Sóc Sơn, Hà Nội: Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỷ vì văn bản trái luật của xã!

(PLVN) - Việc UBND xã Phú Cường và UBND huyện Sóc Sơn ban hành văn bản xử lý mà không có hồ sơ vi phạm, không có chữ ký của chủ thể vi phạm là việc làm sai luật nghiêm trọng, trái thẩm quyền, gây hậu quả pháp lý và thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp lên đến cả chục tỷ đồng.
Sóc Sơn, Hà Nội: Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỷ vì văn bản trái luật của xã! Nhà xưởng của HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài bị tháo dỡ không đúng căn cứ gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng

Doanh nghiệp điêu đứng vì 8 tháng chính quyền mới sửa sai

Ông Ngô Văn Đức, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài có địa chỉ tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội có đơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam khiếu nại việc UBND xã Phú Cường đã ban hành Quyết định hành chính số 137/QĐ-UBND ngày 7/9/2018 và Thông báo số 57/TB-UBND ngày 13/9/2018 xử lý cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với cá nhân ông là sai chủ thể, không có căn cứ, trái thẩm quyền từ đó gây ra hậu quả pháp lý, là thiệt hại cho doanh nghiệp trên 20 tỷ đồng.

Ông Ngô Văn Đức – Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Tổng hợp Nội Bài 

Cụ thể, ngày 7/9/2018 UBND xã Phú Cường ban hành Quyết định hành chính số 137/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã ký về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ngô Văn Đức ở thôn Tân Trại, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn. Theo Quyết định 137, ông Đức có hành vi vi phạm là chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, buộc ông Đức phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng của thửa đất. 

Đường vào trụ sở HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài hoang tàn sau khi bị cưỡng chế 

Ngày 13/9/2018, ông Nguyễn Văn Huynh tiếp tục ký Thông báo số 57/TB-UBND cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với hộ gia đình ông Ngô Văn Đức tại khu vực Cửa Chùa - Bãi Mít. Trước đó, ngày 4/9/2018, UBND xã Phú Cường đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Ngô Văn Đức…

Thông báo số 57/TB-UBND cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với hộ gia đình ông Ngô Văn Đức

Đáng nói, các văn bản này của UBND xã Phú Cường đã có những sai sót nghiêm trọng. Cụ thể, cùng một số Thông báo 57/TB-UBND lại có 2 văn bản với 2 ngày ban hành khác nhau là 13/9/2018 và 23/8/2018. Thậm chí, Thông báo 57/TB-UBND ngày 13/9/2018 còn Căn cứ vào Thông báo số 57/TB-UBND ngày 23/8/2018. Theo luật sư Nguyễn Quang Tâm, Đoàn luật sư Hà Nội thì việc ban hành văn bản trùng số như vậy là sai về thể thức, nội dung văn bản theo Luật Ban hành văn bản. 

Mặc dù “có vấn đề” về việc không phù hợp văn bản quy phạm pháp luật nhưng mãi đến ngày 21/5/2019 (8 tháng sau khi ký ban hành), ông Nguyễn Văn Huynh Chủ tịch UBND xã Phú Cường mới ký văn bản hủy bỏ các Quyết định 137/QĐ-UBND và Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai được lập ngày 4/9/2018 với lý do hai văn bản trên không phù hợp văn bản quy phạm pháp luật.

Việc ra văn bản trái pháp luật của UBND xã Phú Cường đã dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng: HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã phải buộc tháo dỡ hàng nghìn m2 nhà khung sắt mái tôn, công việc kinh doanh bị đình trệ, gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.

Nghi vấn việc tạo dựng hồ sơ

Về nguồn gốc thửa đất, ông Ngô Văn Đức cho biết, năm 2000 ông Đức làm nhân viên trông hồ cá Tân Phú, đến năm 2003 được UBND xã Phú Cường giao thầu hồ cá Tân Phú để nuôi trồng thủy sản. Năm 2008, UBND xã Phú Cường giao cho ông làm chủ đầu tư dự án cải tạo, chuyển đổi cơ cấu sản xuất với diện tích 3,5 ha. Sau đó, từ năm 2008 đến 2011, gia đình ông Đức nhận chuyển nhượng của các hộ dân 6045,9m2 đất và xây dựng nhà văn phòng làm việc, kho chứa dụng cụ máy móc trồng cây, nuôi trồng thủy sản.

Quyết định hành chính số 137/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã ký về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ngô Văn Đức

Do không có hệ thống kênh mương dẫn nước tưới dẫn đến việc sản xuất nông nghiệp không hiệu quả, thua lỗ nên HTX đã báo cáo UBND xã Phú Cường xin chuyển mục đích sử dụng đất vừa trồng cây lâu năm vừa cải tạo sân vườn làm điểm dịch vụ kinh doanh tổng hợp trông giữ xe máy, ô tô, dịch vụ ăn uống phục vụ sân bay Nội Bài.

Năm 2012, ông Đức thành lập Công ty Đầu tư và dịch vụ Phú Cường thuộc HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài và tiến hành san lấp mặt bằng, làm đường đi nội bộ, xây dựng các dãy nhà tạm khung sắt mái tôn. Ngày 20/7/2012, bãi xe của HTX đã được Sở GTVT kiểm tra, thẩm định và cấp phép “đủ điều kiện trông giữ phương tiện giao thông”.

Theo ông Đức, từ năm 2008 đến năm 2017, Công ty Đầu tư và dịch vụ Phú Cường cũng như HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để cải tạo đất, xây dựng các công trình phục vụ kinh doanh. Doanh nghiệp đã tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động trong xã, đóng góp nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với Nhà nước; tham gia ủng hộ địa phương xây nhà tình nghĩa, ủng hộ gia đình thương binh, liệt sĩ và các hoạt động từ thiện với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Bản thân ông Đức còn là Ủy viên Ban Chấp hành Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Đức phản ánh, doanh nghiệp đã sử dụng đất ổn định từ năm 2008 với diện tích 18.948m2, trong quá trình đó không bị bất kỳ cấp có thẩm quyền nào lập biên bản về sử dụng đất sai mục đích hay tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc xây dựng công trình xảy ra từ năm 2006 và năm 2012, do HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài tiến hành và đã bị UBND xã Phú Cường xử phạt 1,5 triệu đồng và cho tồn tại từ đó đến nay. Việc sử dụng đất cũng như xây dựng công trình là do pháp nhân HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài thực hiện, ông Ngô Văn Đức chỉ là một trong số 5 cá nhân góp vốn và ông Đức tham gia quản lý doanh nghiệp với chức danh Phó Giám đốc.  

Phân tích về khía cạnh pháp lý trong vụ việc này, luật sư Nguyễn Xuân Toán, Văn phòng Luật sư Bình An (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong trường hợp này chủ thể vi phạm nếu có phải là HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài chứ không phải là cá nhân ông Ngô Văn Đức. Vì vậy, việc ban hành các văn bản xử lý với cá nhân ông Đức là sai về chủ thể, luật sư Toán khẳng định.

Mặt khác, luật sư Toán lưu ý, theo Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thời hiệu xử lý vi phạm đến thời điểm năm 2018 đã hết và không có hồ sơ vi phạm về xử lý. Do đó, các biên bản vi phạm lập ngày 4/9/2018 cũng như ngày 27/5/2019 do UBND xã Phú Cường tự lập là sai, khi không thể hiện rõ được thời điểm vi phạm, không đúng chủ thể vi phạm. Ông Ngô Văn Đức hay HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài không tái vi phạm về trật tự xây dựng, vì nếu có vi phạm thì đã xảy ra từ năm 2012 và đã bị xử lý. Doanh nghiệp không tái vi phạm, bởi việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định là 1 lần trong thời hiệu không quá 1 năm.

Từ những căn cứ trên, luật sư Nguyễn Xuân Toán cho rằng, ngày 12/6/2019, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn ký Quyết định số 2755/QĐ-KPHQ là sai chủ thể, không có căn cứ. Việc UBND xã Phú Cường và UBND huyện Sóc Sơn ban hành văn bản xử lý mà không có hồ sơ vi phạm, không có chữ ký của chủ thể vi phạm là việc tạo dựng hồ sơ, là việc làm sai luật nghiêm trọng, trái thẩm quyền, gây hậu quả pháp lý và thiệt hại thực tế cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng.

Căn cứ vào những sai phạm nghiêm trọng như đã phân tích trên, HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã có văn bản khiếu nại, đề nghị Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, chỉ đạo hủy bỏ các văn bản sai luật, sai thẩm quyền nói trên, tạm hoãn việc cưỡng chế hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giữ nguyên hiện trạng sử dụng để tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, nếu có xây mới, phát sinh vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đức Long – Lưu Huy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài
(PLVN) - Sau sai lầm nghiêm trọng của tổ trọng tài trong trận Quảng Nam gặp DNH Nam Định, VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM: Kiến nghị giảm hàng trăm tỷ đồng giá trị dự toán ở 3 dự án BT

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM:  Kiến nghị giảm hàng trăm tỷ đồng giá trị dự toán ở 3 dự án BT
(PLVN) - Kết quả kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư một số dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy, chất lượng lập tổng mức đầu tư tại các dự án còn nhiều bất cập, dẫn đến việc xác định giá trị dự toán chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến tính kinh tế, hiệu quả của các dự án.
DNH Nam Định đặt mình vào thế khó

DNH Nam Định đặt mình vào thế khó

(PLVN) - Màn trình diễn ấn tượng, đầy quả cảm của Hải Phòng FC ở trận đấu với DNH Nam Định tại vòng 17 V.League 2020 đã giúp cho đội bóng đất Cảng hoàn thành mục tiêu trụ hạng ở mùa giải này và đẩy CLB thành Nam vào thế khó khăn.

Ấm áp tình người trong cơn “đại hồng thủy” lịch sử

Ấm áp tình người trong cơn “đại hồng thủy” lịch sử
(PLVN) - Xã Tân Hóa là vùng rốn lũ của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, thường xuyên bị ngập nặng mỗi khi có mưa lũ với 100% hộ bị ngập sâu từ 3 đến 8m, hàng chục hecta hoa màu hư hại. Đến nay, nước lũ đã rút nhưng hậu quả để lại còn khá nặng nề về cả vật chất lẫn tinh thần.

Tổng Giám đốc Kienlongbank: “25 năm chọn con người làm nền tảng văn hóa doanh nghiệp”

Tổng Giám đốc Kienlongbank: “25 năm chọn con người làm nền tảng văn hóa doanh nghiệp”
(PLVN) - “Triết lý kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp là hai giá trị được Kienlongbank xây dựng và phát triển trong suốt 25 năm qua. Để có được những thành tựu ngày hôm nay chính vì Kienlongbank đã chọn những yếu tố nòng cốt làm nền tảng cho sự phát triển của Ngân hàng” - Bà Trần Tuấn Anh – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Kienlongbank khẳng định trong cuộc trao đổi với PLVN nhân dịp ngân hàng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Cà Mau đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao vai trò quản lý của cơ quan Nhà nước

Cà Mau đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao vai trò quản lý của cơ quan Nhà nước
(PLVN) - Trong những năm qua, xác định tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, tỉnh Cà Mau đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp để lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ này và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.  

Hải Dương phấn đấu xây dựng và phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại

Hải Dương phấn đấu xây dựng và phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại
(PLVN) - Trong phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trình bày dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, nổi bật là nội dung chương trình xây dựng và phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Luật chung không lụy lệ riêng

Luật chung không lụy lệ riêng
(PLVN) - Ngày 18/10 vừa qua là một dấu mốc đặc biệt trong đời sống pháp lý quốc tế tại Liên Hợp quốc khi nó chấm dứt thời hạn hiệu lực của nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về cấm vận vũ khí đối với Iran. Liên Hợp quốc ra quy định cấm vận vũ khí đối với Iran từ năm 2007 nhằm buộc nước này đàm phán và chấp nhận giải pháp cho vấn đề chương trình hạt nhân. 

Vụ kiện với hệ lụy lớn

Vụ kiện với hệ lụy lớn
(PLVN) - Hãng Google - kẻ khổng lồ trên mạng Internet - vừa bị chính phủ Mỹ chính thức khởi kiện trước tòa án với cáo buộc gây dựng vị thế độc quyền trên thị trường để trục lợi, tức là cạnh tranh không lành mạnh và công bằng. 

Ấn tượng của các chiến sĩ Gìn giữ Hòa bình Việt Nam về những ánh mắt trẻ thơ gặp tại Nam Sudan

Ấn tượng của các chiến sĩ Gìn giữ Hòa bình Việt Nam về những ánh mắt trẻ thơ gặp tại Nam Sudan
(PLVN) - Trung tá Lương Trường Vinh trúng tuyển vị trí Sĩ quan Kế hoạch của Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp quốc tại New York (Mỹ). Những nhiệm kỳ thực hiện công việc của một Quan sát viên quân sự (Sĩ quan liên lạc) ở Nam Sudan đã cho anh nhiều kinh nghiệm bổ ích, nhưng có những điều mà anh không thể quên, đó là ánh mắt của những đứa trẻ vô tình gặp trên đường...
Quốc hội xem xét kết quả công tác tư pháp, nội chính

Quốc hội xem xét kết quả công tác tư pháp, nội chính

(PLVN) - Quốc hội thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC năm 2020; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Mảnh đất ươm mầm tài năng trẻ Hải Phòng

Mảnh đất ươm mầm tài năng trẻ Hải Phòng
(PLVN) - Với Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 của học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng đã kéo dài thành tích 24 năm có học sinh đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích đáng nể đó, ngoài nỗ lực của thầy cô, học trò phải nói đến chính sách khuyến học, khuyến tài.

Bất cập tại bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội: Có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm

Bất cập tại bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội: Có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm
(PLVN) - Trước tình hình người dân xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, chiều qua (25/10) Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp phiên bất thường nghe các đơn vị liên quan báo cáo, xem xét các khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo về xử lý chất thải rắn tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn nói riêng và xử lý chất thải rắn nói chung trên địa bàn Hà Nội.
'Bắc cầu' cho hàng hóa Việt vươn khơi

'Bắc cầu' cho hàng hóa Việt vươn khơi

(PLVN) - Hàng hóa Việt Nam, từ những thương hiệu đã có tên tuổi vài chục năm đến những thương hiệu vài năm tuổi đều có cơ hội ngang nhau trong các cuộc kết nối vào hệ thống siêu thị lớn, vừa diễn ra vào cuối tuần qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬