Quan điểm khác nhau của cơ quan công tố trong một vụ kiện tranh chấp đất đai

(PLO) - Ông Lê Quốc Thanh (ngụ tại 73 Cổ Loa, phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại TP HCM liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai mà ông là đương sự. 
Quan điểm khác nhau của cơ quan công tố trong một vụ kiện tranh chấp đất đai Ông Thanh trước mảnh đất đã mua của bà Liên

Tranh chấp vì đất tăng giá cao

Nội dung sự việc như sau: Bà Lưu Thị Liên có chồng là ông Đỗ Tấn Dũng (kết hôn năm 1986). Năm 1988 ông Dũng, bà Liên mua nhà đất tại địa chỉ 1B Nguyễn Thị Nghĩa (phường 2, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) với diện tích khoảng 200m2. 

Năm 2004 vợ chồng ông Dũng ly hôn, toàn bộ nhà đất được giao cho bà Liên quản lý do đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Ngày 31/8/2010, bà Liên làm hợp đồng bán cho vợ chồng ông Lê Quốc Thanh 70m2 diện tích trong thửa đất nói trên với giá 235 triệu đồng.

Tại thời điểm sang nhượng, diện tích đất này nằm trong quy hoạch giải tỏa để làm công viên nên hai bên tự viết giấy tay mua bán. Bà Liên cam kết nếu có tranh chấp thì chịu hoàn toàn trách nhiệm.Vợ chồng ông Thanh đã thanh toán toàn bộ tiền mua nhà đất cho bà Liên, đưa nhà đất vào sử dụng và thực hiện nghĩa vụ thuế từ năm 2010.

Tuy nhiên, 7 năm sau thấy giá đất tăng vọt, ngày 4/01/2017 bà Liên khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng, lấy lại nhà đất đã bán. Vợ chồng ông Thanh, bà Nga không đồng ý.

“Nhùng nhằng” quan điểm pháp lý

Ngày 23/01/2018, TAND TP Đà Lạt ra Bản án sơ thẩm số 01 quyết định chấp nhận yêu cầu của bà Liên; tuyên bố hợp đồng mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất ngày 31/8/2010 vô hiệu. Vợ chồng ông Thanh phải trả lại cho bà Liên diện tích 70m2 đất. Bà Liên thanh toán cho vợ chồng ông Thanh 835.945.000đ.

Ngày 9/2/2018,VKSND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 200 kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm. Sau đó đến ngày 12/4/2018, TAND tỉnh Lâm Đồng ra Bản án phúc thẩm số 50 quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Liên và ông Dũng. Công nhận hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 31/8/2010 giữa bà Liên và vợ chồng ông Thanh, bà Nga đối với diện tích đất 70m2 tại một phần thửa 27, tờ bản đồ số 8, phường 2, TP Đà Lạt. Ông Thanh, bà Nga có quyền và trách nhiệm liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên theo quy định của pháp luật.

Những tưởng đến đây việc tranh chấp kết thúc. Thế nhưng, ngày 24/7/2018 VKSND cấp cao tại TP HCM lại ra Quyết định số 123 kháng nghị giám đốc thẩm Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng, đề nghị hủy án phúc thẩm, tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm với lý do tòa án phúc thẩm suy đoán quyền định đoạt của bà Liên trong khối tài chung là không xâm phạm quyền về tài sản của ông Dũng là chưa có cơ sở vững chắc…

Theo VKSND tỉnh Lâm Đồng thì Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử như vậy là đúng pháp luật vì: bà Liên và ông Dũng đã ly hôn từ năm 2004. Tài sản bà Liên được quản lý và bà đã chuyển nhượng từ năm 2010. Bà Liên chỉ chuyển nhượng 70/200m2 đất tức là đã ý thức được trách nhiệm trong định đoạt tài sản chung vợ chồng, nên chỉ chuyển nhượng phần tài sản của mình. Bà đã nhận đủ tiền và bên chuyển nhượng đã giao đất cho vợ chồng ông Thanh sử dụng từ năm 2010 đến nay.

Vẫn theo quan điểm VKSND Lâm Đồng, bà Liên có quyền định đoạt phần tài sản của bà được hưởng theo Luật Hôn nhân và Gia đình, mà không xâm phạm đến tài sản hợp pháp của ông Dũng trong tài sản chung của vợ chồng, nên không thể lấy lý do ông Dũng không biết, không cùng bà Liên định đoạt tài sản chung vợ chồng, để chấp nhận yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng nhà và quyền sử dụng đất vô hiệu.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 và tiểu mục b2, b3 điểm b, tiết 2.3 điểm 2 phần II Nghị quyết số 02 ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thì việc TAND tỉnh Lâm Đồng công nhận hợp đồng viết tay ngày 31/8/2010 giữa bà Liên và vợ chồng ông Thanh là đúng pháp luật. Hơn nữa, Án lệ số 04 được Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thông qua ngày 6/4/2016 cũng hoàn toàn trùng khớp với vụ án này. Từ đó, một số luật gia tại địa phương cho rằng,VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đưa ra những lý do “mơ hồ” để kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nói trên của TAND tỉnh Lâm Đồng./.

Đà Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376