai mức thu giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng.

Viện dẫn QĐ số 56, bà Hường nói rằng chủ đầu tư phải căn cứ hướng dẫn của Bộ Tài chính quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ để xây dựng phương án giá dịch vụ và công khai mức thu với các hộ kinh doanh làm cơ sở ký hợp đồng cho thuê diện tích kinh doanh; có trách nhiệm niêm yết hoặc thông báo công khai tại địa điểm thu về tên, mức thu, phương thức thu. Khi thu phải cấp chứng từ thu theo quy định cho đối tượng nộp. 

Tuy nhiên theo bà Hường, HTX Quảng An chưa thực hiện ký hợp đồng với các hộ kinh doanh, không niêm yết công khai về tên, mức thu, phương thức thu; thu tiền diện tích bán hàng năm 2017-2018 chỉ bằng phiếu thu mà không có chứng từ theo quy định. “Do đó, số tiền mà HTX thu của các tiểu thương 2017-2018 là hơn 336 triệu đồng là trái quy định, nhưng vẫn chưa trả lại tiểu thương. Cơ quan có thẩm quyền cũng không xác định trách nhiệm và xử lý sai phạm, dẫn đến việc các tiểu thương tiếp tục bị o ép nộp phí không đúng quy định”- bà Hường nói.

Trong một báo cáo của UBND quận Tây Hồ còn cho thấy, sau khi được giao quản lý chợ, giai đoạn 2013-2016, HTX Quảng An cũng đã có hành vi thực hiện việc thu phí, thu giá không đúng quy định nên ngày 7/1/2016, Thanh tra Sở Tài chính đã có Quyết định xử phạt hành chính về thu phí sử dụng chỗ ngồi kinh doanh chênh lệch tăng hơn 547 triệu đồng so với quy định. Số tiền này sau đó đã được thu hồi hoàn trả cho các tiểu thương. 

Làm sai do phải bù lỗ hàng năm?

Trao đổi với PV, ông Vũ Hoa Thảo, Giám đốc HTX Quảng An cho biết: Trong 3 năm 2017-2018-2019 mức giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ dân sinh mà HTX Quảng An xây dựng tuy có sự thay đổi, nhưng đảm bảo khung 300 ngàn đồng/m2/tháng đối với chợ hạng 3 theo quy định của thành phố. 

Việc HTX Quảng An điều chỉnh giảm mức giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng là do mức giá xác định tại các quyết định ban hành trong năm 2017-2018 không được áp dụng trên thực tế do các tiểu thương không đồng tình, không ký hợp đồng; đồng thời không nộp tiền thuê diện tích bán hàng tại chợ.

Ông Thảo xác nhận việc HTX đã thu số tiền 336 triệu được thu từ hơn 80 hộ kinh doanh ở chợ vào đầu năm 2019. Sau khi điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại QĐ số 01 ngày 10/1/2019 đã có nhiều hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ đã thực hiện việc trả tiền thuê dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng cho 2 năm trước chưa đóng.  

Ông Thảo nêu quan điểm, trên 2.423m2 tổng diện tích chợ mà HTX phải đóng thuê đất với Nhà nước chỉ có 807m2 là được kinh doanh, thì với mức thu 35-45 nghìn đồng/m2/tháng là thấp. So với khung quy định của thành phố, tổng thu một năm của HTX được khoảng 300 triệu, đóng tiền thuê đất là 260 triệu đồng thì lợi nhuận của HTX chỉ được 40 triệu đồng/năm. “Trong khi HTX còn phải chi rất nhiều khoản chi khác để quản lý, vận hành chợ. Mấy năm nay HTX đã phải chịu bù lỗ khoảng 4-5 tỷ đồng”- ông Thảo nói. 

Đại diện đơn vị quản lý chợ Quảng An cũng thừa nhận, việc thu số tiền nói trên chưa có chứng từ theo quy định, nhưng lại cho rằng việc làm này dựa trên biên bản thỏa thuận thanh toán giữa các hộ kinh doanh với HXT. “Hai bên có thống nhất là trước mắt đóng tiền với phiếu tạm thu như vậy, sau này HTX sẽ ra hóa đơn đỏ theo quy định để trả cho tiểu thương”- ông Thảo nói.

Liên quan tới thông tin cho rằng năng lực quản lý và tài chính của HTX Quảng An có yếu kém nên sau hơn 5 năm được giao quản lý hoạt động chợ dân sinh không hiệu quả; hạ tầng mà chủ đầu tư xây dựng theo cam kết lúc đấu thầu cũng không được thực hiện? Ông Thảo kêu ca do thành phố chỉ cho phép HTX được ký thuê đất 5 năm một lần nên không dám bỏ ra mấy chục tỷ để đầu tư. Nhiều lần đề xuất với quận tháo gỡ, nhưng được trả lời Nhà nước quy định như thế thì cứ theo đó mà thực hiện (?!).

Gia Khánh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

(PLO) Dù kê khai khống năng lực để đi dự thầu nhưng Công ty TNHH xây dựng thương mại Tuệ Minh vẫn trúng gói thầu thi công trị giá hơn 6,7 tỷ đồng tại xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Theo tìm hiểu, đây là doanh nghiệp người nhà của ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

Đọc thêm

Hé lộ nghi án đầu tiên trên vũ trụ

Hé lộ nghi án đầu tiên trên vũ trụ
(PLVN) - Cơ quan không gian của Mỹ NASA đang điều tra vụ việc có thể là vụ phạm tội đầu tiên trong vũ trụ, AFP dẫn thông tin từ New York Times cho hay.
Loading...

Sập mỏ đá, một người tử vong

Sập mỏ đá, một người tử vong
(PLVN) - Ba công nhân đang làm việc tại mỏ đá ở thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bất ngờ 1 tảng đá sập xuống. Hậu quả 1 người chết, 2 người bị thương.

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc
(PLVN) - Được coi là doanh nghiệp “bắc cầu” tiêu chuẩn hữu cơ (organic) tại thị trường tỷ dân, Vinamit đã phải mất 3 năm để tuân thủ 500 tiêu chuẩn mới chính thức có tấm vé thông hành đưa sản phẩm organic của mình vào Trung Quốc. Tuy nhiên, chắc ít người biết chỉ vài năm trước, Vinamit từng phải rất long đong trong việc giành lại thành công thương hiệu Đức Thành ở chính thị trường đông dân nhất thế giới này.

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan
Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 
Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng
(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người
(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.