Tâm sự với bạn gái bên đường cũng bị bắt

(PLO) - Đang đậu xe sát lề đường nói chuyện với bạn gái, anh Duyên bị công an phường ập đến “hốt” về trụ sở mà không giải thích, không lập biên bản. Anh Duyên hỏi thì bị quát mắng, đuổi ra ngoài.  
Tâm sự với bạn gái bên đường cũng bị bắt Anh Duyên và bạn gái tại Công an phường Đông Hưng Thuận vào đêm bị giữ xe.
Tùy tiện khám người, bắt xe
Làm đơn gửi đến XLPL, anh Võ Thành Duyên (SN 1991, quê Đồng Tháp) bức xúc phản ánh về cách hành xử của Công an phường Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM). 
Theo anh, khoảng 22h ngày 8/11, anh bị hai công an phường vô cớ tạm giữ xe máy hiệu Dream, BKS 66P1 – 30.300 mà không lập biên bản, không thông báo lỗi vi phạm. Ba ngày sau, Trưởng công an phường mời anh Duyên mang giấy tờ đến lấy xe nhưng lại buông lời mạt sát, thách thức.
Anh Duyên kể: “Hôm đó, tôi chở bạn gái về phòng trọ và nán lại nói chuyện với nhau. Tôi dựng xe sát lề đường và đứng bên cạnh, bỗng hai người đi xe máy tới, một người mặc sắc phục công an, một người mặc thường phục. 
Hai người này quát tôi: “Làm gì đứng đây”. Tôi giải thích: “Nhà em ở gần đây. Hai đứa em chỉ đứng nói chuyện thôi. Không có gì đâu anh”. 
Đột nhiên, người mặc sắc phục xông đến khám xét toàn bộ thân thể tôi. Kiểm tra xong, người này bắt tôi mở cốp xe và tiếp tục khám xét”.
Theo anh, cả hai người trên xem anh “như người tội phạm”. Người mặc sắc phục yêu cầu anh Duyên xuất trình chứng minh nhân dân, lại yêu cầu xuất trình giấy tờ xe. 
Do trước đó anh Duyên đã cầm giấy tờ xe nên chỉ xuất trình được biên lai cầm đồ. Lúc này người mặc sắc phục ra lệnh: “Mang xe về phường”. Người mặc thường phục liền lấy xe của anh Duyên nổ máy chạy đi. Anh Duyên thắc mắc mình đã vi phạm lỗi gì mà bị giữ xe, người mặc sắc phục trả lời: “Về phường rồi biết lỗi”.
Anh kể: “Khi hai người ập đến, họ không xuất trình bất cứ giấy tờ nào. Trong quá trình làm việc, họ luôn quát lớn. Tôi không biết họ là công an thật hay kẻ cướp giả dạng. 
Nơi chúng tôi bị bắt xe cách trụ sở công an phường chừng 50m, cả hai người rồ xe chạy đi, bỏ chúng tôi giữa đường, giữa đêm tối. Lo sợ mất xe, tôi cùng bạn gái phải chạy bộ theo”.
Vào đến trụ sở Công an phường, anh Duyên không thấy hai người lấy xe của mình và không thấy xe ở đâu. Một nhóm dân phòng ngồi ở ghế đá trước hiên và một cảnh sát đeo hàm trung sĩ ngồi xem vô tuyến trên giường xếp đặt giữa phòng trực ban. 
Anh Duyên và bạn gái vào hỏi thăm chiếc xe, Trung sĩ quát: "Ai lấy xe chứ ở đây không có". Còn nhóm dân phòng thì bị cho là hùng hổ quát nạt “Ai cho phép vô đây”, “Vô mà không hỏi là xem thường" và đuổi hai người ra ngoài.
Ngồi ngoài hiên, anh Duyên phát hiện chiếc xe của mình đang được dựng bên hông trụ sở. Anh đến trình bày với Trung sĩ thì “người này chỉ quát tháo, không giải thích, không đưa ra lý do xe tạm giữ xe. Thậm chí, một người mặc thường phục tự xưng là công an còn nói: “Thích giữ xe thì giữ. Ai làm gì được””. 
Sau đó, nhóm công an và dân phòng để mặc anh Duyên ở trụ sở công an phường. Quá bức xúc, anh Duyên đã điện thoại cho người thân đến giúp đỡ. Anh kể: “Chúng tôi mềm mỏng, kiên trì yêu cầu công an phải lập biên bản tạm giữ và nêu rõ lỗi vi phạm. Nhưng họ không thực hiện mà chỉ nói là xe chúng tôi dựng giữa đường gây cản trở giao thông. Công an còn thách thức chúng tôi đi thưa kiện. 
Chúng  tôi kiên quyết phải nhận được biên bản mới ra về thì một người mặc thường phục tự xưng là “công an giải quyết vụ việc”. Sau đó tôi biết tên người này là Nguyễn Anh Tuấn”.
Bị “hốt” vô cớ về phường, biên bản lại ghi “tự nguyện”
Theo anh Duyên, cảnh sát Tuấn “giải quyết vụ việc” nhưng chỉ đưa ra biên bản tạm giữ tang vật, đồ vật với nội dung tạm giữ xe của anh Duyên, không nêu lý do. Anh Duyên bức xúc, rõ ràng xe anh bị vô cớ “hốt” về phường, nhưng biên bản thu giữ lại ghi “tự nguyện”?
 Anh Duyên và chiếc xe nhận lại từ công an phường.
Anh Duyên cho biết: “Tôi không phải tội phạm và là chính chủ của chiếc xe máy. Nếu tôi vi phạm luật giao thông thì công an phải lập biên bản rồi mới giữ xe. Công an thậm chí còn vu khống, cho rằng tôi và bạn gái say xỉn, xông vào công an phường không thưa trình với ai, coi thường họ”.
Để làm rõ sự việc, XLPL liên hệ với Thiếu tá Võ Thành Thức, Trưởng công an phường Đông Hưng Thuận. Thiếu tá Thức cho hay: 
“Thực hiện chỉ đạo của UBND phường về chuyên đề lập lại trật tự lòng lề đường vào ban đêm, chúng tôi tổ chức tuần tra để xử lý những xe cộ đỗ dưới lòng đường gây cản trở giao thông. 
Trường hợp của anh Duyên là do đỗ dưới lòng đường, anh em chiến sĩ phát hiện nên đưa về trụ sở lập biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu. Tôi sẽ cho điều tra vụ việc này”.
Thiếu tá Thức cho rằng khu vực phường Đông Hưng Thuận về khuya có “con nghiện” thường hay xin đểu, cướp xe của các cặp tình nhân nên thường tuần tra, kiểm soát.  Về điều này, anh Duyên phản bác, hôm đó chỉ có hai người chạy xe đến yêu cầu xem giấy tờ và không giải thích gì, cứ thế “hốt” xe đi.
Sau khi làm việc với XLPL, Thiếu tá Thức cho hay sẽ trả lại xe cho anh Duyên mà không xử phạt hành chính. Chiều ngày 12/11, anh Duyên đến trụ sở công an phường để nhận lại xe./.
Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬