Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

(PLVN) - Ngày 18/9 vừa qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND - UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố văn bản về việc xử lý “chấm dứt hoạt động” liên quan đến Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sự việc cho thấy những lắt léo trong quá trình xin dự án, cũng như các “lỗ hổng” quản lý.
Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm? Trường St. Nicholas được thành lập trước khi có giấy phép xây dựng.

Trường thành lập trước khi được cấp phép xây dựng

Theo tìm hiểu, Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas ở số 458 Nguyễn Hữu Thọ do Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam làm chủ đầu tư, đã tuyển sinh và đi vào hoạt động từ năm học 2018-2019. Đến nay, Trường đã tuyển sinh hơn 100 học sinh (quốc tịch Việt Nam, Hàn Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Thụy Điển) ở bốn cấp học: Mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, vào ngày 20/12/2010, vị trí xây dựng trường được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng công trình Văn phòng làm việc và showroom điện máy của Công ty TNHH TM-DV Bạch Đằng với tổng diện tích 4.088m2, trong đó diện tích đất xây dựng công trình 2.840m2, mật độ xây dựng 69,46%. Công trình gồm văn phòng làm việc cao 9 tầng và văn phòng làm việc kết hợp showroom cao 5 tầng. 

Sau khi UBND TP có công văn nêu ý kiến về phương án kiến trúc, vào ngày 18/5/2018, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 1070/GPXD với công trình văn phòng làm việc với quy mô 1 tầng hầm và 9 tầng nổi, diện tích xây dựng tầng 1 là 1.100m2, tổng diện tích sàn xây dựng 10.228m2.

Điều lắt léo ở chỗ, theo tài liệu PV có được, cũng tại vị trí trên, từ ba tháng trước đó (tháng 2/2018), Công ty CP Đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam có tờ trình và hồ sơ xin thành lập Trường St. Nicholas tại địa điểm này.

Và tại thời điểm Mudd Harvey Việt Nam nộp hồ sơ, qua kiểm tra, thẩm định, Sở GD&ĐT đã có tờ trình đề nghị UBND TP cho phép thành lập Trường St. Nicholas. Ngày 17/4/2018, UBND Đà Nẵng có quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas. Như vậy, qua tham mưu của Sở GD&ĐT, Trường đã thành lập trước khi được cấp phép xây dựng với công năng hoàn toàn khác.

Tiếp đó, theo đề nghị của Phòng GD&ĐT quận Cẩm Lệ, ngày 23/7/2018, UBND quận cho phép công trình Văn phòng và showroom điện máy của Công ty TNHH TM-DV Bạch Đằng chuyển đổi thành Trường Mầm non St.Nicholas, hiện nay là Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas, với 1 tầng hầm và 5 tầng nổi.

Khoảng thời gian này (tháng 7/2018), UBND Đà Nẵng nhận thấy những sai phạm trong cấp phép, đã yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình và rà soát hồ sơ đề nghị thành lập Trường St. Nicholas. Tuy vậy, vẫn không có cơ quan chức năng nào chỉ ra những bất cập, sai phạm và yêu cầu chấn chỉnh ngay từ thời điểm trên. Trường vẫn đi vào hoạt động, tuyển sinh bình thường.

Bẵng đi 1 năm, đến ngày 30/7, Sở Xây dựng mới có Công văn số 5798/SXD-QHKT đề nghị xử lý vướng mắc tại Trường St. Nichola. Công văn do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thái Ngọc Trung ký gửi UBND TP, nêu rõ: “Việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas không đúng quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt cũng như nội dung giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp, vi phạm Luật Xây dựng năm 2014 (cụ thể, tại Điều 5 của Luật Xây dựng quy định các hành vi bị nghiêm cấm là sử dụng công trình không đúng mục đích, công năng sử dụng…).

Ngoài ra, hiện nay công trình văn phòng và showroom điện máy ở bên cạnh đã xây dựng Siêu thị điện máy Vietrronimex nên mật độ xây dựng hiện nay đã đạt khoảng 67,46%, không bảo đảm theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD của Bộ Xây dựng về trường học (mật độ xây dựng tối đa 40%)”. 

Đà Nẵng mới đây đã yêu cầu trường chấm dứt hoạt động giáo dục tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ.

Cũng theo công văn này: “Mặt khác, vị trí Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas lại tiếp giáp nút giao thông (ngã ba đường Nguyễn Hữu Thọ - Xô Viết Nghệ Tĩnh) của tuyến đường giao thông chính cấp đô thị, không bảo đảm quy chuẩn QCXDVN 01:2008/BXD. Sở Xây dựng xét thấy việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas tại khu đất nói trên không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp”. 

Học sinh và phụ huynh gánh chịu hệ lụy 

Thời gian qua, trên trang web của Trường St. Nicholas công bố: “St. Nicholas International School (SNS) là trường quốc tế đầu tiên tại trung tâm TP Đà Nẵng triển khai đào tạo liên cấp từ mẫu giáo tới THPT theo chương trình giáo dục Mỹ và được cấp bằng phổ thông danh giá của Mỹ… St.Nicholas là trường đối tác của Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ, một trong những trường đại học công lập có bề dày nghiên cứu và ứng dụng hàng đầu tại Mỹ”… 

Trong khi đó, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện nay, không có quy định nào về “trường quốc tế” và cũng không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho trường mang danh “quốc tế” tại Đà Nẵng.

Vậy nhưng suốt một năm qua, các hoạt động quảng bá của trường này được tiến hành khá rầm rộ với nhiều cách thức; đã có nhiều phụ huynh (có thông tin cả người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng) cho con em vào học tại trường … và vẫn không hề thấy Sở GD& ĐT chấn chỉnh.

Trở lại những sai phạm của trường, từ báo cáo của Sở Xây dựng nêu trên, tại cuộc họp giao ban của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì vào ngày 28/7, sự việc mới được nhắc đến. Gần nửa tháng sau, ngày 10/9, văn bản thông báo ý kiến kết luận của ông Dũng được ký ban hành; đến 9 ngày nữa (chiều 18/9) mới công bố ra công luận.

Theo đó, về chủ trương, UBND TP Đà Nẵng thống nhất ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành Trường Tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở GD&ĐT, UBND quận Cẩm Lệ làm việc với đại diện Trường St. Nicholas nghiên cứu, đề xuất phương án chấm dứt hoạt động giáo dục của trường tại công trình số 458 Nguyễn Hữu Thọ, xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…, báo cáo đề xuất Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh xem xét, quyết định trong tháng 9/2019.

Dư luận và đặc biệt là một số phụ huynh có con em đang theo học tại đây đặt câu hỏi, tại sao Sở Xây dựng, Sở GD&ĐT và UBND TP Đà Nẵng đã biết rõ sai phạm của trường, nhưng không ngăn chặn ngay từ đầu? Vì sao cơ quan chức năng đã để cho trường tuyển sinh thêm năm thứ 2 rồi mới yêu cầu “xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…”?

Và như vậy có quá xem thường vấn đề học hành của học sinh, gây bất ổn khi nhiều gia đình đã cho con em theo học trường này. Ngoài ra, hướng xử lý hiện tại ra sao, ai sẽ chịu trách nhiệm với những sai phạm của nhà trường?

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬