Sóc Sơn, Hà Nội: Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỷ vì văn bản trái luật của xã!

(PLVN) - Việc UBND xã Phú Cường và UBND huyện Sóc Sơn ban hành văn bản xử lý mà không có hồ sơ vi phạm, không có chữ ký của chủ thể vi phạm là việc làm sai luật nghiêm trọng, trái thẩm quyền, gây hậu quả pháp lý và thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp lên đến cả chục tỷ đồng.
Sóc Sơn, Hà Nội: Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỷ vì văn bản trái luật của xã! Nhà xưởng của HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài bị tháo dỡ không đúng căn cứ gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng

Doanh nghiệp điêu đứng vì 8 tháng chính quyền mới sửa sai

Ông Ngô Văn Đức, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài có địa chỉ tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội có đơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam khiếu nại việc UBND xã Phú Cường đã ban hành Quyết định hành chính số 137/QĐ-UBND ngày 7/9/2018 và Thông báo số 57/TB-UBND ngày 13/9/2018 xử lý cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với cá nhân ông là sai chủ thể, không có căn cứ, trái thẩm quyền từ đó gây ra hậu quả pháp lý, là thiệt hại cho doanh nghiệp trên 20 tỷ đồng.

Ông Ngô Văn Đức – Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Tổng hợp Nội Bài 

Cụ thể, ngày 7/9/2018 UBND xã Phú Cường ban hành Quyết định hành chính số 137/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã ký về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ngô Văn Đức ở thôn Tân Trại, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn. Theo Quyết định 137, ông Đức có hành vi vi phạm là chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, buộc ông Đức phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng của thửa đất. 

Đường vào trụ sở HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài hoang tàn sau khi bị cưỡng chế 

Ngày 13/9/2018, ông Nguyễn Văn Huynh tiếp tục ký Thông báo số 57/TB-UBND cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với hộ gia đình ông Ngô Văn Đức tại khu vực Cửa Chùa - Bãi Mít. Trước đó, ngày 4/9/2018, UBND xã Phú Cường đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Ngô Văn Đức…

Thông báo số 57/TB-UBND cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với hộ gia đình ông Ngô Văn Đức

Đáng nói, các văn bản này của UBND xã Phú Cường đã có những sai sót nghiêm trọng. Cụ thể, cùng một số Thông báo 57/TB-UBND lại có 2 văn bản với 2 ngày ban hành khác nhau là 13/9/2018 và 23/8/2018. Thậm chí, Thông báo 57/TB-UBND ngày 13/9/2018 còn Căn cứ vào Thông báo số 57/TB-UBND ngày 23/8/2018. Theo luật sư Nguyễn Quang Tâm, Đoàn luật sư Hà Nội thì việc ban hành văn bản trùng số như vậy là sai về thể thức, nội dung văn bản theo Luật Ban hành văn bản. 

Mặc dù “có vấn đề” về việc không phù hợp văn bản quy phạm pháp luật nhưng mãi đến ngày 21/5/2019 (8 tháng sau khi ký ban hành), ông Nguyễn Văn Huynh Chủ tịch UBND xã Phú Cường mới ký văn bản hủy bỏ các Quyết định 137/QĐ-UBND và Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai được lập ngày 4/9/2018 với lý do hai văn bản trên không phù hợp văn bản quy phạm pháp luật.

Việc ra văn bản trái pháp luật của UBND xã Phú Cường đã dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng: HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã phải buộc tháo dỡ hàng nghìn m2 nhà khung sắt mái tôn, công việc kinh doanh bị đình trệ, gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.

Nghi vấn việc tạo dựng hồ sơ

Về nguồn gốc thửa đất, ông Ngô Văn Đức cho biết, năm 2000 ông Đức làm nhân viên trông hồ cá Tân Phú, đến năm 2003 được UBND xã Phú Cường giao thầu hồ cá Tân Phú để nuôi trồng thủy sản. Năm 2008, UBND xã Phú Cường giao cho ông làm chủ đầu tư dự án cải tạo, chuyển đổi cơ cấu sản xuất với diện tích 3,5 ha. Sau đó, từ năm 2008 đến 2011, gia đình ông Đức nhận chuyển nhượng của các hộ dân 6045,9m2 đất và xây dựng nhà văn phòng làm việc, kho chứa dụng cụ máy móc trồng cây, nuôi trồng thủy sản.

Quyết định hành chính số 137/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã ký về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ngô Văn Đức

Do không có hệ thống kênh mương dẫn nước tưới dẫn đến việc sản xuất nông nghiệp không hiệu quả, thua lỗ nên HTX đã báo cáo UBND xã Phú Cường xin chuyển mục đích sử dụng đất vừa trồng cây lâu năm vừa cải tạo sân vườn làm điểm dịch vụ kinh doanh tổng hợp trông giữ xe máy, ô tô, dịch vụ ăn uống phục vụ sân bay Nội Bài.

Năm 2012, ông Đức thành lập Công ty Đầu tư và dịch vụ Phú Cường thuộc HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài và tiến hành san lấp mặt bằng, làm đường đi nội bộ, xây dựng các dãy nhà tạm khung sắt mái tôn. Ngày 20/7/2012, bãi xe của HTX đã được Sở GTVT kiểm tra, thẩm định và cấp phép “đủ điều kiện trông giữ phương tiện giao thông”.

Theo ông Đức, từ năm 2008 đến năm 2017, Công ty Đầu tư và dịch vụ Phú Cường cũng như HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để cải tạo đất, xây dựng các công trình phục vụ kinh doanh. Doanh nghiệp đã tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động trong xã, đóng góp nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với Nhà nước; tham gia ủng hộ địa phương xây nhà tình nghĩa, ủng hộ gia đình thương binh, liệt sĩ và các hoạt động từ thiện với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Bản thân ông Đức còn là Ủy viên Ban Chấp hành Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Đức phản ánh, doanh nghiệp đã sử dụng đất ổn định từ năm 2008 với diện tích 18.948m2, trong quá trình đó không bị bất kỳ cấp có thẩm quyền nào lập biên bản về sử dụng đất sai mục đích hay tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc xây dựng công trình xảy ra từ năm 2006 và năm 2012, do HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài tiến hành và đã bị UBND xã Phú Cường xử phạt 1,5 triệu đồng và cho tồn tại từ đó đến nay. Việc sử dụng đất cũng như xây dựng công trình là do pháp nhân HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài thực hiện, ông Ngô Văn Đức chỉ là một trong số 5 cá nhân góp vốn và ông Đức tham gia quản lý doanh nghiệp với chức danh Phó Giám đốc.  

Phân tích về khía cạnh pháp lý trong vụ việc này, luật sư Nguyễn Xuân Toán, Văn phòng Luật sư Bình An (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong trường hợp này chủ thể vi phạm nếu có phải là HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài chứ không phải là cá nhân ông Ngô Văn Đức. Vì vậy, việc ban hành các văn bản xử lý với cá nhân ông Đức là sai về chủ thể, luật sư Toán khẳng định.

Mặt khác, luật sư Toán lưu ý, theo Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thời hiệu xử lý vi phạm đến thời điểm năm 2018 đã hết và không có hồ sơ vi phạm về xử lý. Do đó, các biên bản vi phạm lập ngày 4/9/2018 cũng như ngày 27/5/2019 do UBND xã Phú Cường tự lập là sai, khi không thể hiện rõ được thời điểm vi phạm, không đúng chủ thể vi phạm. Ông Ngô Văn Đức hay HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài không tái vi phạm về trật tự xây dựng, vì nếu có vi phạm thì đã xảy ra từ năm 2012 và đã bị xử lý. Doanh nghiệp không tái vi phạm, bởi việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định là 1 lần trong thời hiệu không quá 1 năm.

Từ những căn cứ trên, luật sư Nguyễn Xuân Toán cho rằng, ngày 12/6/2019, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn ký Quyết định số 2755/QĐ-KPHQ là sai chủ thể, không có căn cứ. Việc UBND xã Phú Cường và UBND huyện Sóc Sơn ban hành văn bản xử lý mà không có hồ sơ vi phạm, không có chữ ký của chủ thể vi phạm là việc tạo dựng hồ sơ, là việc làm sai luật nghiêm trọng, trái thẩm quyền, gây hậu quả pháp lý và thiệt hại thực tế cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng.

Căn cứ vào những sai phạm nghiêm trọng như đã phân tích trên, HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã có văn bản khiếu nại, đề nghị Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, chỉ đạo hủy bỏ các văn bản sai luật, sai thẩm quyền nói trên, tạm hoãn việc cưỡng chế hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giữ nguyên hiện trạng sử dụng để tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, nếu có xây mới, phát sinh vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đức Long – Lưu Huy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sông Trà Khúc bị “rút ruột” vô tội vạ: Vì sao TP Quảng Ngãi chỉ quyết liệt chống “cát tặc” trên… giấy?

Sông Trà Khúc bị “rút ruột” vô tội vạ: Vì sao TP Quảng Ngãi chỉ quyết liệt chống “cát tặc” trên… giấy?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, nhiều năm qua, khu vực hạ lưu sông Trà Khúc (thuộc các xã Nghĩa Chánh, Nghĩa Dũng, Nghĩa Phú, Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) được xem như “điểm nóng” khai thác cát trái phép của tỉnh. Lợi dụng mực nước trên sông đang khô cạn hiện nay, “cát tặc” đã đưa nhiều xe đào, máy xúc và xe tải ra giữa sông để khai thác; hủy hoại môi trường, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương…

Đọc thêm

Hà Nội ngày đầu cách ly toàn xã hội

Hà Nội ngày đầu cách ly toàn xã hội
(PLVN) - Hà Nội những ngày dịch Covid-19 vốn đã vắng vẻ, sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị cách ly toàn xã hội, đường phố càng thêm thưa thớt lạ thường.

Cô Gái Hà Lan tiên phong chung tay chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng

Cô Gái Hà Lan tiên phong chung tay chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng
(PLVN) - Ngày 01/4, Sữa Cô Gái Hà Lan, thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam tiên phong khởi động chương trình “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ” nhằm tri ân cộng đồng, chung sức chống Covid-19 bằng việc tiên phong cung cấp nguồn dinh dưỡng là sữa sạch và an toàn đến người tiêu dùng trong mùa dịch, đặc biệt là trong giai đoạn thực hiện cách ly toàn xã hội.
Loading...

Thực hiện cách ly toàn xã hội: Đơn vị, doanh nghiệp nào ở Hà Nội vẫn được phép hoạt động?

Thực hiện cách ly toàn xã hội: Đơn vị, doanh nghiệp nào ở Hà Nội vẫn được phép hoạt động?
(PLVN) -Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TU. Nội dung của Chỉ thị  nêu rõ chỉ những trường hợp cần thiết mới đến làm việc tại cơ quan, đơn vị
Việt Nam đã kiểm soát dịch tốt hơn một số quốc gia

Việt Nam đã kiểm soát dịch tốt hơn một số quốc gia

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định như vậy khi so sánh tình hình dịch trên thế giới và Việt Nam, từ khi có ca nhiễm số 100 vào ngày 20/3 so với các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc.

Quảng Ninh không có tình trạng thiếu hàng, tăng giá

Quảng Ninh không có tình trạng thiếu hàng, tăng giá

(PLVN) -  Tổng giá trị hàng hóa dự trữ của các Trung tâm thương mại, siêu thị ở Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại đạt khoảng 175 tỷ đồng và đã có kịch bản dự trữ bổ sung nguồn hàng lên đên 310 tỷ đồng nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn hàng hóa cho thị trường.

 

Bật mí cách thức chỉ cần ngồi nhà mà vẫn có tiết kiệm phòng thân, vừa góp sức đẩy lùi “Cô Vy”

Bật mí cách thức chỉ cần ngồi nhà mà vẫn có tiết kiệm phòng thân, vừa góp sức đẩy lùi “Cô Vy”
(PLVN) - Điều duy nhất bạn cần làm đó chính là ngồi nhà và gửi tiết kiệm trên eBank, TPBank sẽ thay mặt bạn gửi số tiền 111,999 VND vào tài khoản của cơ quan Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam. Đây chính là một trong những hành động thiết thực để đóng góp một phần sức lực của mình, cùng đất nước chống lại dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành.

Bộ CHQS TP Hải Phòng điều động 200 cán bộ kiểm soát dịch Covid 19 ngay trong đêm

Bộ CHQS TP Hải Phòng điều động 200 cán bộ kiểm soát dịch Covid 19 ngay trong đêm
(PLVN) - Khoảng 21 giờ đêm 31/3/2020, Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng đã điều động 200 cán bộ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc khối cơ quan Bộ Chỉ huy tiếp tục phối hợp với các lực lượng của Công an, Sở Giao thông vân tải và Sở Y tế thành phố, tổ chức 10 chốt kiểm soát dịch Covid 19 tại các khu vực trọng điểm của TP.
Bác sĩ bắt tay Vladimir Putin dương tính với COVID-19

Bác sĩ bắt tay Vladimir Putin dương tính với COVID-19

(PLVN) - Bác sĩ trưởng của bệnh viện chính điều trị coronavirus của Nga tại Kommunarka, ông Denis Protsenkođược xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, sau một tuần kể từ khi tiếp xúc với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Giá gas tháng 4 giảm kỷ lục

Giá gas tháng 4 giảm kỷ lục
(PLVN) - Đây là lần thứ 3 giá gas bán lẻ trong nước giảm từ đầu năm 2020 sau khi tăng sốc vào tháng 1. Từ đầu năm đến nay, mỗi bình gas 12kg hiện giảm 107.000 đồng so với thời điểm đầu năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬