Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Vì sao Nhà văn hóa vẫn tồn tại giữa đường?

(PLO) - Sau khi UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu chung cư thì Nhà văn hóa tổ dân phố số 9 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội  này nằm ở vỉa hè và lòng đường. Vì vậy, việc tiếp tục sử dụng Nhà văn hóa này vào mục đích sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng vừa gây bức xúc cho người dân, vừa ảnh hưởng đến trật tự đô thị và giao thông trong khu vực. 
Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Vì sao Nhà văn hóa vẫn tồn tại giữa đường? Nhà văn hóa tổ 9 bị dỡ bỏ một phần

Dân khổ vì Nhà văn hóa

Phản ánh tới Báo PLVN, các hộ dân ở tổ 9, 10, 11, 12 phường Phú Diễn cho biết: Năm 1990, các hộ dân ở đây đã đóng góp xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố số 9 (nhà cấp 4, lợp mái tôn) để sinh hoạt cộng đồng. Qua nhiều năm, tuy đã được sửa chữa, cải tạo nhưng nhà văn hóa đã bị xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của gần 400 hộ dân ở tổ dân phố số 9. 

“Khi thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực, phê duyệt xây dựng thêm khu dân cư Trường ĐH Tài chính, đô thị Vinaconex 7, Goldmark, mở rộng đường, mở thêm đường, vỉa hè... thì Nhà văn hóa đã nằm trên vỉa hè và trên hệ thống thoát nước và chiếm một phần lòng đường Hoàng Công Chất (nhánh rẽ vào khu đô thị Vinaconex, các khu dân cư khác, trường học…). Chính vì thế, Nhà văn hóa này được cho là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông, không phù hợp với cảnh quan môi trường đô thị, không đáp ứng được công năng sử dụng  - ông Trần Hoài Nam, người dân tổ 9 cho biết.  

Xuất phát từ lý do trên, các hộ dân phường Phú Diễn đã nhiều lần đề nghị chính quyền cho xây dựng Nhà văn hóa đến địa điểm khác, phù hợp về quy mô và đúng chức năng của Nhà văn hóa tổ dân phố nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. 

Mới đây, UBND phường Phú Diễn đã chỉ đạo, tổ chức phá dỡ một phần Nhà văn hóa để xây dựng lại hệ thống nước ngầm rồi sau đó cho xây lại phần bị đập này. Nhà văn hóa thì tiếp tục tồn tại ở vị trí cũ.

Điều đáng nói là, các hộ dân tại đây không được thông báo bất kể thông tin nào về quá trình phá dỡ nhà văn hóa, mặc dù công trình này được xây dựng từ nguồn đóng góp của người dân. 

Sẽ tiến hành di dời Nhà văn hóa 

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Hách - Chủ tịch UBND phường Phú Diễn - cho biết: “Việc dỡ bỏ một phần Nhà văn hóa là do thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm làm hệ thống thoát nước cho khu vực tổ số 9, 10, 11, 12 và dự án Goldmark City, dự án khu đô thị Vinaconex 7. UBND phường đã tiến hành dỡ bỏ một phần nhà văn hóa để thi công. Trong quá trình thực hiện thì Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng của UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản khảo sát và chấp thuận. Nhân dân đã họp tổ dân phố, các cấp ủy, chi hội tổ dân phố và chi hội đoàn thể thống nhất các việc đó. Sau khi thực hiện xong hệ thống thoát nước thì Dự án khu đô thị Goldmark city xây lại nhà văn hóa theo nguyên trạng ban đầu để nhân dân hội họp”.

Ông Hách thừa nhận, việc các hộ dân yêu cầu di dời nhà văn hóa do gây ách tắc giao thông là có cơ sở. Vì thế, phường đã báo cáo UBND quận về việc di dời nhà văn hóa sang nơi khác và cũng đã được quận chấp thuận. Hiện nay, UBND phường đang tiến hành tìm địa điểm mới để di chuyển nhà văn hóa. Trong tuần này (tuần cuối tháng 10/2017),  UBND phường sẽ tổ chức họp tổ dân phố và lấy ý kiến nhân dân bằng văn bản về việc có hay không khôi phục nguyên trạng nhà văn hóa để UBND phường có căn cứ báo cáo lên quận.

Ông Trần Hoài Nam cho biết: “UBND phường đã hứa hẹn tìm địa điểm khác để xây dựng Nhà văn hóa mới từ rất lâu rồi. Tại Quyết định 3036/QĐ-UBND ngày 13/6/2016, UBND TP Hà Nội đã giao 17.130,3m2 đất tại 15 địa điểm cho các đơn vị hành chính, sự nghiệp trên địa bàn phường Phú Diễn  quản lý, tiếp tục sử dụng, trong đó Tổ dân phố số 9 được giao đất sử dụng lâu dài để xây dựng Nhà văn hóa”. 

Thiết nghĩ, UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Phú Diễn cần nhanh chóng kiểm tra, rà soát để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân về phương án xây dựng Nhà văn hóa mới để vừa đảm bảo địa điểm sinh hoạt cộng đồng, vừa đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực.

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.
Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬