Sóc Trăng: UBND huyện bị tố kéo dài thực thi bản án thua kiện

(PLVN) - Sau 12 năm kiện tụng và cuối cùng được TAND cấp cao tại TP HCM tuyên thắng kiện nhưng ông Nguyễn Văn Đình (SN 1969, trú ấp Thanh Nguyên A, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) cho rằng UBND huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng - bị đơn) đang cố tình không thực hiện bản án, kéo dài sự việc.

Theo nội dung cáo trạng cũng như trình bày của các đương sự tại các phiên tòa, tóm tắt diễn biến vụ việc như sau: Năm 2006, UBND huyện Mỹ Xuyên thực hiện nạo vét kênh đê Hòa Hinh - Hòa Thượng theo chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Trong quá trình thi công có ảnh hưởng tới 5.188m2 (ông Đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất- sổ đỏ) trong số tổng diện tích hơn 8000m2 ông Đình sử dụng tại xã Ngọc Đông (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Còn kết quả đo đạc thực tế theo chính quyền địa phương, đất ông Đình bị mất do đào kênh là 2.085m2 trong hơn 5000m2 đất ông Đình được cấp sổ đỏ, phần còn lại vợ ông Đình cất nhà ở.

Cho rằng không được đền bù thỏa đáng, từ đó đến nay ông Đình liên tục khiếu nại, gửi đơn khởi kiện ra tòa án các cấp của tỉnh Sóc Trăng yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ. Sau nhiều phiên hòa giải, đối thoại, phía UBND huyện Mỹ Xuyên chỉ đồng ý bồi thường hơn 100 triệu. Ông Đình khiếu nại thì UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định giữ nguyên quyết định giải quyết lần 1 của UBND cấp huyện.

Đến năm 2013, ông Đình hoàn chỉnh lại hồ sơ khởi kiện yêu cầu bồi thưởng gần 14 tỷ gồm thiệt hại đất, tài sản trên đất... Ngày 10/5/2018, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Không chấp nhận bản án, ông Đình kháng cáo lên tòa án cấp cao tại TP HCM. Ngày 23/8/2018, TAND cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tại trụ sở TAND tỉnh Sóc Trăng.

Tại tòa phúc thẩm, đại diện VKSND có ý kiến chấp nhận kháng cáo của ông Đình. Phía đại diện UBND huyện Mỹ Xuyên nói chỉ sử dụng 2.085/5188m2 đất của ông Đình đã được cấp sổ đỏ, trước đó ông Đình nhận bồi thường nhưng về sau thay đổi. Còn diện tích bị sạt lở xuống kênh là 146,7m2, ông Đình cũng đã chấp nhận bồi thường bổ sung. Nguyên đơn bác lại những lập luận trên.

Phía HĐXX nhận định: Luật Đất đai năm 2013 quy định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi phải là giá đất cụ thể nhưng Quyết định 940 của UBND huyện Mỹ Xuyên ngày 28/9/2017 về việc bồi thường thêm 146,7m2 đất cho ông Đình với số tiền 25,6 triệu lại áp dụng Bảng giá đất để làm căn cứ bồi thường là không đúng quy định của pháp luật.

 Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đình

Do vậy Quyết định 3331 ngày 22/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có nội dung giữ nguyên Quyết định 940 của Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên là không đúng nên đề nghị của VKSND là có căn cứ.

Từ đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Đình; tuyên hủy Quyết định số 3331 và Quyết định số 940. Tòa phúc thẩm giao các cấp chính quyền Sóc Trăng thực hiện lại quy trình, phương án bồi thường cho ông Đình theo đúng quy định pháp luật.

Thấp thỏm vui mừng vì sau 12 năm theo đuổi công lý tưởng chừng đúng - sai đã rõ. Thế nhưng theo ông Đình phản ánh, đến nay đã gần 6 tháng Tòa án phúc thẩm tuyên án, UBND huyện Mỹ Xuyên mới gọi ông lên để làm việc nhưng không hề đề cập đến phương án giải quyết vụ việc.

Ông Đình nhiều lần gọi điện cho ông Đặng Văn Phương (Chủ tịch UBND huyện) hỏi về tiến độ thực hiện bản án của Tòa cấp cao nhưng ông Phương “đẩy” trách nhiệm sang ông Huỳnh Tín Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện. Ông Nhiệm trả lời ông Đình là đang chờ chỉ đạo của tỉnh để xử lý và phương án là sẽ xem xét làm lại từ đầu. 

Ông Đình nói vô cùng bức xúc bởi cách tiếp dân cũng như câu trả lời của lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên. Bản án đã có hiệu lực, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo và giao cho UBND huyện Mỹ Xuyên thực hiện bản án, vậy mà lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên lại vòng vo trả lời đang chờ xin chỉ đạo của tỉnh khiến sự việc “dậm chân tại chỗ”.

Sau nhiều lần ông Đình thúc giục, mới đây, UBND huyện Mỹ Xuyên đã đề ra phương án giải quyết bồi thường cho ông Đình thực hiện lại từ đầu, bao gồm khâu thẩm định giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, đền bù...

Theo ông Đình, việc này là thừa, cố tình kéo dài sự việc bởi trước đó, theo kết luận tại biên bản đối thoại thì UBND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận xem xét lại giá trong các nội dung của UBND huyện Mỹ Xuyên đã bồi thường cho ông Đình. Sau đó, ông Đình nộp hồ sơ chứng minh thiệt hại tại Ban tiếp công dân tỉnh Sóc Trăng yêu cầu bồi thường số tiền gần 14 tỷ.

Ông Đình cho rằng, theo quy định của pháp luật, đáng lẽ ra UBND tỉnh phải đưa ra thẩm định giá và phải niêm yết công khai đồng thời thương lượng bồi thường với ông Đình sau đó mới ra quyết định bồi thường. Tuy nhiên UBND tỉnh Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên đã phớt lờ những yêu cầu của ông Đình.

Ông Đình trình bày đã khởi kiện rất nhiều lần và bản án phúc thẩm của Tòa cấp cao là bản án cuối cùng đã chấp nhận   các yêu cầu khởi kiện của ông: “ Thế nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên đề ra phương án giải quyết bồi thường lại từ đầu, nếu tôi không đồng ý lại tiếp tục khởi kiện. Chẳng lẽ tôi đi kiện cả đời như thế. Tết đã cận kề rồi, tôi vẫn phải chịu cảnh tha phương đến bao giờ nữa, không biết phải chờ đợi đến lúc nào chính quyền mới giải quyết quyền lợi cho tôi”, ông Đình lo lắng.

Vân Sơn
Ý kiến bạn đọc

Huỳnh Văn Lượng

"Trước đây tao đã bảo đi thỏa thuận với người ta - mầy không làm. Bây giờ Tòa đã kêu án rồi, thì còn gì nữa - thi hành án đi con..." đây là câu nói cửa miệng của người dân bao đời nay. Pháp luật cũng xây dựng trên cơ sở phong tục tập quán của nhân dân. Do đó khi có bản án rồi thì thi hành bản án, chứ làm gì có chuyện thẩm định lại - thẩm định lại bản án sao ?. Bên thất kiện thẩm định lại bản án của Tòa án mới chịu thi hành án ?. ....Như vậy vai trò của Tòa án nằm ở vị trí nào trong xã hội Việt Nam ?. Nếu như thế thì bao nhiêu bản án có hiệu lực mà Tòa án đã ban hành, đối tượng thi hành bản án có quyền thẩm định lại và có thể không thi hành án, nếu người thi hành án ra kết quả họ có quyền thay đổi bản án của Tòa án và có thể không thi hành án được không ?

15:44 19/01/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi
(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3
(PLVN) - Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; Cho người khác “mượn” văn bằng, chứng chỉ bị phạt tới 10 triệu đồng… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬