Sóc Trăng: UBND huyện bị tố kéo dài thực thi bản án thua kiện

(PLVN) - Sau 12 năm kiện tụng và cuối cùng được TAND cấp cao tại TP HCM tuyên thắng kiện nhưng ông Nguyễn Văn Đình (SN 1969, trú ấp Thanh Nguyên A, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) cho rằng UBND huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng - bị đơn) đang cố tình không thực hiện bản án, kéo dài sự việc.

Theo nội dung cáo trạng cũng như trình bày của các đương sự tại các phiên tòa, tóm tắt diễn biến vụ việc như sau: Năm 2006, UBND huyện Mỹ Xuyên thực hiện nạo vét kênh đê Hòa Hinh - Hòa Thượng theo chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Trong quá trình thi công có ảnh hưởng tới 5.188m2 (ông Đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất- sổ đỏ) trong số tổng diện tích hơn 8000m2 ông Đình sử dụng tại xã Ngọc Đông (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Còn kết quả đo đạc thực tế theo chính quyền địa phương, đất ông Đình bị mất do đào kênh là 2.085m2 trong hơn 5000m2 đất ông Đình được cấp sổ đỏ, phần còn lại vợ ông Đình cất nhà ở.

Cho rằng không được đền bù thỏa đáng, từ đó đến nay ông Đình liên tục khiếu nại, gửi đơn khởi kiện ra tòa án các cấp của tỉnh Sóc Trăng yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ. Sau nhiều phiên hòa giải, đối thoại, phía UBND huyện Mỹ Xuyên chỉ đồng ý bồi thường hơn 100 triệu. Ông Đình khiếu nại thì UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định giữ nguyên quyết định giải quyết lần 1 của UBND cấp huyện.

Đến năm 2013, ông Đình hoàn chỉnh lại hồ sơ khởi kiện yêu cầu bồi thưởng gần 14 tỷ gồm thiệt hại đất, tài sản trên đất... Ngày 10/5/2018, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Không chấp nhận bản án, ông Đình kháng cáo lên tòa án cấp cao tại TP HCM. Ngày 23/8/2018, TAND cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tại trụ sở TAND tỉnh Sóc Trăng.

Tại tòa phúc thẩm, đại diện VKSND có ý kiến chấp nhận kháng cáo của ông Đình. Phía đại diện UBND huyện Mỹ Xuyên nói chỉ sử dụng 2.085/5188m2 đất của ông Đình đã được cấp sổ đỏ, trước đó ông Đình nhận bồi thường nhưng về sau thay đổi. Còn diện tích bị sạt lở xuống kênh là 146,7m2, ông Đình cũng đã chấp nhận bồi thường bổ sung. Nguyên đơn bác lại những lập luận trên.

Phía HĐXX nhận định: Luật Đất đai năm 2013 quy định giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi phải là giá đất cụ thể nhưng Quyết định 940 của UBND huyện Mỹ Xuyên ngày 28/9/2017 về việc bồi thường thêm 146,7m2 đất cho ông Đình với số tiền 25,6 triệu lại áp dụng Bảng giá đất để làm căn cứ bồi thường là không đúng quy định của pháp luật.

 Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đình

Do vậy Quyết định 3331 ngày 22/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có nội dung giữ nguyên Quyết định 940 của Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên là không đúng nên đề nghị của VKSND là có căn cứ.

Từ đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Đình; tuyên hủy Quyết định số 3331 và Quyết định số 940. Tòa phúc thẩm giao các cấp chính quyền Sóc Trăng thực hiện lại quy trình, phương án bồi thường cho ông Đình theo đúng quy định pháp luật.

Thấp thỏm vui mừng vì sau 12 năm theo đuổi công lý tưởng chừng đúng - sai đã rõ. Thế nhưng theo ông Đình phản ánh, đến nay đã gần 6 tháng Tòa án phúc thẩm tuyên án, UBND huyện Mỹ Xuyên mới gọi ông lên để làm việc nhưng không hề đề cập đến phương án giải quyết vụ việc.

Ông Đình nhiều lần gọi điện cho ông Đặng Văn Phương (Chủ tịch UBND huyện) hỏi về tiến độ thực hiện bản án của Tòa cấp cao nhưng ông Phương “đẩy” trách nhiệm sang ông Huỳnh Tín Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện. Ông Nhiệm trả lời ông Đình là đang chờ chỉ đạo của tỉnh để xử lý và phương án là sẽ xem xét làm lại từ đầu. 

Ông Đình nói vô cùng bức xúc bởi cách tiếp dân cũng như câu trả lời của lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên. Bản án đã có hiệu lực, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo và giao cho UBND huyện Mỹ Xuyên thực hiện bản án, vậy mà lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên lại vòng vo trả lời đang chờ xin chỉ đạo của tỉnh khiến sự việc “dậm chân tại chỗ”.

Sau nhiều lần ông Đình thúc giục, mới đây, UBND huyện Mỹ Xuyên đã đề ra phương án giải quyết bồi thường cho ông Đình thực hiện lại từ đầu, bao gồm khâu thẩm định giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, đền bù...

Theo ông Đình, việc này là thừa, cố tình kéo dài sự việc bởi trước đó, theo kết luận tại biên bản đối thoại thì UBND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận xem xét lại giá trong các nội dung của UBND huyện Mỹ Xuyên đã bồi thường cho ông Đình. Sau đó, ông Đình nộp hồ sơ chứng minh thiệt hại tại Ban tiếp công dân tỉnh Sóc Trăng yêu cầu bồi thường số tiền gần 14 tỷ.

Ông Đình cho rằng, theo quy định của pháp luật, đáng lẽ ra UBND tỉnh phải đưa ra thẩm định giá và phải niêm yết công khai đồng thời thương lượng bồi thường với ông Đình sau đó mới ra quyết định bồi thường. Tuy nhiên UBND tỉnh Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên đã phớt lờ những yêu cầu của ông Đình.

Ông Đình trình bày đã khởi kiện rất nhiều lần và bản án phúc thẩm của Tòa cấp cao là bản án cuối cùng đã chấp nhận   các yêu cầu khởi kiện của ông: “ Thế nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên đề ra phương án giải quyết bồi thường lại từ đầu, nếu tôi không đồng ý lại tiếp tục khởi kiện. Chẳng lẽ tôi đi kiện cả đời như thế. Tết đã cận kề rồi, tôi vẫn phải chịu cảnh tha phương đến bao giờ nữa, không biết phải chờ đợi đến lúc nào chính quyền mới giải quyết quyền lợi cho tôi”, ông Đình lo lắng.

Vân Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên tuyên bố cứng rắn về đàm phán với Mỹ

Triều Tiên tuyên bố cứng rắn về đàm phán với Mỹ
(PLVN) - Triều Tiên không cảm thấy cần phải thảo luận với Mỹ - việc mà nước này cho là không gì khác hơn là một “công cụ chính trị” đối với Washington, Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên ngày 4/7, trước chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính
(PLVN) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kết quả triển khai công tác CCHC chính giai đoạn 2011 – 2020 và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)
(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.
Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990
(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬