Sau loạt bài 'chống 'cán bộ địa phương ăn đất' của đảng viên làng Vạc': Tỉnh ủy Hải Dương 'vào cuộc'

(PLVN) - Tháng 12/2019, PLVN đã có loạt bốn bài viết “Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc”, phản ánh những vi phạm nghiêm trọng, có hệ thống của một số cán bộ tại Bình Giang (Hải Dương) có dấu hiệu nhiều năm bị bao che bưng bít. Sau khi Báo đăng, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hải Dương đã vào cuộc xem xét lại sự việc.

Cần xử nghiêm lấy lại niềm tin đảng viên và nhân dân địa phương

Sự việc xảy ra tại thôn Vạc, xã Thái Học, huyện Bình Giang. Khoảng 10 năm trời, nhiều đời trưởng thôn, cán bộ, Chủ tịch, Bí thư xã Thái Học như Đỗ Văn Mỳ, Vũ Đức Phong, Phạm Ngọc Mạnh, Vũ Hồng Tâm, Nguyễn Văn Thắng, Lê Văn Bình, Đỗ Văn Động, Nhữ Đình Trang, Phạm Đình Mạch (hiện là Chủ tịch UBND xã Thái Học)… đã “xâu xé” diện tích nhiều vạn m2 đất 5% (quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn - NV). 

Các đối tượng này đã làm trái Luật Đất đai 2003 và 2013 khi lấy đất công cho cả trăm hộ thuê hàng chục năm (theo quy định không được quá năm năm - NV); thậm chí còn lập hợp đồng “bán đứt”. Nhiều hộ sau khi được “thuê” đất công như trên đã đổ đất làm nhà, xây công trình kiên cố. 

Nhiều nhà trẻ, sân kho, nhà kho, trạm bơm cũng bị các đối tượng trắng trợn mang bán cho người khác làm nhà. Trong một biên bản “xẻ thịt” nhà mẫu giáo, cũng có tên của ông Nhữ Đình Thắng (nay là Bí thư Đảng ủy xã Thái Học).

Nhiều tỷ đồng đã được các đối tượng thu lợi bất chính. Trật tự quản lý đất đai, xây dựng bị đảo lộn. Luật pháp bị các đối tượng ngang nhiên vi phạm. Sau khi đã tự vào cuộc kiểm tra và nhận thấy những sai phạm này rất tinh vi, có hệ thống, có dấu hiệu tội phạm; nhưng những sai phạm đó lại có dấu hiệu được cơ quan chức năng huyện Bình Giang bao che; Chi bộ làng Vạc phát huy tinh thần đấu tranh chống tham nhũng. Ngày 14/9/2014, Chi bộ làng Vạc làm đơn đề nghị gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Viện trưởng VKSND tỉnh.

Trước nhiệt huyết chống tham nhũng của hàng trăm đảng viên làng Vạc, Tỉnh ủy Hải Dương thời điểm đó đã không có văn bản trả lời. Về phía Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng VKSND tỉnh thời điểm đó có văn bản chuyển sự việc cho huyện Bình Giang. Huyện lại giao chính xã Thái Học là đơn vị sai phạm “kiểm tra”.

“Con voi đã hóa con kiến” qua những báo cáo sai sự thật của xã Thái Học, rồi biện pháp xử lý huyện Bình Giang đưa ra bị nhiều ý kiến đánh giá là “trò hề”: Sai phạm có dấu hiệu hình sự, nhưng chỉ khiển trách, cảnh cáo; thậm chí ông Phạm Đình Mạch không bị kỷ luật về chính quyền, vẫn ngồi ghế Chủ tịch xã. 

Trước những động thái bất thường trên, nhiều đảng viên làng Vạc tiếp tục có đơn đến các cơ quan tố tụng Bình Giang yêu cầu làm rõ sự việc, xử lý người sai phạm theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; nhưng những yêu cầu này đều bị từ chối.

Vụ việc bị đánh giá là điển hình của hiện tượng chống tham nhũng kiểu “Trung ương nóng, thôn xóm nóng”, nhưng chính quyền địa phương thì “lạnh ngắt”. Nếu sai phạm tại làng Vạc không được xử lý nghiêm minh, niềm tin của đảng viên, nhân dân làng Vạc và địa phương vào công cuộc phòng chống tham nhũng do Đảng và Nhà nước phát động sẽ bị sứt mẻ xói mòn.

PLVN đã có loạt bài nêu rõ các chứng cứ sai phạm của các đối tượng, phân tích pháp lý, đề nghị các cơ quan của Đảng và cơ quan pháp luật vào cuộc lật lại sự việc, xử lý công minh, lấy lại niềm tin của đảng viên và nhân dân địa phương, không để tâm lý chán nản mất niềm tin trong chống tham nhũng lây lan.

Tỉnh ủy và UBND Hải Dương vào cuộc

Sau khi PLVN đăng tải loạt bài, ngày 24/12/2019, Tỉnh ủy Hải Dương đã có Văn bản số 1554-TB/TU, do Phó Bí thư Thường trực Phạm Xuân Thăng ký, thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy: 1. Giao UBKT Tỉnh ủy thành lập Đoàn giám sát với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang, nhiệm kỳ 2010 – 2015 và 2015 – 2020 về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lí, sử dụng đất đai tại thôn Vạc, xã Thái Học; 2. Xem xét, xử lí nghiêm với tổ chức, cá nhân vi phạm trong quản lí, sử dụng đất đai tại thôn Vạc, xã Thái Học. Những nội dung này phải thực hiện xong trước ngày 1/2/2020. Văn bản này được gửi đến Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, UBKT Tỉnh ủy.

 Văn bản của Tỉnh ủy Hải Dương gửi UBKT Trung ương, UBKT Tỉnh ủy.

Trước đó, ngày 16/12/2019, UBND tỉnh Hải Dương cũng có Văn bản số 4433/UBND-VP, thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh; giao Chủ tịch UBND huyện Bình Giang xem xét sự việc báo PLVN nêu, báo cáo cho Chủ tịch tỉnh và thông tin cho Báo PLVN.

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái xác nhận với PLVN việc UBKT Tỉnh ủy đã vào cuộc xem xét sự việc. Thông tin về vụ việc dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng tại làng Vạc cũng đã được PLVN chuyển đến Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương.  

Trong Văn bản số 1554-TB/TU của Tỉnh ủy Hải Dương, có một chi tiết khá bất thường khác. Đó là văn bản cho biết ngày 20/12/2019, sau khi Báo PLVN đăng tải loạt bài, Thường trực Huyện ủy Bình Giang đã báo cáo “việc vi phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng 52.570m2 đất tại xã Thái Học”.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong vô số sai phạm về đất đai tại xã Thái Học mà PLVN đã nêu rõ ràng trong loạt bài. Và PLVN cũng đã phản ánh, trong thời gian thực hiện loạt bài, dù nhóm PV đã nhiều lần gặp mặt, liên lạc, đề nghị một số lãnh đạo huyện Bình Giang trả lời về sự việc, nhưng đều nhận được sự im lặng, thoái thác bất thường.    

Văn bản số 1554-TB/TU Tỉnh ủy Hải Dương mới ban hành cũng yêu cầu giám sát việc thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh số 640/KL-TTr ban hành ngày 30/10/2018 về quản lí, sử dụng đất, xét, cấp “sổ đỏ” tại huyện Bình Giang. Rất nhiều sai phạm đất đai không chỉ của xã Thái Học, mà của cả huyện Bình Giang, đã được cơ quan Thanh tra chỉ ra. Mời bạn đọc xem chi tiết trên số báo sau.

M.Khuê – B.Yên – M.Long
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
(PLVN) - Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương đạt được trong nhiệm kỳ qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng.


Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII sáng nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng
(PLVN) - Sáng nay, 26/10, TAND TP Hà Nội đưa 12 bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. Những người này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Đường Hà Nội lại "ngập" rác

 Đường Hà Nội lại "ngập" rác
(PLVN) - Xe rác xếp hàng dài trước cổng bãi rác Nam Sơn, rác chất đống ở nhiều tuyến phố, tràn xuống nhiều đoạn đường Hà Nội...
Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi

(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế.

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay sau lễ phát động, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬