Quốc Oai (Hà Nội): Khó xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp tại xã Phượng Cách

(PLVN) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, nhiều hộ dân bức xúc phản ánh tình trạng  tồn tại các công trình nhà xưởng, nhà ở kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Phượng Cách (huyện Quốc Oai, Hà Nội) trong một thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.
Quốc Oai (Hà Nội): Khó xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp tại xã Phượng Cách Một công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Phượng Cách

Theo ghi nhận của PV Báo Pháp luật Việt Nam, tại khu vực đường đê Phượng Cách, trại Thổ Cải, hồ Yên Sơn thuộc địa bàn xã Phượng Cách, trên diện tích đất sử dụng cho hoạt động nông nghiệp ngang nhiên tồn tại các công trình nhà ở được xây dựng theo hình thức nhà cấp 4, một số ngôi nhà được xây từ 2 đến 3 tầng, hầu hết các công trình này được xây dựng và đưa vào sử dụng từ lâu. Bên cạnh đó, lán trại, lều xưởng cũng được dựng lên khá kiên cố, vững chãi.

Nhà xưởng ngang nhiên "mọc" lên trên khu đất nông nghiệp

Việc tồn tại các công trình hạng mục kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp đã gây ra những hệ luỵ không nhỏ đến quy hoạch khu dân cư, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây ô nhiễm môi trường cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Phản ánh với PV, nhiều người dân khẳng định các công trình này tồn tại từ lâu, xã có biết nhưng không xử lý.

Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Đắc Hải, Chủ tịch UBND xã Phượng Cách, ông Hải thừa nhận tình trạng người dân phản ánh là đúng sự thật, lãnh đạo xã cũng đã vào cuộc để xử lý. 

Ông Nguyễn Đắc Hải - Chủ tịch UBND xã Phượng Cách 

"Trên địa bàn xã Phượng Cách hiện nay đang có tồn tại các công trình nhà ở, lán xưởng vi phạm trên đất nông nghiệp. Về việc này, UBND xã cũng đã có báo cáo gửi lên UBND huyện, đồng thời thành lập tổ kiểm tra, giám sát để không phát sinh thêm trường hợp vi phạm khác. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng gặp khá nhiều khó khăn, "đất chật người đông" một số cá nhân lợi dụng ngày nghỉ, hoặc các dịp lễ để lén lút xây dựng. Trong thời gian tới, lãnh đạo xã sẽ tiếp tục phối hợp với UBND huyện và các cơ quan chức năng liên quan để xử lý quyết liệt vấn đề này", ông Hải chia sẻ

Trước đó, ngày 14/01/2014,  UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị 04/CT-UBND nhằm mục đích tăng cường quản lý đất nông nghiệp, đất công.

Chỉ thị nêu rõ, UBND các phường, xã, thị trấn và các phòng, ban chức năng tăng cường quản lý diện tích đất nông nghiệp, đất công ích hiện có, nhất là ở các vùng quy hoạch phát triển công nghiệp và đô thị; giải quyết dứt điểm các khiếu nại, kiến nghị của công dân về giao đất nông nghiệp; không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất công, đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp. 

Thực hiện theo Chỉ thị của UBND TP Hà Nội, UBND xã Phượng Cách đã thành lập tổ kiểm tra, giám sát, và đồng thời báo cáo gửi lên UBND huyện. Thế nhưng, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. 

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện Quốc Oai cần quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo và phối hợp với UBND xã Phượng Cách để có phương án xử lý dứt điểm những tồn tại trên./.

 

Dương Trang - Bùi Lan
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quy định mới về ghi hạn sử dụng trên hàng hóa

Quy định mới về ghi hạn sử dụng trên hàng hóa
(PLVN) - Tại Thông tư 05/2019/TT-BKHCN quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về nhãn hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nêu rõ quy định về vị trí ghi nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ

Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Vụ việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Tài Lộc (số 17 đường số 17, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM), bị cơ quan chức năng Bạc Liêu lấy dự án Chợ mới Hộ Phòng - Bạc Liêu giao Công ty TNHH hai thành viên Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phước Vinh (Cty Phước Vinh) mà không bồi thường, mới đây đã có diễn biến mới.
Loading...

Truy nã tên cướp tuổi 18

Truy nã tên cướp tuổi 18
Võ Vũ Bảo tham gia nhóm cướp chuyên chọn nơi vắng chặn đường gây 20 vụ cướp xe lúc nửa đêm, trên địa bàn Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An, Đồng Nai...

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc thành lập các Trường Thiếu sinh quân, Thủ tướng bày tỏ “rất ấn tượng” về những Thiếu sinh quân Việt Nam - một lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc, “không có ai phản bội, đầu hàng, không ai bị tù tội vì tham ô, lừa đảo”.
Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn

(PLVN) - “Mỗi lần chuông đổ là một lần có thêm thông tin. Từ tin báo mất điện đến lưới gặp sự cố hay những phản hồi về thái độ phục vụ của công nhân, đơn vị cơ sở… Điều đó giúp ngành Điện hiểu rõ về mình và hiểu hơn khách hàng đang muốn gì ở mình”, ông Nguyễn Trọng Phụng - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC nói. 

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân
Ông Hồ đã vi phạm quy định trong việc tổ chức cho thân nhân các can, phạm nhân; tự ý mua hàng về bán công khai cho thân nhân vào thăm gặp các can, phạm nhân; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, kiểm tra, lục soát, điều tra làm rõ, thu giữ và xử lý đồ vật cấm...