Quận 7, TP.HCM: Áp giá bồi thường trái quy định

(PLO) - Bà Nguyễn Thị Hồng Nhi có đơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc đền bù, hỗ trợ thu hồi đất đối với gia đình bà để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư phía Bắc Rạch Bà Bướm (phường Phú Thuận, quận 7,  TP.HCM) chưa đúng pháp luật, gây thiệt hại cho gia đình bà.

Quận 7, TP.HCM: Áp giá bồi thường trái quy định Bà Nhi cho rằng, bà phải được thỏa thuận khi mất đất vì một dự án kinh doanh.
Đất được chủ đầu tư thỏa thuận đền bù
Khu đất sản xuất nông nghiệp của bà Nhi thuộc thửa 34, 39, tờ bản đồ số 03PM phường Phú Thuận, Quận 7 với diện tích 6.164,5m2, có nguồn gốc do gia đình bà sử dụng để nuôi trồng thủy sản từ năm 1998, không có tranh chấp và đã được UBND Quận 7 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01043 QSDĐ/1064HĐ-H2001 ngày 12/10/2001. 
Đến năm 2010, một phần đất của bà Nhi nằm trong Dự án xây dựng khu dân cư phía Bắc Rạch Bà Bướm, chủ đầu tư (Cty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín) đã tiến hành thỏa thuận bồi thường với các hộ dân có đất bị thu hồi với giá 8 triệu đồng/m2. Vì khu đất đang sản xuất nuôi trồng thủy sản, là nguồn thu nhập chính của gia đình nên bà Nhi không đồng ý mức giá trên.
Ban hành quyết định vi phạm luật?
Do chủ đầu tư thỏa thuận không thành với hộ bà Nhi nên ngày 04/3/2014, UBND Quận 7 đã ban hành Quyết định số 15/QĐ-UBND thu hồi 5.626,4m2 (4.569,6m2 có GCNQSDĐ, 1.056,8m2 không có GCNQSDĐ) thuộc thửa 39, một phần thửa 34, một phần thuộc tờ bản đồ số 3PM do hộ bà Nhi sử dụng để thực hiện dự án.
Tuy nhiên, theo bản đồ hiện trạng vị trí giáp ranh của Trung tâm đo đạc bản đồ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thì diện tích đất của bà Nhi bị thu hồi là 5.764,5m2. Như vậy thì có 138m2 đất của bà Nhi đã không có quyết định thu hồi đất của UBND quận (Quyết định thu hồi ít hơn số đất lấy trên thực tế).
Sau đó, ngày 25/02/2014, UBND Quận 7 ban hành Quyết định số 144/QĐ-UBND về việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất đối với bà Nhi tổng số tiền là hơn 5 tỷ đồng (342.000 đồng/m2 đất nông nghiệp).
Nhưng theo Quyết định số 3325/QĐ-UBND ngày 04/7/2011 thì UBND TP.HCM chấp thuận giao cho Cty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín khu đất khoảng 101.449,4m2 (gồm 91.202m2 do Cty tự thỏa thuận bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và khoảng 10.247,4m2 do Nhà nước trực tiếp quản lý). 
Điều này có nghĩa chủ đầu tư phải thỏa thuận mức giá bồi thường đất đối với bà Nhi. Việc UBND Quận 7 ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất đối với bà Nhi là trái với Quyết định số 3325/QĐ-UBND nói trên, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người bị thu hồi đất thực hiện dự án có mục đích kinh doanh.
Ngoài ra, tại Văn bản số 6131/UBND-ĐTMT ngày 18/11/2013, UBND TP.HCM đã chấp thuận đơn giá để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án dân cư phía Bắc Rạch Bà Bướm. Theo đó, Đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 3.520.833 đồng/m2; mức giá hỗ trợ thực hiện theo quy định tại Quyết định số 35/2010/QĐ-UBND của UBND TP.HCM. Nhưng đến khi thực hiện việc hỗ trợ thu hồi đất của bà Nhi thì UBND Quận 7 chỉ hỗ trợ gia đình trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp theo đơn giá 760.000 đồng/m2.  
“Việc thu hồi đất của gia đình chúng tôi để làm dự án khu dân cư chỉnh trang đô thị mang bản chất kinh doanh, nên vấn đề đặt ra là bồi thường thỏa đáng cho người có đất bị thu hồi theo giá thị trường chứ không mang tính chất hỗ trợ và áp giá theo bảng giá đất của UBND thành phố quy định về bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất” - bà Nhi bức xúc cho biết.
Nhận thấy quyền lợi bị ảnh hưởng, bà Nhi đã làm đơn khởi kiện UBND Quận 7 ra tòa vì cho rằng cơ quan này ban hành Quyết định số 15/QĐ-UBND và Quyết định số 144/QĐ-UBND kèm theo bảng chi tiết bồi thường giải phóng mặt bằng ngày 16/06/2014 của UBND trái quy định về thu hồi, bồi thường. Hiện, TAND Quận 7 đã thụ lý vụ kiện. Chúng tôi sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin về kết quả xét xử này. 
Đặng Chung
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬