Quảng Nam: Lý do Nhà máy cồn Đại Tân bị dân “bao vây” đòi đóng cửa

(PLVN) - Thời gian gần đây, Nhà máy cồn Đại Tân thuộc Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (đóng tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bị cho là lợi dụng trời mưa đã xả thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt. 
Quảng Nam: Lý do Nhà máy cồn Đại Tân bị dân “bao vây” đòi đóng cửa Vị trí cống người dân nghi ngờ Nhà máy cồn Đại Tân lợi dụng trời mưa để xả thải chưa xử lý ra môi trường

Nhiều ngày qua, người dân tập trung dựng rạp, bao vây và ngăn chặn xe chở nguyên liệu vào nhà máy. Gần 10 năm chịu đựng ô nhiễm, bà con mong muốn đóng cửa nhà máy hoặc bố trí tái định cư nơi khác cho dân.

Trước tình hình trên, mới đây huyện Đại Lộc (Quảng Nam) tổ chức đối thoại với người dân. Tuy nhiên, do người dân quá bức xúc nên cuộc họp kéo dài đến cuối ngày vẫn không tìm được tiếng nói chung.

Khốn khổ vì ô nhiễm

Nhiều ngày qua, hàng chục người dân ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân tập trung trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân yêu cầu gặp lãnh đạo công ty vì không thể chịu đựng nổi mùi hôi thối phát ra từ các cống xả thải. Người dân còn tập trung dựng rạp ở lại để bao vây và ngăn chặn xe chở nguyên liệu vào nhà máy.

Bà Nguyễn Thị Xuân (50 tuổi, ngụ thôn Nam Phước) bức xúc phản ánh nhà máy thường xuyên xả thải gây ô nhiễm, cá chết khắp khu vực. Đặc biệt, từ khoảng ngày 21/9, mùi hôi hám bốc lên nồng nặc.

Nhiều gia đình có con nhỏ phải chở đi chỗ khác ngủ nhờ vì lo sợ ngửi mùi hôi gây nhức đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu nhỏ. Người dân nghi ngờ nhà máy lợi dụng trời mưa để xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

“Chúng tôi không chịu đựng nổi nữa, cùng cực lắm mới phải bỏ công ăn việc làm, kéo lên tụ tập trước cổng nhà máy, phản đối không cho xe tải chở các nguyên vật liệu, để yêu cầu nhà máy trả lời nguyên nhân gây ô nhiễm”, bà Xuân nói.

Ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Nam Phước, xã Đại Tân) cho biết thêm, Nhà máy Ethanol Đại Tân từng thuộc Công ty cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải. Sau khoảng hai năm đi vào hoạt động, tháng 11/2012, nhà máy đã phải tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ và gặp khó khăn về vốn.

Người dân kéo đến phản đối trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân

Đến tháng 3/2015, Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm đã mua lại toàn bộ Nhà máy này. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy nhiều lần để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường. Vào tháng 7/2016, nhiều người dân đồng loạt ký tên vào đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm khi trên địa bàn xảy ra nhiều vụ cá chết hàng loạt tại các hồ, đập lớn, kể cả những khe suối, khu vực xung quanh nguồn xả thải; nghi do nhà máy trên gây ra.

Thế nhưng theo ông Sơn và nhiều người, mọi việc vẫn đâu vào đấy và dân tiếp tục phải chịu đựng. Không chỉ không khí, đất đai bị ô nhiễm khiến heo gà, cây trồng đều không phát triển, các giếng nước sinh hoạt cũng đen ngòm.

Ảnh hưởng nhất là người già và trẻ nhỏ. “Đề nghị công ty phải xử lý gấp tình trạng hôi thối. Về lâu về dài, yêu cầu phía tỉnh di dời dân đi chỗ khác, còn không di dời nhà máy đi chỗ khác. Ô nhiễm kéo dài mười mấy năm rồi. Cứ mỗi lần xảy ra sự cố, công ty cam kết, chính quyền ra văn bản nhưng hứa mãi mà không xử lý dứt điểm được”, ông Sơn đề nghị.

Do sự cố trong vận hành?

Ông Phạm Văn Tĩnh, Phó Giám đốc Nhà máy Cồn Đại Tân cho rằng, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố do trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel, một loại dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol ra vật đựng, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng.

“Ngay sau khi phát hiện sự cố, nhà máy đã cho cô lập, đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường bên ngoài. Đồng thời tiến hành ngay các biện pháp để thu hồi toàn bộ dầu tràn tại khu vực kho cồn và theo nước mưa xuống hồ sinh thái”, ông Tĩnh nói.

Theo ghi nhận của PV trong ngày 24/9, khi lại gần khu vực nhà máy, mùi hôi bốc lên nồng nặc, nhiều người có mặt phải nôn khan. Không chỉ vậy, ngoài mùi hôi thối, trong không gian cũng đậm đặc một thứ vị cay cay khiến mọi người khó thở, nước mắt, nước mũi giàn giụa. Ai đi qua khu vực nhà máy cũng đều phải đeo khẩu trang, bịt mũi.

Mỗi khi đi qua khu vực, ai nấy đều phải bịt mũi vì bị mùi hôi hám tấn công

Để chứng minh nhà máy xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, người dân đã múc mẫu nước xả ra kênh cho vào chai nhựa đưa cho các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý. Các mẫu nước này có màu trắng đục và cũng hôi nồng nặc.

Tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an huyện Đại Lộc cũng đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra. Đại tá Nguyễn Giới, Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, với trách nhiệm của công an đã yêu cầu nhà máy phải  khẩn trương khắc phục sớm sự cố này để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân sinh sống xung quanh.

Hiện công nhân môi trường vẫn đang tiếp tục thu gom lượng cá chết trong hồ sinh thái tránh gây ô nhiễm môi trường. Đến nay cũng vẫn chưa đánh giá được tác hại của việc ô nhiễm không khí từ sự cố tràn dầu fusel vì đang đợi kết quả xét nghiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam.

Mẫu nước nghi dính dầu Fusel mà người dân cung cấp

Về phía chính quyền địa phương, ông Đoàn Kim Bình, Chủ tịch UBND xã Đại Tân kêu gọi người dân cần bình tĩnh trong việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh sau sự cố môi trường để không làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

Chiều ngày 24/9, chính quyền huyện Đại Lộc tổ chức buổi đối thoại, ghi nhận ý kiến của người dân. Sau rất nhiều bức xúc bày tỏ như đã nêu trên, đến 18h cùng ngày, cuộc họp vẫn chưa dừng lại. Để kết thúc, đại diện lãnh đạo huyện thông tin, sẽ có báo cáo để tỉnh đưa phương hướng giải quyết trong thời gian tới. 

Liên quan lĩnh vực môi trường tại Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan tìm vị trí mới cho dự án lò đốt rác Đại Nghĩa và báo cáo tỉnh trước ngày 15/10. Công văn cho biết, dự án này phải chuyển địa điểm do nằm trong khu vực quy hoạch đất quốc phòng.

Như PLVN đã phản ánh, dự án lò đốt rác tại xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) dự kiến xây dựng trên diện tích 7 ha, quy mô đốt 240 tấn rác mỗi ngày, vốn đầu tư 100 tỷ. Hồi tháng 5, khi biết Quảng Nam có kế hoạch xây dựng lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã bày tỏ lo ngại vì dự án nằm trên lưu vực sông Yên - nguồn cung cấp nước chính cho TP Đà Nẵng nên đã gửi văn bản đề nghị xem lại việc này.

Đầu tháng 8, khi đơn vị thi công tiến hành xây dựng thì người dân xã Đại Nghĩa tập trung phản đối vì lo ngại công trình sẽ gây ô nhiễm không khí khu vực, ảnh hưởng sức khỏe cư dân.

Vũ Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?
(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.
Loading...

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái
(PLVN) - Hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, chân trần trong giá rét, hình ảnh bà con phải chia nhau từng miếng mì tôm vụn chống chọi với lũ lụt… khiến tim bà Thanh Chung thắt lại nhói đau. Công tác ở bên kia bán cầu, bà Thanh Chung luôn đau đáu muốn góp chút tấm lòng, công sức của mình để giúp những trẻ em, người nghèo ở quê hương bớt thiệt thòi. Và quỹ “Vì ta cần nhau” ra đời.

Bài hát ấy vẫn còn nguyên ở đó…

Bài hát ấy vẫn còn nguyên ở đó…
(PLVN) - Trong cuộc sống có được một người bạn tri kỷ mới thật là trân quý! Tri kỷ như một thứ tình cảm ấm áp không lời, một thứ đồng hành giản dị nhưng quý báu vô ngần…

Ai bảo kê cho bác sĩ rởm và hàng loạt sai phạm tại TMV Quốc tế Nam Hàn?

Ai bảo kê cho bác sĩ rởm và hàng loạt sai phạm tại TMV Quốc tế Nam Hàn?
(PLVN) - Thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra những vụ biến chứng thậm chí tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý giám sát các cơ sở làm đẹp bằng phương pháp xâm lấn cơ thể. Tại quận Cầu Giấy, Hà Nội có những cơ sở làm đẹp quảng cáo dịch vụ trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe, tính mạng công dân, thế nhưng qua kiểm tra giám sát chính quyền sở tại dường như đang chây ì, không thể xử lý dứt điểm sai phạm.

'Nếu như cuộc đời này cho con một điều ước…'

'Nếu như cuộc đời này cho con một điều ước…'
(PLVN) - Thì con sẽ ước có mẹ, có cha. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều cần có một gia đình, cùng sự yêu thương, ấm áp dưới một mái nhà. Nhưng, do hệ quả đáng tiếc của xã hội như bạo lực, mang thai ngoài ý muốn, thiếu thốn kinh tế, bệnh tật, ly hôn… mà cuộc đời nghiệt ngã đã khiến nhiều đứa trẻ gần như đã mất đi, quên đi hoặc chưa từng được nhận tình cảm gia đình. Và những đứa trẻ chỉ còn biết ước mơ thầm lặng…
Phụ nữ 'viết lại cuộc chơi' ngành du lịch

Phụ nữ 'viết lại cuộc chơi' ngành du lịch

(PLVN) - Báo cáo Toàn cầu về Phụ nữ và Du lịch đầu năm  2019 của Tổ Chức UN Women kết hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) chỉ ra rằng, trong lĩnh vực du lịch, phụ nữ ngày càng trở nên độc lập về tài chính, sở hữu và thành lập các mô hình kinh doanh riêng, thách thức định kiến xã hội về giới.

Dấu tích vị thần sông nước bên sông Nhị Hà

Dấu tích vị thần sông nước bên sông Nhị Hà
(PLVN) - Dọc bờ sông Hồng, nơi ghi dấu nhiều dấu tích về vị thần làm chủ sông nước đó là Thánh Mẫu Thoải Cung. Trong tâm thức người Việt, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu, bà có vị trí đặc biệt quan trọng. Không chỉ là vị thần trấn vùng sông nước, câu chuyện về Mẫu Thoải mang nhiều bi thương, ai oán chạm đến lòng người.

Mẹ - suối nguồn hạnh phúc

Mẹ - suối nguồn hạnh phúc
(PLVN) - Mẹ tôi tuổi thân, các cụ thường bảo phụ nữ tuổi Thân lại còn đứng chữ Mậu thì vất vả vô cùng. Chẳng hiểu cung tuổi có vận vào mẹ không nhưng cho đến giờ, những đớn đau mẹ tôi trải qua còn nhiều hơn cả những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ. 

Sửa đổi Bộ luật Lao động về tuổi nghỉ hưu: Nam và nữ cùng về hưu - tại sao không?

Sửa đổi Bộ luật Lao động về tuổi nghỉ hưu: Nam và nữ cùng về hưu - tại sao không?
(PLVN) - Đó là câu hỏi mà nhiều chuyên gia pháp lý, chuyên gia về giới đã đặt ra khi tiếp cận dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung với quy định vẫn tiếp tục duy trì sự chênh lệch độ tuổi nghỉ hưu nam – nữ như hiện nay, tuy rằng khoảng cách đã có sự rút ngắn (nam giới nghỉ hưu ở tuổi 60 – hiện hành và 62 – dự kiến; nữ giới nghỉ ở tuổi 55 – hiện hành và 60 dự kiến).

Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?

Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?
(PLVN) - Xã hội hiện đại, vai trò người phụ nữ ngày càng mạnh mẽ hơn. Không ít những người phụ nữ khẳng định mình bằng năng lực, vị trí xã hội hay khả năng kiếm tiền còn vượt trội hơn đức lang quân của họ. Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những rắc rối trong nhà.

Đức lang quân sau những 'bóng hồng' thành đạt

Đức lang quân sau những 'bóng hồng' thành đạt
(PLVN) - Nếu như đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn thấp thoáng bóng hình của những người vợ đảm, thì ở một chiều ngược lại, đằng sau những "bông hồng quyền lực" cũng không thể thiếu bóng hình những đức lang quân rất đỗi chịu thương chịu khó, rộng lượng hiểu chuyện của họ.
Những thiên thần đỏ (Truyện ngắn)

Những thiên thần đỏ (Truyện ngắn)

(PLVN) - Nhiều khi tôi tự hỏi sao Văn yêu tôi đến thế? Tôi có hỏi thì Văn lại bảo tôi giống phù thủy, có thể điều khiển được anh, làm cho anh ngây dại. Có lúc anh còn bảo tôi là bà tiên phù thủy. Tôi cười. Và nhớ đến những thiên thần đỏ của tôi.