Sai phạm được cho là… sai sót nhỏ (?)

(PLO) - Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An đã chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Nghệ An, theo đó trách nhiệm đầu tiên thuộc về Giám đốc. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, vị Giám đốc này lại cho rằng “đó là những sai  sót nhỏ”... 
Sai phạm được cho là… sai sót nhỏ (?) Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Nghệ An
Hàng loạt sai phạm
Theo đơn tố cáo, Sở GD&ĐT Nghệ An đã kiểm tra tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Nghệ An (Trung tâm) thì có 2/6 nội dung tố cáo là đúng, 2/6 nội dung tố cáo đúng một phần. Một trong những nội dung tố cáo đúng là: Việc Giám đốc Trung tâm cho Trung tâm đào tạo lập trình viên Aptech (Aptech) thuê 06 phòng học là sai quy định. Giám đốc Trung tâm đã không chấp hành nghiêm túc luật, văn bản hướng dẫn của các cấp và kiến nghị của Đoàn thanh tra chuyên ngành trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; vào thời điểm tổ xác minh về làm việc đã chứng kiến cảnh Aptech treo biển quảng cáo ngay trước cổng trường. 
Nguyên nhân, Giám đốc Trung tâm đã cố tình cho Aptech thuê phòng học để tăng nguồn thu cho đơn vị. Trách nhiệm trước hết thuộc về bà Lê Thị Kim Chi – Giám đốc Trung tâm, là người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê; đồng thời có sự liên đới của các Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn… 
Trước đó, ngày 26/4/2012, Trung tâm đã ký hợp đồng cho Aptech thuê 6 phòng học với giá 70 tiệu đồng/năm, các năm tiếp theo điều chỉnh theo giá thị trường. Bà Chung cho rằng, Trung tâm là đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, do đó được quyền tự chủ sử dụng tài sản vào các hoạt động sự nghiệp và hoạt động kinh doanh, dịch vụ của đơn vị. Việc ký hợp đồng cho thuê phòng học với Aptech là nhằm tăng nguồn thu cho đơn vị. Trên thực tế, Trung tâm không phải là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính. 
Tại một nội dung tố cáo khác, kết luận thanh tra đã chỉ ra nguyên nhân của việc chênh lệch số tiết lao động là do sự phân công lao động không đồng đều, chưa hợp lý, chuyển các tiết thừa của năm trước sang năm sau (đây là điều không có trong quy định). Trách nhiệm trước hết thuộc về bà Chung cùng Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, đồng thời có sự liên đới của các tổ trưởng tổ chuyên môn trong việc tham mưu phân công lao động cho từng thành viên của tổ. 
Bà Giám đốc giải quyết số tiết dạy thừa bằng cách thanh toán theo Thông tư liên bộ số 16/TT-LB ngày 1/9/1993 của Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính hoặc trừ vào định mức lao động các năm học tiếp theo. Kết luận của Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ rõ: Việc Giám đốc Trung tâm thực hiện giải quyết thừa giờ cho giáo viên theo Thông tư liên bộ số 16 (đã hết hiệu lực) hoặc trừ vào định mức lao động của năm học tiếp theo là không đúng. 
Không phải sai phạm mà là…sai sót (!)
Trong việc phân công mặt bằng lao động không hợp lý dẫn đến tình trạng người có quá nhiều giờ dạy, người quá ít giờ, bà Chung cho rằng đây là việc “bất khả kháng” bởi số lượng học sinh đăng ký ở từng bộ môn không đồng đều nhau. Theo bà Chung thì việc chuyển tiết dạy từ năm này sang năm khác không ảnh hưởng gì đến giáo viên, mà giáo viên tự nguyện làm việc chứ không ép buộc ai. Việc này đã được thông qua Quy chế nội bộ của Trung tâm. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi Quy chế nội bộ đã được Sở thông qua chưa thì bà Chung thừa nhận là chưa.  
Mặc dù tại Kết luận 1410 của Sở GD&ĐT Nghệ An ngày 24/7/2014 đã chỉ rõ những sai phạm trong quá trình quản lý, nhưng trong quá trình làm việc với báo chí, bà Chung khẳng định: “Đây không phải là sai phạm mà chỉ là những sai sót. Sai sót nhỏ”. Để viện dẫn cho việc xem đó là “sai sót” như lời bà nói là việc kiến nghị xử lý của Sở GD&ĐT Nghệ An: “Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan tới những tồn tại, khuyết điểm trên”, bà Giám đốc Trung tâm chỉ viết một bản tự kiểm điểm, bởi theo bà thì sai sót nhỏ nên chỉ cần viết bản tự kiểm điểm là xong. 
Trong bản tự kiểm điểm cá nhân của bà Chung dài chưa đầy 2 trang giấy A4 thì hơn 1 trang bà liệt kê ưu điểm của mình. Phần khuyết điểm chỉ vỏn vẹn 3 dòng: Phân công lao động không đồng đều, chưa hợp lý, chuyển các tiết thừa của năm trước sang năm sau; cho Aptech thuê cơ sở vật chất để tăng nguồn thu cho đơn vị; thanh toán tiền dạy thêm theo thông tư đã hết hiệu lực. 
Với vai trò của một người lãnh đạo, nhưng vẫn không chịu thừa nhận sai phạm đã gây ra mà cho rằng đó là “sai sót nhỏ” khiến dư luận băn khoăn liệu bà Giám đốc có xem nhẹ những sự việc do mình gây ra và coi thường kết luận của cấp trên?
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ
(PLVN) - Sài Gòn FC chấm dứt mạch bất bại, HAGL trắng tay, còn Công Phượng và đồng đội nhảy múa trên sân Thống nhất, trong khi đó Hà Nội FC đành chia điểm với chủ nhà Quảng Nam.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ
(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?
(PLVN) - Sau vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế (Hà Nội), mạng xã hội lại rần rần chia sẻ về cách “giữ chồng”… Tới mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên: “ Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬