Rắc rối cuộc chiến chia thừa kế

(PLO) - Sau ngày chồng qua đời, chị ở vậy chăm sóc mẹ chồng ốm đau cùng hai đứa con còn thơ dại. Thương chị thủy chung, hiếu thảo, mẹ chồng chị tuyên bố sẽ để lại cho mẹ con chị toàn bộ gia sản. Vậy mà khi mẹ chồng qua đời chưa đầy 100 ngày, hai chị chồng đâm đơn khởi kiện đòi chia thừa kế…
Rắc rối cuộc chiến chia thừa kế Ảnh minh họa
Con dâu hiếu thảo
Cha mẹ chồng chị Thảo (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) vốn có tới mười người con, bảy trai, ba gái. Cách đây hơn 20 năm, cha chồng chị Thảo mất đi để lại cho bà sự cô quạnh lẫn nỗi niềm khó xử khi các con đòi mẹ chia đất ra ở riêng. Trong bữa cơm tất niên sum vầy năm ấy, bà tuyên bố chia số đất tổ tiên để lại cộng với số đất mà ông bà vất vả tạo dựng được từ những ngày đầu lấy nhau đến nay làm mười một phần. Mười phần chia đều cho các con, không phân biệt trai, gái, phần còn lại gồm một căn nhà và hơn hai công đất là của bà sẽ dùng để dưỡng già. Việc chia đất và tách thửa làm “Sổ đỏ” sau đó cũng được tiến hành thuận lợi. 
Năm 20 tuổi chị Thảo về làm dâu, chồng chị là con thứ chín trong gia đình. Thấy mẹ tuổi cũng đã cao lại luôn đau yếu nên vợ chồng chị Thảo đã không nỡ bỏ mẹ lại một mình ra ở riêng mà ở lại làm lụng nuôi nấng mẹ, chăm lo từng miếng cơm, ngụm nước và thuốc thang cho mẹ khi trái gió trở trời. Còn các anh chị em khác trong gia đình tuy không xa xôi gì nhưng ai lo phận nấy, lâu lâu mới ghé thăm nom mẹ. 
Những tưởng hạnh phúc bình yên bên chồng và hai con ngoan ngoãn, nào ngờ tai họa ập xuống gia đình nhỏ bé của chị. Chồng chị bạc phước đột ngột qua đời, để lại cho chị  hai đứa con nhỏ thơ dại cùng mẹ già gần đất xa trời. Thương chồng, thương cả mẹ chồng, chị tình nguyện ở lại chăm sóc mẹ chồng không một chút đắn đo suy tính. 
Năm năm sau ngày chồng mất, con cái chưa kịp lớn khôn, bệnh tình của mẹ chồng ngày càng nặng thêm, phải chữa trị khắp nơi, hết bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh rồi đến bệnh viện Trung ương ở TP.Hồ Chí Minh. Cảm động trước tấm lòng của người con dâu hiếu thảo, mẹ chồng chị tuyên bố với mọi người là sau khi bà mất, số đất của mình sẽ thuộc về hai đứa cháu nội, coi như là bù đắp cho tụi nó. Không những thế, bà còn tâm nguyện dặn dò cháu phải hương khói cho bà sau này. 
Chuyện đã được công khai rõ ràng, minh bạch, những người con cũng không có ý kiến gì phản đối. Bốn năm sau đó bà qua đời, chị Thảo đứng ra làm đám tang cho mẹ, các anh chị em khác cũng phụ vào. Thế nhưng chẳng bao lâu sau ngày mẹ mất, một số anh chị em chồng đánh tiếng đòi chia thừa kế hơn hai công đất và ngôi nhà của mẹ. 
Người thì cho rằng ý nguyện của mẹ lúc sống làm sao thì thực hiện làm vậy đi,  người thì nói chia đều mới phải đạo. Riêng hai người chị chồng thì phủ nhận tờ di chúc của mẹ do chị Thảo đưa ra, họ còn bảo đây là di chúc giả mạo vì bà là người không biết chữ. Còn chị Thảo lo lắng không biết những tháng ngày tới đây mình phải giải quyết cuộc chiến chia thừa kế như thế nào. Nếu thực hiện theo ý nguyện của mẹ thì chắc chắn sẽ rất mệt mỏi, khi đó tình cảm anh em ít nhiều sứt mẻ; còn nếu buông xuôi thì ấm ức trong lòng, chị và các con không biết có còn được ở trên ngôi nhà thân thương, đầy ắp kỷ niệm đó nữa hay không?
Theo Luật gia Bùi Đức Độ (Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang): Về tình, căn nhà nên để lại cho mẹ con chị Thảo
Nếu xét về mặt đạo đức, tình cảm thì hơn hai công đất và căn nhà phải thuộc về mẹ con chị Thảo, vì trong suốt những năm tháng mẹ chồng bệnh, mẹ con chị Thảo đã có công chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp hàng ngày mà những người con ruột của bà không thể có được. Mặt khác, điều này đúng với tâm nguyện của bà khi còn sống mà ai cũng biết.
Còn về lý, nếu di chúc hợp pháp thì thực hiện theo di chúc, nếu xác định di chúc là bất hợp pháp thì di sản thừa kế phải được chia theo pháp luật (hàng thừa kế thứ nhất). Tuy nhiên, những người thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản do mẹ để lại theo Điều 637 và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế theo Điều 683 Bộ luật Dân sự năm 2005. 
Mọi thứ có thể ra đi, chỉ có tình người là ở lại. Mong rằng những người trong cuộc sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn. 
PV
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬