Quảng Trị: Dấu hiệu một đường dây làm giả hồ sơ người có công

(PLO) - Báo PLVN đã nhận được thông tin phản ánh một số cá nhân đang ngụ thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị khai man lý lịch, thay đổi ngày tháng năm sinh để được kết nạp vào Đội Thanh niên xung phong (TNXP) và hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước dù không hề tham gia kháng chiến.
Quảng Trị: Dấu hiệu một đường dây làm giả hồ sơ người có công Bản khai sinh và CMND lệch 4 năm của bà Hà do mẹ của bà Hà cung cấp

Khai man hồ sơ người có công để hưởng ưu đãi?

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hồng Tư (SN 1954, Phó Ban liên lạc Hội Truyền thống Trường Sơn huyện Cam Lộ - Bộ đội Trường Sơn, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Cam Thành) cho biết, trước đó nhiều cựu chiến binh (CCB), đảng viên và nhân dân thôn Thượng Lâm đã gửi đơn tố giác đến Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân xã, huyện,… cùng các đơn vị liên quan trong tỉnh Quảng Trị với nội dung cho rằng có một số người ở địa phương không hề tham gia TNXP nhưng lại được kết nạp vào Hội TNXP và hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

Ví dụ, trường hợp bà Phạm Thị Hà đã khai man tuổi từ sinh ngày 18/6/1960 thành ngày 18/6/1956, thậm chí có hồ sơ bà Hà còn ghi là sinh năm 1953. Không những thế, bà Hà còn không trung thực trong việc kê khai công tác tham gia kháng chiến, mặc dù thực tế trong khoảng thời gian đó bà Hà chưa vào Quảng Trị sinh sống… Sau khi khai thêm tuổi, sửa đổi hết các giấy tờ thành sinh năm 1956 thì bà Hà được tham gia Hội TNXP Quảng Trị và được hỗ trợ tiền tu sửa nhà, vay bê giống sinh sản. 

Vụ việc trên khiến người dân ở đây rất bức xúc, bởi lẽ có một số người từng gửi một phần xương máu nơi chiến trường để giành độc lập cho đất nước, nay vì nhiều lý do khác nhau vẫn còn chưa kịp bổ sung các loại giấy tờ để có đủ điều kiện được xác nhận là những người có công và được hưởng chế độ của Nhà nước; thì ở đây người không hề có công trạng lại được hưởng ưu đãi. Vụ việc xảy ra hơn 3 năm nay nhưng đến giờ vẫn còn bỏ ngỏ, chưa cơ quan thẩm quyền nào về điều tra, xác minh đơn khiếu nại mà bà con trình bày.

Theo bản lý lịch mà PV nhận được, bà Hà khai từng tham gia TNXP vào ngày 10/7/1970, đội 368 ở La Ngà, Vĩnh Linh, Quảng Trị với nhiệm vụ làm đập, nấu ăn và làm đường. Ngoài ra, song song bản kê khai lý lịch bị cho là mập mờ trên, còn có một điểm hết sức phi lí khi bà Hà có 2 bản CMND, một sinh năm 1960 cấp ngày 30/8/1978, còn một CNMD sinh năm 1956 cấp ngày 30/6/2014, và trong nhiều biên bản, giấy tờ không đồng nhất về mốc năm sinh.

Về thời gian sinh của bà Hà, chính bà Trần Thị Bồi (mẹ đẻ của bà Hà) khẳng định đã sinh bà Hà vào lúc 8 giờ sáng ngày 18/6/1960 tại Bệnh viện 1 phố Quán Thánh (Hà Nội). Đến tháng 3/1976, sau khi đất nước thống nhất, bà Bồi mới đưa bà Hà cùng hai đứa con gái nhỏ từ Lạng Sơn vào Quảng Trị sinh sống, từ đó đến nay cư trú tại thôn Thượng Lâm.

“Tôi là người sinh ra nó nên tôi biết chắc chắn con Hà nhà tôi sinh năm nào và Hà cũng không hề tham gia TNXP như bản lý lịch nó đã ghi. Dù là mẹ nhưng tôi không thể ngó lơ, bao che cho con mình, làm như vậy là không đúng với lương tâm”, bà Bồi nói.

Có một đường dây làm giả hồ sơ có công?

Cũng theo ông Tư thì sau khi được kết nạp vào Hội TNXP, không hiểu bằng cách nào bà Hà còn đưa được thêm một số thành viên mới ở địa bàn thôn gia nhập vào Hội TNXP như trường hợp bà Võ Thị Hướng (SN 1953), Nguyễn Thị Hải (SN 1956), Đoàn Thị Hồng (SN 1962)…, mặc dù những người này cũng không hề có công lao gì với Cách mạng. Điều này làm dấy lên nghi vấn có một đường dây tiếp tay làm giả hồ sơ có công để trục lợi đang tồn tại ẩn khuất trong tỉnh Quảng Trị.

Chính bởi lẽ đó mà khi bà Hà xin gia nhập Hội Truyền thống Trường Sơn thị xã Quảng Trị và đã được chấp nhận cách đây hơn 2 năm, sau đó xin chuyển hồ sơ sinh hoạt về tại Hội Truyền thống Trường Sơn huyện Cam Lộ, ông Tư đã không chấp nhận vì cho rằng “Hội Truyền thống Trường Sơn không thể để những người gian dối tham gia vào”.

Bà Đặng Thị Mai - Bí thư Chi bộ thôn Thượng Lâm - cho hay, chỉ vì phản ánh những điều sai trái này mà trước đó trong lá đơn kiến nghị gửi HĐND các cấp, những người tham gia ký tên trong đơn đều được mời lên xã để gặp mặt những cá nhân bị tố giác khai man lý lịch để đối chất trực tiếp. Không những thế, phía Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Trị còn kết luận rằng những người làm đơn “bản thân không nắm được sự việc, thiếu trách nhiệm đối với uy tín của mình và đồng đội”. 

“Chính những kẽ hở trong việc làm thủ tục đã dẫn đến vấn nạn này nên mong các cấp ban ngành cần thẩm tra hồ sơ chặt chẽ và sớm làm rõ vụ việc, tránh để ngân sách của Nhà nước rót vào những đối tượng không đúng. Hãy để những người có đóng góp thật sự không bị thiệt thòi”, bà Mai trình bày.

Liên quan đến sự việc, ông Trần Năm Hải (Phó Chủ tịch xã Cam Thành), cho biết, vụ việc đang được kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền cấp trên điều tra làm rõ. 

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  
Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 
Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà
(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬