Sóc Sơn, Hà Nội: Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỷ vì văn bản trái luật của xã!

(PLVN) - Việc UBND xã Phú Cường và UBND huyện Sóc Sơn ban hành văn bản xử lý mà không có hồ sơ vi phạm, không có chữ ký của chủ thể vi phạm là việc làm sai luật nghiêm trọng, trái thẩm quyền, gây hậu quả pháp lý và thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp lên đến cả chục tỷ đồng.
Sóc Sơn, Hà Nội: Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỷ vì văn bản trái luật của xã! Nhà xưởng của HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài bị tháo dỡ không đúng căn cứ gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng

Doanh nghiệp điêu đứng vì 8 tháng chính quyền mới sửa sai

Ông Ngô Văn Đức, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài có địa chỉ tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội có đơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam khiếu nại việc UBND xã Phú Cường đã ban hành Quyết định hành chính số 137/QĐ-UBND ngày 7/9/2018 và Thông báo số 57/TB-UBND ngày 13/9/2018 xử lý cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với cá nhân ông là sai chủ thể, không có căn cứ, trái thẩm quyền từ đó gây ra hậu quả pháp lý, là thiệt hại cho doanh nghiệp trên 20 tỷ đồng.

Ông Ngô Văn Đức – Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Tổng hợp Nội Bài 

Cụ thể, ngày 7/9/2018 UBND xã Phú Cường ban hành Quyết định hành chính số 137/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã ký về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ngô Văn Đức ở thôn Tân Trại, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn. Theo Quyết định 137, ông Đức có hành vi vi phạm là chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, buộc ông Đức phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng của thửa đất. 

Đường vào trụ sở HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài hoang tàn sau khi bị cưỡng chế 

Ngày 13/9/2018, ông Nguyễn Văn Huynh tiếp tục ký Thông báo số 57/TB-UBND cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với hộ gia đình ông Ngô Văn Đức tại khu vực Cửa Chùa - Bãi Mít. Trước đó, ngày 4/9/2018, UBND xã Phú Cường đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Ngô Văn Đức…

Thông báo số 57/TB-UBND cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với hộ gia đình ông Ngô Văn Đức

Đáng nói, các văn bản này của UBND xã Phú Cường đã có những sai sót nghiêm trọng. Cụ thể, cùng một số Thông báo 57/TB-UBND lại có 2 văn bản với 2 ngày ban hành khác nhau là 13/9/2018 và 23/8/2018. Thậm chí, Thông báo 57/TB-UBND ngày 13/9/2018 còn Căn cứ vào Thông báo số 57/TB-UBND ngày 23/8/2018. Theo luật sư Nguyễn Quang Tâm, Đoàn luật sư Hà Nội thì việc ban hành văn bản trùng số như vậy là sai về thể thức, nội dung văn bản theo Luật Ban hành văn bản. 

Mặc dù “có vấn đề” về việc không phù hợp văn bản quy phạm pháp luật nhưng mãi đến ngày 21/5/2019 (8 tháng sau khi ký ban hành), ông Nguyễn Văn Huynh Chủ tịch UBND xã Phú Cường mới ký văn bản hủy bỏ các Quyết định 137/QĐ-UBND và Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai được lập ngày 4/9/2018 với lý do hai văn bản trên không phù hợp văn bản quy phạm pháp luật.

Việc ra văn bản trái pháp luật của UBND xã Phú Cường đã dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng: HTX Dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã phải buộc tháo dỡ hàng nghìn m2 nhà khung sắt mái tôn, công việc kinh doanh bị đình trệ, gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.

Nghi vấn việc tạo dựng hồ sơ

Về nguồn gốc thửa đất, ông Ngô Văn Đức cho biết, năm 2000 ông Đức làm nhân viên trông hồ cá Tân Phú, đến năm 2003 được UBND xã Phú Cường giao thầu hồ cá Tân Phú để nuôi trồng thủy sản. Năm 2008, UBND xã Phú Cường giao cho ông làm chủ đầu tư dự án cải tạo, chuyển đổi cơ cấu sản xuất với diện tích 3,5 ha. Sau đó, từ năm 2008 đến 2011, gia đình ông Đức nhận chuyển nhượng của các hộ dân 6045,9m2 đất và xây dựng nhà văn phòng làm việc, kho chứa dụng cụ máy móc trồng cây, nuôi trồng thủy sản.

Quyết định hành chính số 137/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã ký về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ngô Văn Đức

Do không có hệ thống kênh mương dẫn nước tưới dẫn đến việc sản xuất nông nghiệp không hiệu quả, thua lỗ nên HTX đã báo cáo UBND xã Phú Cường xin chuyển mục đích sử dụng đất vừa trồng cây lâu năm vừa cải tạo sân vườn làm điểm dịch vụ kinh doanh tổng hợp trông giữ xe máy, ô tô, dịch vụ ăn uống phục vụ sân bay Nội Bài.

Năm 2012, ông Đức thành lập Công ty Đầu tư và dịch vụ Phú Cường thuộc HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài và tiến hành san lấp mặt bằng, làm đường đi nội bộ, xây dựng các dãy nhà tạm khung sắt mái tôn. Ngày 20/7/2012, bãi xe của HTX đã được Sở GTVT kiểm tra, thẩm định và cấp phép “đủ điều kiện trông giữ phương tiện giao thông”.

Theo ông Đức, từ năm 2008 đến năm 2017, Công ty Đầu tư và dịch vụ Phú Cường cũng như HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để cải tạo đất, xây dựng các công trình phục vụ kinh doanh. Doanh nghiệp đã tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động trong xã, đóng góp nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với Nhà nước; tham gia ủng hộ địa phương xây nhà tình nghĩa, ủng hộ gia đình thương binh, liệt sĩ và các hoạt động từ thiện với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Bản thân ông Đức còn là Ủy viên Ban Chấp hành Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Đức phản ánh, doanh nghiệp đã sử dụng đất ổn định từ năm 2008 với diện tích 18.948m2, trong quá trình đó không bị bất kỳ cấp có thẩm quyền nào lập biên bản về sử dụng đất sai mục đích hay tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc xây dựng công trình xảy ra từ năm 2006 và năm 2012, do HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài tiến hành và đã bị UBND xã Phú Cường xử phạt 1,5 triệu đồng và cho tồn tại từ đó đến nay. Việc sử dụng đất cũng như xây dựng công trình là do pháp nhân HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài thực hiện, ông Ngô Văn Đức chỉ là một trong số 5 cá nhân góp vốn và ông Đức tham gia quản lý doanh nghiệp với chức danh Phó Giám đốc.  

Phân tích về khía cạnh pháp lý trong vụ việc này, luật sư Nguyễn Xuân Toán, Văn phòng Luật sư Bình An (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong trường hợp này chủ thể vi phạm nếu có phải là HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài chứ không phải là cá nhân ông Ngô Văn Đức. Vì vậy, việc ban hành các văn bản xử lý với cá nhân ông Đức là sai về chủ thể, luật sư Toán khẳng định.

Mặt khác, luật sư Toán lưu ý, theo Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thời hiệu xử lý vi phạm đến thời điểm năm 2018 đã hết và không có hồ sơ vi phạm về xử lý. Do đó, các biên bản vi phạm lập ngày 4/9/2018 cũng như ngày 27/5/2019 do UBND xã Phú Cường tự lập là sai, khi không thể hiện rõ được thời điểm vi phạm, không đúng chủ thể vi phạm. Ông Ngô Văn Đức hay HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài không tái vi phạm về trật tự xây dựng, vì nếu có vi phạm thì đã xảy ra từ năm 2012 và đã bị xử lý. Doanh nghiệp không tái vi phạm, bởi việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định là 1 lần trong thời hiệu không quá 1 năm.

Từ những căn cứ trên, luật sư Nguyễn Xuân Toán cho rằng, ngày 12/6/2019, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn ký Quyết định số 2755/QĐ-KPHQ là sai chủ thể, không có căn cứ. Việc UBND xã Phú Cường và UBND huyện Sóc Sơn ban hành văn bản xử lý mà không có hồ sơ vi phạm, không có chữ ký của chủ thể vi phạm là việc tạo dựng hồ sơ, là việc làm sai luật nghiêm trọng, trái thẩm quyền, gây hậu quả pháp lý và thiệt hại thực tế cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng.

Căn cứ vào những sai phạm nghiêm trọng như đã phân tích trên, HTX dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã có văn bản khiếu nại, đề nghị Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, chỉ đạo hủy bỏ các văn bản sai luật, sai thẩm quyền nói trên, tạm hoãn việc cưỡng chế hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giữ nguyên hiện trạng sử dụng để tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, nếu có xây mới, phát sinh vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đức Long – Lưu Huy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo
Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...

Loading...

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long
(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền
(PLVN) - Nhân kỷ niệm kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2019), ngày 17/8,  tại TP Huế,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT-Huế đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh TT-Huế lần thứ I năm 2019.

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.