Quỹ tín dụng nhân dân Liêm Hải: Có đơn thư tố cáo mới, lộ những quy định “ngầm”

(PLO) - Như PLVN đã từng thông tin, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Nam Định đã tiến hành thanh tra để làm rõ đơn tố cáo về một số sai phạm tại Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Liêm Hải (xã Liêm Hải, Trực Ninh, Nam Định) như: cho vay ngoài hệ thống sổ sách, thu nhiều loại phí của khách hàng sai quy định để hình thành “quỹ đen”…

Song song với hoạt động thanh tra này thì NHNN tỉnh Nam Định cũng tiến hành kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra tại chính Quỹ này vào cuối năm 2016.

Tổ chức Đại hội “khống”?

Theo chúng tôi được biết thì Đoàn thanh tra của NHNN tỉnh Nam Định đã kết thúc việc thu thập thông tin, tài liệu tại Quỹ và đang trong quá trình đánh giá tài liệu, hoàn thiện kết luận thanh tra.

Đáng chú ý, khi cuộc thanh tra trên đang được tiến hành thì có thêm đơn thư tố cáo mới của một nguyên Kế toán trưởng Quỹ TDND Liêm Hải phản ánh về một loạt các sai phạm của ông Đồng Ngọc Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và ông Nguyễn Xuân Tiển Giám đốc Quỹ TDND Liêm Hải trong quá trình điều hành hoạt động của Quỹ. Một trong số các sai phạm bị tố này là việc lãnh đạo Quỹ đã chi “khống” cả trăm triệu đồng để tổ chức Đại hội thành viên, Hội nghị khách hàng trong năm 2014, 2015 (không tổ chức những vẫn làm chứng từ chi hàng chục triệu/lần). 

Những chứng từ thể hiện việc chi tiêu trên hiện vẫn còn trong thời hạn lưu giữ. Trong khi đó, Đại hội hay Hội nghị đều là các hoạt động công khai và có sự tham gia của cả trăm người. Chính vì vậy, việc xác minh việc “chi khống” theo tố cáo trên là không khó. Nhưng theo người tố cáo thì cần phải làm rõ số tiền chi “khống” trong những phi vụ này đã chạy đi đâu để xác định đúng bản chất của sai phạm này là “tham ô”, “cố ý làm trái quy định” hay “lợi dụng chức vụ quyền hạn”… 

Trao đổi với phóng viên, một thành viên của Quỹ TDND Liêm Hải (đề nghị được giấu tên) cho biết: “Tôi là thành viên của Quỹ từ những năm đầu thành lập nhưng cuối năm, cũng chỉ thấy các anh ấy gửi cho thùng bia chứ không thấy mời dự Đại hội thành viên thường niên hoặc Đại hội thành viên nhiệm kỳ. Việc Quỹ tăng vốn điều lệ hay thay đổi bộ máy lãnh đạo tôi cũng không được tham gia biểu quyết”.

Như vậy, việc không tổ chức Đại hội thành viên như trên còn là dấu hiệu sai phạm liên quan đến tổ chức và quản lý của Quỹ. Theo quy định, Đại hội thành viên sẽ thảo luận, quyết định về các vấn đề như: Báo cáo công khai tài chính; dự kiến phân phối lợi nhuận và xử lý lỗ; Tăng giảm vốn điều lệ, mức vốn góp của các thành viên; Thông qua danh sách kết nạp thành viên mới; Sửa đổi điều lệ Quỹ… 

Vấn đề đặt ra là, nếu không tổ chức Đại hội thành viên thì một loạt các vấn đề quan trọng liên quan đến hoạt động của Quỹ và quyền lợi của các thành viên sẽ được quyết ra sao? 

Nhiều quy định lạ     

Theo các đơn tố cáo thì nhiều năm nay, Quỹ TDND Liêm Hải tồn tại một quy định nội bộ là, ai có phần vốn góp của thành viên sáng lập (gọi là cổ phần sáng lập) vào năm 2005 thì sẽ được 1 xuất vào làm việc tại Quỹ. Chính vì vậy, nhiều người đã phải trả số tiền khá lớn  mua “cổ phần sáng lập” để được vào làm tại Quỹ. Đáng nói, ông Tiển góp vốn vào năm 2007 nhưng vẫn được coi là “cổ phần sáng lập” và ông này đã đương nhiên có xuất vào làm việc tại Quỹ. Còn những người góp vốn cùng năm 2007 thì không được ưu ái như vậy?

Sau quá trình tăng vốn thì hiện nay, vốn góp của ông Tiển và ông Bình tại Quỹ đều là 230 triệu đồng. Mới đây, cả hai ông này đã chuyển nhượng 50 triệu đồng vốn góp của mình cho người khác. Do phần chuyển nhượng này được coi là “cổ phần sáng lập” nên người chuyển nhượng đã bỏ túi được một khoản chênh khá lớn.

Bằng quy định nội bộ và sau những “thủ thuật” tăng vốn góp và chuyển nhượng vốn của ông Bình, ông Tiển thì số “cổ phần sáng lập” đã tăng từ 11 thành 14 người (trong khi đúng ra thì số cổ phần sáng lập phải luôn cố định là 11 như năm 2005). Bất công hơn, lãnh đạo Quỹ đã 2 lần được hưởng quyền ưu tiên “vào làm” của “cổ phần sáng lập”.

Tự cho mình ưu ái nhưng khi phải bù lỗ cho khoản vay của ông T (đội 11 Trực Hải) thì lãnh đạo Quỹ lại bắt các nhân viên cùng chịu. Trước đó, Quỹ đã tiến hành bán tài sản thế chấp (nhà, đất) của ông T, thu về được 320 triệu đồng. Do khoản nợ của ông T là 430 triệu đồng (lỗ 110 triệu) nên lãnh đạo Quỹ trích 55 triệu từ quỹ dự phòng để bù đắp thiệt hại. Việc đền bù 55 triệu đồng còn lại được quy cho một số người nhưng mức đền bù của ông Bình, ông Tiển lại thấp hơn so với các nhân viên.

Trách nhiệm của Giám đốc Quỹ khi cho vay khoản tiền lớn hơn giá trị tài sản thế chấp đã rõ. Nhưng theo người tố cáo thì vụ thua lỗ trên còn làm lộ ra những sai phạm nghiêm trọng là: đất của ông T chỉ là đất nông nghiệp, nhà xây trên đất không hợp pháp (tức là tài sản thế chấp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà theo quy định); Khi thế chấp không thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm… Như vậy, tài sản bán đấu giá cũng chưa hợp pháp. Đó là chưa kể đến việc Quỹ tự đứng ra bán đấu giá nhà, đất của ông T là không đúng thẩm quyền, không đúng thủ tục theo quy định.

Đáng nói hơn, việc cho vay mà tài sản thế chấp không hợp pháp, không đăng ký giao dịch bảo đảm như trường hợp trên đây diễn ra khá nhiều và tới đây, ai sẽ phải chịu trách nhiệm nếu việc bán tài sản thế chấp không bù đắp được khoản đã cho vay? 

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân lên yêu thương

Nhân lên yêu thương

(PLVN) - Tuần qua có một sự kiện đáng chú ý, dẫu là một sự kiện trong muôn vàn sự kiện. Đó là ngành LĐTB&XH tổ chức hội nghị toàn quốc tôn vinh 400 điển hình có những cống hiến xuất sắc vì cộng đồng.

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre
(PLVN) - Phát huy tinh thần “Đồng khởi” cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên, sự kiên định các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, Bến Tre đã có bước chuyển mình nhanh chóng, bứt phá đi lên, mà du lịch là điểm sáng. Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre về định hướng phát triển của địa phương này trong thời gian tới.

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh
(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 

Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?

Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?
(PLVN) - Gần đây, nhiều người tỏ ra lo lắng về các tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng được thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm trầm trọng. Thực tế các tấm pin mặt trời chứa những chất độc hại gì và chúng gây ô nhiễm cho môi trường như thế nào?
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay

(PLVN) -Ngày 30/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo.

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD
(PLVN) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, trong thực hiện mục tiêu kép, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực.

Nghiên cứu sâu tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật: Thấm thía những giá trị vô giá mà Người để lại

Nghiên cứu sâu tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật: Thấm thía những giá trị vô giá mà Người để lại
(PLVN) -Trước thềm Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam” tổ chức hôm nay 30/11, Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận và lược trích một số ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, xin trân trọng giới thiệu cùng ban đọc

Lạng Sơn: Chưa xử lý vụ nhà máy xe điện xây “chui” trên đất ở

Lạng Sơn: Chưa xử lý vụ nhà máy xe điện xây “chui” trên đất ở
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike tại thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn tổng mức đầu tư hơn 4 triệu USD, với công suất thiết kế tối đa 450.000 xe/năm, xây dựng trên mặt bằng có diện tích hơn 4ha, được cho là nhà máy lắp ráp xe điện có quy mô hiện đại bậc nhất Việt Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬