Sóc Trăng: Nhà máy xử lý nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng

(PLO) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân và người điều khiển phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn qua Khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng)    phải chịu đựng ô nhiễm nghiêm trọng từ nhà máy xử lý nước thải của Cty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp An Nghiệp -Sóc Trăng…

Sóc Trăng: Nhà máy xử lý nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng Quán của bà Mai vắng khách mỗi ngày từ sau cái mùi hôi thối từ nước thải.
Quán vắng tanh vì… không thể nào tả nổi
Sáng 13/01, chứng kiến mùi hôi thối từ nước thải của Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp An Nghiệp - Sóc Trăng (KCN) chúng tôi mới cảm thông hết nỗi khổ của bà con nơi đây. Bà Lâm Thị Thó (51 tuổi, chủ quán cà phê, ăn uống 410, ngụ tại xã An Hiệp, Châu Thành) cho biết: “Để kiếm sống, gia đình tôi mở quán cà phê võng và bán cơm. Nhưng từ khi có mùi hôi thối từ nước thải thì việc buôn bán ế ẩm lắm, mỗi lần vào ăn uống khách than… “nhà có nuôi heo không mà sao thối kinh vậy”. Mới hôm trước, thấy cả đoàn khách đi xe gắn máy ghé quán, mừng thầm vì lâu rồi mới có nhiều khách như vậy. Nhưng ai dè, mới xuống xe ngửi mùi hôi thối thì cả đoàn kéo nhau bỏ đi. Rầu lắm”. Cùng cảnh ngộ, vợ chồng bà Châu Thị Xuân Mai (SN 1959, chủ quán cà phê, ăn uống Thảo Nguyên ở xã An Hiệp) bức xúc: “Không thể nào tả nổi cái mùi hôi thối từ nước thải này. Trước đây cũng có mùi nhưng chưa bao giờ kinh khủng như hiện nay. Mùi hôi không chỉ khiến gia đình “lãnh đủ” mà còn khiến khách một đi không ở lại”.
Buôn bán thì vậy, ô nhiễm cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân nơi đây. Chỉ tay về nơi xử lý nước thải của KCN An Nghiệp, chị Thạch Thị Tuyết Hoa (SN 1976, nhà cách khu xử lý nước thải khoảng 200m) cho biết: “Chúng tôi như không còn sức để ngửi cái mùi khó chịu này nữa rồi. Mùi hôi thối khiến từ nhức đầu đến đổ bệnh. Không biết rồi đây sức khỏe gia đình chúng tôi như thế nào”. 
Không kém chị Hoa, bà Thạch Thị Thương (67 tuổi, ngụ ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp) cho biết vừa đi khám vì nhức đầu, huyết áp cao do ngửi mùi hôi này. “Không riêng tôi mà trong xóm có nhiều ông bà tuổi cao cũng phát ốm vì ô nhiễm nhưng do nghèo nên họ đành chịu trận, không dám đi viện”, bà Thương cho biết.
Có xử lý tại sao vẫn còn thối chịu không nổi?
Trước bức xúc của người dân về việc ô nhiễm ngày càng trầm trọng tại KCN An Nghiệp, mới đây, Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý (BQL) các KCN và Cty Phát triển hạ tầng KCN Sóc Trăng về tình hình vận hành, xử lý nước thải tại nơi này. Ông Trần Thành Nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu BQL các KCN và Cty Phát triển hạ tầng KCN An Nghiệp cần khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm, Cty phải rà soát lại quy trình vận hành nhà máy, đồng thời phun chế phẩm sinh học khử mùi hôi.
Theo tìm hiểu của PLVN, để trả lời những vấn đề yêu cầu của cơ quan tỉnh Sóc Trăng và dư luận, đầu tháng 01/2015, BQL các KCN đã gửi Báo cáo kết quả vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN An Nghiệp đến hết tháng 12/2014. Trong đó có đoạn nêu nhận xét là: Qua giám sát Eratech thực hiện và kiểm tra thực tế (khảo sát ý kiến người dân xung quanh và các đơn vị vào KCN làm việc) cho thấy mùi hôi tại khu vực xung quanh KCN đã giảm đáng kể và không còn sự phản ảnh của người dân xung quanh.
Tuy nhiên khi tiếp xúc với chúng tôi, những người dân chịu ảnh hưởng của mùi hôi thối này cho biết mùi hôi vẫn còn và chịu không nổi chứ không có chuyện đã hết, có chăng là hết được vài giờ rồi lại tiếp tục mùi; họ không phản ảnh vì đã nhiều phản ánh rồi nhưng không được giải quyết, mà có lúc muốn phản ảnh thì cũng không biết phản ảnh đến ai nên chỉ biết chịu đựng.
Người dân mong muốn BQL KCN An Nghiệp giải quyết triệt để vấn đề, nếu cứ để tái diễn nhiều năm thì không biết cuộc sống và sức khỏe của họ đi về đâu. 

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


TUẤN THÀNH
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Công khai, minh bạch trong lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản

Công khai, minh bạch trong lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản
(PLVN) -Nhằm tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án, mới đây, Tổng cục THADS đã ban hành Công văn số 66/TCTHADS-NV1 về việc triển khai thực hiện Quy trình lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản kèm theo Quyết định số 1079/QĐ-TCTHADS.

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬