Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Vì sao Nhà văn hóa vẫn tồn tại giữa đường?

(PLO) - Sau khi UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu chung cư thì Nhà văn hóa tổ dân phố số 9 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội  này nằm ở vỉa hè và lòng đường. Vì vậy, việc tiếp tục sử dụng Nhà văn hóa này vào mục đích sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng vừa gây bức xúc cho người dân, vừa ảnh hưởng đến trật tự đô thị và giao thông trong khu vực. 
Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Vì sao Nhà văn hóa vẫn tồn tại giữa đường? Nhà văn hóa tổ 9 bị dỡ bỏ một phần

Dân khổ vì Nhà văn hóa

Phản ánh tới Báo PLVN, các hộ dân ở tổ 9, 10, 11, 12 phường Phú Diễn cho biết: Năm 1990, các hộ dân ở đây đã đóng góp xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố số 9 (nhà cấp 4, lợp mái tôn) để sinh hoạt cộng đồng. Qua nhiều năm, tuy đã được sửa chữa, cải tạo nhưng nhà văn hóa đã bị xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của gần 400 hộ dân ở tổ dân phố số 9. 

“Khi thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực, phê duyệt xây dựng thêm khu dân cư Trường ĐH Tài chính, đô thị Vinaconex 7, Goldmark, mở rộng đường, mở thêm đường, vỉa hè... thì Nhà văn hóa đã nằm trên vỉa hè và trên hệ thống thoát nước và chiếm một phần lòng đường Hoàng Công Chất (nhánh rẽ vào khu đô thị Vinaconex, các khu dân cư khác, trường học…). Chính vì thế, Nhà văn hóa này được cho là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông, không phù hợp với cảnh quan môi trường đô thị, không đáp ứng được công năng sử dụng  - ông Trần Hoài Nam, người dân tổ 9 cho biết.  

Xuất phát từ lý do trên, các hộ dân phường Phú Diễn đã nhiều lần đề nghị chính quyền cho xây dựng Nhà văn hóa đến địa điểm khác, phù hợp về quy mô và đúng chức năng của Nhà văn hóa tổ dân phố nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. 

Mới đây, UBND phường Phú Diễn đã chỉ đạo, tổ chức phá dỡ một phần Nhà văn hóa để xây dựng lại hệ thống nước ngầm rồi sau đó cho xây lại phần bị đập này. Nhà văn hóa thì tiếp tục tồn tại ở vị trí cũ.

Điều đáng nói là, các hộ dân tại đây không được thông báo bất kể thông tin nào về quá trình phá dỡ nhà văn hóa, mặc dù công trình này được xây dựng từ nguồn đóng góp của người dân. 

Sẽ tiến hành di dời Nhà văn hóa 

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Hách - Chủ tịch UBND phường Phú Diễn - cho biết: “Việc dỡ bỏ một phần Nhà văn hóa là do thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm làm hệ thống thoát nước cho khu vực tổ số 9, 10, 11, 12 và dự án Goldmark City, dự án khu đô thị Vinaconex 7. UBND phường đã tiến hành dỡ bỏ một phần nhà văn hóa để thi công. Trong quá trình thực hiện thì Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng của UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản khảo sát và chấp thuận. Nhân dân đã họp tổ dân phố, các cấp ủy, chi hội tổ dân phố và chi hội đoàn thể thống nhất các việc đó. Sau khi thực hiện xong hệ thống thoát nước thì Dự án khu đô thị Goldmark city xây lại nhà văn hóa theo nguyên trạng ban đầu để nhân dân hội họp”.

Ông Hách thừa nhận, việc các hộ dân yêu cầu di dời nhà văn hóa do gây ách tắc giao thông là có cơ sở. Vì thế, phường đã báo cáo UBND quận về việc di dời nhà văn hóa sang nơi khác và cũng đã được quận chấp thuận. Hiện nay, UBND phường đang tiến hành tìm địa điểm mới để di chuyển nhà văn hóa. Trong tuần này (tuần cuối tháng 10/2017),  UBND phường sẽ tổ chức họp tổ dân phố và lấy ý kiến nhân dân bằng văn bản về việc có hay không khôi phục nguyên trạng nhà văn hóa để UBND phường có căn cứ báo cáo lên quận.

Ông Trần Hoài Nam cho biết: “UBND phường đã hứa hẹn tìm địa điểm khác để xây dựng Nhà văn hóa mới từ rất lâu rồi. Tại Quyết định 3036/QĐ-UBND ngày 13/6/2016, UBND TP Hà Nội đã giao 17.130,3m2 đất tại 15 địa điểm cho các đơn vị hành chính, sự nghiệp trên địa bàn phường Phú Diễn  quản lý, tiếp tục sử dụng, trong đó Tổ dân phố số 9 được giao đất sử dụng lâu dài để xây dựng Nhà văn hóa”. 

Thiết nghĩ, UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Phú Diễn cần nhanh chóng kiểm tra, rà soát để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân về phương án xây dựng Nhà văn hóa mới để vừa đảm bảo địa điểm sinh hoạt cộng đồng, vừa đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực.

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao
(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung
(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.
“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬