Sau khi CPH công ty cà phê Gia Lai: Dân tố công ty phá vỡ hợp đồng, đền bù giá thấp

(PLVN) - Trước đây, Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai (nay chuyển sang Công ty CP Cà phê Gia Lai) đã ký hợp đồng giao khoán với các hộ dân trồng cây cà phê trong thời hạn 15 năm. Ngoài ra, một số diện tích cà phê già cỗi, công ty có chủ trương cho người dân chuyển đổi sang trồng hồ tiêu nhằm tăng thu nhập cho người lao động và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 
Sau khi CPH công ty cà phê Gia Lai: Dân tố công ty phá vỡ hợp đồng, đền bù giá thấp Một số nông dân cho rằng khi chưa thỏa thuận được mức đền bù, một số đối tượng đã cho máy vào phá hoại cà phê, tiêu của nông dân nhận khoán

Theo hợp đồng giữa công ty và người dân, cà phê chuyển đổi có thời hạn giao 10 năm. Trong ba năm đầu, khi cây hồ tiêu chưa cho sản phẩm, nông dân vẫn phải nộp cà phê tươi. Trong chăm sóc, các hộ phải đầu tư 100% vốn như: trụ, giống, phân bón... để trồng cây tiêu.  

Trong lúc này, ngày 31/7/2018, Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai đã hoàn thành việc cổ phần hóa và chuyển thành Công ty CP Cà phê Gia Lai. Sau khi tiếp quản, tháng 11/2018, Cà phê Gia Lai ra thông báo yêu cầu người dân dừng chăm sóc số diện tích cà phê, tiêu đã kí kết hợp đồng trước đó với công ty cũ để phá bỏ và chuyển đổi sang cây trồng khác.

Nghe vậy, các hộ đã dừng chăm sóc vườn tiêu để chờ đền bù theo thỏa thuận của hợp đồng. Tuy nhiên, khi chưa thống nhất được mức giá đền bù thì vừa qua, diện tích trồng tiêu đã bị san ủi khiến nhiều người bức xúc.

Ông Tạ Ngọc Lân (đang quản lý diện tích giao khoán tại thôn Phú Cường, xã Ia Pal, Chư Sê) bức xúc: “Theo hợp đồng, công ty đã giao khoán cho tôi diện tích là 3.000m2 đất và tôi đã chuyển số diện tích này sang trồng 1.100 trụ tiêu. Nhà tôi đã bỏ ra hàng trăm triệu cải tạo đất, mua cọc, giống tiêu về trồng với mong muốn tăng giá trị cây trồng…”. 

“Sau thời gian 3 năm, giờ đây tiêu đã bắt đầu vào thu hoạch thì đại diện công ty xuống vườn bắt chúng tôi dừng chăm sóc để công ty tiến hành chuyển đổi cây trồng. Theo hợp đồng, nếu công ty đã yêu cầu như vậy thì sẽ tiến hành bồi thường nên chúng tôi đã dừng đầu tư chăm sóc.

Qua gần 4 tháng không chăm sóc, cà phê, tiêu chúng tôi đã chết khô, lúc này chúng tôi mới kiến nghị giải quyết thì công ty lại đưa ra giá đền bù rất thấp, khoảng 5,9 triệu đồng/1.000 m2/năm. Như vậy chúng tôi sao đủ tiền để tái đầu tư cây trồng khác...”,  ông Lân nói.

Đặc biệt, khi chưa thỏa thuận đền bù thì có một số đối tượng đã ngang nhiên mang máy múc đến san ủi vườn nhà ông Lân. Ông Lân đã mời chính quyền địa phương đến để tiến hành lập biên bản việc phá hoại tài sản. 

Ông Lê Hữu Thiện (Chủ tịch UBND xã Ia Pal), cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về việc công ty cho máy móc xuống phá cà phê, tiêu của dân, chúng tôi đã cử lực lượng công an xuống bảo đảm tình hình trật tự. Với việc giao khoán, kí kết hợp đồng giữa công ty và người dân, không qua chính quyền nên chúng tôi không nắm được…”.

Ông Trịnh Đình Trường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cà phê Gia Lai thì cho rằng: “Hiện công ty mới tiếp nhận bàn giao hơn một tháng nên các công việc thủ tục chưa được bàn giao. Lúc cổ phần hóa, trong hồ sơ định giá tài sản công ty không có hợp đồng giao khoán cho người dân trồng hồ tiêu mà chỉ có trồng cây cà phê.

Sau khi đi thực tế, chúng tôi mới phát hiện ngoài hợp đồng giao khoán với các hộ trồng cà phê, công ty cũ còn ký thêm hợp đồng cho phép các hộ dân chuyển đổi từ cây cà phê sang trồng tiêu. Tuy nhiên, các vườn cà phê đã quá già cỗi nên cần phải phá bỏ để chuyển đổi cây trồng khác phù hợp hơn…”.

Ông Trường cho rằng: “Hiện chỉ còn số ít hộ dân không đồng tình với mức đền bù vì vườn của họ đang trồng tiêu với vốn lớn. Công ty sẽ thống kê lại diện tích, số lượng cây tiêu để có mức giá hỗ trợ thỏa đáng. Với việc máy móc vào tự san ủi vườn của dân nhận khoán thì tôi chưa nắm được vì mới đi công tác về, sau khi xác minh sẽ có câu trả lời cụ thể”.

Tuấn Minh – Uyên Thu
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 
Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).
Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬