Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

(PLVN) - Ngày 18/9 vừa qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND - UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố văn bản về việc xử lý “chấm dứt hoạt động” liên quan đến Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sự việc cho thấy những lắt léo trong quá trình xin dự án, cũng như các “lỗ hổng” quản lý.
Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm? Trường St. Nicholas được thành lập trước khi có giấy phép xây dựng.

Trường thành lập trước khi được cấp phép xây dựng

Theo tìm hiểu, Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas ở số 458 Nguyễn Hữu Thọ do Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam làm chủ đầu tư, đã tuyển sinh và đi vào hoạt động từ năm học 2018-2019. Đến nay, Trường đã tuyển sinh hơn 100 học sinh (quốc tịch Việt Nam, Hàn Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Thụy Điển) ở bốn cấp học: Mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, vào ngày 20/12/2010, vị trí xây dựng trường được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng công trình Văn phòng làm việc và showroom điện máy của Công ty TNHH TM-DV Bạch Đằng với tổng diện tích 4.088m2, trong đó diện tích đất xây dựng công trình 2.840m2, mật độ xây dựng 69,46%. Công trình gồm văn phòng làm việc cao 9 tầng và văn phòng làm việc kết hợp showroom cao 5 tầng. 

Sau khi UBND TP có công văn nêu ý kiến về phương án kiến trúc, vào ngày 18/5/2018, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 1070/GPXD với công trình văn phòng làm việc với quy mô 1 tầng hầm và 9 tầng nổi, diện tích xây dựng tầng 1 là 1.100m2, tổng diện tích sàn xây dựng 10.228m2.

Điều lắt léo ở chỗ, theo tài liệu PV có được, cũng tại vị trí trên, từ ba tháng trước đó (tháng 2/2018), Công ty CP Đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam có tờ trình và hồ sơ xin thành lập Trường St. Nicholas tại địa điểm này.

Và tại thời điểm Mudd Harvey Việt Nam nộp hồ sơ, qua kiểm tra, thẩm định, Sở GD&ĐT đã có tờ trình đề nghị UBND TP cho phép thành lập Trường St. Nicholas. Ngày 17/4/2018, UBND Đà Nẵng có quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas. Như vậy, qua tham mưu của Sở GD&ĐT, Trường đã thành lập trước khi được cấp phép xây dựng với công năng hoàn toàn khác.

Tiếp đó, theo đề nghị của Phòng GD&ĐT quận Cẩm Lệ, ngày 23/7/2018, UBND quận cho phép công trình Văn phòng và showroom điện máy của Công ty TNHH TM-DV Bạch Đằng chuyển đổi thành Trường Mầm non St.Nicholas, hiện nay là Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas, với 1 tầng hầm và 5 tầng nổi.

Khoảng thời gian này (tháng 7/2018), UBND Đà Nẵng nhận thấy những sai phạm trong cấp phép, đã yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình và rà soát hồ sơ đề nghị thành lập Trường St. Nicholas. Tuy vậy, vẫn không có cơ quan chức năng nào chỉ ra những bất cập, sai phạm và yêu cầu chấn chỉnh ngay từ thời điểm trên. Trường vẫn đi vào hoạt động, tuyển sinh bình thường.

Bẵng đi 1 năm, đến ngày 30/7, Sở Xây dựng mới có Công văn số 5798/SXD-QHKT đề nghị xử lý vướng mắc tại Trường St. Nichola. Công văn do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thái Ngọc Trung ký gửi UBND TP, nêu rõ: “Việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas không đúng quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt cũng như nội dung giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp, vi phạm Luật Xây dựng năm 2014 (cụ thể, tại Điều 5 của Luật Xây dựng quy định các hành vi bị nghiêm cấm là sử dụng công trình không đúng mục đích, công năng sử dụng…).

Ngoài ra, hiện nay công trình văn phòng và showroom điện máy ở bên cạnh đã xây dựng Siêu thị điện máy Vietrronimex nên mật độ xây dựng hiện nay đã đạt khoảng 67,46%, không bảo đảm theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD của Bộ Xây dựng về trường học (mật độ xây dựng tối đa 40%)”. 

Đà Nẵng mới đây đã yêu cầu trường chấm dứt hoạt động giáo dục tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ.

Cũng theo công văn này: “Mặt khác, vị trí Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas lại tiếp giáp nút giao thông (ngã ba đường Nguyễn Hữu Thọ - Xô Viết Nghệ Tĩnh) của tuyến đường giao thông chính cấp đô thị, không bảo đảm quy chuẩn QCXDVN 01:2008/BXD. Sở Xây dựng xét thấy việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas tại khu đất nói trên không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp”. 

Học sinh và phụ huynh gánh chịu hệ lụy 

Thời gian qua, trên trang web của Trường St. Nicholas công bố: “St. Nicholas International School (SNS) là trường quốc tế đầu tiên tại trung tâm TP Đà Nẵng triển khai đào tạo liên cấp từ mẫu giáo tới THPT theo chương trình giáo dục Mỹ và được cấp bằng phổ thông danh giá của Mỹ… St.Nicholas là trường đối tác của Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ, một trong những trường đại học công lập có bề dày nghiên cứu và ứng dụng hàng đầu tại Mỹ”… 

Trong khi đó, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện nay, không có quy định nào về “trường quốc tế” và cũng không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho trường mang danh “quốc tế” tại Đà Nẵng.

Vậy nhưng suốt một năm qua, các hoạt động quảng bá của trường này được tiến hành khá rầm rộ với nhiều cách thức; đã có nhiều phụ huynh (có thông tin cả người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng) cho con em vào học tại trường … và vẫn không hề thấy Sở GD& ĐT chấn chỉnh.

Trở lại những sai phạm của trường, từ báo cáo của Sở Xây dựng nêu trên, tại cuộc họp giao ban của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì vào ngày 28/7, sự việc mới được nhắc đến. Gần nửa tháng sau, ngày 10/9, văn bản thông báo ý kiến kết luận của ông Dũng được ký ban hành; đến 9 ngày nữa (chiều 18/9) mới công bố ra công luận.

Theo đó, về chủ trương, UBND TP Đà Nẵng thống nhất ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở GD&ĐT, UBND quận Cẩm Lệ làm việc với đại diện Trường St. Nicholas nghiên cứu, đề xuất phương án chấm dứt hoạt động giáo dục của trường tại công trình số 458 Nguyễn Hữu Thọ, xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…, báo cáo đề xuất Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh xem xét, quyết định trong tháng 9/2019.

Dư luận và đặc biệt là một số phụ huynh có con em đang theo học tại đây đặt câu hỏi, tại sao Sở Xây dựng, Sở GD&ĐT và UBND TP Đà Nẵng đã biết rõ sai phạm của trường, nhưng không ngăn chặn ngay từ đầu? Vì sao cơ quan chức năng đã để cho trường tuyển sinh thêm năm thứ 2 rồi mới yêu cầu “xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…”?

Và như vậy có quá xem thường vấn đề học hành của học sinh, gây bất ổn khi nhiều gia đình đã cho con em theo học trường này. Ngoài ra, hướng xử lý hiện tại ra sao, ai sẽ chịu trách nhiệm với những sai phạm của nhà trường?

Vũ Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất động sản khu vực Mỹ Đình “nổi sóng” với siêu dự án Iris Garden mang thương hiệu Vimefulland

Bất động sản khu vực Mỹ Đình “nổi sóng” với siêu dự án Iris Garden mang thương hiệu Vimefulland
(PLVN) - Vốn luôn là tâm điểm của thị trường bất động sản Thủ đô, bất động sản khu vực Mỹ Đình thời gian qua không ngừng tăng giá nhờ sự xuất hiện của hàng loạt dự án lớn. Hơn nữa, vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại khu vực Mỹ Đình ngày càng trở nên có sức hút với người mua nhà. 

Cử tri đề nghị đưa thêm nội dung về Biển Đông vào Sách giáo khoa

Cử tri đề nghị đưa thêm nội dung về Biển Đông vào Sách giáo khoa
(PLVN) -“Bằng chứng lịch sử rất xác đáng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) nói và đề nghị các nhà khoa học cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thêm nội dung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình Sách giáo khoa.
Loading...
Herbalife Việt Nam khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng

Herbalife Việt Nam khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng

Ngày 14/10, Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition đã khai trương văn phòng chi nhánh của Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam tại TP.Đà Nẵng. Đây là văn phòng thứ ba của Herbalife Nutrition tại Việt Nam, sau văn phòng chi nhánh tại TP.Hà Nội và trụ sở chính tại TP.HCM, kể từ khi công ty bắt hoạt động tại Việt Nam vào năm 2009.

Chuỗi thời trang Ozen kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng

Chuỗi thời trang Ozen kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng
(PLVN) - Nhận được thông tin báo PLVN phản ánh về việc chuỗi cửa hàng thời trang Ozen kinh doanh nhiều mặt hàng thời trang giả nhãn mác các thương hiệu thời trang nổi tiếng. Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo đội QLTT số 14 tiến hành kiểm tra các cơ sở nói trên và đã phát hiện hàng loạt vi phạm tại các cơ sở này.

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?
Một loạt ngôi sao nổi tiếng của Hàn đã đăng tải những dòng tâm sự xúc động về sự ra đi đột ngột của nữ ca sĩ trẻ Sulli. Ẩn sau những lời chia sẻ này là tâm tư chung của các nghệ sĩ về vấn nạn bạo lực mạng, kẻ thù thầm lặng đang giết hại tâm hồn của nhiều nghệ sĩ trẻ.
Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

(PLVN) - Tôi nghe nói TANDTC mới ban hành hướng dẫn cụ thể quy định thế nào là hành vi dâm ô trẻ em. Xin hỏi, cụ thể quy định đó như thế nào? Hành vi nào bị coi là dâm ô trẻ em? (HTM - Quảng Ninh)