Tân Sơn, Phú Thọ: Dấu hiệu bao che cho sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh?

(PLO) - Những tưởng các sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh sẽ được UBND huyện Tân Sơn (Phú Thọ) làm rõ và xử lý nghiêm thì mới đây, trong văn bản trả lời công dân, UBND huyện Tân Sơn lại cho rằng, nội dung tố cáo đã được Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy giải quyết. Do đó, không ít người dân xã Tam Thanh cho rằng, đang có sự bao che cho sai phạm ở đây!?
Tân Sơn, Phú Thọ: Dấu hiệu bao che cho sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh? Giấy biên nhận tiền của cán bộ địa chính xã Tam Thanh và Đoàn 302 do người dân cung cấp

Để người vi phạm… tự xử?

Báo PLVN đã phản ánh việc người dân xã Tam Thanh có đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo xã này, như: Năm 2005, ông Đỗ Quang Huy - nguyên Bí thư Đảng ủy; ông Hà Văn Bích - nguyên Chủ tịch UBND (nay là Bí thư Đảng ủy), ông Hà Thanh Nghị - Phó Chủ tịch UBND xã và ông Hà Văn Thủy - cán bộ địa chính xã Tam Thanh đã thuê Đoàn địa chất 302 về đo đạc để lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và thu khoảng 600 triệu đồng của hàng trăm hộ dân nhưng không có biên lai, chứng từ. Đến nay người dân vẫn chưa được cấp GCN. 

Thủy lợi phí người dân được miễn giảm, nhưng lãnh đạo xã Tam Thanh vẫn chỉ đạo thu 0,7kg thóc/sào từ năm 2004 đến năm 2014, với số tiền khoảng 500 triệu đồng.

Năm 2005, UBND xã Tam Thanh tiến hành phân lô, bán 19 ô đất theo chủ trương ưu tiên cho những gia đình chính sách, hộ nghèo chưa có đất ở, nhưng người mua được đều là cán bộ xã hoặc anh em, họ hàng của lãnh đạo xã. Sau đó, chuyển nhượng kiếm lời cả trăm triệu đồng...

Vào cuộc xác minh, ngày 15/3/2017, UBKT Huyện ủy Tân Sơn có Thông báo số 04-TB/UBKTHU, xác định: UBND xã Tam Thanh ký Hợp đồng Kinh tế kỹ thuật với Đoàn địa chất 302 để đo đất, đề nghị cấp GCN cho nhân dân từ năm 2005 đến nay vẫn chưa được cấp là có khuyết điểm; 

Ông Hà Văn Bích - nguyên Chủ tịch xã từ năm 2004-2015 thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, không thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND xã để hồ sơ đề nghị cấp GCN tồn tại kéo dài nhiều năm; thực hiện việc thu các khoản phí, lệ phí; lập hồ sơ cấp GCN từ năm 2005 đến nay chưa giải quyết được...; 

Ông Hà Thanh Nghị - Phó Chủ tịch UBND xã thiếu trách nhiệm, để cho cán bộ Đoàn địa chất 302 trực tiếp thu tiền của người dân...; 

Ông Hà Văn Thủy - công chức địa chính xã được phân công trực tiếp cùng Đoàn địa chất 302 tiến hành đo đất, nhưng không đôn đốc, tư vấn để thực hiện đúng hợp đồng, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, thẩm định, hoàn thiện hồ sơ tham mưu cho UBND xã trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; từ năm 2004 đến năm 2013, UBND xã Tam Thanh thu quỹ khuyến nông có khuyết điểm.

Ông Đỗ Quang Huy thiếu vai trò lãnh đạo kiểm tra, giám sát UBND xã trong quá trình triển khai việc thu quỹ khuyến nông theo Nghị quyết số 02/2009/NQ-HĐND xã ngày 19/1/2009...

Mặc dù chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm nhưng UBKT Huyện ủy Tân Sơn chỉ đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tam Thanh xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với các ông Hà Văn Bích, Hà Thanh Nghị, Hà Văn Thủy; đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi số tiền quỹ khuyến nông 37.365.400đ…

Vì vậy, người dân nơi đây cho rằng kết luận của UBKT Huyện ủy Tân Sơn chưa thấu tình, đạt lý, nhất là việc để xã Tam Thanh “tự xử” những thiếu sót, khuyết điểm của mình chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Dấu hiệu “bao che” sai phạm?

Không chấp nhận kết luận của UBKT Huyện ủy, người dân tiếp tục có đơn đề nghị làm rõ. Ngày 10/7/2017, UBND huyện Tân Sơn tiếp tục có Văn bản số 557/UBND-TTr (do Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Tiến Bắc ký) “Trả lời đơn của công dân xã Tam Thanh” cho rằng: do đối tượng bị tố cáo là cán bộ lãnh đạo của xã Tam Thanh thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, UBND huyện đã chuyển đơn tố cáo của công dân đến UBKT Huyện ủy để thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 15/3/2017, UBKT Huyện ủy đã ban hành Thông báo số 04-TB/UBKTHU giải quyết hai nội dung, còn nội dung tố cáo thứ ba UBND huyện Tân Sơn xác định tố cáo của  công dân không có cơ sở.

Trả lời trên của UBND huyện Tân Sơn khiến người dân nơi đây càng hoài nghi về sự “bao che” của UBND huyện Tân Sơn khi mà chưa làm rõ được khoảng 600 triệu đồng mà cán bộ địa chính xã Tam Thanh và Đoàn địa chất 302 thu của người dân để cấp GCN cùng khoảng 500 triệu đồng thu thủy lợi phí đang ở đâu, được chi tiêu ra sao? 

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y
(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  
Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tinh thần trên trong sáng 20/1 khi đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ nhân dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Hà Tĩnh: Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Hà Tĩnh: Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế
(PLVN) - Để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, Hậu câu kết chia lợi nhuận với Cty Xuất nhập khẩu NP và Cty Thương mại xuất nhập khẩu vận tải Lào Việt (trụ sở ở Lào). Giám đốc hai Cty này đã đóng dấu vào các tập giấy trắng chưa ghi nội dung và ký các thủ tục chuyển tiền ký khống tại ngân hàng ở Lào để làm thủ tục thanh toán tiền với Cty Hào Hùng, cho phù hợp với hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết
(PLVN) - Nhu cầu đổi tiền để lì xì vào dịp Tết tăng cao cũng là lúc các dịch vụ đổi tiền nở rộ, đi kèm với đó là các chiêu trò lừa đảo và bùng phát tiền giả.

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà
(PLVN) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, thế hệ trẻ đã gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào kỳ Đại hội sẽ đem đến những cơ hội lớn lao cho thế hệ trẻ để cống hiến và dựng xây đất nước ngày càng thịnh vượng.

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬