Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

(PLVN) - Ngày 18/9 vừa qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND - UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố văn bản về việc xử lý “chấm dứt hoạt động” liên quan đến Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sự việc cho thấy những lắt léo trong quá trình xin dự án, cũng như các “lỗ hổng” quản lý.
Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm? Trường St. Nicholas được thành lập trước khi có giấy phép xây dựng.

Trường thành lập trước khi được cấp phép xây dựng

Theo tìm hiểu, Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas ở số 458 Nguyễn Hữu Thọ do Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam làm chủ đầu tư, đã tuyển sinh và đi vào hoạt động từ năm học 2018-2019. Đến nay, Trường đã tuyển sinh hơn 100 học sinh (quốc tịch Việt Nam, Hàn Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Thụy Điển) ở bốn cấp học: Mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, vào ngày 20/12/2010, vị trí xây dựng trường được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng công trình Văn phòng làm việc và showroom điện máy của Công ty TNHH TM-DV Bạch Đằng với tổng diện tích 4.088m2, trong đó diện tích đất xây dựng công trình 2.840m2, mật độ xây dựng 69,46%. Công trình gồm văn phòng làm việc cao 9 tầng và văn phòng làm việc kết hợp showroom cao 5 tầng. 

Sau khi UBND TP có công văn nêu ý kiến về phương án kiến trúc, vào ngày 18/5/2018, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 1070/GPXD với công trình văn phòng làm việc với quy mô 1 tầng hầm và 9 tầng nổi, diện tích xây dựng tầng 1 là 1.100m2, tổng diện tích sàn xây dựng 10.228m2.

Điều lắt léo ở chỗ, theo tài liệu PV có được, cũng tại vị trí trên, từ ba tháng trước đó (tháng 2/2018), Công ty CP Đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam có tờ trình và hồ sơ xin thành lập Trường St. Nicholas tại địa điểm này.

Và tại thời điểm Mudd Harvey Việt Nam nộp hồ sơ, qua kiểm tra, thẩm định, Sở GD&ĐT đã có tờ trình đề nghị UBND TP cho phép thành lập Trường St. Nicholas. Ngày 17/4/2018, UBND Đà Nẵng có quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas. Như vậy, qua tham mưu của Sở GD&ĐT, Trường đã thành lập trước khi được cấp phép xây dựng với công năng hoàn toàn khác.

Tiếp đó, theo đề nghị của Phòng GD&ĐT quận Cẩm Lệ, ngày 23/7/2018, UBND quận cho phép công trình Văn phòng và showroom điện máy của Công ty TNHH TM-DV Bạch Đằng chuyển đổi thành Trường Mầm non St.Nicholas, hiện nay là Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas, với 1 tầng hầm và 5 tầng nổi.

Khoảng thời gian này (tháng 7/2018), UBND Đà Nẵng nhận thấy những sai phạm trong cấp phép, đã yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình và rà soát hồ sơ đề nghị thành lập Trường St. Nicholas. Tuy vậy, vẫn không có cơ quan chức năng nào chỉ ra những bất cập, sai phạm và yêu cầu chấn chỉnh ngay từ thời điểm trên. Trường vẫn đi vào hoạt động, tuyển sinh bình thường.

Bẵng đi 1 năm, đến ngày 30/7, Sở Xây dựng mới có Công văn số 5798/SXD-QHKT đề nghị xử lý vướng mắc tại Trường St. Nichola. Công văn do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thái Ngọc Trung ký gửi UBND TP, nêu rõ: “Việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas không đúng quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt cũng như nội dung giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp, vi phạm Luật Xây dựng năm 2014 (cụ thể, tại Điều 5 của Luật Xây dựng quy định các hành vi bị nghiêm cấm là sử dụng công trình không đúng mục đích, công năng sử dụng…).

Ngoài ra, hiện nay công trình văn phòng và showroom điện máy ở bên cạnh đã xây dựng Siêu thị điện máy Vietrronimex nên mật độ xây dựng hiện nay đã đạt khoảng 67,46%, không bảo đảm theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD của Bộ Xây dựng về trường học (mật độ xây dựng tối đa 40%)”. 

Đà Nẵng mới đây đã yêu cầu trường chấm dứt hoạt động giáo dục tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ.

Cũng theo công văn này: “Mặt khác, vị trí Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas lại tiếp giáp nút giao thông (ngã ba đường Nguyễn Hữu Thọ - Xô Viết Nghệ Tĩnh) của tuyến đường giao thông chính cấp đô thị, không bảo đảm quy chuẩn QCXDVN 01:2008/BXD. Sở Xây dựng xét thấy việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas tại khu đất nói trên không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp”. 

Học sinh và phụ huynh gánh chịu hệ lụy 

Thời gian qua, trên trang web của Trường St. Nicholas công bố: “St. Nicholas International School (SNS) là trường quốc tế đầu tiên tại trung tâm TP Đà Nẵng triển khai đào tạo liên cấp từ mẫu giáo tới THPT theo chương trình giáo dục Mỹ và được cấp bằng phổ thông danh giá của Mỹ… St.Nicholas là trường đối tác của Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ, một trong những trường đại học công lập có bề dày nghiên cứu và ứng dụng hàng đầu tại Mỹ”… 

Trong khi đó, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện nay, không có quy định nào về “trường quốc tế” và cũng không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho trường mang danh “quốc tế” tại Đà Nẵng.

Vậy nhưng suốt một năm qua, các hoạt động quảng bá của trường này được tiến hành khá rầm rộ với nhiều cách thức; đã có nhiều phụ huynh (có thông tin cả người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng) cho con em vào học tại trường … và vẫn không hề thấy Sở GD& ĐT chấn chỉnh.

Trở lại những sai phạm của trường, từ báo cáo của Sở Xây dựng nêu trên, tại cuộc họp giao ban của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì vào ngày 28/7, sự việc mới được nhắc đến. Gần nửa tháng sau, ngày 10/9, văn bản thông báo ý kiến kết luận của ông Dũng được ký ban hành; đến 9 ngày nữa (chiều 18/9) mới công bố ra công luận.

Theo đó, về chủ trương, UBND TP Đà Nẵng thống nhất ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở GD&ĐT, UBND quận Cẩm Lệ làm việc với đại diện Trường St. Nicholas nghiên cứu, đề xuất phương án chấm dứt hoạt động giáo dục của trường tại công trình số 458 Nguyễn Hữu Thọ, xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…, báo cáo đề xuất Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh xem xét, quyết định trong tháng 9/2019.

Dư luận và đặc biệt là một số phụ huynh có con em đang theo học tại đây đặt câu hỏi, tại sao Sở Xây dựng, Sở GD&ĐT và UBND TP Đà Nẵng đã biết rõ sai phạm của trường, nhưng không ngăn chặn ngay từ đầu? Vì sao cơ quan chức năng đã để cho trường tuyển sinh thêm năm thứ 2 rồi mới yêu cầu “xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…”?

Và như vậy có quá xem thường vấn đề học hành của học sinh, gây bất ổn khi nhiều gia đình đã cho con em theo học trường này. Ngoài ra, hướng xử lý hiện tại ra sao, ai sẽ chịu trách nhiệm với những sai phạm của nhà trường?

Vũ Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

(PLVN) - Thời gian qua, hàng ngàn m2 mặt biển bị san lấp tại cung đường ven biển TP Vũng Tàu đang gây xôn xao dư luận. Mặc dù chủ đầu tư có treo biển thông tin dự án, tuy nhiên người dân vẫn hoài nghi về tính pháp lý và sự khả thi của dự án này. 

Đọc thêm

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp
(PLVN) - Để xảy ra sai sót này trách nhiệm trước hết thuộc về Hội đồng thẩm định, song không thể không truy cứu trách nhiệm của người đứng đầu Cục Điện ảnh bởi lỗi để xảy ra sai sót trên xuất phát từ nhận thức và trách nhiệm của những người có trách nhiệm của đơn vị này,

Tội 'cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự': Xác định và xử lý khoản tiền thu lợi bất chính thế nào?

Tội 'cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự': Xác định và xử lý khoản tiền thu lợi bất chính thế nào?
(PLVN) - Liên quan đến tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 của Bộ luật Hình sự, (BLHS) nhiều ý kiến độc giả thắc mắc về cách thức xác định khoản tiền thu lợi bất chính, thu lợi bao nhiêu thì bị xử lý hình sự? Khoản tiền này sẽ được xử lý thế nào?
Loading...
Cơ hội phát triển công nghiệp ô tô điện tại Việt Nam

Cơ hội phát triển công nghiệp ô tô điện tại Việt Nam

(PLVN) - Ngày 15/10 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế VPPC’2019 – một hội nghị quốc tế có chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực Năng lượng và Điều khiển các phương tiện chạy điện, đặc biệt là ô tô điện, với chủ đề “Kết nối các chuyển động xanh”.

Giáng chức, cảnh cáo 3 Phó Giám đốc Công an Đồng Nai

Giáng chức, cảnh cáo 3 Phó Giám đốc Công an Đồng Nai
(PLVN) - Ngày 15/10, Lãnh đạo Bộ Công an đã đến tỉnh Đồng Nai công bố quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với 3 Phó Giám đốc Công an tỉnh (nhiệm kỳ 2015- 2020) sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thi hành kỷ luật về mặt Đảng đối với các cán bộ này.

Bộ Giao thông Vận tải tiết lộ lý do “buông” Dự án Ngọc Hồi - Yên Viên

Bộ Giao thông Vận tải tiết lộ lý do “buông” Dự án Ngọc Hồi - Yên Viên
(PLVN) - Sau khi hay tin Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ chuyển chủ đầu tư dự án đường sắt đô thị nói trên từ Bộ về UBND TP Hà Nội, dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng câu chuyện đường sắt trên cao của Thủ đô, với quá nhiều “tì vết” thời gian qua  khiến Bộ này không muốn “dây”, vì lo ngại trách nhiệm. Sự thật có phải là như vậy?

Bắt xe container đổ trộm chất thải rắn nguy hại

Bắt xe container đổ trộm chất thải rắn nguy hại
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bình Phước) vừa phối hợp Công an xã Đồng Tâm lập biên bản đối với tài xế Nguyễn Công Luận (ngụ TP Đồng Xoài, Bình Phước) để điều tra, làm rõ hành vi đổ trộm chất thải rắn nguy hại ra môi trường.

Lo ngại 3 dự án đường sắt tai tiếng tạo “vết xe đổ”

Lo ngại 3 dự án đường sắt tai tiếng tạo “vết xe đổ”
(PLVN) - 3/10 dự án đường sắt đô thị Hà Nội đang như những “bức tranh” vẽ dở, với những “màu sắc” loang lổ của tiêu cực, đội vốn và lê thê tiến độ… Tiền bỏ ra đã nhiều nhưng đường sắt vẫn chưa thể vận hành. Bảy dự án còn lại nếu triển khai, liệu có đi vào “vết xe đổ” các dự án Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Ga Hà Nội và Ngọc Hồi - Yên Viên? 
Hiểm họa trên những chuyến đò ngang Cồn Tộc - Vĩnh Tu

Hiểm họa trên những chuyến đò ngang Cồn Tộc - Vĩnh Tu

(PLVN) - Bến đò Cồn Tộc – Vĩnh Tu có từ hàng trăm năm nay, là tuyến đường thủy dài 2km nối liền 5 xã Ngũ Điền với trung tâm huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế), chủ yếu phục vụ người dân đi lại giao thương và giáo viên dạy ở trường thuộc các xã trong huyện.

Vấn nạn rác thải, nước thải ở “thành phố đáng sống”

Vấn nạn rác thải, nước thải ở “thành phố đáng sống”
(PLVN) - Thời gian qua, với tốc độ đô thị hóa cao, ô nhiễm môi trường từ các nguồn rác thải trở thành mối nguy đe dọa sự phát triển bền vững của Đà Nẵng, đô thị một thời gian từng được nhiều người tự đặt cho cái tên “thành phố đáng sống”. TP đã có kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và cho triển khai gần nửa năm nay, nhưng chủ trương không được làm quyết liệt dẫn đến nhiều bất cập, gây bức xúc trong dân…

Góc nhìn tích cực “sự cố”

Góc nhìn tích cực “sự cố”
(PLVN) - Trong câu chuyện nữ ca sĩ Kacey Musgraves diện áo dài Việt phản cảm nói trên, không ít người có góc nhìn tích cực cho rằng “sự cố” này gợi mở về cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua những người nổi tiếng, tất nhiên cần tổ chức bài bản, tôn trọng văn hóa truyền thống.