Sóc Trăng: UBND huyện bị tố kéo dài thực thi bản án thua kiện

(PLVN) - Sau 12 năm kiện tụng và cuối cùng được TAND cấp cao tại TP HCM tuyên thắng kiện nhưng ông Nguyễn Văn Đình (SN 1969, trú ấp Thanh Nguyên A, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) cho rằng UBND huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng - bị đơn) đang cố tình không thực hiện bản án, kéo dài sự việc.

Theo nội dung cáo trạng cũng như trình bày của các đương sự tại các phiên tòa, tóm tắt diễn biến vụ việc như sau: Năm 2006, UBND huyện Mỹ Xuyên thực hiện nạo vét kênh đê Hòa Hinh - Hòa Thượng theo chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Trong quá trình thi công có ảnh hưởng tới 5.188m2 (ông Đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất- sổ đỏ) trong số tổng diện tích hơn 8000m2 ông Đình sử dụng tại xã Ngọc Đông (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Còn kết quả đo đạc thực tế theo chính quyền địa phương, đất ông Đình bị mất do đào kênh là 2.085m2 trong hơn 5000m2 đất ông Đình được cấp sổ đỏ, phần còn lại vợ ông Đình cất nhà ở.

Cho rằng không được đền bù thỏa đáng, từ đó đến nay ông Đình liên tục khiếu nại, gửi đơn khởi kiện ra tòa án các cấp của tỉnh Sóc Trăng yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ. Sau nhiều phiên hòa giải, đối thoại, phía UBND huyện Mỹ Xuyên chỉ đồng ý bồi thường hơn 100 triệu. Ông Đình khiếu nại thì UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định giữ nguyên quyết định giải quyết lần 1 của UBND cấp huyện.

Đến năm 2013, ông Đình hoàn chỉnh lại hồ sơ khởi kiện yêu cầu bồi thưởng gần 14 tỷ gồm thiệt hại đất, tài sản trên đất... Ngày 10/5/2018, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Không chấp nhận bản án, ông Đình kháng cáo lên tòa án cấp cao tại TP HCM. Ngày 23/8/2018, TAND cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tại trụ sở TAND tỉnh Sóc Trăng.

Tại tòa phúc thẩm, đại diện VKSND có ý kiến chấp nhận kháng cáo của ông Đình. Phía đại diện UBND huyện Mỹ Xuyên nói chỉ sử dụng 2.085/5188m2 đất của ông Đình đã được cấp sổ đỏ, trước đó ông Đình nhận bồi thường nhưng về sau thay đổi. Còn diện tích bị sạt lở xuống kênh là 146,7m2, ông Đình cũng đã chấp nhận bồi thường bổ sung. Nguyên đơn bác lại những lập luận trên.

Phía HĐXX nhận định: Luật Đất đai năm 2013 quy định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi phải là giá đất cụ thể nhưng Quyết định 940 của UBND huyện Mỹ Xuyên ngày 28/9/2017 về việc bồi thường thêm 146,7m2 đất cho ông Đình với số tiền 25,6 triệu lại áp dụng Bảng giá đất để làm căn cứ bồi thường là không đúng quy định của pháp luật.

 Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đình

Do vậy Quyết định 3331 ngày 22/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có nội dung giữ nguyên Quyết định 940 của Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên là không đúng nên đề nghị của VKSND là có căn cứ.

Từ đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Đình; tuyên hủy Quyết định số 3331 và Quyết định số 940. Tòa phúc thẩm giao các cấp chính quyền Sóc Trăng thực hiện lại quy trình, phương án bồi thường cho ông Đình theo đúng quy định pháp luật.

Thấp thỏm vui mừng vì sau 12 năm theo đuổi công lý tưởng chừng đúng - sai đã rõ. Thế nhưng theo ông Đình phản ánh, đến nay đã gần 6 tháng Tòa án phúc thẩm tuyên án, UBND huyện Mỹ Xuyên mới gọi ông lên để làm việc nhưng không hề đề cập đến phương án giải quyết vụ việc.

Ông Đình nhiều lần gọi điện cho ông Đặng Văn Phương (Chủ tịch UBND huyện) hỏi về tiến độ thực hiện bản án của Tòa cấp cao nhưng ông Phương “đẩy” trách nhiệm sang ông Huỳnh Tín Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện. Ông Nhiệm trả lời ông Đình là đang chờ chỉ đạo của tỉnh để xử lý và phương án là sẽ xem xét làm lại từ đầu. 

Ông Đình nói vô cùng bức xúc bởi cách tiếp dân cũng như câu trả lời của lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên. Bản án đã có hiệu lực, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo và giao cho UBND huyện Mỹ Xuyên thực hiện bản án, vậy mà lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên lại vòng vo trả lời đang chờ xin chỉ đạo của tỉnh khiến sự việc “dậm chân tại chỗ”.

Sau nhiều lần ông Đình thúc giục, mới đây, UBND huyện Mỹ Xuyên đã đề ra phương án giải quyết bồi thường cho ông Đình thực hiện lại từ đầu, bao gồm khâu thẩm định giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, đền bù...

Theo ông Đình, việc này là thừa, cố tình kéo dài sự việc bởi trước đó, theo kết luận tại biên bản đối thoại thì UBND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận xem xét lại giá trong các nội dung của UBND huyện Mỹ Xuyên đã bồi thường cho ông Đình. Sau đó, ông Đình nộp hồ sơ chứng minh thiệt hại tại Ban tiếp công dân tỉnh Sóc Trăng yêu cầu bồi thường số tiền gần 14 tỷ.

Ông Đình cho rằng, theo quy định của pháp luật, đáng lẽ ra UBND tỉnh phải đưa ra thẩm định giá và phải niêm yết công khai đồng thời thương lượng bồi thường với ông Đình sau đó mới ra quyết định bồi thường. Tuy nhiên UBND tỉnh Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên đã phớt lờ những yêu cầu của ông Đình.

Ông Đình trình bày đã khởi kiện rất nhiều lần và bản án phúc thẩm của Tòa cấp cao là bản án cuối cùng đã chấp nhận   các yêu cầu khởi kiện của ông: “ Thế nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên đề ra phương án giải quyết bồi thường lại từ đầu, nếu tôi không đồng ý lại tiếp tục khởi kiện. Chẳng lẽ tôi đi kiện cả đời như thế. Tết đã cận kề rồi, tôi vẫn phải chịu cảnh tha phương đến bao giờ nữa, không biết phải chờ đợi đến lúc nào chính quyền mới giải quyết quyền lợi cho tôi”, ông Đình lo lắng.

Vân Sơn
Ý kiến bạn đọc

Huỳnh Văn Lượng

"Trước đây tao đã bảo đi thỏa thuận với người ta - mầy không làm. Bây giờ Tòa đã kêu án rồi, thì còn gì nữa - thi hành án đi con..." đây là câu nói cửa miệng của người dân bao đời nay. Pháp luật cũng xây dựng trên cơ sở phong tục tập quán của nhân dân. Do đó khi có bản án rồi thì thi hành bản án, chứ làm gì có chuyện thẩm định lại - thẩm định lại bản án sao ?. Bên thất kiện thẩm định lại bản án của Tòa án mới chịu thi hành án ?. ....Như vậy vai trò của Tòa án nằm ở vị trí nào trong xã hội Việt Nam ?. Nếu như thế thì bao nhiêu bản án có hiệu lực mà Tòa án đã ban hành, đối tượng thi hành bản án có quyền thẩm định lại và có thể không thi hành án, nếu người thi hành án ra kết quả họ có quyền thay đổi bản án của Tòa án và có thể không thi hành án được không ?

15:44 19/01/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.
PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.
Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376