Sau loạt bài 'chống 'cán bộ địa phương ăn đất' của đảng viên làng Vạc': Tỉnh ủy Hải Dương 'vào cuộc'

(PLVN) - Tháng 12/2019, PLVN đã có loạt bốn bài viết “Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc”, phản ánh những vi phạm nghiêm trọng, có hệ thống của một số cán bộ tại Bình Giang (Hải Dương) có dấu hiệu nhiều năm bị bao che bưng bít. Sau khi Báo đăng, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hải Dương đã vào cuộc xem xét lại sự việc.

Cần xử nghiêm lấy lại niềm tin đảng viên và nhân dân địa phương

Sự việc xảy ra tại thôn Vạc, xã Thái Học, huyện Bình Giang. Khoảng 10 năm trời, nhiều đời trưởng thôn, cán bộ, Chủ tịch, Bí thư xã Thái Học như Đỗ Văn Mỳ, Vũ Đức Phong, Phạm Ngọc Mạnh, Vũ Hồng Tâm, Nguyễn Văn Thắng, Lê Văn Bình, Đỗ Văn Động, Nhữ Đình Trang, Phạm Đình Mạch (hiện là Chủ tịch UBND xã Thái Học)… đã “xâu xé” diện tích nhiều vạn m2 đất 5% (quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn - NV). 

Các đối tượng này đã làm trái Luật Đất đai 2003 và 2013 khi lấy đất công cho cả trăm hộ thuê hàng chục năm (theo quy định không được quá năm năm - NV); thậm chí còn lập hợp đồng “bán đứt”. Nhiều hộ sau khi được “thuê” đất công như trên đã đổ đất làm nhà, xây công trình kiên cố. 

Nhiều nhà trẻ, sân kho, nhà kho, trạm bơm cũng bị các đối tượng trắng trợn mang bán cho người khác làm nhà. Trong một biên bản “xẻ thịt” nhà mẫu giáo, cũng có tên của ông Nhữ Đình Thắng (nay là Bí thư Đảng ủy xã Thái Học).

Nhiều tỷ đồng đã được các đối tượng thu lợi bất chính. Trật tự quản lý đất đai, xây dựng bị đảo lộn. Luật pháp bị các đối tượng ngang nhiên vi phạm. Sau khi đã tự vào cuộc kiểm tra và nhận thấy những sai phạm này rất tinh vi, có hệ thống, có dấu hiệu tội phạm; nhưng những sai phạm đó lại có dấu hiệu được cơ quan chức năng huyện Bình Giang bao che; Chi bộ làng Vạc phát huy tinh thần đấu tranh chống tham nhũng. Ngày 14/9/2014, Chi bộ làng Vạc làm đơn đề nghị gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Viện trưởng VKSND tỉnh.

Trước nhiệt huyết chống tham nhũng của hàng trăm đảng viên làng Vạc, Tỉnh ủy Hải Dương thời điểm đó đã không có văn bản trả lời. Về phía Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng VKSND tỉnh thời điểm đó có văn bản chuyển sự việc cho huyện Bình Giang. Huyện lại giao chính xã Thái Học là đơn vị sai phạm “kiểm tra”.

“Con voi đã hóa con kiến” qua những báo cáo sai sự thật của xã Thái Học, rồi biện pháp xử lý huyện Bình Giang đưa ra bị nhiều ý kiến đánh giá là “trò hề”: Sai phạm có dấu hiệu hình sự, nhưng chỉ khiển trách, cảnh cáo; thậm chí ông Phạm Đình Mạch không bị kỷ luật về chính quyền, vẫn ngồi ghế Chủ tịch xã. 

Trước những động thái bất thường trên, nhiều đảng viên làng Vạc tiếp tục có đơn đến các cơ quan tố tụng Bình Giang yêu cầu làm rõ sự việc, xử lý người sai phạm theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; nhưng những yêu cầu này đều bị từ chối.

Vụ việc bị đánh giá là điển hình của hiện tượng chống tham nhũng kiểu “Trung ương nóng, thôn xóm nóng”, nhưng chính quyền địa phương thì “lạnh ngắt”. Nếu sai phạm tại làng Vạc không được xử lý nghiêm minh, niềm tin của đảng viên, nhân dân làng Vạc và địa phương vào công cuộc phòng chống tham nhũng do Đảng và Nhà nước phát động sẽ bị sứt mẻ xói mòn.

PLVN đã có loạt bài nêu rõ các chứng cứ sai phạm của các đối tượng, phân tích pháp lý, đề nghị các cơ quan của Đảng và cơ quan pháp luật vào cuộc lật lại sự việc, xử lý công minh, lấy lại niềm tin của đảng viên và nhân dân địa phương, không để tâm lý chán nản mất niềm tin trong chống tham nhũng lây lan.

Tỉnh ủy và UBND Hải Dương vào cuộc

Sau khi PLVN đăng tải loạt bài, ngày 24/12/2019, Tỉnh ủy Hải Dương đã có Văn bản số 1554-TB/TU, do Phó Bí thư Thường trực Phạm Xuân Thăng ký, thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy: 1. Giao UBKT Tỉnh ủy thành lập Đoàn giám sát với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang, nhiệm kỳ 2010 – 2015 và 2015 – 2020 về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lí, sử dụng đất đai tại thôn Vạc, xã Thái Học; 2. Xem xét, xử lí nghiêm với tổ chức, cá nhân vi phạm trong quản lí, sử dụng đất đai tại thôn Vạc, xã Thái Học. Những nội dung này phải thực hiện xong trước ngày 1/2/2020. Văn bản này được gửi đến Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, UBKT Tỉnh ủy.

 Văn bản của Tỉnh ủy Hải Dương gửi UBKT Trung ương, UBKT Tỉnh ủy.

Trước đó, ngày 16/12/2019, UBND tỉnh Hải Dương cũng có Văn bản số 4433/UBND-VP, thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh; giao Chủ tịch UBND huyện Bình Giang xem xét sự việc báo PLVN nêu, báo cáo cho Chủ tịch tỉnh và thông tin cho Báo PLVN.

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái xác nhận với PLVN việc UBKT Tỉnh ủy đã vào cuộc xem xét sự việc. Thông tin về vụ việc dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng tại làng Vạc cũng đã được PLVN chuyển đến Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương.  

Trong Văn bản số 1554-TB/TU của Tỉnh ủy Hải Dương, có một chi tiết khá bất thường khác. Đó là văn bản cho biết ngày 20/12/2019, sau khi Báo PLVN đăng tải loạt bài, Thường trực Huyện ủy Bình Giang đã báo cáo “việc vi phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng 52.570m2 đất tại xã Thái Học”.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong vô số sai phạm về đất đai tại xã Thái Học mà PLVN đã nêu rõ ràng trong loạt bài. Và PLVN cũng đã phản ánh, trong thời gian thực hiện loạt bài, dù nhóm PV đã nhiều lần gặp mặt, liên lạc, đề nghị một số lãnh đạo huyện Bình Giang trả lời về sự việc, nhưng đều nhận được sự im lặng, thoái thác bất thường.    

Văn bản số 1554-TB/TU Tỉnh ủy Hải Dương mới ban hành cũng yêu cầu giám sát việc thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh số 640/KL-TTr ban hành ngày 30/10/2018 về quản lí, sử dụng đất, xét, cấp “sổ đỏ” tại huyện Bình Giang. Rất nhiều sai phạm đất đai không chỉ của xã Thái Học, mà của cả huyện Bình Giang, đã được cơ quan Thanh tra chỉ ra. Mời bạn đọc xem chi tiết trên số báo sau.

M.Khuê – B.Yên – M.Long
Loading...

Cùng chuyên mục

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

(PLVN) -Ngày 22 và 29/12/2019, Báo PLVN có bài viết với tiêu đề: “Nhiều khúc mắc cần làm rõ trong vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại Nhơn Trạch” và “Vụ tranh chấp đất tại Nhơn Trạch: Tờ di chúc bị che giấu và những uẩn khúc cần làm rõ”. Sau khi đăng tải, Báo PLVN nhận được phản hồi, thắc mắc từ một số bên liên quan đến sự việc. 

Đọc thêm

Loading...

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP HCM

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP HCM
(PLVN) - Trong buổi làm việc sáng 22/02, UBND TP HCM và các sở ban ngành đã lắng nghe các vướng mắc còn tồn đọng, chủ yếu xoay quanh các vấn đề rà soát thủ tục pháp lý, chậm triển khai… của các Doanh nghiệp BĐS nhằm mang đến môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và cạnh tranh tại TP HCM trong năm 2020 và các năm tiếp theo. 

4 cửa ải nghiêm ngặt giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan an toàn vượt chuẩn

4 cửa ải nghiêm ngặt giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan an toàn vượt chuẩn
(PLVN) - Để có những hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan đạt độ an toàn vượt chuẩn, nguồn sữa nguyên liệu phải vượt qua 4 “cửa ải” kiểm soát chất lượng “gắt – không – tưởng”. Diễn viên Hồng Diễm đã có dịp tìm hiểu điều này qua chuyến thực địa đặc biệt từ nông trại đến nhà máy Cô Gái Hà Lan.
Than thủ tục nhiêu khê, doanh nghiệp BĐS kiến nghị TP HCM mạnh tay gỡ khó

Than thủ tục nhiêu khê, doanh nghiệp BĐS kiến nghị TP HCM mạnh tay gỡ khó

(PLVN) - Thủ tục nhiêu khê, hồ sơ đưa qua đưa lại nhiều sở ngành mà chưa rõ kết quả giải quyết cuối cùng, doanh nghiệp muốn đóng tiền sử dụng đất cũng không được, khiến nhiều dự án nhà ở chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản còn khách hàng phải mua sản phẩm với giá đắt đỏ.

Phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước…

Phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước…
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị cho ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Sơn La lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 - 2025 , Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình đã lưu ý Sơn La là một tỉnh trọng điểm bảo đảm hệ sinh thái cho đồng bằng bắc bộ nói riêng và phía Bắc nói chung, Sơn La Phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước…

Cao Bằng chi hơn 20 tỷ phòng chống dịch Covid-19

Cao Bằng chi hơn 20 tỷ phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế về làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cao Bằng.

Sau vụ tàu Aida Vita, Quảng Ninh ban hành quy trình đón tàu biển quốc tế

Sau vụ tàu Aida Vita, Quảng Ninh ban hành quy trình đón tàu biển quốc tế
(PLVN) - Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quy trình đón tàu biển quốc tế. Trong đó, có quy trình đón tàu quốc tế đi qua vùng dịch Covid-19 vào Quảng Ninh nhưng không cho khách lên bờ tham quan và phải cách ly tại tàu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬