TAND Thị xã Dĩ An (Bình Dương): “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” có đúng luật?

(PLO) - Ngày 22/11/2017, TAND tỉnh TX Dĩ An, Bình Dương ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ADBPKCTT), phong tỏa hai khối nhà đất tại quận 9, TP HCM vì cho rằng tài sản này mang tên vợ chồng ông Đặng Văn Tùng, bị đơn trong vụ án mà Tòa này đang giải quyết. Tuy nhiên, các tài liệu hiện đều thể hiện nhà đất trên đã được ông Trần Việt Long mua ngay tình, đúng luật. 
Một trong nhiều quyết định của tòa Dĩ An về sự việc

3 khối tài sản được mua ngay tình, hợp pháp 

Hai khối mà tòa Dĩ An đang ADBPKCTT (gồm nhà đất tại 105A Nam Cao và 56 ấp Tân Nhơn, phường Tân Phú, Quận 9) vốn thuộc quyền sở hữu, sử dụng của ông Đặng Văn Tùng, bà Nguyễn Thị Kim Chi. Năm 2012, được sự chấp thuận của ông Tùng, bà Chi, Cty TNHH Thương mại Sản xuất Dịch vụ Chi Tùng (Cty Chi Tùng, do ông Tùng làm Giám đốc) đã thế chấp những khối tài sản trên để vay tiền tại Ngân hàng TMCP Bản Việt.

Sau khi mua khoản nợ từ Ngân hàng TMCP Bản Việt, Cty TNHH MTV Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã khởi kiện Chi Tùng ra TAND quận Thủ Đức (TP HCM) để đòi nợ. Ngày 17/2/2016, căn cứ vào Biên bản hòa giải thành, tòa Thủ Đức ban hành Quyết định công nhận sự thoả thuận của đương sự số 09/2016/QĐST-KDTM. Theo đó, Chi Tùng phải trả nợ gốc và lãi cho VAMC tiền gốc và lãi tổng cộng hơn 61 tỷ đồng.

Tháng 7/2016, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 9, TP HCM đã ban hành Quyết định thi hành án và Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất để thi hành án phần còn lại của Quyết định số 09/2016/QĐST-KDTM  nêu trên (gồm nhà đất tại 105A Nam Cao; nhà đất tại số 56 ấp Tân Nhơn và quyền sử dụng đất tại thửa 1012, tờ bản đồ số 28, phường Tân Phú).

Do qua 5 lần bán đấu giá không có người đăng ký mua nên ngày 03/11/2017, tại Chi cục THADS quận 9, trước sự chứng kiến của Chấp hành viên, đại diện Ngân hàng TMCP Bản Việt, đại diện Chi Tùng và ông Trần Việt Long (trú tại khu 1, phường Tân Phú) đã cùng nhau lập văn bản thống nhất để ông Tùng, bà Chi bán các tài sản trên cho ông Long với giá 22,1 tỷ đồng.

Ngay sau khi ông Long đã trả đủ tiền, Ngân hàng TMCP Bản Việt đã tất toán khoản nợ với Cty Chi Tùng. Ngày 07/11/2011, sau khi TAHDS quận 9 có Quyết định giải tỏa kê biên và thông báo về việc hủy bỏ ngăn chặn chuyển dịch quyền sở hữu tài sản, tại Văn phòng công chứng quận 9, ông Tùng (cũng là đại diện được bà Chi uỷ quyền) đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và sở hữu nhà ở cho ông Long. 

Ngày 11/11/2017, sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, ông Long đã đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 9 nộp hồ sơ đăng ký sang tên Giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã lập giấy biên nhận và hẹn ngày nhận kết quả. 

Quyền lợi người mua tài sản ngay tình bị xâm phạm?

Cùng thời điểm này, tòa Dĩ An đang thụ lý giải quyết vụ kiện “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thanh Nga (Khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An), bị đơn là ông Tùng. Sau khi xem xét đơn yêu cầu ADBPKCTT của bà Nga, ngày 22/11/2017, Thẩm phán Phan Thị Hiền (tòa Dĩ An) đã có Quyết định ADBPKCTT số 25/QĐ “phong tỏa” nhà đất tại 105 A Nam Cao và nhà đất tại 56 ấp Tân Nhơn, phường Tân Phú, quận 9 vì cho rằng nhà đất này là “tài sản của  người có nghĩa vụ”.

Lý giải cho việc ra quyết định trên, tại Quyết định giải quyết khiếu nại với ông Long, tòa Dĩ An cho rằng, tại thời điểm Tòa tiến hành xác minh thì quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chưa cập nhật biến động sang tên ông Long, vẫn thuộc quyền sử dụng của ông Tùng, bà Chi.

Trong khi đó, ông Long tiếp tục khẳng định việc mình mua tài sản thông qua cơ quan thi hành án, được sự đồng ý của người được thi hành án là hoàn toàn hợp pháp. Việc tòa Dĩ An ra quyết định ADBPKCTT là xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của người mua ngay tình. 

Ngoài ra, ông Tùng cũng có đơn tố cáo thẩm phán Hiền có dấu hiệu tiêu cực và áp dụng sai pháp luật trong việc giải quyết vụ kiện. Sau đó, Chánh án TAND Bình Dương đã có Thông báo (chứ không phải giải quyết khiếu nại) cho rằng tố cáo này là không có cơ sở.

Trước vụ việc này, một số luật sư cho rằng, việc mua bán nhà đất giữa ông Tùng, bà Chi với ông Long là hoàn toàn tự nguyện, được sự đồng ý của cơ quan THADS và người được thi hành án, đã được Công chứng viên thực hiện công chứng theo đúng quy định. Quan trọng hơn, cho đến nay, không có bên liên quan nào có đề nghị hủy bỏ giao dịch trên, cũng không có bản án của Tòa nào tuyên bố giao dịch trên là vô hiệu. Vì vậy, nếu Tòa yêu cầu dừng sang tên nhà đất sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua ngay tình như ông Long. 

Được biết, cùng có đơn khiếu nại về việc ADBPKCTT nêu trên, hiện ông Tùng còn có đơn khiếu nại cho rằng tòa Dĩ An đã thụ lý giải quyết vụ kiện của bà Nga sai thẩm quyền.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Hai Tòa có hai cách giải quyết trái ngược 

Trong khi tòa Dĩ An ra quyết định “phong tỏa” đối với 2 tài sản mà ông Long đã mua từ ông Tùng bà Chi thì đối với tài sản thứ 3, TAND quận 9, TP HCM đã có cách xử lý khác

Cụ thể, ngày 13/11/2017, TAND quận 9 đã có Quyết định số ADBPKCTT đối với QSDĐ tại thửa 1012, tờ bản đồ số 28, phường Tân Phú (1 trong 3 tài sản mà ông Long đã mua từ ông Tùng, bà Chi) do ông Tùng đang là bị đơn trong vụ “tranh chấp tài sản” với ông Bùi Văn Đức. Tuy nhiên, sau khi nhận được khiếu nại của ông Long thì ngày 29/11/2017, TAND quận 9 đã hủy quyết định ADBPKCTT nêu trên vì cho rằng việc mua tài sản của ông Long trong quá trình thi hành án là ngay tình, phù hợp với quy định pháp luật nên cần được bảo vệ… Tại thời điểm TAND quận 9 ra quyết định ADBPKCTT thì phần đất bị phong tỏa nêu trên không còn là tài sản của người có nghĩa vụ (ông Tùng và bà Chi) nữa mà đó là tài sản hợp pháp của ông Long.

Nhóm phóng viên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬