Tâm sự với bạn gái bên đường cũng bị bắt

(PLO) - Đang đậu xe sát lề đường nói chuyện với bạn gái, anh Duyên bị công an phường ập đến “hốt” về trụ sở mà không giải thích, không lập biên bản. Anh Duyên hỏi thì bị quát mắng, đuổi ra ngoài.  
Tâm sự với bạn gái bên đường cũng bị bắt Anh Duyên và bạn gái tại Công an phường Đông Hưng Thuận vào đêm bị giữ xe.
Tùy tiện khám người, bắt xe
Làm đơn gửi đến XLPL, anh Võ Thành Duyên (SN 1991, quê Đồng Tháp) bức xúc phản ánh về cách hành xử của Công an phường Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM). 
Theo anh, khoảng 22h ngày 8/11, anh bị hai công an phường vô cớ tạm giữ xe máy hiệu Dream, BKS 66P1 – 30.300 mà không lập biên bản, không thông báo lỗi vi phạm. Ba ngày sau, Trưởng công an phường mời anh Duyên mang giấy tờ đến lấy xe nhưng lại buông lời mạt sát, thách thức.
Anh Duyên kể: “Hôm đó, tôi chở bạn gái về phòng trọ và nán lại nói chuyện với nhau. Tôi dựng xe sát lề đường và đứng bên cạnh, bỗng hai người đi xe máy tới, một người mặc sắc phục công an, một người mặc thường phục. 
Hai người này quát tôi: “Làm gì đứng đây”. Tôi giải thích: “Nhà em ở gần đây. Hai đứa em chỉ đứng nói chuyện thôi. Không có gì đâu anh”. 
Đột nhiên, người mặc sắc phục xông đến khám xét toàn bộ thân thể tôi. Kiểm tra xong, người này bắt tôi mở cốp xe và tiếp tục khám xét”.
Theo anh, cả hai người trên xem anh “như người tội phạm”. Người mặc sắc phục yêu cầu anh Duyên xuất trình chứng minh nhân dân, lại yêu cầu xuất trình giấy tờ xe. 
Do trước đó anh Duyên đã cầm giấy tờ xe nên chỉ xuất trình được biên lai cầm đồ. Lúc này người mặc sắc phục ra lệnh: “Mang xe về phường”. Người mặc thường phục liền lấy xe của anh Duyên nổ máy chạy đi. Anh Duyên thắc mắc mình đã vi phạm lỗi gì mà bị giữ xe, người mặc sắc phục trả lời: “Về phường rồi biết lỗi”.
Anh kể: “Khi hai người ập đến, họ không xuất trình bất cứ giấy tờ nào. Trong quá trình làm việc, họ luôn quát lớn. Tôi không biết họ là công an thật hay kẻ cướp giả dạng. 
Nơi chúng tôi bị bắt xe cách trụ sở công an phường chừng 50m, cả hai người rồ xe chạy đi, bỏ chúng tôi giữa đường, giữa đêm tối. Lo sợ mất xe, tôi cùng bạn gái phải chạy bộ theo”.
Vào đến trụ sở Công an phường, anh Duyên không thấy hai người lấy xe của mình và không thấy xe ở đâu. Một nhóm dân phòng ngồi ở ghế đá trước hiên và một cảnh sát đeo hàm trung sĩ ngồi xem vô tuyến trên giường xếp đặt giữa phòng trực ban. 
Anh Duyên và bạn gái vào hỏi thăm chiếc xe, Trung sĩ quát: "Ai lấy xe chứ ở đây không có". Còn nhóm dân phòng thì bị cho là hùng hổ quát nạt “Ai cho phép vô đây”, “Vô mà không hỏi là xem thường" và đuổi hai người ra ngoài.
Ngồi ngoài hiên, anh Duyên phát hiện chiếc xe của mình đang được dựng bên hông trụ sở. Anh đến trình bày với Trung sĩ thì “người này chỉ quát tháo, không giải thích, không đưa ra lý do xe tạm giữ xe. Thậm chí, một người mặc thường phục tự xưng là công an còn nói: “Thích giữ xe thì giữ. Ai làm gì được””. 
Sau đó, nhóm công an và dân phòng để mặc anh Duyên ở trụ sở công an phường. Quá bức xúc, anh Duyên đã điện thoại cho người thân đến giúp đỡ. Anh kể: “Chúng tôi mềm mỏng, kiên trì yêu cầu công an phải lập biên bản tạm giữ và nêu rõ lỗi vi phạm. Nhưng họ không thực hiện mà chỉ nói là xe chúng tôi dựng giữa đường gây cản trở giao thông. Công an còn thách thức chúng tôi đi thưa kiện. 
Chúng  tôi kiên quyết phải nhận được biên bản mới ra về thì một người mặc thường phục tự xưng là “công an giải quyết vụ việc”. Sau đó tôi biết tên người này là Nguyễn Anh Tuấn”.
Bị “hốt” vô cớ về phường, biên bản lại ghi “tự nguyện”
Theo anh Duyên, cảnh sát Tuấn “giải quyết vụ việc” nhưng chỉ đưa ra biên bản tạm giữ tang vật, đồ vật với nội dung tạm giữ xe của anh Duyên, không nêu lý do. Anh Duyên bức xúc, rõ ràng xe anh bị vô cớ “hốt” về phường, nhưng biên bản thu giữ lại ghi “tự nguyện”?
 Anh Duyên và chiếc xe nhận lại từ công an phường.
Anh Duyên cho biết: “Tôi không phải tội phạm và là chính chủ của chiếc xe máy. Nếu tôi vi phạm luật giao thông thì công an phải lập biên bản rồi mới giữ xe. Công an thậm chí còn vu khống, cho rằng tôi và bạn gái say xỉn, xông vào công an phường không thưa trình với ai, coi thường họ”.
Để làm rõ sự việc, XLPL liên hệ với Thiếu tá Võ Thành Thức, Trưởng công an phường Đông Hưng Thuận. Thiếu tá Thức cho hay: 
“Thực hiện chỉ đạo của UBND phường về chuyên đề lập lại trật tự lòng lề đường vào ban đêm, chúng tôi tổ chức tuần tra để xử lý những xe cộ đỗ dưới lòng đường gây cản trở giao thông. 
Trường hợp của anh Duyên là do đỗ dưới lòng đường, anh em chiến sĩ phát hiện nên đưa về trụ sở lập biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu. Tôi sẽ cho điều tra vụ việc này”.
Thiếu tá Thức cho rằng khu vực phường Đông Hưng Thuận về khuya có “con nghiện” thường hay xin đểu, cướp xe của các cặp tình nhân nên thường tuần tra, kiểm soát.  Về điều này, anh Duyên phản bác, hôm đó chỉ có hai người chạy xe đến yêu cầu xem giấy tờ và không giải thích gì, cứ thế “hốt” xe đi.
Sau khi làm việc với XLPL, Thiếu tá Thức cho hay sẽ trả lại xe cho anh Duyên mà không xử phạt hành chính. Chiều ngày 12/11, anh Duyên đến trụ sở công an phường để nhận lại xe./.
Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải
(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

(PLVN) - Nội dung này được đưa ra trong buổi làm việc mới đây của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nghe UBND tỉnh báo cáo nội dung liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung và Đề án cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Nghi vấn bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết

Nghi vấn  bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết
(PLVN) -  Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đang tích cực phối hợp với Công an TP. Bà Rịa điều tra vụ một bé gái 5 tuổi bị phát hiện tử vong, có dấu hiệu bị xâm hại trên địa bàn TP Bà Rịa. 

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội
(PLVN) - Năm 2021, trong điều kiện khó khăn do đặc thù của huyện miền núi 30A, Covid - 19 và thiên tai, dịch bệnh nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Có được kết quả này là nhờ địa phương luôn coi trọng xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt để thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376