Sở TN&MT Bắc Ninh cho doanh nghiệp chuyển nhượng QSD đất ở khi chưa đủ điều kiện

(PLO) - Mặc dù, Công ty CP đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) chưa hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu nhưng ông Đào Quang Khải – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh vẫn ra văn bản “hợp thức hóa” cho doanh nghiệp chuyển nhượng 75 lô đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ.
Sở TN&MT Bắc Ninh cho doanh nghiệp chuyển nhượng QSD đất ở khi chưa đủ điều kiện Dự án Khu đô thị mới Quế Võ vẫn chưa có điện, nước, hệ thống mạng cáp viễn thông

Bộ Xây dựng đã có văn bản số 2960/BXD - PTĐT, về việc cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ, sau khi đã xây dựng xong hạ tầng gửi UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, thực hiện.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu, việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân  tự xây dựng nhà ở chỉ được tiến hành sau khi đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng còn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh không cho phép thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các lô nhà ở nằm tại mặt tiền ở một số tuyến đường, trong đó, có tuyến đường mặt cắt 9-9 của dự án.

Căn cứ vào Văn bản số 2960/BXD-PTĐT và xét đề nghị của Công ty Tây Hồ, ngày 28/6/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 2046/UBND-TNMT, về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ gửi các sở: Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Quế Võ và Công ty Tây Hồ. Văn bản nêu, cho phép Công ty Tây Hồ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong hạ tầng dự án Khu đô thị mới Quế Võ theo Văn bản số 2960/BXD – PTĐT; việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở chỉ được tiến hành sau khi đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước).

Theo như Văn bản của Bộ xây dựng và UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty Tây Hồ phải đủ các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật thiết yếu thì mới được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân để xây dựng nhà ở. Nhưng trên thực tế, Công ty Tây Hồ chưa đủ các điều kiện được phép chuyển nhượng, song, ông Đào Quang Khải – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh vẫn ký Thông báo về kết quả kiểm tra “hợp thức hóa” cho Công ty Tây Hồ đủ điều kiện để chuyển nhượng 75 lô đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ.

Cụ thể, ngày 13/9/2017, Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 211/TB-STNMT, Thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật đã xây dựng, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Tây Hồ tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ gửi Công ty Tây Hồ. Dự án Khu đô thị mới Quế Võ, Công ty Tây Hồ làm chủ đầu tư đến nay đã thực hiện hoàn thành cơ bản việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Quế Võ, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu bao gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Công ty Tây Hồ đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 75 lô đất không nằm trên các tuyến đường: Tuyến 36 phía Đông của dự án hướng đi Nhân Hòa – Cung Kiệm; tuyến đông có mặt cắt 2-2 các tuyến đường có mặt cắt 9-9.

Thế nhưng, trong danh sách kèm theo có một số lô biệt thự dưới đây không được phép chuyển nhượng, như BT12-2; BT12-3; BT12- 4; BT12 -5; BT12 - 6; BT12 -7 (đều thuộc tuyến đường mặt cắt 9-9), nhưng vẫn được Sở TNMT cho phép chuyển nhượng.

Nhiều lô biệt thự tại tuyến đường có mặt cắt 9 - 9 không được phép chuyển nhượng, nhưng Sở TN&MT vẫn cho doanh nghiệp chuyển nhượng

Như vậy, trong Văn bản số 211 do ông Đào Quang Khải – Giám đốc Sở TN&MT ký cho doanh nghiệp chuyển nhượng có 2 vấn đề đáng lưu ý: Tuyến đường mặt cắt 9-9 không được phép chuyển nhượng, nhưng Sở TN&MT vẫn cho các lô trên vào danh sách đủ điều kiện; một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của dự án vẫn chưa thực hiện song Sở TN&MT vẫn ra thông báo đủ điều kiện cho phép Công ty Tây Hồ chuyển nhượng 75 lô đất.

Sau một năm kể từ ngày ông Khải ký văn bản thông báo cho Công ty Tây Hồ đủ các điều kiện để chuyển nhượng 75 lô đất tại dự án Khu đô thị mới Quế Võ, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở TN&MT lại có văn bản báo cáo UBND tỉnh về tiến độ thực hiện của dự án Khu đô thị mới Quế Võ, chỉ ra, một số hạ tầng kỹ thuận vẫn chưa hoàn thành hoặc chưa thi công (đồng nghĩa với việc Dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng).

Ngày 29/8/2018, Sở TN&MT có Văn bản số 1534/STNMT-CCQLĐĐ Báo cáo về tình hình thực hiện dự án của Công ty Tây Hồ tại Khu đô thị mới Quế Võ gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, cho thấy kết quả kiểm tra về đầu tư xây dựng còn một số hạ tầng kỹ thuật chưa được thực hiện.

Cụ thể, hạng mục đường giao thông, chỉ có 2 tuyến đã thảm mặt đường, còn lại các tuyến đường còn lại mới hoàn thành hạng mục đắp cấp phối đá dăm; hệ thống cấp nước sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thành nên không có nước sạch cấp cho dự án; trạm biến áp đã thi công 1 trạm trên tổng số 8 trạm biến áp.

Một trong những trạm biến áp nằm trong Dự án Khu đô thị mới Quế Võ vẫn chưa được Công ty Tây Hồ hoàn thiện
Liên quan đến việc ký Văn bản số 211 có dấu hiệu hợp thức hóa cho doanh nghiệp chuyển nhượng 75 lô đất chưa đủ điều kiện và nhiều lô đất không được phép chuyển nhượng ở trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đào Quang Khải – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, ông Khải giao cho ông Nguyễn Trọng Cường, Trưởng phòng đăng ký đất đai, Sở TN&MT cung cấp thông tin cho phóng viên. Song đến nay những vấn đề "nóng" mà dư luận quan tâm đã không được lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh giải thích rõ ràng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Chủ đầu tư là Công ty Tây Hồ đã chuyển nhượng hầu hết các lô đất tại Dự án khu đô thị mới Quế Võ. Tuy nhiên, người dân vẫn không thể xây dựng nhà ở vì chưa có điện, nước.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬