Quảng Bình: Người dân nơm nớp sợ đường điện đổ đè lên nhà khi mưa bão

(PLO) - Một hệ thống đường dây điện trung thế tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình bỏ hoang từ lâu nay để lộ ra nhiều dấu hiệu hư hỏng, gãy đổ. Tình cảnh này khiến người dân sống bên hành lang lưới điện nơm nớp lo sợ đến sự an toàn tài sản và tín mạng. Đặc biệt mùa mưa bão đã cận kề.
Quảng Bình: Người dân nơm nớp sợ đường điện đổ đè lên nhà khi mưa bão Người dân nơm nớp sợ đường điện đổ đè lên nhà khi mưa bão

Đó là tình cảnh của hàng chục hộ dân thuộc xã Nghĩa Ninh và phường Bắc Nghĩa, phía Tây TP Đồng Hới phản ánh đến Báo PLVN.

Nguy cơ đổ xuống nhà dân

Theo ghi nhận của chúng tôi, hệ thống hàng chục km đường dây điện trung thế đi qua các thôn và tổ dân phố của 2 phường xã này đã bị bỏ hoang, không sử dụng từ lâu và xuất hiện nhiều dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Cụ thể, ở nhiều đoạn dây dẫn điện bị chùng võng xuống, xà ngang, sứ gãy đổ, nằm ngổn ngang. Nhiều cột bị bong tróc, nứt gãy hết lớp bê tông bên ngoài, chỉ trơ còn khung thép. Đáng ngại hơn, đường dây này hầu như không được ngành điện duy tu, bảo dưỡng.

Những ngày tháng 9, mùa mưa bão đã cận kề nhưng người dân dưới hành lang đường điện này ở Nghĩa Ninh và Bắc Nghĩa vẫn đang nơm nớp lo sợ bởi mối nguy hiểm rình rập trên đầu. Gia đình ông Hoàng Đình Dũng, tổ dân phố 2, phường Bắc Nghĩa sống chỉ cách đường dây này chừng 5m, mái nhà nằm sát ngay bên một cột trụ đã hư hỏng, bong tróc phần bê tông phía dưới chân, để lộ ra cả lõi khung thép nhỏ bên trong. Tiếp xúc với chúng tôi, những người trong gia đình này tỏ ý lo ngại vì mùa mưa bão đến, cột trụ này khó chịu được bão và đổ ập xuống nhà bất cứ lúc nào.

Không chỉ gia đình ông Dũng, nhiều hộ dân khác ở cùng tổ dân phố 2 và phường Bắc Nghĩa sống dưới đường dây này cũng cho biết, họ thực sự hoang mang khi các dấu hiệu xuống cấp ngày càng nhìn thấy rõ ràng. “Đây là hệ thống đường dây truyền tải từ lâu không vận hành nên không được bảo trì, sửa chữa. Nếu bão mạnh như năm 2016 thì nhà chúng tôi gánh tai họa là cái chắc”, một người dân lo âu.

 Một trường hợp khác là anh Phan Văn Sơn, chủ sở hữu miếng đất phía dưới đường dây này ở phường Bắc Nghĩa lại nói: “Tôi được chính quyền cấp miếng đất ở từ năm 2015, nhưng muốn xây nhà để ở lại rất khó vì đường điện xuống cấp, dây chùng xuống nên bây giờ không biết căn cứ chiều cao an toàn bao nhiêu để thiết kế cả. Nếu không còn sử dụng được thì một là mong ngành Điện duy tu, nâng cấp lại, hai là tháo dỡ đi cho bà con chúng tôi khỏi lo lắng”.

Tiếp xúc với nhiều gia đình khác ở xã Nghĩa Ninh, người dân cũng bày tỏ sự lo lắng về sự an toàn của hệ thống đường dây điện trung thế này khi mùa cao điểm mưa bão đã cận kề.

Ngành Điện cần sớm có kế hoạch

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Thiều – Chủ tịch UBND phường Bắc Nghĩa cho biết: “Phường sẽ nắm bắt lại ý kiến của người dân. Nếu đúng như vậy thì chúng tôi sẽ có văn bản gửi UBND thành phố kiến nghị phương án xử lý để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho cuộc sống của người dân”.

 Theo một cán bộ Cty Điện lực Quảng Bình, đây là đường dây xuất tuyến 371 trạm 110KV Đồng Hới. Đây là hệ thống cấp điện 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình, được xây lắp và vận hành từ những năm đầu 1990 của thế kỷ trước đi qua nhiều địa bàn huyện thị. Đoạn đi qua xã Nghĩa Ninh và phường Bắc Nghĩa do Điện lực Đồng Hới (thuộc Cty Điện lực Quảng Bình) quản lý nhưng từ khoảng năm 2005 thì đường dây trung thế này không vận hành nữa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Hiếu Trung – Phó Giám đốc Cty Điện lực Quảng Bình cho biết, hiện đã có phương án xử lý đối với đường dây này. Có đoạn sẽ giữ lại khai thác, có đoạn sẽ thu hồi. Riêng đoạn ở phía Tây TP Đồng Hới hiện đang thực hiện các thủ tục để tiến hành thu hồi, nhưng vấn đề thời gian, ông Trung cho rằng sẽ khá lâu và chưa thể khẳng định chắc chắn.

Mùa cao điểm mưa bão ở miền Trung đã đến cận kề, Quảng Bình cũng không ngoại lệ. Cũng như mọi năm, ngoài việc chuẩn bị ứng phó và thấp thỏm với từng trận thiên tai như một nghiệp dĩ thì năm nay, người dân ở xã Nghĩa Ninh và phường Bắc Nghĩa lại thêm một nỗi nơm nớp lo sợ mới về đường dây điện bỏ hoang treo lơ lửng trên đầu. Thiết nghĩ, ngành Điện Quảng Bình cần phải sớm có phương án, kế hoạch cụ thể giúp dân để tránh đi hậu quả có thể xấu nhất và đừng “mất bò mới lo làm chuồng”… 

Nguyên Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

(PLVN) - Hàng trăm ha cao su xanh tốt được trồng và chăm sóc trên lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch (huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai) đang vào mùa thu hoạch. Thế nhưng, ngay sau khi cơ quan chức năng phát hiện số cao su này được trồng trái phép trên đất rừng thì số cao su này trở thành... vô chủ. Chính quyền đang lúng túng trong việc thu mủ đối với số lượng cao su trên.

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376