Quận Đống Đa, Hà Nội: Công trình trái phép thách thức chính quyền

(PLO) - Thời gian gần đây người dân tại phường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội hết sức bức xúc trước việc một tòa nhà cao tầng xây dựng vượt phép, đã bị chính quyền sở tại tuýt còi, nhưng không hiểu sao vẫn tồn tại và tiếp tục được lén lút xây dựng. Phải chăng các quyết định hành chính của chính quyền sở tại đã không đủ sức mạnh chặn việc sai phạm này?
Giấy phép cấp một đằng xây một nẻo 
Theo phản ánh thì công trình nhà kiên cố cao nhiều tầng có địa chỉ tại số 15, ngõ 324, đường Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa (mặt tiền quay ra mặt đường hồ Ba Mẫu) đẫ được xây vượt phép nhưng không bị cưỡng chế vi phạm.
Thực tế của phóng viên cho thấy công trình này đã bắt đầu xây dựng khoảng hơn một tháng nay, công trình gồm hai khối nhà, đã đổ bê tông đến tầng 5.
Được biết chủ đầu tư xây dựng công trình này là ông Phạm Đặng Tuấn Anh , trú tại phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối tháng 7/2004, công trình này được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng số 140448/GPXD, cho phép xay 3 tầng trên phần diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.
Tòa nhà cao tầng tại số 15, ngõ 324, đường Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa .

Tuy nhiên, thay vì phải tuân thủ xây dựng đúng như giấy phép đã được UBND quận Đống Đa cấp thì chủ đầu tư công trình số 15, ngõ 324 Lê Duẩn này lại tự yas xây vượt tầng và cơi nới thêm ở trên phần đất không được cấp phép, chưa được thừa nhận quyền sử dụng đất.
Trước đó, trả lời cơ quan báo chí về vụ xây dựng sai phép, vượt phép này, bà Hứa Thị Xuân Liên- Chủ tịch UBND phướng Trung Phụng thừa nhận công trình trên chỉ có một khối nhà được cấp phép xây dựng (thực tế có hai khối nhà, PV). Theo lời Chủ tịch phường Phương Liên thì tại địa chỉ số 15 trên có hai thửa đất, nhưng chỉ có thửa đất phía trong rộng hơn 40m2 được cấp sổ đỏ. Phần diện tích hơn 20m2 mặt đường Hồ Ba Mẫu chưa được cấp sổ đỏ do trước kia diện tích này thuộc quy hoạch. Sau khi dự án được điều chỉnh, phần diện tích phía ngoài không nằm trong quy hoạch nhưng chưa được cấp sổ đỏ nên chưa đủ điều kiện cấp GPXD.
Chính quyền sở tại cần phải xử lý dứt điểm
Được biết, ngày 29/10 Thanh tra xây dựng phường Trung Phụng đã lập biên bản vi phạm hành chính số 428/BB-VPHC và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình  vi phạm này. Văn bản vi phạm hành chính này ghi rõ là: “Công trình đã xây dựng sai so với giấy phép xây dựng UBND quận Đống Đa đã cấp, giấy phép xây dựng cấp 3 tầng nhưng gia đình đã tự ý xây dựng, đổ trần tầng 4 (đến thời điểm lập biên bản)”. Văn bản này của cơ quan chức năng yêu cầu chủ công trình là ông Phạm Đặng Tuấn Anh  phải: Ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm; Tự phá dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm. Chủ công trình cũng đã ký vào biên bản này.
Sau đó 1 ngày, ngày 30/10 UBND phường Trung Phụng đã có quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình này  vì lý do sai phép, đồng thời phường Trung Phụng cũng đã có văn bản Điện lực Đống Đa, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa ngừng việc cấp điện nước đối với công trình vi phạm tại số 15, ngõ 324 Lê Duẩn.
Những tưởng sau những quyết định hành chính, những biện pháp hành chính trên sẽ buộc chủ đầu tư phải tạm dừng thi công công trình, phần sai phạm được xử lý. Nhưng trên thực tế người dân khi trao đổi với phóng viên cho rằng các biện pháp hành chính trên chỉ là che mắt, đánh lừa công luận, trên thực tế công trình trên chủ đầu tư đã cho che bạt và vẫn có bóng dáng của công nhân xây dựng thi công công trình này, phần vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại và tiếp tục được “mọc” thêm. 
Người dân tại đây cho rằng đã đến lúc chính quyền sở tại cần phải xử lý dứt điểm công trình vi phạm này./.
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của sự việc này...
Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính
(PLVN) - Chiều 12/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam.

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia
(PLVN) - Hai bên khẳng định tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh, đưa hợp tác trong lĩnh vực này trở thành một trong những trụ cột của quan hệ hai nước; giữ vững nguyên tắc không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sử dụng lãnh thổ nước này gây phương hại đến an ninh, ổn định của nước kia. 
Loading...
VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất

VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất

(PLVN) - Năm 2015, VPBank nằm ngoài nhóm 10 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất Việt Nam. Bốn năm sau, giá trị thương hiệu VPBank đã tăng lên hơn 6 lần và đứng đầu các ngân hàng tư nhân, đồng thời có một bước nhảy xa trên bản đồ thương hiệu ngân hàng toàn cầu.

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc
(PLVN) -Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra tại thủ đô Seoul, Bamboo Airways đã chính thức khai trương 03 đường bay thường lệ từ Đà Nẵng, Cam Ranh, Hà Nội đến Seoul dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam Hong Ki.

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng
(PLVN) - Ngày 12/12, Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Lâm nghiệp 2019 các tỉnh phía Bắc. Theo TCLN, năm 2019, cơ bản nhiệm vụ phát triển rừng ở các tỉnh phía Bắc đã hoàn thành với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như trồng rừng tập trung hay chăm sóc rừng.

TP HCM: Không để vi phạm trật tự xây dựng gia tăng

TP HCM: Không để vi phạm trật tự xây dựng gia tăng
(PLVN) - Ngày 12/12, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết Chỉ thị số 23 về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông cần có bản đồ hệ thống số hóa về quy hoạch, sử dụng đất, các công trình cấp phép. 
Phòng chống bạo lực tình dục ở Việt Nam: Sự im lặng bão giông

Phòng chống bạo lực tình dục ở Việt Nam: Sự im lặng bão giông

(PLVN) - Việc phòng, chống bạo lực tình dục ở Việt Nam đang đối mặt với nhiều khoảng trống. Và một thực tế đáng buồn là những khoảng trống đó tồn tại ngay trong chính lĩnh vực pháp luật, khiến những người thực thi pháp luật để phòng, chống bạo lực tình dục gặp nhiều khó khăn khi bảo vệ nạn nhân.

“Cuộc đua” vé máy bay dịp Tết

“Cuộc đua” vé máy bay dịp Tết
(PLVN) - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Âm lịch 2020. Đây đang là thời điểm vé hàng không sôi động, nhất là ở đường bay TP HCM -  Hà Nội. Dịp Tết này, lượng khách tăng lên đột biến, trở thành cơ hội tốt để các hãng hàng không nâng sản lượng kinh doanh.

Sôi động thị trường trang trí mùa Giáng sinh

Sôi động thị trường trang trí mùa Giáng sinh
(PLVN) - Ở thời điểm này, khắp các phố, phường đến các trung tâm siêu thị lớn, các cửa hàng bán đồ lưu niệm trên các phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hà Nội) đã tràn ngập đồ Giáng sinh với đa dạng các mặt hàng, nhiều chủng loại, kích cỡ, màu sắc, trong đó chiếm 80% là hàng Việt Nam.

Đường sắt Việt Nam đang quản lý 9,4 triệu m2 đất: Bất ngờ đề xuất “nâng cấp” nhà ga thành siêu thị, văn phòng cho thuê

Đường sắt Việt Nam đang quản lý 9,4 triệu m2 đất: Bất ngờ đề xuất “nâng cấp” nhà ga thành siêu thị, văn phòng cho thuê
(PLVN) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đang quản lý 297 nhà ga. Phần lớn trong số này là nhà ga, kho ga cấp IV, tiêu chuẩn kỹ thuật rất thấp. Tổng diện tích đất nhà ga, khu ga lên tới 9,4 triệu m2, trong đó có trên 10 khu ga nằm tại những vị trí đắc địa của các TP, đô thị lớn...