Sự thật bê bối phía sau danh xưng “Viện thẩm mỹ Quốc tế Hana”

(PLVN) - Sau khi “Viện thẩm mỹ Quốc tế Hana” (địa chỉ số 141 Hùng Vương, TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị tố làm hư da mặt khách, mới bung ra sự thật dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ; nhưng cơ sở này lại quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội và nhận thực hiện các dịch vụ như cắt mí, hút mỡ, phun môi, sửa cằm… 

“Thiên nga hóa vịt”

Theo đơn tố cáo của một phụ nữ trú phường 9, TP Tuy Hòa, ngày 6/10, chị đến Hana nhờ làm che khít lỗ chân lông và gặp một người tự xưng “Bác sĩ Trang” tư vấn “liệu trình Laser Fractional CO2” với giá 10 triệu đồng. 

“Sau khi tư vấn xong, vì tin tưởng hai từ “Quốc tế” nên tôi đồng ý làm. Sau khi thoa thuốc tê xong, họ lấy máy laser bắn vào trong mặt tôi, sau khi bắn thì mặt tôi đỏ và sưng lên, có vết thâm. Một buổi làm họ tính 2 triệu đồng, làm 5 buổi là hết liệu trình”, chị nói.

Sau khi làm xong buổi đầu tiên, “viện thẩm mỹ” này tư vấn chị mua loại kem và sữa rửa mặt với giá 5,7 triệu đồng.  

Một ngày sau đó, chị thấy da mặt sưng lên, biến dạng và bắt đầu nổi mụn, để lại vết thâm nên chị đến Hana để kiểm tra thì được “Bác sĩ Trang” trấn an:  “Không sao, từ từ sẽ đẹp”.

Khoảng 3 tuần sau đó, mặt chị biến dạng kinh dị. Lúc này, chị quay lại Hana và tiếp tục gặp “Bác sĩ Trang”, lại được tư vấn “làm thêm liệu trình PRP với giá 12 triệu đồng để da mặt hồi phục”. “Bác sĩ Trang lấy tip máu ở tay tôi, rồi nhân viên bỏ vào máy ly tâm tách các thành phần trong máu, sau đó “lấy lượng huyết tương giàu tiểu cầu” tiêm trở lại vào vùng mặt tôi”, người phụ nữ kể lại.

Sau “liệu trình” này, mặt chị rơi vào tình trạng xuất hiện mụn nước chi chít. Chị tiếp tục kiên nhẫn đến Hana điều trị, nặn mụn. Những lần sau đó không phải “Bác sĩ Trang” làm cho chị, mà người khác thay thế, tự xưng “Bác sĩ Tâm”.

Ngày 17/12, nhận thấy da mặt càng chăm sóc càng mụn và chi phí bỏ ra lên đến hơn 30 triệu đồng, chị đến Hana đòi gặp “Bác sĩ Trang” nói chuyện. Thế nhưng, nhân viên Hana nói rằng “Bác sĩ Trang đã nghỉ việc”.

 “Viện thẩm mỹ Quốc tế Hana” bị nhiều phụ nữ tố cáo hoạt động “chui”, gây hại cho nhan sắc và sức khỏe khách.

Ngày 23/12, chị ra Bệnh viện Da liễu Quy Hòa, Quy Nhơn khám và nhận được kết quả da mặt làm thẩm mĩ không đúng quy trình, gây tổn thương nặng, có dấu hiệu nám xuất hiện. “Trước kia da mặt tôi rất đẹp, chỉ bị lỗ chân lông to. Bây giờ bác sĩ nói phải chữa trị ít nhất hai năm mới hồi phục”, người phụ nữ ưa làm đẹp này nói như khóc.

Chị cho biết thêm, khi đến gặp nhân viên Hana để cho biết hiện trạng đi khám ở bệnh viện, da chị bị tổn thương nặng như vậy thì nhân viên ở đây tỏ thái độ không chịu hợp tác, trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi.

Theo tìm hiểu của PV, rất nhiều phụ nữ dại dột “làm đẹp” ở Hana cũng rơi vào hoàn cảnh trên. Một phụ nữ vì tin tưởng hai chữ “Quốc tế” nên đến Hana nhấn mí và bóc mỡ với giá 7,2 triệu đồng. Sau khi “làm đẹp” về, mắt chị sưng to và có dấu hiệu sụp mí nên phải vào TP HCM điều trị lại.

Khi PV liên hệ với Hana đặt lịch làm việc, được phản hồi ngay rằng “không có chuyện làm hư da mặt, hư mí mắt khách hàng”. Khi PV nói đầy đủ họ tên những người tố cáo, Hana trả lời “sẽ liên lạc lại sau” rồi cúp máy.

Hoạt động “chui”, đã trong “tầm ngắm” Sở Y tế

Sự thật về cái gọi là “Viện thẩm mỹ Quốc tế Hana” ra sao? Cơ quan chức năng đã cung cấp những thông tin bất ngờ về “cơ sở làm đẹp” này.

Ông Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết, hiện Hana mới thực hiện việc thông báo đăng ký hoạt động cho Sở Y tế. Ngày 18/12, Sở đã tới kiểm tra và nhân viên ở đây cho rằng “chủ cơ sở là ông Trần Văn Hiền hiện đi công tác nước ngoài, các giấy tờ thủ tục liên quan ông Hiền đều giữ”. Nhân viên ở đây cũng cho rằng “cơ sở chỉ thực hiện chăm sóc da bằng tay, chứ không làm các dịch vụ khác”.

Ông Dưng giải thích: Theo điểm 5 khoản 4 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm quy quản lý của Bộ Y tế: “Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định tại Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định này gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày”.

“Sở Y tế đã đề nghị cơ sở này tuân thủ quy định pháp luật để thực hiện các công bố theo quy định, đến hết ngày 31/12 phải thực hiện. Nếu không chúng tôi sẽ xử lý theo pháp luật”, ông Dưng nói.

“Phiếu bảo hành” của một khách hàng ở Hana. 

Về việc Hana có hoạt động dịch vụ thẩm mỹ sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật,…) thì Hana đã làm sai, vì chưa có giấy phép của Sở Y tế.

“Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ cần đáp ứng các điều kiện về hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ quy định tại Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP; bao gồm: Có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc giấy phép đầu tư; giấy phép hoạt động”.

Đại diện Sở Y tế cho biết sẽ tiến hành thu thập chứng cứ, kiểm tra cơ sở này có hoạt động “chui” các dịch vụ thẩm mĩ như một số phụ nữ tố cáo hay không. “Sở Y tế sẽ xử lý và báo cáo kết quả trong thời gian tới”, ông Dưng khẳng định. 

Quảng Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬