Sai phạm ở HLV TP Hải Phòng: Cơ quan quản lý... 'trốn' báo chí?

(PLO) - Báo điện tử PLVN đã tìm hiểu và phanh phui hàng loạt sai phạm ở Hội làm vườn (HLV) Hải Phòng. Điều khiến dư luận quan tâm, vì sao những sai phạm nghiêm trọng này diễn ra trong nhiều năm, nhưng lại không hề có một văn bản hay một quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền xử lý?. Báo chí vào cuộc - nhiều cơ quan chức năng của Hải Phòng lại trốn tránh trách nhiệm (?!.) 
Sai phạm ở HLV TP Hải Phòng: Cơ quan quản lý... 'trốn' báo chí?

Hẹn nhưng “mất hút”

Sau khi nhận được thông tin sai phạm về việc sử dụng đất của Hội làm vườn TP Hải Phòng, phóng viên báo PLVN đã liên hệ làm việc với Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP Hải Phòng, Sở Xây dựng TP Hải Phòng, UBND Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhưng trong quá trình liên hệ làm việc thì các cơ quan ban ngành của TP Hải Phòng đã cố tình “né tránh”, gây khó khăn cho PV.

Câu trả lời quen thuộc của các cán bộ của các Sở, ngành trên là: “Tôi bận đi họp đột xuất, hẹn hôm khác nhé” hay “Các anh về làm việc với nội dung gì gửi cho chúng tôi biết trước, xuống làm việc phải có Giấy giới thiệu, chúng tôi sẽ bố trí thời gian và gọi điện lại…”.

Sau nhiều lần liên hệ, ngày 7/6/2015, PV xuống Hải Phòng gặp trực tiếp ông Trần Hữu Xuân, phó Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền để làm việc, tuy nhiên, vị Phó chủ tịch lại ủy quyền cho ông Lê Đức Tùng – Trưởng phòng quản lý trật tự đô thị, ông Vũ Phi Tùng – Phó chánh văn phòng quận, ông Bùi Nguyên Hà – Trưởng phòng tài nguyên môi trường quận và ông Dương Đức Hoàn – Phó Phòng tài nguyên môi trường quận tiếp phóng viên.

Ông Vũ Phi Tùng - ông Lê Đức Tùng - ông Bùi Nguyên Hà - ông Dương Đức Hoàn (từ phải qua) làm việc với phóng viên ngày 7/6/2016.

Trong buổi làm việc, phóng viên nêu những sai phạm xảy ra tại HLV, ông Bùi Ngân Hà – Trưởng phòng TNMT “khôn khéo” giở các văn bản ra để đọc. Còn những vấn đề khác thì ông Hà né tránh. 

Trả lời câu hỏi tại sao phòng TNMT không tham mưu cho lãnh đạo quận có hướng xử lý sai phạm việc sử dụng đất ở HLV mà lại để tồn tại diễn ra trong nhiều năm?. Ông Hà khẳng định là: phù hợp với quy hoạch thành đất ở; Nguyên nhân không xử lý được dứt điểm là do chi phí GPMB rất tốn kém; Thành phố đã có chỉ đạo. Căn cứ quy hoạch chi tiết được phê duyệt ngày 11/11/2013 của UBND thành phố - Lô A56 (diện tích đất HLV đang sử dụng) được áp dụng theo Điều 23 là giao đất trái thẩm quyền...

Còn ông Lê Đức Tùng – Trưởng phòng QLTT đô thị thì phát biểu có phần trái ngược với ông Bùi Ngân Hà – Trưởng phòng TNMT, cụ thể là: "Quận Ngô Quyền chưa có quy hoạch chi tiết về Lô A56; Về công tác quản lý Nhà nước cũng không được sát sao; Năm 2010, Đoàn đã chỉ ra là xây dựng không phép. Tôi đã soạn văn bản tham mưu cho quận gửi thành phố, nói rõ quan điểm: “...Khi rà soát, đối chiếu với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết của quận Ngô Quyền đến năm 2025 tỷ lệ 1/2000 được UBND thành phố phê duyệt theo Quyết định số: 2224/QĐ-UBND ngày 11/11/2013 thì toàn bộ khu đất của HLV - Lô A56 là đất công cộng, không thể cấp Giấy chứng nhận QSDĐ được. Nếu cấp thành đất ở thì phải thay đổi lại quy hoạch”.

Chuyển sang nội dung Dự án “Công năng – Hồ Phương Lưu”, ông Lê Đức Tùng – Trưởng phòng QLTT đô thị viện ra lý do: “Sáng nay bận họp nên chưa chuẩn bị được. Đề nghị các nhà báo để lại emai và những tài liệu cần cung cấp, hẹn đúng sáng mai sẽ chuyển cho các anh…”. 

Cho đến thời điểm hiện tại (6/7/2016), việc thực hiện “lời hẹn” của ông trưởng phòng quản lý trật tự đô thị quận Ngô Quyền vẫn không thấy đâu.

Khi được hỏi về công tác QLTT đô thị xây dựng trái phép tại HLV diễn ra trong nhiều năm mà không hề bị xử lý?, ông Tùng giãi bày: “Thừa nhận, HLV Hải Phòng cả 5 hộ xây dựng đều không có phép. Còn việc trước đây có bị xử lý hay không, tôi không biết. Chỉ biết rằng, từ khi tôi nhận nhiệm vụ này, trong hồ sơ bàn giao không hề có một biên bản nào xử phạt hành chính hay một quyết định cưỡng chế nào về các công trình xây dựng trái phép tại HLV”. 

Còn vai trò quản lý Nhà nước của UBND quận Ngô Quyền và hướng xử lý về những sai phạm về sử dụng đất tại HLV – quan điểm của lãnh đạo quận Ngô Quyền như thế nào, ông Tùng hẹn lần sau, chờ xin ý kiến lãnh đạo rồi mới trả lời.

Sở Tài nguyên môi trường Hải Phòng “né” báo chí

Tháng 10/2015, Giám đốc sở TN&MT Hải Phòng nghỉ hưu, sở chưa có Giám đốc, nên phóng viên Báo PLVN đến gặp ông Công - PGĐ sở TN&MT Hải Phòng thì được hướng dẫn: “Các anh về làm việc với nội dung gì gửi cho chúng tôi biết trước, xuống làm việc phải có Giấy giới thiệu…”. Và vị này không tiếp các nhà báo.

Một tháng sau, ngày 4/11/2015 gặp lại ông Công, thì vị phó Giám đốc này “đẩy quả bóng”: “Tôi không phụ trách mảng này nữa, mời các anh sang gặp anh Phạm Quốc Ka cũng là PGĐ sở, không cần phải đưa nội dung và Giấy giới thiệu cho tôi để làm gì…”. 

PV liên hệ thì ông Ka trả lời “Tôi đang bận họp trên thành phố trưa mới về”. Biết ông Ka đang ở trong phòng, PV vẫn chờ. Đến trưa gọi lại, ông Ka không nghe máy, PV nhắn tin thông báo với ông Ka và hẹn lịch làm việc… nhưng cũng không thấy trả lời.

Sau 3 tháng, không thấy nhắn tin, không thấy trả lời, gọi điện thì luôn nhận được câu “Tôi đang bận họp” rồi tắt máy luôn. Lần này, PV đến thẳng phòng làm việc của ông Ka - trực tiếp đưa tận tay ông những nội dung cần chất vấn, và đề nghị ông sắp sếp lịch làm việc.

Tưởng rằng ông Phạm Quốc Ka - Phó GĐ sở sẽ tôn trọng cơ quan báo chí, thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của một vị lãnh đạo đại diện cho sở TN&MT đối với cơ quan báo chí… Vậy mà, ông Ka vẫn "bỏ ngoài tai" – không bố trí thời gian làm việc với báo chí. Nghi vấn về việc sở TN&MT “bắt tay” với “sai phạm”, ông chỉ nhận phản ánh rồi... để đấy.

Trước những sai phạm nghiêm trọng mà báo PLVN đã đăng tải, sau nhiều tháng liên hệ, Sở TN&MT Hải Phòng vẫn chưa 1 lần "xếp được lịch" làm việc với PV (mặc dù ông Ca đã được bổ nhiệm Giám đốc sở). 

Ngày 7/6/2016, bà Lê Nhung - Chánh văn phòng Sở TN&MT Hải Phòng tiếp nhận thông tin và hẹn sẽ thu xếp lịch làm việc với phóng viên nhưng đến thời điểm hiện tại, PV vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía Sở TN&MT Hải Phòng.

Ngày 7/6/2016, phóng viên tiếp tục về gặp lãnh đạo sở TN&MT. Lần này, bà Lê Nhung - Chánh văn phòng Sở TN&MT nhận nội dung PV đặt câu hỏi và cho biết: “những vấn đề PV cần chất vấn, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo, rồi sẽ thông báo cho các anh thời gian làm việc cụ thể, thời gian nào thì tôi chưa biết, lãnh đạo sở sẽ sắp sếp quyết định...”. Một lần nữa, phía Sở TN&MT vẫn cố tình trốn tránh báo chí.

Về dự án tại HLV Hải Phòng, những lời “hùng biện” của cả hai ông trưởng phòng quận Ngô Quyền đã quá rõ – không cùng một quan điểm. Nhưng thực tế ở đây là câu chuyện, về góc độ quản lý Nhà nước đối với UBND quận Ngô Quyền, Sở Xây dựng, sở TN&MT thuộc TP. Hải Phòng không xác định ngay từ đầu việc HLV tự giao đất là trái pháp luật. 

Không những thế, cơ quan quản lý lại để nhiều công trình xây dựng trái phép mọc lên; nhận đất hôm trước thì hôm sau cùng nhau bàn bạc chia đất - biến của công thành của riêng; Thụ hưởng hàng chục năm không đóng thuế cho Nhà nước; sử dụng đất sai mục đích; cho thuê đất trái pháp luật… Sự việc này có yếu tố của tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả”. Hậu quả là các cấp, các sở, ngành phải vào cuộc – lãng phí thời gian, tiền của, đầu tư con người để giải quyết những tồn tại. 

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng giết người liên quan đến vụ án xảy ra tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình thuận khiến ông Lâm Minh Sỹ (SN 1964) tử vong.

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska
(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬