Ra “văn bản tham mưu”, Công an Khánh Hòa có nhiệt tình quá mức?

(PLO) - Ngày 23/02/2018, Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã ký Văn bản số 301/PV11 “thông báo trả lời đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Trương Văn Quang” cho rằng, Văn bản số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và 672/PC46 ngày 07/11/2017  của Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ là “văn bản tham mưu” cho UBND tỉnh. 
Ra “văn bản tham mưu”, Công an Khánh Hòa có nhiệt tình quá mức?

Từ chuyện xác minh tranh chấp đất

Theo Văn bản số 301/PV11, Công an tỉnh Khánh Hòa đã nhận đơn tố cáo của ông Nguyễn Sơn Tùng (Phó GĐ Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải) tố cáo ông Nguyễn Minh Học, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ( PC46) có hành vi vi phạm pháp luật, cung cấp thông tin sai sự thật tại Công văn số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và 672/PC46 ngày 07/11/2017, gây khó khăn cho doanh nghiệp, dẫn đến nguy cơ dự án bị thu hồi, doanh nghiệp phá sản.

Công an tỉnh đã 3 lần mời ông Tùng tới làm việc về những nội dung tố cáo nhưng ông Tùng không đến. Ngày 7/2/2018, ông Tùng có văn bản gửi Chánh Văn phòng công an tỉnh cho biết không cần thiết đến làm việc. Do đó, Công an tỉnh không có căn cứ thụ lý, giải quyết dứt điểm đơn của ông Tùng.

Về việc ban hành Công văn số 326/PC46 và 672/PC46, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Phạm Tùng, trú ở 10/19 Nguyễn Thiện Thuật, phường Tân Lập, TP Nha Trang đã tố cáo Công ty Phúc Hậu Tứ Hải lấn chiếm đất của ông. Qua xác minh, không có việc lấn chiếm đất, không có hành vi phạm tội nên Phòng Cảnh sát Kinh tế không thụ lý đơn giải quyết và đã trả lời ông Phạm Tùng.

Tuy nhiên, trong quá trình xác minh đơn của ông Tùng, ông Nguyễn Minh Học (Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Khánh Hòa) đã ban hành hai Văn bản số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và 672/PC46 ngày 07/11/2017 có nội dung kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, đánh giá, thẩm định, Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải để UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định pháp luật. Kiến nghị này không vi phạm pháp luật mà thực hiện theo đúng chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực an ninh trật tự của lực lượng công an nhân dân.

Phản đối quan điểm trên, ông Trương Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải cho rằng, dù có tính chất như thế nào thì văn bản của cơ quan công an cũng đòi hỏi tính chính xác, khách quan. Nhưng hai văn bản mà PC46 đã ban hành với danh nghĩa “tham mưu”, nhưng thực chất là “giết doanh nghiệp” vì có nhiều thông tin không đúng sự thật, làm mất uy tín và gây khó khăn, cản trở sự phát triển bình thường của doanh nghiệp.

Đơn cử, Văn bản số 326/PC46 có nội dung “Cty Phúc Hậu Tứ Hải có sự tranh chấp giữa các thành viên”. Nhưng thực tế thì vụ việc đã được TAND giải quyết bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật. Rồi Văn bản số 326/PC46 cho rằng Cty Phúc Hậu Tứ Hải chỉ thỏa thuận được 0,3ha (3.000m2) đất trong dự án nhưng thực tế thì Công ty đã thỏa thuận nhận chuyển nhượng với người dân là 16,773ha (16.773m2). Ngoài ra, cơ quan Công an còn cố tình đề cập đến việc ông Quang đã bị khởi tố mặc dù cơ quan này đã biết rõ rằng, VKSND TP. Nha Trang đã có các Quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Quang. 

Đổ lỗi cho UBND tỉnh?

Theo ông Quang, tại Văn bản số 672/PC46, ông Học còn cho rằng Cty CP Bất động sản Quang Thanh nợ 10 tỷ nhưng thực tế thì Cty chỉ nợ ngân hàng 5 tỷ và có tài sản thể chấp theo đúng quy định. 

Căn cứ những văn bản kiến nghị và báo cáo không đúng sự thật nêu trên của PC 46, từ tháng 7 đến tháng 11/2017, UBND Khánh Hòa đã liền ra 6 Công văn và Thông báo để chỉ đạo để thu hồi dự án Khu đô thị  Vườn Tài  (TP. Nha Trang). PC 46 phải chịu trách nhiệm về nội dung tham mưu đề xuất của mình. Nhưng bằng Công văn 301/PV11, phải chăng Công an tỉnh Khánh Hòa đã đùn đẩy trách nhiệm cho UBND tỉnh?”- ông Quang đặt câu hỏi.

Qua theo dõi vụ việc, một số luật sư cho rằng, theo trả lời tại Công văn 301/PV 11 nêu trên thì việc PC 46 Công an Khánh Hòa có hai văn bản “tham mưu” cho UBND tỉnh xuất phát từ việc cơ quan này xác minh tố cáo chuyện lấn chiếm đất. Như vậy, có thể thấy cơ quan này đã “vượt quyền” vì đã vào cuộc xác minh quan hệ tranh chấp đất đai mà đúng ra thuộc thẩm quyền của UBND hoặc Tòa án.

Đáng lẽ phải trả lại đơn cho ông Phạm Tùng và hướng dẫn ông này đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết tranh chấp đất đai thì PC 46 lại “nhiệt tình” nhảy vào xác minh vụ việc, rồi sau đó lại ra văn bản tham mưu về những nội dung xa lạ, không hề có trong đơn tố cáo. Trong khi đó, đơn tố cáo của ông Nguyễn Sơn Tùng đối với Phó trưởng Phòng PC 46 có nội dung cụ thể, rõ ràng, đúng địa chỉ… thì Công an tỉnh Khánh Hòa lại cho rằng “không có căn cứ thụ lý, giải quyết dứt điểm”.

Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (với chủ đề “đồng hành cùng doanh nghiệp”) vào tháng 5/2017, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp… bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng đã có những phát biểu về công tác công an trong đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định, an ninh, an toàn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư, sản xuất, kinh doanh. 

Đối chiếu với những nội dung trên, ông Trương Văn Quang đặt câu hỏi, những việc làm của ông Nguyễn Minh Học (Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Khánh Hòa) liệu có đúng với tinh thần “đồng hành cùng doanh nghiệp” của Chính phủ trên đây?

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Nàng hậu Quách Thiện Ni sự nghiệp lao dốc vì mang danh “tiểu tam”

Nàng hậu Quách Thiện Ni sự nghiệp lao dốc vì mang danh “tiểu tam”
(PLVN) - Từng được coi là Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Hong Kong (Trung Quốc) nhưng Quách Thiện Ni đã không giữ được hào quang khi liên tục dính thị phi khiến công chúng ghẻ lạnh. Bê bối đời tư khiến cô mất tất cả, thậm chí còn bị mang danh “hồ ly giật chồng”.

Khuyến cáo đặc biệt về thông tin "mua suất" chuyến bay giải cứu

Khuyến cáo đặc biệt về thông tin "mua suất" chuyến bay giải cứu
(PLVN) - Gần đây, một số thông tin trên mạng quảng cáo về việc “bán suất” trên chuyến bay giải cứu của Chính phủ, gợi ý công dân có nhu cầu về nước “mua suất” trên các chuyến bay này. Đại sứ quán Việt Nam tại Canada khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đại sứ quán. 

Chuyên gia tội phạm học phân tích về hành vi “giết người man rợ” trong vụ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

Chuyên gia tội phạm học phân tích về hành vi “giết người man rợ” trong vụ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng
(PLVN) - "Những biện pháp quản lý người nghiện, xử lý vi phạm... đều có những bất cập, hạn chế. Kết quả là cộng đồng đang sống trong nỗi lo âu, còn người nghiện bên ngoài cộng đồng đã, đang và sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra những hậu quả, thiệt hại nặng nề cho xã hội, đòi hỏi nghiên cứu, xem xét một cơ chế quản lý hiệu quả, mang tính răn đe, trừng trị, giáo dục - đó là nhận định của Trung tá Đào Trung Hiếu (Thạc sĩ, Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an). Mỹ ký hợp đồng tỉ USD mua thuốc kháng thể chống Covid-19

Mỹ ký hợp đồng tỉ USD mua thuốc kháng thể chống Covid-19
(PLVN) - Chính phủ Mỹ sẽ trả tới 1,19 tỉ USD cho công ty Eli Lilly để mua gần 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể thử nghiệm của công ty - loại thuốc tương tự như phương thuốc điều trị Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump.

Fedor Vladimirovich Emelianenko – Người được coi là Pele của làng MMA Thế giới

Fedor Vladimirovich Emelianenko – Người được coi là Pele của làng MMA Thế giới
(PLVN) - Fedor Vladimirovich Emelianenko (SN 1976) là một võ sĩ MMAhạng nặng người Nga. Anh được coi là một trong các võ sĩ vĩ đại nhất của mọi thời đại. Anh đã giành được các chức vô địch và danh hiệu trong nhiều môn thể thao, đáng chú ý nhất là trong các giải MMA Pride Fighting Championships (vô địch hạng nặng 2003-2007), FIAS World Combat Sambo Championship (Heavyweight Champion 2002, 2005, 2007) và Giải vô địch quốc gia Liên đoàn Judo Nga (HCĐ 1998, 1999).

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên
(PLVN) - Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương đã xác nhận trường hợp mắc nhiễm trùng Covid-19 đầu tiên - chấm dứt tình trạng quần đảo này là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có virus corona chủng mới.
Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

(PLVN) - Ngay sau khi báo PLVN phản ánh về việc cửa hàng Phong Thủy Hoàng gia bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép, đội Quản lý Thị trường số 4 (Cục Quản lý Thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở trên tại địa chỉ 49 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬