Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An bổ nhiệm loạt trưởng, phó phòng không đạt chuẩn?

(PLO) -Chỉ trong đầu năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đồng loạt bổ nhiệm 7 trưởng, phó phòng và tương đương đều không đủ tiêu chuẩn. Giám đốc Sở vẫn cho rằng bổ nhiệm “không sai” và đã có “báo cáo” Sở Nội vụ.
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An bổ nhiệm loạt trưởng, phó phòng không đạt chuẩn? Dư luận đang hoài nghi công tác cán bộ tại Sở KH&CN Nghệ An.

Bổ nhiệm “nợ chuẩn”

Báo PLVN nhận được phản ánh về việc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nghệ An bổ nhiệm hàng loạt vị trí trưởng, phó phòng và tương đương không đủ tiêu chuẩn, luân chuyển cán bộ không đúng quy định.

Theo phản ánh, Chánh Văn phòng Sở, Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cùng một loạt các cán bộ là Giám đốc, Phó Giám đốc ở các đơn vị trực thuộc Sở khi bổ nhiệm đều không đủ tiêu chuẩn theo các văn bản của Nhà nước và của tỉnh Nghệ An về công tác cán bộ, không có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An thừa nhận Sở có 7 trường hợp là trưởng, phó phòng và tương đương mới được bổ nhiệm trong năm 2018 đều chưa có trình độ từ trung cấp chính trị hoặc tương đương trở lên. Nhưng theo ông Thành, bổ nhiệm “vẫn đúng quy định”.

Danh sách những cán bộ này gồm Chánh Văn phòng Sở, Trưởng phòng Quản lý KHCN và Phó trưởng phòng Quản lý KHCN, Phó trưởng Phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ, Phó trưởng phòng Quản lý khoa học, Phó Chánh Thanh tra Sở, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN.

Theo ông Thành, việc nhiều cán bộ cấp trưởng, phó phòng và tương đương của Sở chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị là do Sở có số lượng cán bộ ít, lượng công việc nhiều nên chưa thể sắp xếp hết để đi học. Năm 2017 Sở cử 3 cán bộ đi học trung cấp lý luận chính trị, còn năm 2018 đã đăng ký cho 7 cán bộ. Hiện 2 người đã làm hồ sơ, đến tháng 8 năm nay mới đi học là bà Ngô Thị Thu Hường – Chánh Văn phòng Sở và ông Lê Văn Khánh – Phó trưởng phòng Quản lý KHCN.

Ngoài ra, một trường hợp là Phó Giám đốc Trung tâm thông tin KHCN vi phạm sinh con thứ 3 từ năm 2016. Sau khi phát hiện Sở đã tiến hành kỷ luật với hình thức khiển trách, sau khi đủ thời gian kỷ luật thì bổ nhiệm lại. 

Giải thích việc vẫn bổ nhiệm các trưởng, phó phòng dù thiếu tiêu chuẩn như trên, ông Thành nói: Tiêu chuẩn chức danh tại Thông tư 46/2015 của Bộ KH&CN cũng mới quy định chức danh đến Phó Giám đốc Sở là phải đủ tiêu chí đã có bằng trung cấp lý luận chính trị trở lên và tương đương; Thông tư này chưa quy định về tiêu chuẩn chức danh đối với trưởng và phó phòng. Chỉ có một văn bản trong nghị quyết của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh thì kế hoạch từ 2015 – 2020 sẽ phổ cập trung cấp lý luận chính trị cho các chức danh trưởng, phó phòng và tương đương.

Ông Thành “thanh minh” thêm, khi làm hồ sơ để bổ nhiệm các vị trí nói trên đều có báo cáo với Sở Nội vụ, không thấy Sở này có ý kiến gì. Ngoài ra trong các đợt kiểm tra hàng năm, Sở KH&CN cũng không bị nhắc nhở về việc bổ nhiệm các vị trí nói trên. Khi PV đề nghị xem hồ sơ liên quan đến việc bổ nhiệm các vị trí trên, ông Thành cho biết văn thư đi vắng nên không lấy được hồ sơ.

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?

Mặc dù Giám đốc Sở KH&CN cho rằng việc mình bổ nhiệm 7 cán bộ nêu trên là “đúng quy định”, nhưng cả Sở Nội vụ lẫn Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An đều khẳng định đối với vị trí trưởng, phó phòng và tương đương, khi bổ nhiệm phải có trình độ trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương trở lên, ít nhất cũng phải đang đi học và sắp học xong.

Chưa đề cập đến các trường hợp cụ thể tại Sở KH&CN, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An, ông Đậu Văn Thanh nói về quy định bổ nhiệm: Về mặt chính quyền thì không đề cập đến tiêu chuẩn trung cấp chính trị, nhưng về mặt Đảng thì cần phải có.

Còn ông Hồ Phúc Hợp, tân Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, đối với các chức danh là trưởng, phó phòng và tương đương về mặt Đảng đều phải đáp ứng tiêu chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị và tương đương trở lên. Văn bản cụ thể, ông nói mới nhận chức từ đầu tháng 7 nên chờ các phòng chuyên môn kiểm tra và sẽ thông tin lại. Ông cũng chưa biết đến các trường hợp được bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn ở Sở KH&CN. 

Trong lúc “chờ” phản hồi từ các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, PV tìm hiểu được biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã có Quy định số 1954/QĐ-TU về phân công quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, giao cho các sở, ban ngành triển khai. Trước đây, Ban Thường vụ tỉnh cũng có những quy định cụ thể liên quan đến nội dung này.

Thực tế triển khai cụ thể đến từng đơn vị, nhiều sở, ngành và ủy ban các cấp đã nghiêm túc chấp hành, tuân thủ các tiêu chuẩn về bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ. Trong đó, trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên khi xét, giới thiệu, bổ nhiệm cán bộ ở cấp trưởng, phó phòng và tương đương.

Mặc dù giai đoạn đầu thực hiện, tại một số đơn vị còn tồn tại tình trạng “nợ chuẩn”, bổ nhiệm trước, “trả nợ” sau. Nhưng việc này đã gây bất bình trong dư luận, gây mất niềm tin đối với cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, từ đó được kiên quyết khắc phục, xử lý. 

Ngay tại một số địa phương điều kiện khó khăn như miền núi, việc triển khai Quy định hiện nay có vận dụng linh hoạt nhưng cũng chỉ áp dụng đối với các ngành đặc thù như giáo dục và đều có lộ trình cho cán bộ hoàn thiện tiêu chuẩn. 

Vậy tại sao giữa trung tâm TP Vinh, Sở KH&CN lại xảy ra tình trạng bổ nhiệm hàng loạt vị trí “nợ chuẩn” như trên? Hơn nữa, Giám đốc Sở lại cho rằng bổ nhiệm “không sai”, “đúng quy định”? Tại các đơn vị khác có tình trạng tương tự hay không? Điều này khiến dư luận hoài nghi về công tác cán bộ không chỉ của Sở KH&CN mà còn cả tỉnh Nghệ An.

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, mới đây liên tiếp các tỉnh như Ninh Bình, Thanh Hóa, Vũng Tàu đã mạnh tay thu hồi, hủy bỏ nhiều quyết định bổ nhiệm trưởng, phó phòng do thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó nhiều trường hợp đều chưa có trình độ lý luận trung cấp trở lên. Đặc biệt, có đến 2 trường hợp cũng tại Sở KH&CN Ninh Bình.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đề cập đến câu chuyện nhiều cán bộ vẫn được bổ nhiệm dù “nợ tiêu chuẩn”, ông Lê Văn Giảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương từng nêu quan điểm trên báo chí: “Tiêu chí bổ nhiệm, đề bạt cán bộ phải rõ ràng, minh bạch, đúng tiêu chuẩn chứ không cán bộ nào được “nợ tiêu chuẩn”. Về nguyên tắc, khi không đạt tiêu chuẩn thì không bổ nhiệm. Việc cho “nợ tiêu chuẩn” là do cán bộ lạm dụng quyền lực, tự ý cho nợ để rồi lại nảy sinh tình trạng bổ sung tiêu chuẩn bằng việc chạy chọt, đút lót”. 
Tuyết Lan – Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.
Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.
Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬