​Quảng Trị: Xin “lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp” để chỉ định thầu

(PLO) - Mặc dù việc khắc phục, sửa chữa mái hạ lưu đập chính hồ Triệu Thượng 2 được đánh giá là cấp thiết. Tuy nhiên, phía Sở NN&PTNT Quảng Trị cũng thừa nhận việc cơ quan này đề nghị UBND tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp ở công trình này bị sạt trượt nghiêm trọng, có nguy cơ vỡ đập rất cao cũng để được nhanh chỉ định thầu.
​Quảng Trị: Xin “lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp” để chỉ định thầu Đập chính hồ Triệu Thượng 2 bị sạt lở nghiêm trọng từ cuối năm 2016

Những ngày qua, thông tin Sở NN&PTNT Quảng Trị có tờ trình đề nghị UBND tỉnh này công bố tình trạng khẩn cấp đập chính hồ Triệu Thượng 2 (ở thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) bị sạt trượt nghiêm trọng, có nguy cơ vỡ đập rất cao đã khiến người dân địa phương xôn xao và lo lắng, nhất là những hộ dân sống ở vùng hạ du công trình này. 

Hồ chứa nước Triệu Thượng 2 được xây dựng từ năm 1989 bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và nhân dân đóng góp, với dung tích chứa 4,3 triệu m³, hiện do Cty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị quản lý, vận hành.

Công trình này có chức năng cung cấp nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trong khu vực. 

Năm 2013, hồ chứa nước này được nâng cấp từ nguồn vốn dự án quản lý thiên tai (WB5) với các hạng mục: đập chính, đập phụ, tràn xả lũ.

Tuy nhiên, sau khi nâng cấp và đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì đến cuối năm 2016, phần hạ lưu thân đập bị trượt sạt với với chiều dài 75m, sâu 0,6m và xuất hiện các vết nứt nhỏ...

Sau khi phát hiện sự cố trên, Sở NN&PTNT Quảng Trị đã chỉ đạo Cty Thủy nông tổ chức lực lượng thực hiện các biện pháp khắc phục tạm thời nhằm hạn chế vùng trượt phát triển thêm, như: đóng cọc tre xuyên qua cung trượt trên mái hạ lưu đập; dùng bao tải đất chèn bịt các vết nứt; xây chặn các rãnh thoát nước nhằm hạn chế nước mặt chảy xuống cung trượt...

Tuy nhiên, các phương án này chỉ mang tính tạm thời, hơn nữa do mưa lũ kéo dài, đất ở phần thân đập mềm nhão nên tình trạng sạt trượt mái tiếp tục mở rộng và ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt trong tháng 10 vừa rồi hồ Triệu Thượng 2 đã tích đầy nước và tràn đã làm việc. 

Theo kết quả giám định nguyên nhân sự cố, đây là thời điểm tiềm ẩn nhiều tác động bất lợi gây mất an toàn nhất với đập đất. Dẫn đến nguy cơ mở rộng vết trượt mái hạ lưu đập chính hồ Triệu Thượng 2 cả về hai bên và về phía thượng lưu (hiện tại độ cao vết trượt chỉ còn cách đỉnh đập 2m), nguy cơ vỡ đập rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến 3.000 người dân và 730 ha đất canh tác, cùng nhiều công trình dân sinh, hạ tầng kỹ thuật ở hạ du khu vực.

Trước tình trạng trên, Sở NN&PTNN Quảng Trị đã gửi tờ trình "đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị công bố tình trạng khẩn cấp đập chính hồ Triệu Thượng 2 bị sạt trượt có nguy cơ gây mất an toàn đập".

Thông tin này xuất hiện đã nhận được nhiều quan tâm của dư luận. Lãnh đạo Sở NN&PTNT Quảng Trị lý giải tình trạng công trình này xuống cấp qua kiểm tra, khảo sát đã rõ. Tuy nhiên nói đập vỡ tức thì thì không có, nhưng ở công trình này cần thời gian xử lý nhanh hơn so với các công trình khác. Và muốn làm được điều đó thì phải có cơ sở pháp lý là được cấp có thẩm quyền công bố tình trạng khẩn cấp.

Ngoài ra, yêu cầu này cũng dựa trên cơ sở khi trước đó ngày 20/10/2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt phương án sửa chữa đập chính hồ Triệu Thượng 2 với kinh phí dự kiến gần 3,8 tỷ đồng.

Tiếp đó, giữa tháng 11vừa rồi UBND tỉnh này có Văn bản số 5813 giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT đề xuất, thực hiện sửa chữa công trình theo tính chất cấp thiết.

Đến ngày 27/11, Sở KH&ĐT có công văn gửi Cty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị yêu cầu cty báo cáo Sở NN&PTNT xem xét ban hành lệnh khẩn cấp, cấp bách của công trình. Từ căn cứ này, Cty sẽ xác định, giao cho nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm thực hiện ngay gói thầu.

Ông Hồ Xuân Hòe - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết việc khắc phục tình trạng tại đập chính hồ Triệu Thượng 2 hiện rất cấp bách nên muốn đẩy nhanh thủ tục và chỉ định thầu sửa chữa công trình. Bởi chung quy lại mục đích cuối cùng cũng là để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra sự cố. 

"Nếu không chỉ định thầu thì việc đấu thầu sẽ kéo dài ít nhất hơn 2 tháng, thời gian càng kéo dài thì càng nguy hiểm cho công trình” - ông Hòe thông tin.

Liên quan đến vấn đề này thì hiện tại UBND tỉnh Quảng Trị vẫn chưa ra quyết định chính thức cho đề xuất trên của Sở NN&PTNN. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thì tỉnh đã cho chủ trương bố trí vốn khắc phục khẩn cấp hồ Triệu Thượng 2 ngay trong tháng 12 này. 

Phạm Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬