Sau khi CPH công ty cà phê Gia Lai: Dân tố công ty phá vỡ hợp đồng, đền bù giá thấp

(PLVN) - Trước đây, Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai (nay chuyển sang Công ty CP Cà phê Gia Lai) đã ký hợp đồng giao khoán với các hộ dân trồng cây cà phê trong thời hạn 15 năm. Ngoài ra, một số diện tích cà phê già cỗi, công ty có chủ trương cho người dân chuyển đổi sang trồng hồ tiêu nhằm tăng thu nhập cho người lao động và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 
Sau khi CPH công ty cà phê Gia Lai: Dân tố công ty phá vỡ hợp đồng, đền bù giá thấp Một số nông dân cho rằng khi chưa thỏa thuận được mức đền bù, một số đối tượng đã cho máy vào phá hoại cà phê, tiêu của nông dân nhận khoán

Theo hợp đồng giữa công ty và người dân, cà phê chuyển đổi có thời hạn giao 10 năm. Trong ba năm đầu, khi cây hồ tiêu chưa cho sản phẩm, nông dân vẫn phải nộp cà phê tươi. Trong chăm sóc, các hộ phải đầu tư 100% vốn như: trụ, giống, phân bón... để trồng cây tiêu.  

Trong lúc này, ngày 31/7/2018, Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai đã hoàn thành việc cổ phần hóa và chuyển thành Công ty CP Cà phê Gia Lai. Sau khi tiếp quản, tháng 11/2018, Cà phê Gia Lai ra thông báo yêu cầu người dân dừng chăm sóc số diện tích cà phê, tiêu đã kí kết hợp đồng trước đó với công ty cũ để phá bỏ và chuyển đổi sang cây trồng khác.

Nghe vậy, các hộ đã dừng chăm sóc vườn tiêu để chờ đền bù theo thỏa thuận của hợp đồng. Tuy nhiên, khi chưa thống nhất được mức giá đền bù thì vừa qua, diện tích trồng tiêu đã bị san ủi khiến nhiều người bức xúc.

Ông Tạ Ngọc Lân (đang quản lý diện tích giao khoán tại thôn Phú Cường, xã Ia Pal, Chư Sê) bức xúc: “Theo hợp đồng, công ty đã giao khoán cho tôi diện tích là 3.000m2 đất và tôi đã chuyển số diện tích này sang trồng 1.100 trụ tiêu. Nhà tôi đã bỏ ra hàng trăm triệu cải tạo đất, mua cọc, giống tiêu về trồng với mong muốn tăng giá trị cây trồng…”. 

“Sau thời gian 3 năm, giờ đây tiêu đã bắt đầu vào thu hoạch thì đại diện công ty xuống vườn bắt chúng tôi dừng chăm sóc để công ty tiến hành chuyển đổi cây trồng. Theo hợp đồng, nếu công ty đã yêu cầu như vậy thì sẽ tiến hành bồi thường nên chúng tôi đã dừng đầu tư chăm sóc.

Qua gần 4 tháng không chăm sóc, cà phê, tiêu chúng tôi đã chết khô, lúc này chúng tôi mới kiến nghị giải quyết thì công ty lại đưa ra giá đền bù rất thấp, khoảng 5,9 triệu đồng/1.000 m2/năm. Như vậy chúng tôi sao đủ tiền để tái đầu tư cây trồng khác...”,  ông Lân nói.

Đặc biệt, khi chưa thỏa thuận đền bù thì có một số đối tượng đã ngang nhiên mang máy múc đến san ủi vườn nhà ông Lân. Ông Lân đã mời chính quyền địa phương đến để tiến hành lập biên bản việc phá hoại tài sản. 

Ông Lê Hữu Thiện (Chủ tịch UBND xã Ia Pal), cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về việc công ty cho máy móc xuống phá cà phê, tiêu của dân, chúng tôi đã cử lực lượng công an xuống bảo đảm tình hình trật tự. Với việc giao khoán, kí kết hợp đồng giữa công ty và người dân, không qua chính quyền nên chúng tôi không nắm được…”.

Ông Trịnh Đình Trường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cà phê Gia Lai thì cho rằng: “Hiện công ty mới tiếp nhận bàn giao hơn một tháng nên các công việc thủ tục chưa được bàn giao. Lúc cổ phần hóa, trong hồ sơ định giá tài sản công ty không có hợp đồng giao khoán cho người dân trồng hồ tiêu mà chỉ có trồng cây cà phê.

Sau khi đi thực tế, chúng tôi mới phát hiện ngoài hợp đồng giao khoán với các hộ trồng cà phê, công ty cũ còn ký thêm hợp đồng cho phép các hộ dân chuyển đổi từ cây cà phê sang trồng tiêu. Tuy nhiên, các vườn cà phê đã quá già cỗi nên cần phải phá bỏ để chuyển đổi cây trồng khác phù hợp hơn…”.

Ông Trường cho rằng: “Hiện chỉ còn số ít hộ dân không đồng tình với mức đền bù vì vườn của họ đang trồng tiêu với vốn lớn. Công ty sẽ thống kê lại diện tích, số lượng cây tiêu để có mức giá hỗ trợ thỏa đáng. Với việc máy móc vào tự san ủi vườn của dân nhận khoán thì tôi chưa nắm được vì mới đi công tác về, sau khi xác minh sẽ có câu trả lời cụ thể”.

Tuấn Minh – Uyên Thu
Loading...

Cùng chuyên mục

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

(PLVN) - Thời gian qua, hàng ngàn m2 mặt biển bị san lấp tại cung đường ven biển TP Vũng Tàu đang gây xôn xao dư luận. Mặc dù chủ đầu tư có treo biển thông tin dự án, tuy nhiên người dân vẫn hoài nghi về tính pháp lý và sự khả thi của dự án này. 

Đọc thêm

Trung Nguyên và những bài học lớn về bảo hộ thương hiệu

Trung Nguyên và những bài học lớn về bảo hộ thương hiệu
(PLVN) - Theo nhận định của giới chuyên gia, các vụ tranh chấp đình đám liên quan đến thương hiệu Trung Nguyên không chỉ xuất phát từ cuộc ly hôn ngàn tỷ của vợ chồng ông chủ mà trước đó Trung Nguyên đã nhiều lần bị chao đảo, tưởng mất cả thương hiệu do sự thiếu hiểu biết trong bảo hộ thương hiệu cà phê Trung Nguyên tại một số quốc gia.

Việt Nam và EU ký Hiệp định về hợp tác quốc phòng

Việt Nam và EU ký Hiệp định về hợp tác quốc phòng
(PLVN) -Ngày 17/10, tại Brussels (Bỉ), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA).

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB
(PLVN) - Từ nay đến ngày 31/12/2019, khách hàng mở mới thẻ tín dụng của Ngân hàng Quốc tế (VIB) được hoàn 100% giá trị tất cả giao dịch trong vòng 37 ngày đầu kể từ ngày phát hành thẻ. Đây là ưu đãi từ chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ tín dụng mở mới trong Quý IV/2019 của VIB nhằm khuyến khích khách hàng mở mới và chi tiêu qua thẻ thay vì dùng tiền mặt.

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney
(PLVN) - Nhằm tạo dựng cầu nối giao lưu, trao đổi các mối quan hệ kinh tế, văn hóa trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Australia, ngày 19/10/2019, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS) tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp, Quản trị và Phát triển doanh nghiệp: Bí quyết thành công với sự tham gia của gần 150 doanh nghiệp Việt Nam tại Australia.
Loading...

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy
(PLVN) - Dù đã trên dưới 60 tuổi, con cháu đề huề nhưng khi nhận được lời đề nghị vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội với khoản thù lao hậu hĩnh, Lưu Văn Bể đã đồng ý. Bể không quên rủ thêm người bạn trung niên của mình. Thế nhưng, tiền chưa thấy đâu mà đôi bạn chiến trường này đã phải dắt díu nhau vào tù, trả giá cho lòng tham của mình.
Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

(PLVN) - Bình luận về vụ án này, luật sư cho rằng, chỉ có một quan hệ tranh chấp đất nhưng Tòa giải quyết theo kiểu “án chồng án” không chỉ kéo theo những hệ lụy pháp lý, khiến mâu thuẫn kéo dài, và nghiêm trọng hơn là không đúng pháp luật...

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(PLVN) - HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam chính thức tổ chức Lễ khởi công xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt cho người dân tại thôn Trà Linh Tây, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. 

Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp

Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp
(PLVN) - Được coi là một trong những điển hình tiêu biểu cho ngành nghề làm đẹp tại Việt Nam, Học viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế VietBeauty là cơ sở đào tạo làm đẹp có giấy phép, hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật. VietBeauty Academy có đội ngũ lãnh đạo chuyên tâm trong đào tạo nghề với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực làm đẹp, có đội ngũ giáo viên giỏi có bằng cấp quốc tế về nghề làm đẹp. 

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách
(PLVN) - Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hoa nhập khẩu, độc, lạ để phục vụ cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Có những loại hoa có giá lên tới vào trăm nghìn đồng một cành, một bông song vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng, đặt mua với số lượng lớn.

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?
(PLVN) - Bà Hồng Anh (Yên Bái) được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B ngày 27/8/2008, vậy bà có được quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam không? Nếu được quy đổi thì bà phải làm những thủ tục gì?

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý
  (PLVN) -Triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT, Trung tâm TGPL nhà nước Kiên Giang đã phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT), đảm bảo gần như 100% người được TGPL trong các vụ án không phải lặn lội đi làm thủ tục TGPL. Số vụ việc bào chữa, bảo vệ năm 2019 cũng vì thế mà tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.
  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai

  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai

  (PLVN) - Ông Đoàn Xuân Kiện (ngụ thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) phản ánh đến Báo PLVN cho biết, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Tam Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đề nghị giải quyết việc thửa đất của gia đình ông tại cụm 5, xã Tam Hiệp bị người khác xây dựng lấn chiếm nhưng không được giải quyết.