Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Chính quyền làm thay việc của Tòa?

(PLO) - Gia đình ông Ngô Trọng Thành (số 204 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) đột nhiên bị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vốn được cấp từ 25 năm trước bởi một quyết định hành chính đang bị tố là “trái luật” của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai.
Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Chính quyền làm thay việc của Tòa?
Quyết định “trên trời”
Quyết định số 5643 mà ông Thành bức xúc làm đơn khiếu kiện tới nhiều cơ quan do Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai – ông Nguyễn Quang Hiếu ký ngày 1/7/2015 (về việc hủy sổ đỏ mà UBND quận Hoàng Mai đã cấp cho ông Thành trước đó).  
Tại Quyết định này, không thấy UBND quận Hoàng Mai đưa ra lý do để hủy sổ đỏ mà chỉ nêu “căn cứ vào báo cáo của Thanh tra quận về việc xử lý đơn khiếu nại của ông Thành”, kèm theo đề nghị của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Hoàng Mai và tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận này. 
Theo ông Thành, Quyết định này không chỉ xâm hại nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của gia đình ông mà còn có nhiều biểu hiện khuất tất. “Tôi chưa có buổi làm việc nào với Thanh tra quận Hoàng Mai cũng như các cơ quan liên quan tới nội dung mà UBND quận đề cập trong quyết định hủy sổ đỏ của ông”- ông Thành khẳng định.
Dù không đưa ra lý do hủy nhưng nội dung Quyết định số 5643 lại có “phán quyết” gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình ông Thành: “Kể từ ngày quyết định này có hiệu lực, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên không có giá trị pháp lý trong việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất ở, người sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật”.    
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo PLVN, gia đình ông Thành có mảnh đất rộng 475m2 (tại địa chỉ đang ở hiện nay) và được UBND huyện Thanh Trì cấp sổ đỏ vào ngày 15/11/1990. Sau đó, ông Thành đã bán một phần đất cho ông Nguyễn Đình Kỳ. Khi UBND quận Hoàng Mai cấp lại sổ đỏ cho gia đình ông vào năm 2006 thì chỉ công nhận diện tích 307,3m2, sau khi đã trừ phần đất đã nhượng bán.
Chính quyền “lấn sân” Tòa?
Theo trình bày của ông Thành, hai sổ đỏ mà huyện Thanh Trì (năm 1990), quận Hoàng Mai (năm 2006) đã cấp là đúng với quy định pháp luật, đúng với thực tế sử dụng đất của gia đình ông. 
“Việc ra quyết định hủy bất thường như thế tôi cho rằng có vấn đề. Có thể,  mục đích của việc hủy sổ đỏ vô căn cứ của UBND quận Hoàng Mai là nhằm cắt đất thuộc quyền sử dụng của tôi để làm ngõ đi chung phục vụ lợi ích cho gia đình người hàng xóm (người đã mua lại mảnh đất từ gia đình ông Kỳ mới đây) và nghe đâu vị hàng xóm này là Phó Cục trưởng ở Bộ Xây dựng (?)”- ông Thành hoài nghi. 
Theo tài liệu thu thập của phóng viên, trước khi ra quyết định hủy sổ đỏ của ông Thành nói trên, vào tháng 2/2015, UBND quận Hoàng Mai đã từng yêu cầu gia đình ông Thành nộp sổ đỏ lại cho quận để điều chỉnh lại với lý do: “Có sai sót không thể hiện ngõ đi chung”.  
Tuy nhiên, theo giấy tờ mua bán nhà đất vào năm 1995, thời điểm ông Thành chuyển nhượng đất cho ông Kỳ (trước khi quận Hoàng Mai cấp lại sổ đỏ vào năm 2006), phần ngõ đi chung này ông Kỳ chỉ được phép sử dụng nhưng vẫn thuộc tài sản của ông Thành vì ông Thành không chuyển nhượng. 
“Đường từ cổng vào làm đường đi chung của các hộ. Đoạn đường vào nhà ông Kỳ (rộng 3m, dài 5m=15m2) ông Kỳ đã thanh toán cho ông Thành. Số diện tích còn lại (8,5m2)  là ngõ đi chung của ông Thành. Khi ông Thành có nhu cầu bán sẽ bán cho ông Kỳ. Hai bên thỏa thuận toàn bộ diện tích phần ngõ sẽ làm đường đi, không ai được xây nhà”- giấy tờ mua bán thể hiện rõ quyền định đoạt phần ngõ đi chung. 
Quan điểm về vụ việc, Luật sư Nguyễn Gia Cương (Cty Luật Thiên Phú - Hà Nội) cho rằng: Trong trường hợp này, nếu có việc tranh chấp ngõ đi chung giữa các hộ với nhau thuộc quan hệ pháp luật dân sự. Theo giấy tờ mua bán thì hai bên thỏa thuận phần diện tích từ cổng vào làm đường đi chung của hai bên là 8,5m2. Sau khi ông Kỳ bán lại cho hộ gia đình khác thì thỏa thuận này vẫn được thực hiện. Gia đình ông Thành vẫn tạo điều kiện cho người mua lại của ông Kỳ đi lại ngõ chung mà không hề ngăn cản. Phần diện tích ngõ đi chung được ghi trong sổ đỏ của ông Thành là đúng vì ông Thành chưa bán cho ai. Về mặt pháp lý, ông Thành vẫn đang có quyền quản lý, sử dụng và định đoạt phần ngõ đi chung này. Nếu hộ hàng xóm có nhu cầu mua thì phải thỏa thuận với ông Thành, hai bên sau khi làm thủ tục chuyển nhượng số diện tích này sẽ tiến hành làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu hai bên không giao dịch mua bán diện tích ngõ đi chung thì gia đình ông Thành cũng không được ngăn cản việc đi lại của họ. Nếu ông Thành có hành vi ngăn cản việc đi lại, họ có quyền khởi kiện tại tòa án để giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật dân sự. Việc giải quyết tranh chấp ngõ đi chung không liên quan gì đến sổ đỏ của hai bên. 
“Theo quy định hiện hành của Chính phủ quy định thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc UBND quận Hoàng Mai ra quyết định hủy sổ đỏ của gia đình ông Thành vì lý do giấy chứng nhận này có sai sót không thể hiện ngõ đi chung là sai cả về nội dung và thẩm quyền giải quyết”- Luật sư Cương khẳng định./.
Gia Khánh
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Cạm bẫy bọc đường từ việc "bé ngọt ngào" tìm “ba nuôi” trên mạng

Cạm bẫy bọc đường từ việc "bé ngọt ngào" tìm “ba nuôi” trên mạng
(PLVN) - Gần đây, mạng xã hội xôn xao bởi một nhóm kín hẹn hò có tên Sugar Daddy – Sugar Baby nhằm kết nối hẹn hò giữa “ba nuôi” - những người đàn ông có điều kiện kinh tế với “bé ngọt ngào” là các cô gái trẻ. Thực chất đây là việc đổi tình lấy tiền núp bóng quan hệ “cha nuôi” - “con nuôi”.

Khởi tố kẻ thuê người đào mộ mẹ vợ của con nợ

Khởi tố kẻ thuê người đào mộ mẹ vợ của con nợ
(PLVN) - Cơ quan CSĐT – Công an huyện huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) đã ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lâm Văn Quýnh (55 tuổi, trú tại quận Tân Phú, TP. HCM) để điều tra về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11

(PLVN) - Chiều ngày 09/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬