Sai phạm được cho là… sai sót nhỏ (?)

(PLO) - Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An đã chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Nghệ An, theo đó trách nhiệm đầu tiên thuộc về Giám đốc. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, vị Giám đốc này lại cho rằng “đó là những sai  sót nhỏ”... 
Sai phạm được cho là… sai sót nhỏ (?) Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Nghệ An
Hàng loạt sai phạm
Theo đơn tố cáo, Sở GD&ĐT Nghệ An đã kiểm tra tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Nghệ An (Trung tâm) thì có 2/6 nội dung tố cáo là đúng, 2/6 nội dung tố cáo đúng một phần. Một trong những nội dung tố cáo đúng là: Việc Giám đốc Trung tâm cho Trung tâm đào tạo lập trình viên Aptech (Aptech) thuê 06 phòng học là sai quy định. Giám đốc Trung tâm đã không chấp hành nghiêm túc luật, văn bản hướng dẫn của các cấp và kiến nghị của Đoàn thanh tra chuyên ngành trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; vào thời điểm tổ xác minh về làm việc đã chứng kiến cảnh Aptech treo biển quảng cáo ngay trước cổng trường. 
Nguyên nhân, Giám đốc Trung tâm đã cố tình cho Aptech thuê phòng học để tăng nguồn thu cho đơn vị. Trách nhiệm trước hết thuộc về bà Lê Thị Kim Chi – Giám đốc Trung tâm, là người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê; đồng thời có sự liên đới của các Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn… 
Trước đó, ngày 26/4/2012, Trung tâm đã ký hợp đồng cho Aptech thuê 6 phòng học với giá 70 tiệu đồng/năm, các năm tiếp theo điều chỉnh theo giá thị trường. Bà Chung cho rằng, Trung tâm là đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, do đó được quyền tự chủ sử dụng tài sản vào các hoạt động sự nghiệp và hoạt động kinh doanh, dịch vụ của đơn vị. Việc ký hợp đồng cho thuê phòng học với Aptech là nhằm tăng nguồn thu cho đơn vị. Trên thực tế, Trung tâm không phải là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính. 
Tại một nội dung tố cáo khác, kết luận thanh tra đã chỉ ra nguyên nhân của việc chênh lệch số tiết lao động là do sự phân công lao động không đồng đều, chưa hợp lý, chuyển các tiết thừa của năm trước sang năm sau (đây là điều không có trong quy định). Trách nhiệm trước hết thuộc về bà Chung cùng Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, đồng thời có sự liên đới của các tổ trưởng tổ chuyên môn trong việc tham mưu phân công lao động cho từng thành viên của tổ. 
Bà Giám đốc giải quyết số tiết dạy thừa bằng cách thanh toán theo Thông tư liên bộ số 16/TT-LB ngày 1/9/1993 của Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính hoặc trừ vào định mức lao động các năm học tiếp theo. Kết luận của Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ rõ: Việc Giám đốc Trung tâm thực hiện giải quyết thừa giờ cho giáo viên theo Thông tư liên bộ số 16 (đã hết hiệu lực) hoặc trừ vào định mức lao động của năm học tiếp theo là không đúng. 
Không phải sai phạm mà là…sai sót (!)
Trong việc phân công mặt bằng lao động không hợp lý dẫn đến tình trạng người có quá nhiều giờ dạy, người quá ít giờ, bà Chung cho rằng đây là việc “bất khả kháng” bởi số lượng học sinh đăng ký ở từng bộ môn không đồng đều nhau. Theo bà Chung thì việc chuyển tiết dạy từ năm này sang năm khác không ảnh hưởng gì đến giáo viên, mà giáo viên tự nguyện làm việc chứ không ép buộc ai. Việc này đã được thông qua Quy chế nội bộ của Trung tâm. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi Quy chế nội bộ đã được Sở thông qua chưa thì bà Chung thừa nhận là chưa.  
Mặc dù tại Kết luận 1410 của Sở GD&ĐT Nghệ An ngày 24/7/2014 đã chỉ rõ những sai phạm trong quá trình quản lý, nhưng trong quá trình làm việc với báo chí, bà Chung khẳng định: “Đây không phải là sai phạm mà chỉ là những sai sót. Sai sót nhỏ”. Để viện dẫn cho việc xem đó là “sai sót” như lời bà nói là việc kiến nghị xử lý của Sở GD&ĐT Nghệ An: “Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan tới những tồn tại, khuyết điểm trên”, bà Giám đốc Trung tâm chỉ viết một bản tự kiểm điểm, bởi theo bà thì sai sót nhỏ nên chỉ cần viết bản tự kiểm điểm là xong. 
Trong bản tự kiểm điểm cá nhân của bà Chung dài chưa đầy 2 trang giấy A4 thì hơn 1 trang bà liệt kê ưu điểm của mình. Phần khuyết điểm chỉ vỏn vẹn 3 dòng: Phân công lao động không đồng đều, chưa hợp lý, chuyển các tiết thừa của năm trước sang năm sau; cho Aptech thuê cơ sở vật chất để tăng nguồn thu cho đơn vị; thanh toán tiền dạy thêm theo thông tư đã hết hiệu lực. 
Với vai trò của một người lãnh đạo, nhưng vẫn không chịu thừa nhận sai phạm đã gây ra mà cho rằng đó là “sai sót nhỏ” khiến dư luận băn khoăn liệu bà Giám đốc có xem nhẹ những sự việc do mình gây ra và coi thường kết luận của cấp trên?
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người
(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương
(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬