Sau khi CPH công ty cà phê Gia Lai: Dân tố công ty phá vỡ hợp đồng, đền bù giá thấp

(PLVN) - Trước đây, Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai (nay chuyển sang Công ty CP Cà phê Gia Lai) đã ký hợp đồng giao khoán với các hộ dân trồng cây cà phê trong thời hạn 15 năm. Ngoài ra, một số diện tích cà phê già cỗi, công ty có chủ trương cho người dân chuyển đổi sang trồng hồ tiêu nhằm tăng thu nhập cho người lao động và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 
Sau khi CPH công ty cà phê Gia Lai: Dân tố công ty phá vỡ hợp đồng, đền bù giá thấp Một số nông dân cho rằng khi chưa thỏa thuận được mức đền bù, một số đối tượng đã cho máy vào phá hoại cà phê, tiêu của nông dân nhận khoán

Theo hợp đồng giữa công ty và người dân, cà phê chuyển đổi có thời hạn giao 10 năm. Trong ba năm đầu, khi cây hồ tiêu chưa cho sản phẩm, nông dân vẫn phải nộp cà phê tươi. Trong chăm sóc, các hộ phải đầu tư 100% vốn như: trụ, giống, phân bón... để trồng cây tiêu.  

Trong lúc này, ngày 31/7/2018, Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai đã hoàn thành việc cổ phần hóa và chuyển thành Công ty CP Cà phê Gia Lai. Sau khi tiếp quản, tháng 11/2018, Cà phê Gia Lai ra thông báo yêu cầu người dân dừng chăm sóc số diện tích cà phê, tiêu đã kí kết hợp đồng trước đó với công ty cũ để phá bỏ và chuyển đổi sang cây trồng khác.

Nghe vậy, các hộ đã dừng chăm sóc vườn tiêu để chờ đền bù theo thỏa thuận của hợp đồng. Tuy nhiên, khi chưa thống nhất được mức giá đền bù thì vừa qua, diện tích trồng tiêu đã bị san ủi khiến nhiều người bức xúc.

Ông Tạ Ngọc Lân (đang quản lý diện tích giao khoán tại thôn Phú Cường, xã Ia Pal, Chư Sê) bức xúc: “Theo hợp đồng, công ty đã giao khoán cho tôi diện tích là 3.000m2 đất và tôi đã chuyển số diện tích này sang trồng 1.100 trụ tiêu. Nhà tôi đã bỏ ra hàng trăm triệu cải tạo đất, mua cọc, giống tiêu về trồng với mong muốn tăng giá trị cây trồng…”. 

“Sau thời gian 3 năm, giờ đây tiêu đã bắt đầu vào thu hoạch thì đại diện công ty xuống vườn bắt chúng tôi dừng chăm sóc để công ty tiến hành chuyển đổi cây trồng. Theo hợp đồng, nếu công ty đã yêu cầu như vậy thì sẽ tiến hành bồi thường nên chúng tôi đã dừng đầu tư chăm sóc.

Qua gần 4 tháng không chăm sóc, cà phê, tiêu chúng tôi đã chết khô, lúc này chúng tôi mới kiến nghị giải quyết thì công ty lại đưa ra giá đền bù rất thấp, khoảng 5,9 triệu đồng/1.000 m2/năm. Như vậy chúng tôi sao đủ tiền để tái đầu tư cây trồng khác...”,  ông Lân nói.

Đặc biệt, khi chưa thỏa thuận đền bù thì có một số đối tượng đã ngang nhiên mang máy múc đến san ủi vườn nhà ông Lân. Ông Lân đã mời chính quyền địa phương đến để tiến hành lập biên bản việc phá hoại tài sản. 

Ông Lê Hữu Thiện (Chủ tịch UBND xã Ia Pal), cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về việc công ty cho máy móc xuống phá cà phê, tiêu của dân, chúng tôi đã cử lực lượng công an xuống bảo đảm tình hình trật tự. Với việc giao khoán, kí kết hợp đồng giữa công ty và người dân, không qua chính quyền nên chúng tôi không nắm được…”.

Ông Trịnh Đình Trường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cà phê Gia Lai thì cho rằng: “Hiện công ty mới tiếp nhận bàn giao hơn một tháng nên các công việc thủ tục chưa được bàn giao. Lúc cổ phần hóa, trong hồ sơ định giá tài sản công ty không có hợp đồng giao khoán cho người dân trồng hồ tiêu mà chỉ có trồng cây cà phê.

Sau khi đi thực tế, chúng tôi mới phát hiện ngoài hợp đồng giao khoán với các hộ trồng cà phê, công ty cũ còn ký thêm hợp đồng cho phép các hộ dân chuyển đổi từ cây cà phê sang trồng tiêu. Tuy nhiên, các vườn cà phê đã quá già cỗi nên cần phải phá bỏ để chuyển đổi cây trồng khác phù hợp hơn…”.

Ông Trường cho rằng: “Hiện chỉ còn số ít hộ dân không đồng tình với mức đền bù vì vườn của họ đang trồng tiêu với vốn lớn. Công ty sẽ thống kê lại diện tích, số lượng cây tiêu để có mức giá hỗ trợ thỏa đáng. Với việc máy móc vào tự san ủi vườn của dân nhận khoán thì tôi chưa nắm được vì mới đi công tác về, sau khi xác minh sẽ có câu trả lời cụ thể”.

Tuấn Minh – Uyên Thu
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Siêu bão Hagibis hoành hành, 19 người tử vong tại Nhật Bản

Siêu bão Hagibis hoành hành, 19 người tử vong tại Nhật Bản
(PLVN) - Là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trong năm 2019, cơn bão mạnh thứ 2 đổ bổ vào vùng Thủ đô Tokyo mở rộng trong vòng 1 tháng qua, siêu bão Hagibis kèm theo lượng mưa lớn chưa từng thấy trong lịch sử, đã gây thiệt hại nặng nề tại Nhật Bản.
Loading...
Những bữa cơm nhà của các doanh nhân bận rộn

Những bữa cơm nhà của các doanh nhân bận rộn

(PLVN) - Cùng với nhịp sống hối hả, bận rộn và những áp lực của công việc thời cách mạng công nghiệp 4.0, những bữa cơm thường nhật của mỗi người cũng thưa vắng dần, đối với các doanh nhân cũng vậy. Nhưng trong tiềm thức của họ, bữa cơm gia đình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa, bởi đó là bữa cơm đoàn viên, là nơi gắn kết và sẻ chia yêu thương... Chính vì lẽ đó, dù bận “trăm công ngàn việc”, không ít doanh nhân vẫn cố gắng thu xếp để được đắm mình trong bữa cơm đoàn viên ấm áp, ngọt ngào...

[Truyện ngắn] Thời của mẹ

[Truyện ngắn] Thời của mẹ
(PLVN) - Mẹ không thể tin thời gian thấm thoắt nhanh đến thế, như bao mùa nước trôi qua suối, không thể nhớ nổi. Bấy nhiêu năm về làm dâu nhà họ Bạc, lúc rảnh rỗi trên nương, mẹ vẫn kể cho chị em Dìa nghe về thời của mình. Hai đứa con gái cứ uống lấy từng lời. 

Quế Ngọc Hải, người không thể thay thế?

Quế Ngọc Hải, người không thể thay thế?
(PLVN) -Quế Ngọc Hải, quê ở Diễn Châu, Nghệ An, cầu thủ 26 tuổi này có một sự nghiệp bóng đá thăng trầm. Từng là cầu thủ mắc nhiều sai lầm với lối chơi có phần bạo lực, cứng rắn. Nhưng sau, những vất ngã đó, Quế Ngọc Hải trở thành một thủ lĩnh vững chãi, tầm nhìn bao quát và nhân vật không thể thiếu của ĐT Việt Nam.’

Khi 'sao' làm doanh nhân

Khi 'sao' làm doanh nhân
(PLVN) - Tận dụng tên tuổi của mình đang “hot”, chục năm gần đây, hàng loạt sao Việt vào một ngày đẹp trời trở thành doanh nhân. Họ kinh doanh rất đa dạng: từ mở công ty truyền thông, đến thời trang, nhà hàng, cà phê, kinh doanh bất động sản, thủy sản, kim cương… Có người may mắn, có khiếu kinh doanh thu về tiền tỷ, nhưng lại có người thua lỗ ngậm ngùi trong cay đắng.

Thời cơ hàn của những người nổi tiếng

Thời cơ hàn của những người nổi tiếng
(PLVN) - Không có gì là bỗng nhiên dễ dàng, không có thành công nào là từ trên trời rớt xuống. Có một sự thật mà từ trước đến nay không ai có thể phủ nhận, đó là thành công nào cũng phải trả giá để có được. Ai cũng phải đánh đổi, phải vật lộn, phải chiến đấu trong một thời gian dài trước khi có một sự nghiệp đồ sộ… 

Từ khi nào “con buôn” thành doanh nhân?

Từ khi nào “con buôn” thành doanh nhân?
(PLVN) - Do điều kiện lịch sử quá độ, Việt Nam trải qua một thời kì đặc biệt khó khăn của nền kinh tế bao cấp. Do đó,  tính chuyển tiếp giữa các thế hệ doanh nhân và các vấn đề liên quan bị đứt đoạn, bị bỏ quên, thậm chí còn bị “xóa sổ”, bị coi là “con buôn, con phe” suốt một thời gian dài cho tới khi đất nước đổi mới...

Khi áo dài ‘bị xâm phạm’ và cách ứng xử của chúng ta

Khi áo dài ‘bị xâm phạm’ và cách ứng xử của chúng ta
(PLVN) - Hình ảnh nữ ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài với nội y được lan truyền trên mạng xã hội đã gây nhiều bức xúc cho người Việt Nam, thế nhưng khi bình tĩnh nhìn lại chúng ta thấy cách ứng xử của mình “có vấn đề”.

Đà Nẵng có “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam”

Đà Nẵng có “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam”
(PLVN) - Tối 12/10, trong khuôn khổ lễ trao giải World Travel Awards 2019 khu vực châu Á- Châu Đại Dương, diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang), khu du lịch Sun World Ba Na Hills do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng tại Đà Nẵng đã được xướng tên ở hạng mục giải thưởng “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam 2019”- Vietnam’s Leading Theme Park 2019.