Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

(PLVN) - Ngày 18/9 vừa qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND - UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố văn bản về việc xử lý “chấm dứt hoạt động” liên quan đến Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sự việc cho thấy những lắt léo trong quá trình xin dự án, cũng như các “lỗ hổng” quản lý.
Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm? Trường St. Nicholas được thành lập trước khi có giấy phép xây dựng.

Trường thành lập trước khi được cấp phép xây dựng

Theo tìm hiểu, Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas ở số 458 Nguyễn Hữu Thọ do Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam làm chủ đầu tư, đã tuyển sinh và đi vào hoạt động từ năm học 2018-2019. Đến nay, Trường đã tuyển sinh hơn 100 học sinh (quốc tịch Việt Nam, Hàn Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Thụy Điển) ở bốn cấp học: Mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, vào ngày 20/12/2010, vị trí xây dựng trường được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng công trình Văn phòng làm việc và showroom điện máy của Công ty TNHH TM-DV Bạch Đằng với tổng diện tích 4.088m2, trong đó diện tích đất xây dựng công trình 2.840m2, mật độ xây dựng 69,46%. Công trình gồm văn phòng làm việc cao 9 tầng và văn phòng làm việc kết hợp showroom cao 5 tầng. 

Sau khi UBND TP có công văn nêu ý kiến về phương án kiến trúc, vào ngày 18/5/2018, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 1070/GPXD với công trình văn phòng làm việc với quy mô 1 tầng hầm và 9 tầng nổi, diện tích xây dựng tầng 1 là 1.100m2, tổng diện tích sàn xây dựng 10.228m2.

Điều lắt léo ở chỗ, theo tài liệu PV có được, cũng tại vị trí trên, từ ba tháng trước đó (tháng 2/2018), Công ty CP Đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam có tờ trình và hồ sơ xin thành lập Trường St. Nicholas tại địa điểm này.

Và tại thời điểm Mudd Harvey Việt Nam nộp hồ sơ, qua kiểm tra, thẩm định, Sở GD&ĐT đã có tờ trình đề nghị UBND TP cho phép thành lập Trường St. Nicholas. Ngày 17/4/2018, UBND Đà Nẵng có quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas. Như vậy, qua tham mưu của Sở GD&ĐT, Trường đã thành lập trước khi được cấp phép xây dựng với công năng hoàn toàn khác.

Tiếp đó, theo đề nghị của Phòng GD&ĐT quận Cẩm Lệ, ngày 23/7/2018, UBND quận cho phép công trình Văn phòng và showroom điện máy của Công ty TNHH TM-DV Bạch Đằng chuyển đổi thành Trường Mầm non St.Nicholas, hiện nay là Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas, với 1 tầng hầm và 5 tầng nổi.

Khoảng thời gian này (tháng 7/2018), UBND Đà Nẵng nhận thấy những sai phạm trong cấp phép, đã yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình và rà soát hồ sơ đề nghị thành lập Trường St. Nicholas. Tuy vậy, vẫn không có cơ quan chức năng nào chỉ ra những bất cập, sai phạm và yêu cầu chấn chỉnh ngay từ thời điểm trên. Trường vẫn đi vào hoạt động, tuyển sinh bình thường.

Bẵng đi 1 năm, đến ngày 30/7, Sở Xây dựng mới có Công văn số 5798/SXD-QHKT đề nghị xử lý vướng mắc tại Trường St. Nichola. Công văn do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thái Ngọc Trung ký gửi UBND TP, nêu rõ: “Việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas không đúng quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt cũng như nội dung giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp, vi phạm Luật Xây dựng năm 2014 (cụ thể, tại Điều 5 của Luật Xây dựng quy định các hành vi bị nghiêm cấm là sử dụng công trình không đúng mục đích, công năng sử dụng…).

Ngoài ra, hiện nay công trình văn phòng và showroom điện máy ở bên cạnh đã xây dựng Siêu thị điện máy Vietrronimex nên mật độ xây dựng hiện nay đã đạt khoảng 67,46%, không bảo đảm theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD của Bộ Xây dựng về trường học (mật độ xây dựng tối đa 40%)”. 

Đà Nẵng mới đây đã yêu cầu trường chấm dứt hoạt động giáo dục tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ.

Cũng theo công văn này: “Mặt khác, vị trí Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas lại tiếp giáp nút giao thông (ngã ba đường Nguyễn Hữu Thọ - Xô Viết Nghệ Tĩnh) của tuyến đường giao thông chính cấp đô thị, không bảo đảm quy chuẩn QCXDVN 01:2008/BXD. Sở Xây dựng xét thấy việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas tại khu đất nói trên không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp”. 

Học sinh và phụ huynh gánh chịu hệ lụy 

Thời gian qua, trên trang web của Trường St. Nicholas công bố: “St. Nicholas International School (SNS) là trường quốc tế đầu tiên tại trung tâm TP Đà Nẵng triển khai đào tạo liên cấp từ mẫu giáo tới THPT theo chương trình giáo dục Mỹ và được cấp bằng phổ thông danh giá của Mỹ… St.Nicholas là trường đối tác của Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ, một trong những trường đại học công lập có bề dày nghiên cứu và ứng dụng hàng đầu tại Mỹ”… 

Trong khi đó, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện nay, không có quy định nào về “trường quốc tế” và cũng không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho trường mang danh “quốc tế” tại Đà Nẵng.

Vậy nhưng suốt một năm qua, các hoạt động quảng bá của trường này được tiến hành khá rầm rộ với nhiều cách thức; đã có nhiều phụ huynh (có thông tin cả người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng) cho con em vào học tại trường … và vẫn không hề thấy Sở GD& ĐT chấn chỉnh.

Trở lại những sai phạm của trường, từ báo cáo của Sở Xây dựng nêu trên, tại cuộc họp giao ban của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì vào ngày 28/7, sự việc mới được nhắc đến. Gần nửa tháng sau, ngày 10/9, văn bản thông báo ý kiến kết luận của ông Dũng được ký ban hành; đến 9 ngày nữa (chiều 18/9) mới công bố ra công luận.

Theo đó, về chủ trương, UBND TP Đà Nẵng thống nhất ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở GD&ĐT, UBND quận Cẩm Lệ làm việc với đại diện Trường St. Nicholas nghiên cứu, đề xuất phương án chấm dứt hoạt động giáo dục của trường tại công trình số 458 Nguyễn Hữu Thọ, xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…, báo cáo đề xuất Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh xem xét, quyết định trong tháng 9/2019.

Dư luận và đặc biệt là một số phụ huynh có con em đang theo học tại đây đặt câu hỏi, tại sao Sở Xây dựng, Sở GD&ĐT và UBND TP Đà Nẵng đã biết rõ sai phạm của trường, nhưng không ngăn chặn ngay từ đầu? Vì sao cơ quan chức năng đã để cho trường tuyển sinh thêm năm thứ 2 rồi mới yêu cầu “xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…”?

Và như vậy có quá xem thường vấn đề học hành của học sinh, gây bất ổn khi nhiều gia đình đã cho con em theo học trường này. Ngoài ra, hướng xử lý hiện tại ra sao, ai sẽ chịu trách nhiệm với những sai phạm của nhà trường?

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬