Quảng Ninh ưu ái Dự án “siêu rùa” - chậm triển khai 11 năm?

(PLO) - Dự án Khu lấn biển cọc 6 tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả  được UBND tỉnh Quảng Ninh tạm giao 124 ha từ năm 2005 để thực hiện. Sau 11 năm, chủ dự án là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) mới chỉ giải phóng mặt bằng được khoảng chưa được 1% .
Quảng Ninh ưu ái Dự án “siêu rùa” - chậm triển khai 11 năm?

Dự án triển khai 11 năm được 1%

Tại Quyết định số 1037/QĐ – UB ngày 13/4/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tạm giao cho Tổng Công ty Than Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin) diện tích đất và mặt nước 124,4ha  tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả.

Trong quyết định cũng quy định rõ là, song song với việc nhận ranh giới đất tại thực địa, chủ đầu tư phải tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng theo đúng chế độ, chính sách hiện hành. Tuy nhiên, sau 11 năm dự án vẫn dậm chân tại chỗ, gây thất thu thuế cho Nhà nước, lãng phí tài nguyên đất và gây bức xúc cho chính quyền và người dân địa phương.

Sau nhiều năm phản ánh đến chính quyền và chủ đầu tư về giải quyết dứt điểm việc bồi thường giải phóng mặt bằng  nhưng vẫn không có kết quả. Đầu tháng 7/2016, một số người dân phường Cẩm Thịnh có đất bị thu hồi đã ra chặn xe ô tô và người lao động của một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin, cản trở việc đi lại, ảnh hưởng đến hoạt động của một số công ty như Công ty cổ phần Vật tư – TKV; Công ty Cổ phần Than Đèo Nai... vì lý do đất chưa được bồi thường thì không được đi qua.

Ông Trần Minh Nghĩa – Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư – TKV cho biết: Công ty có xưởng sửa chữa phương tiện thủy với khoảng 30 công nhân làm việc, hàng ngày phải đi qua con đường chạy qua phần đất của dự án. Nay người dân chặn đường không cho công nhân  đi qua gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với công ty. Mong rằng ban lãnh đạo Tập đoàn sớm có phương án giải quyết để triển khai dự án trên.

Ông Trần Ngọc Cẩn – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thịnh cũng bức xúc cho biết,  Dự án được cấp hơn mười năm, nhưng cho đến nay vẫn chưa triển khai được gì. Việc chậm triển khai dự án đã ảnh hưởng không nhỏ  cho địa phương. Bốn khu dân cư bị ngập lụt thường xuyên mỗi khi trời mưa to vì không có hệ thống thoát nước. Vì phần lớn khu đất của dự án đã bị đổ đầy đất đá thải trong quá trình khai thác than của một số công ty than và các công trình xây dựng  lân cận, nhiều nơi đất đá đổ còn cao hơn cả nhà của người dân đang sinh sống.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp, vì khu đất dự án nằm ngay cạnh bãi thải sít than, đã có nhiều người dân dùng cả hung khí tranh giành sử dụng khu đất dự án làm điểm rửa xít thải và tận thu than bùn. Trước có cả công ty sản xuất giày da đổ trộm sản phẩm giày phế ra đốt, khói khét mù, UBND phường phải huy động anh em cùng đội dân phòng ra dập lửa, mong Dự án sớm triển khai- ông Cẩn, Chủ tịch phường chia sẻ.  

Dự án chậm 11 năm, đại diện chủ đầu tư cũng thấy "hơi... lăn tăn"

Ông Hoàng Anh Tuyên – Giám đốc Ban Quản lý dự án thuộc Công ty  TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinacomin – Đơn vị được Tập đoàn giao triển khai cho rằng: “Công ty được Tập đoàn giao triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng từ năm 2008, sau khi tiếp nhận chúng tôi cũng đã tích cực triển khai. Nhưng do UBND tỉnh Quảng Ninh  thay đổi liên tục quy hoạch để phù hợp với quy hoạch chung của UBND TP Cẩm Phả nên đến giờ chỉ cần chờ cho đến khi quy hoạch chi tiết phân khu chức năng của UBND TP Cẩm Phả được phê duyệt là công ty tiếp tục triển khai dự án”.

Trao đổi với phóng viên về  Quyết định 1037/QĐ – UB ngày 13/4/2005 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thu hồi và tạm giao ranh giới đất dự án, trong đó nêu rõ là song song với việc giao nhận đất, chủ đầu tư phải tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng theo chế độ, chính sách hiện hành, ông Hoàng Anh Tuyên đưa ra lý do là do chủ đầu tư và chính quyền chưa xác định được rõ ràng người chủ sử dụng đất. Tuy nhiên, ông Tuyên nói cũng  thấy hơi “lăn tăn” khi chưa giải phóng xong được mặt bằng để người dân và chính quyền phản ánh.

Trước những bức xúc và kiến nghị của người dân, UBND TP Cẩm Phả đã ban hành Văn bản số 389/UBND ngày 02/3/2016 yêu cầu đại diện phía chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng – Vinacomin báo cáo chi tiết việc triển khai dự án cho UBND TP Cẩm Phả trước 10/3/2016. Nhưng cho đến nay, theo ông Nguyễn Khải Khiên – Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả thì UBND TP Cẩm Phả vẫn chưa nhận được báo cáo trả lời từ phía chủ đầu tư dự án- Vinacomin.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần chỉ đạo các sở, ban ngành và các địa phương rà soát lại các dự án trên địa bàn tỉnh, kiên quyết thu hồi các dự án treo. Gần nhất là tại buổi họp rà soát tổng thể các dự án có sử dụng đất ngày 13/6/2016, ông Chủ tịch UBND  Quảng Ninhb Nguyễn Đức Long đã chỉ đạo phải đặt mục đích kinh tế - xã hội của tỉnh lên hàng đầu để kiên quyết thu hồi các dự án treo. Những dự án chậm tiến độ do chủ quan nhà đầu tư và những dự án đã giao đất, cho thuê đất mà không triển khai thực hiện sẽ thu hồi triệt để. Việc thu hồi dự án sẽ được công bố trực tiếp, công khai với các chủ đầu tư.

Vậy với Dự án khu lấn biển cọc sáu của Vinacomin đã và đang làm khổ chính quyền và  nhiều người dân địa phương, còn cả chính những đơn vị thuộc Tập đoàn Vinacomin.  Được biết dự án này trước đó đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ưu ái gia hạn thực hiện nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh triển khai. Người dân địa phương và dư luận đang nghi ngờ rằng dự án này có thể có sự ưu ái đặc biệt  từ phía UBND tỉnh Quảng Ninh, nằm ngoài những dự án chậm tiến độ hoặc không khả thi vì đây là dự án “siêu rùa”. Mong rằng cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh sớm có biện pháp hữu hiệu để tránh lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬