Ra “văn bản tham mưu”, Công an Khánh Hòa có nhiệt tình quá mức?

(PLO) - Ngày 23/02/2018, Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã ký Văn bản số 301/PV11 “thông báo trả lời đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Trương Văn Quang” cho rằng, Văn bản số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và 672/PC46 ngày 07/11/2017  của Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ là “văn bản tham mưu” cho UBND tỉnh. 
Ra “văn bản tham mưu”, Công an Khánh Hòa có nhiệt tình quá mức?

Từ chuyện xác minh tranh chấp đất

Theo Văn bản số 301/PV11, Công an tỉnh Khánh Hòa đã nhận đơn tố cáo của ông Nguyễn Sơn Tùng (Phó GĐ Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải) tố cáo ông Nguyễn Minh Học, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ( PC46) có hành vi vi phạm pháp luật, cung cấp thông tin sai sự thật tại Công văn số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và 672/PC46 ngày 07/11/2017, gây khó khăn cho doanh nghiệp, dẫn đến nguy cơ dự án bị thu hồi, doanh nghiệp phá sản.

Công an tỉnh đã 3 lần mời ông Tùng tới làm việc về những nội dung tố cáo nhưng ông Tùng không đến. Ngày 7/2/2018, ông Tùng có văn bản gửi Chánh Văn phòng công an tỉnh cho biết không cần thiết đến làm việc. Do đó, Công an tỉnh không có căn cứ thụ lý, giải quyết dứt điểm đơn của ông Tùng.

Về việc ban hành Công văn số 326/PC46 và 672/PC46, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Phạm Tùng, trú ở 10/19 Nguyễn Thiện Thuật, phường Tân Lập, TP Nha Trang đã tố cáo Công ty Phúc Hậu Tứ Hải lấn chiếm đất của ông. Qua xác minh, không có việc lấn chiếm đất, không có hành vi phạm tội nên Phòng Cảnh sát Kinh tế không thụ lý đơn giải quyết và đã trả lời ông Phạm Tùng.

Tuy nhiên, trong quá trình xác minh đơn của ông Tùng, ông Nguyễn Minh Học (Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Khánh Hòa) đã ban hành hai Văn bản số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và 672/PC46 ngày 07/11/2017 có nội dung kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, đánh giá, thẩm định, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải để UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định pháp luật. Kiến nghị này không vi phạm pháp luật mà thực hiện theo đúng chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực an ninh trật tự của lực lượng công an nhân dân.

Phản đối quan điểm trên, ông Trương Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải cho rằng, dù có tính chất như thế nào thì văn bản của cơ quan công an cũng đòi hỏi tính chính xác, khách quan. Nhưng hai văn bản mà PC46 đã ban hành với danh nghĩa “tham mưu”, nhưng thực chất là “giết doanh nghiệp” vì có nhiều thông tin không đúng sự thật, làm mất uy tín và gây khó khăn, cản trở sự phát triển bình thường của doanh nghiệp.

Đơn cử, Văn bản số 326/PC46 có nội dung “Cty Phúc Hậu Tứ Hải có sự tranh chấp giữa các thành viên”. Nhưng thực tế thì vụ việc đã được TAND giải quyết bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật. Rồi Văn bản số 326/PC46 cho rằng Cty Phúc Hậu Tứ Hải chỉ thỏa thuận được 0,3ha (3.000m2) đất trong dự án nhưng thực tế thì Công ty đã thỏa thuận nhận chuyển nhượng với người dân là 16,773ha (16.773m2). Ngoài ra, cơ quan Công an còn cố tình đề cập đến việc ông Quang đã bị khởi tố mặc dù cơ quan này đã biết rõ rằng, VKSND TP. Nha Trang đã có các Quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Quang. 

Đổ lỗi cho UBND tỉnh?

Theo ông Quang, tại Văn bản số 672/PC46, ông Học còn cho rằng Cty CP Bất động sản Quang Thanh nợ 10 tỷ nhưng thực tế thì Cty chỉ nợ ngân hàng 5 tỷ và có tài sản thể chấp theo đúng quy định. 

Căn cứ những văn bản kiến nghị và báo cáo không đúng sự thật nêu trên của PC 46, từ tháng 7 đến tháng 11/2017, UBND Khánh Hòa đã liền ra 6 Công văn và Thông báo để chỉ đạo để thu hồi dự án Khu đô thị  Vườn Tài  (TP. Nha Trang). PC 46 phải chịu trách nhiệm về nội dung tham mưu đề xuất của mình. Nhưng bằng Công văn 301/PV11, phải chăng Công an tỉnh Khánh Hòa đã đùn đẩy trách nhiệm cho UBND tỉnh?”- ông Quang đặt câu hỏi.

Qua theo dõi vụ việc, một số luật sư cho rằng, theo trả lời tại Công văn 301/PV 11 nêu trên thì việc PC 46 Công an Khánh Hòa có hai văn bản “tham mưu” cho UBND tỉnh xuất phát từ việc cơ quan này xác minh tố cáo chuyện lấn chiếm đất. Như vậy, có thể thấy cơ quan này đã “vượt quyền” vì đã vào cuộc xác minh quan hệ tranh chấp đất đai mà đúng ra thuộc thẩm quyền của UBND hoặc Tòa án.

Đáng lẽ phải trả lại đơn cho ông Phạm Tùng và hướng dẫn ông này đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết tranh chấp đất đai thì PC 46 lại “nhiệt tình” nhảy vào xác minh vụ việc, rồi sau đó lại ra văn bản tham mưu về những nội dung xa lạ, không hề có trong đơn tố cáo. Trong khi đó, đơn tố cáo của ông Nguyễn Sơn Tùng đối với Phó trưởng Phòng PC 46 có nội dung cụ thể, rõ ràng, đúng địa chỉ… thì Công an tỉnh Khánh Hòa lại cho rằng “không có căn cứ thụ lý, giải quyết dứt điểm”.

Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (với chủ đề “đồng hành cùng doanh nghiệp”) vào tháng 5/2017, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp… bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng đã có những phát biểu về công tác công an trong đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định, an ninh, an toàn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư, sản xuất, kinh doanh. 

Đối chiếu với những nội dung trên, ông Trương Văn Quang đặt câu hỏi, những việc làm của ông Nguyễn Minh Học (Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Khánh Hòa) liệu có đúng với tinh thần “đồng hành cùng doanh nghiệp” của Chính phủ trên đây?

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...
Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 
Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.
8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬