Sự thật về 'nghi án xẻ thịt đất công' tại dự án Mỹ Phước 4: Nạn nhân bị đổ vấy là nghi phạm

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 8/4/2020 vừa qua, Thanh tra Bộ Tư pháp có Kết luận thanh tra 07/KL-TTr việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá một số dự án, trong đó có Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (TX Bến Cát, Bình Dương), khẳng định không có cơ sở để kết luận dấu hiệu làm trái, gây thất thoát tài sản nhà nước trong vụ việc.
Sự thật về 'nghi án xẻ thịt đất công' tại dự án Mỹ Phước 4: Nạn nhân bị đổ vấy là nghi phạm Dự án hiện bị đình trệ vì Thuận Lợi cho rằng bị hai vị khách “gài bẫy”.

Liên quan dự án này, thời gian gần đây, một số trang mạng cho rằng có dấu hiệu “xẻ thịt đất công”. Sự thật thì trên hồ sơ và trong thực tế, không hề có chuyện đất công bị chủ đầu tư chiếm; và doanh nghiệp từ chỗ là nạn nhân, đã bị một số đối tượng tạo dựng chứng cứ giả, “gài bẫy”, để đổ vấy cho tiếng xấu. Hậu quả nghiêm trọng nhất là khiến cơ quan chức năng hiểu lầm, dự án bị đình trệ.  

Không ai ngờ dự án 40ha vướng 0,7ha đất công 

Từ 2002 – 2004, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương cho Cty TNHH SX - TM Thiên Phú làm chủ đầu tư dự án trên, được UBND tỉnh, UBND TX Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Dự án chia làm 2 khu: Khu A 13,6ha; khu B 26,4ha (sau này chủ đầu tư mới trúng đấu giá mua thêm đất “da beo” nên tổng hai khu 40ha).

Từ năm 2003, Thiên Phú đã thế chấp toàn bộ dự án cho Chi nhánh Ngân hàng Agribank Chợ Lớn. Nhiều năm không có tiền trả nợ, phát sinh nợ xấu, Thiên Phú bàn giao dự án cho Agribank bán đấu giá.

Năm 2015, Cty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm TGĐ mua trúng đấu giá dự án trên. Sau khi chuyển đổi chủ đầu tư, lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, dự án còn phát sinh hai vướng mắc. Thứ nhất, chủ đầu tư cũ nợ hơn 23 tỷ tiền thuế và chưa bồi thường hàng chục hộ dân, Thuận Lợi đã thực hiện thay. Thứ hai, phát hiện trong hàng trăm ngàn m2 dự án có 7.551m2 đất Nhà nước quản lý. 

Diện tích này là đất giáp rạch Chùm Chũm, không có đường đi vào, nằm hoàn toàn trong ranh Dự án Mỹ Phước 4. Trước đây, năm 2003, tại Quyết định 1970/QĐ-CT phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 của UBND tỉnh Bình Dương, khu đất nằm trong tổng thể quy hoạch và là một phần thuộc kế hoạch sử dụng đất chung của tổng thể dự án.

Tại Công văn 31/UBND ngày 18/5/2010 của UBND thị trấn (nay là phường) Mỹ Phước và Công văn 1116/UBND-KT ngày 31/5/2010 của UBND huyện (nay là TX) Bến Cát, đã chấp thuận chủ trương hoán đổi đất rạch Chùm Chũm, giao khu đất công ích cho Thiên Phú để thực hiện dự án. Thế nhưng Thiên Phú không thực hiện, cũng không thông báo cho Thuận Lợi biết trong quá trình bàn giao tài sản trúng đấu giá. 

Ngay sau khi phát hiện dự án có vướng đất nhà nước, ngày 22/11/2016, Thuận Lợi có văn bản gửi UBND Bến Cát đề nghị được giao khu đất và nộp tiền sử dụng đất công.

Ngày 8/12/2016, UBND TX Bến Cát có Quyết định 2813/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết 1/500 và ngày 13/12/2016 ban hành Quyết định 2815/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B. Khu đất công nằm trong ranh Dự án Mỹ Phước 4 – khu B.

Ngày 11/12/2016, UBND phường Mỹ Phước có Tờ trình 200/TTr-UBND đề nghị UBND TX Bến Cát chấp thuận chủ trương hoán đổi đất với khu đất công nằm trong Mỹ Phước 4.

Thực tế trên được Sở TN&MT xác nhận, khi thông cáo báo chí ngày 2/8/2019 do cơ quan này phát đi đã khẳng định: “Năm 2016, UBND tỉnh chấp thuận cho Thuận Lợi làm chủ đầu tư dự án do mua trúng đấu giá. Thuận Lợi có trách nhiệm triển khai thực hiện dự án theo ranh quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có diện tích đất công trên… Sau khi tiếp nhận dự án từ Thiên Phú, Thuận Lợi đã rà soát lại hồ sơ và kiến nghị lập thủ tục với diện tích đất công này”.

Bất ngờ xuất hiện “2 căn nhà trái phép trên đất công”

Ông Thuận kể lại: “Mặc dù khi phát hiện có diện tích đất công trong dự án trúng đấu giá, từ năm 2016 đến năm 2018 Thuận Lợi đã có 3 văn bản đề xuất việc hoán đổi khu đất công ích. Thậm chí chúng tôi chấp nhận thiệt thòi, hoán đổi cho Nhà nước những khu đất có vị trí đẹp hơn, mặt tiền đường”. Nhưng tất cả những đề nghị này đều không có phản hồi.

Mãi đến ngày 22/1/2019, Sở TN&MT mới có Công văn số 517/STNMT-CCQLĐĐ lấy ý kiến về phương án sử dụng đất công thuộc Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B. Ngày 23/4/2019, UBND TX Bến Cát có Công văn 749/UBND-KT đề xuất hai phương án xử lý khu đất công nói trên: Một là, Thuận Lợi hoán đổi khu đất khác có giá trị ngang nhau; Hai là, Thuận Lợi nộp tiền của giá trị khu đất xin giao vào ngân sách địa phương. “Thuận Lợi chấp nhận ý kiến của địa phương, miễn sao sớm giải quyết xong diện tích xen kẹt này để doanh nghiệp thực hiện dự án”, ông Thuận kể.

Ngày 14/6/2019, Sở TN&MT có Văn bản 2941/STNMT-CCQLĐĐ đề xuất UBND tỉnh Bình Dương phương án giao khu đất xen kẹt trên cho Thuận Lợi thực hiện dự án. Ngày 16/7/2019, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457/UBND-KTN chấp thuận giao Thuận Lợi diện tích trên.

Bất ngờ là hơn một tuần sau đó, ngày 24/7/2019 Sở TN&MT lại có Văn bản 3657/STNMT-CCQLĐĐ nội dung đề nghị “thu hồi Văn bản 3457 của UBND tỉnh để UBND TX Bến Cát xử lý vi phạm trên khu đất công ích”. Theo Sở TN&MT, “sai phạm” là có hai căn nhà đang xây dựng trái phép trên đất công đó.

Một ngày sau, chính ông Mai Hùng Dũng ký Văn bản 3635/UBND-KTN thu hồi Văn bản 3457, giao cho UBND TX Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính. Cũng từ đây, dự án bị đình trệ, Thuận Lợi bị hiểu nhầm, bị mang tiếng xấu, bị tố cáo tội phạm. 

“Cái bẫy” tinh vi?

Ông Thuận cho biết, việc một số đối tượng xấu “gài bẫy”, dựng chứng cứ giả nhằm hãm hại Thuận Lợi diễn ra như sau: Sau khi được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết, ngày 11/4/2019 và ngày 26/4/2019 Thuận Lợi ký kết hai hợp đồng nguyên tắc về chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai tại Mỹ Phước 4 – khu B với ông Huỳnh Đức Anh (SN 1985, ngụ ấp Phú Tường, xã Phúc Đức, huyện Châu Thành, Bến Tre) và bà Trần Thị Xúy (SN 1965, ngụ 39 kiệt Lịch Đợi, phường Đúc, TP Huế; cả hai cùng dự định nhận chuyển nhượng 100m2 với giá 460 triệu đồng).

Nội dung hợp đồng là xác lập quyền trong khi dự án hoàn tất thủ tục pháp lý cần thiết trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng BĐS chính thức.

 Ông Nguyễn Thuận: “Hai căn nhà xây chui sơ sài cẩu thả xong là họ quăng đó, đẩy tiếng xấu và hậu quả cho chúng tôi”.

Hợp đồng nêu rõ khách hàng được quyền lựa chọn nhà thầu xây dựng nhưng nhà thầu phải ký hợp đồng xây dựng với Thuận Lợi. Việc xây dựng phải được thực hiện theo bản vẽ thiết kế thi công do Thuận Lợi phát hành. Khách phải liên hệ với BQL dự án để được hướng dẫn, ký quỹ bảo vệ hạ tầng.

Thuận Lợi cho rằng hai vị khách này đã cố tình phá vỡ hợp đồng, “gài bẫy” hãm hại Thuận Lợi khi âm thầm tự ý đưa người vào xây dựng trái phép hai căn nhà. Chính hai căn nhà do hai vị khách xây “chui” này khiến Thuận Lợi mang tiếng “xẻ thịt đất công”, từ nạn nhân thành nghi phạm, bị cơ quan chức năng điều tra.

Ông Thuận dẫn chứng: “Có rất nhiều chi tiết khiến tôi có thể nhận định hai người này đã “gài bẫy” hãm hại Thuận Lợi, có chủ đích trước. Họ một ở Bến Tre, một ở Huế nhưng cùng thống nhất với nhau về âm mưu và cách thức gửi đơn từ khiếu nại, tố cáo, cung cấp thông tin sai lệch; cùng ký hợp đồng và xây nhà “chui”  một khoảng thời gian. Hai đơn tố cáo có nội dung nét chữ giống nhau, cùng gửi ngày 1/8/2019”. 

Bị “phá”, Thuận Lợi một lần nữa chấp nhận thiệt thòi, tìm mọi cách để xử lý, đưa ra phương án hủy hợp đồng nguyên tắc và bồi thường, hoặc hoán đổi ở vị trí khác.

“Hai căn nhà xây chui sơ sài, cẩu thả xong là họ quăng đó, đẩy tiếng xấu và hậu quả cho chúng tôi. Chúng tôi gọi điện, tìm về tận địa chỉ của họ, bay ra cả Huế tìm để mời làm việc nhưng họ không đến. Hết cách gặp trực tiếp, chúng tôi thậm viết thư bảo đảm, đăng thông báo trên báo, họ vẫn bất hợp tác. Làm hết cách không gặp được, chúng tôi đã lập tài khoản treo, gửi tiền vào đó cho họ và thông báo toàn bộ sự việc này cho cơ quan chức năng”, ông Thuận bức xúc.

Lạ một điều, Thuận Lợi thiện chí giải quyết vụ việc và hai người này không gặp; nhưng hai vị khách “đặc biệt” lại liên tiếp có đơn tố cáo Thuận Lợi khắp nơi, từ Bộ Công an đến các cơ quan tỉnh Bình Dương, khiến dự án lâm vào tình trạng “sống dở, chết dở”.

Tại Văn bản 6770/UBND-KT ngày 30/12/2019, UBND tỉnh Bình Dương cho rằng do Bộ Công an đang thụ lý giải quyết tố cáo liên quan đến dự án nên không không chấp nhận đơn kêu cứu của Thuận Lợi.

Mới đây, ngày 5/3/2020, CQĐT Bộ Công an đã có Thông báo 273/VPCQCSĐT, nội dung tạm đình chỉ đơn tố giác của ông Đức Anh và bà Xúy. Thế nhưng, một số trang mạng vẫn có một số bài viết một chiều, cho rằng Thuận Lợi “xẻ thịt đất công”, “lừa đảo khách hàng”…

“Từ chỗ là một nạn nhân, Thuận Lợi đã bị các đối tượng xấu đổ vấy thành thủ phạm, bị một số trang mạng “đập” tơi bời… Quan trọng hơn là cơ quan chức năng có sự hiểu lầm đối với Thuận Lợi, từ đó dự án bị đình trệ, chưa thể triển khai xong các thủ tục pháp lý”, ông Thuận cho hay. Được biết, Thuận Lợi đã có đơn đến TAND TX Bến Cát, kiện đòi hủy bỏ hợp đồng vì hai “vị khách” đã vi phạm giao kèo; đồng thời làm đơn gửi Bộ Công an đề nghị xử lý các đối tượng vu khống.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc hi hữu này. 

Đông Phong
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬