Quảng Ninh: UBND TP Cẩm Phả có chiếm dụng đất của dân làm vỉa hè?

(PLVN) - UBND TP Cẩm Phả đã cho đơn vị thi công lát gạch vào thửa đất số 3 (phường Cẩm Trung) của gia đình bà Nguyễn Thị Mai trong khi những quyền lợi hợp pháp liên quan đến thửa đất trên chưa được giải quyết rõ ràng và đúng pháp luật.
Quảng Ninh: UBND TP Cẩm Phả có chiếm dụng đất của dân làm vỉa hè? Thửa đất của gia đình bà Mai bị đơn vị thi công lát gạch, trồng cây như là khu đất công cộng

Được biết, lô đất của gia đình bà Mai theo bản đồ địa chính là tờ số 3, thửa 3; loại đất thổ cư. Năm 2000, UBND phường Cẩm Trung có Biên bản giao nhận diện tích thửa đất giải phóng mặt bằng quốc lộ 18 từ Km146+360 đến Km147+520 thuộc địa bàn Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Theo đó, Lãnh đạo UBND phường Cẩm Trung cùng cán bộ địa chính phường và cán bộ đo đạc xác định diện tích thửa đất số 3 của gia đình bà Mai theo kiểm tra thực tế là 76.6m2; diện tích đất bị thu hồi 24.4m2, diện tích còn lại 52.2m2; chiều dài 19,2m2 (kèm theo bản vẽ).

Theo xác minh thông tin của phóng viên tại hiện trường của thửa đất trên, có vị trí nằm cạnh đường quốc lộ 18, các hộ liền kề đã xây dựng nhà để ở, còn lô đất của gia đình bà Mai đã được đơn vị thi công lát gạch toàn bộ nối liền ra vỉa hè trông giống như khu đất công cộng.

Bà Mai bức xúc nói: "Sau khi thực hiện giải phóng mặt bằng xong đơn vị thi công chỉnh trang đô thị của TP lại tự ý lát gạch lên lô đất của tôi, mặc dù tôi đã có kiến nghị với UBND phường Cẩm Trung và UBND TP Cẩm Phả nhưng họ vẫn cho lát gạch, như vậy có phải là mục đích chiếm dụng đất, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi không?"

Ngoài vấn đề bà Mai phản ánh, UBND TP Cẩm Phả tự ý lát gạch trên thửa đất của gia đình bà làm vỉa hè, bà Mai còn phản ánh một phần đất của gia đình bà đã bị UBND TP cấp sổ  đỏ cho hộ liền kề là gia đình ông Nghĩa và còn gây khó khăn trong việc làm thủ tục cấp Giấy CNQSD đất tại thửa đất này.

Để làm rõ một số thông tin mà bà Mai phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Cẩm Trung. Tại buổi làm việc, ông Lý Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, đẩy toàn bộ trách nhiệm lên Thành phố. Đơn vị thi công lát vào phần thửa đất của gia đình bà Mai là do nhầm lẫn, tưởng đó là đất của Nhà nước, cái này UBND TP làm thì thành phố phải tự giải quyết; còn việc UBND TP cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nghĩa vào phần diện tích đất của gia đình bà Mai thì UBND TP Cẩm Phả cần xem xét lại vì người làm sổ đỏ không làm hồ sơ thông qua UBND phường; đối với việc bà Mai đề nghị xem xét cấp sổ đỏ thì thành phố phải có trách nhiệm xem xét cấp sổ, còn UBND phường chỉ là đơn vị phối hợp.

Việc ông Nam trả lời những vấn đề trên cho thấy, UBND phường chưa thật sự có trách nhiệm với người dân, trong khi bà Mai phản ánh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND phường xem xét và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.  

Các hộ liền kề với lô đất của gia đình bà Mai đã xây dựng nhà để ở

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng phòng quản lý đô thị, TP Cẩm Phả, cho biết, thành phố lát gạch trên diện tích đất của bà Mai cũng chỉ mục đích đẹp cho cảnh quan đô thị chứ không có chiếm dụng; việc bà xin cấp sổ đỏ thì UBND TP đang xem xét vì chỗ đó thành phố đang mong muốn xây cầu cho người đi bộ qua đường hoặc làm chỗ đỗ dừng xe, còn việc đất bà Mai bị thiếu hụt thì theo quan điểm của tôi là thành phố nên xem xét giải quyết quyền lợi cho người ta có thể cấp cho hộ liền kề rồi thì cần phải xem xét đền bù bằng tiền.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND TP Cẩm Phả cần có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng, dứt điểm vụ việc này để lấy lại niềm tin của người dân vào chính quyền nơi đây.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

(PLVN) - Nhằm chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sóng, gió trên biển để ứng phó kịp thời với thiên tai.

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬