Quảng Ninh: Dung túng sai phạm, doanh nghiệp 'nhờn' luật?

(PLO) - Doanh nghiệp xây dựng trái phép công trình dịch vụ du lịch trong khu vực chưa được quy hoạch, không chấp hành quyết định buộc tháo dỡ đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép nghiên cứu lập quy hoạch khu dịch vụ du lịch, một cách thức để hợp pháp hóa sai phạm.
Quảng Ninh: Dung túng sai phạm, doanh nghiệp 'nhờn' luật?

Như báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh về việc công ty Văn Huy (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) xây dựng trái phép công trình kiên cố ngay cạnh khu vực lăng mộ vua Trần tại khu vực hồ Trại Lốc xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Trong khi dư luận đang mong chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm vi phạm này thì một điều kỳ lạ đã xảy ra. Thay vì cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép theo quyết định xử phạt số 1763/QĐ-XPVPHC ngày 15/9/2015 thì UBND tỉnh Quảng Ninh lại có Quyết định số 1586/QĐ-UBND ngày 27/5/2016 cho phép Công ty TNHH thực hiện khảo sát, lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 để xây dựng điểm dừng chân phục vụ du lịch.

Mặc dù trước đó đã có tin đồn về việc Công ty Văn Huy đang “xin” hợp thức hóa vi phạm nhưng Quyết định trên cũng vẫn gây ra bất ngờ lớn cho dư luận và người dân địa phương vì nghịch lý doanh nghiệp xây dựng không phép, nấn ná, chây ì thực hiện quyết định buộc tháo dỡ lại được chọn làm đơn vị nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng.

Công trình xây dựng vi phạm của Công ty Văn Huy

Việc UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép Công ty Văn Huy được nghiên cứu lập quy hoạch thì đây là bước đi đầu tiên được chấp thuận để Công ty Văn Huy từ từ hợp pháp hóa công trình xây dựng trái phép này. Kiểu “đánh đu” với pháp luật như thế này rõ ràng khó chấp nhận, vì khi dung túng cho sai phạm bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng làm phát sinh căn bệnh “nhờn luật” của doanh nghiệp.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Báo Pháp Luật Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND Thị xã Đông Triều. Trả lời câu hỏi tại sao doanh nghiệp vi phạm này không chấp hành quyết định xử phạt nhưng cũng không bị cưỡng chế thi hành, ông Trần Văn Vinh Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: Sau khi UBND thị xã ra văn bản phạt hành chính, buộc Công ty Văn Huy tháo dỡ công trình thì Công ty Văn Huy không chấp hành việc tháo dỡ mà có văn bản trình UBND tỉnh và UBND thị xã để xin nghiên cứu lập quy hoạch khu du lịch. Vì thế, chính quyền thị xã Đông Triều không cưỡng chế để đợi quyết định cuối cùng của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Về đề nghị của Công ty TNHH Văn Huy xin lập nghiên cứu quy hoạch chi tiết điểm dừng chân du lịch khu di tích lăng mộ vua Trần tại hồ Trại Lốc, xã An Sinh, ông Trần Văn Vinh cũng cho biết, khi lấy ý kiến các đơn vị chuyên môn của UBND Thị xã Đông Triều, cũng đã có đơn vị không đồng ý (Phòng Văn hóa Thông tin). Sau đó, UBND Thị xã đã báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ninh. Được biết, để có chủ trương cho Công ty Văn Huy nghiên cứu lập quy hoạch cũng phải có ý kiến của các Sở, ngành tỉnh Quảng Ninh.

Theo Quyết định 1586/QĐ-UBND ngày 27/5/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận địa điểm nghiên cứu chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm dừng chân du lịch tại thôn Trại Lốc xã An Sinh, thị xã Đông Triều quy mô nghiên cứu 1,5ha. Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch được cho là nằm trong vùng 3 thuộc khu vực bảo vệ di tích lăng mộ các vua Trần, được phép phát triển dịch vụ phục vụ du lịch. 

Sẽ là chuyện bình thường nếu như địa phương muốn xây dựng bổ sung quy hoạch để phát triển kinh tế du lịch và chọn một doanh nghiệp có năng lực để nghiên cứu, lập quy hoạch. Nhưng, việc một doanh nghiệp xây dựng trái phép, không chấp hành quyết định xử phạt được chọn để lập quy hoạch là một việc làm khó chấp nhận, giống như là một thách thức đối với sự tôn nghiêm của pháp luật.

Đằng sau việc chấp nhận doanh nghiệp vi phạm được chọn để khảo sát, lập quy hoạch không chỉ là việc sẽ tiến tới hợp pháp hóa cho công trình vi phạm mà còn đặt ra những vấn đề nhức nhối khác, đó là sự coi thường pháp luật không bị xử lý, tạo tiền lệ cho nạn “nhờn luật” bùng phát. Việc cơ quan quản lý chạy theo sai phạm của doanh nghiệp cũng khiến dư luận dấy lên những nghi ngờ về sự tồn tại của nạn “loby” trong công tác quản lý nhà nước.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về sự việc này trong các số báo tiếp theo.

Hiền Vũ - Bình Minh
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.
Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.
Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬