Quận 11, TP Hồ Chí Minh: Dân bị bệnh đường hô hấp do hít khí thải có hóa chất?

(PLO) - Một số người dân phường 3, quận 11, TP Hồ Chí Minh cho rằng 2 doanh nghiệp sản xuất bút chì sáp và in ấn trên địa bàn đã dùng hoá chất, phát tán mùi hôi gây ô nhiễm môi trường. Nhưng kết quả kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí lại thể hiện khí thải đạt tiêu chuẩn cho phép?
Quận 11, TP Hồ Chí Minh: Dân bị bệnh đường hô hấp do hít khí thải có hóa chất? Công ty TNHH MTV In ấn Khải Phát hoạt động giữa khu dân cư đông đúc

Hít khí thải, lâu ngày bị bệnh tật?

Ông Phạm Hữu Quân (62 tuổi, địa chỉ 152/36/17, đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, TP HCM) có đơn gửi đến Báo PLVN phản ánh việc Công ty TNHH Văn phòng phẩm Thuận Nam (Cty Thuận Nam-152/36/15 Lạc Long Quân) và Công ty TNHH MTV In Ấn Khải Phát (Cty Khải Phát-152/36/5, đường Lạc Long Quân) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Quân, Cty Thuận Nam chuyên sản xuất bút chì sáp nên trong lúc pha chế, nấu sáp đã liên tục phát tán mùi hoá chất ra xung quanh. Cạnh đó, Cty Khải Phát (hoạt động in ấn) trong quá trình xúc rửa bản in cũng sử dụng hoá chất và xả thải ra môi trường. Sự việc trên diễn ra trong thời gian dài.

Do nằm cạnh Công ty Thuận Nam nên gia đình ông Quân chịu ảnh hưởng do mùi hôi nặng nhất trong số các hộ dân xung quanh. Theo ông Quân và một số hàng xóm thì nếu hít phải mùi khí thải thì có ngay cảm giác nồng, lưỡi đắng chát, khô cổ họng, ho, rát cổ. Sau một thời gian hít liên tục thì đều bị viêm phế quản, sốt...

Gia đình ông Quân có 10 người thì hầu hết mắc các bệnh đường hô hấp, phải điều trị thường xuyên. Bản thân ông Quân nhiều lần được chẩn đoán bị “viêm mũi dị ứng, bệnh của lưỡi”. Còn con dâu ông là chị Trần Thị Thuỷ Tiên (33 tuổi) thì bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng và bệnh của lưỡi. Nghiêm trọng hơn, cả 3 cháu nhỏ trong nhà (từ 2 đến 4 tuổi) đều bị bệnh về đường hô hấp. Có cháu bị viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị.

Những ngày đầu tháng 6, khi trò chuyện cùng với ông Quân tại nhà riêng, phóng viên dễ dàng nhận thấy thứ mùi hoá chất và cảm giác mà ông Quân đã mô tả.

Ông Quân cho biết, Cty Thuận Nam hoạt động sản xuất bút chì sáp từ nhiều năm nhưng từ đầu năm trở lại đây thì hoạt động khá rầm rộ nên khí thải phát ra cũng nồng nặc hoá chất và gay gắt hơn. Sau nhiều lần ý kiến với công ty nhưng tình trạng mùi hôi vẫn tiếp diễn nên cuối tháng 5/2017, ông Quân đã có đơn phản ánh sự việc đến UBND phường 3.

Khí thải đạt tiêu chuẩn cho phép?

Bà Nguyễn Thị Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường 3 cho biết, khi nhận được phản ánh của ông Quân, ngày 25/5, một số cán bộ phường 3 đã xuống kiểm tra tình hình hoạt động của Cty Thuận Nam và đến ngày 30/5 thì phường mời các bên liên quan đến làm việc. Ngày 8/6, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 11 phối hợp với phường kiểm tra tại Cty Thuận Nam, lấy mẫu không khí để kiểm tra mức độ ô nhiễm. Sau đó, UBND phường 3 cũng đồng thời kiểm tra hoạt động sản xuất Cty Khải Phát.

Ông Lý Văn Phước, Phó Chánh Văn phòng kiêm Trưởng ban Tiếp công dân UBND quận 11 cho biết, ngày 6/7, UBND quận 11 có văn bản trả lời phản ánh của ông Quân. Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, Cty Thuận Nam đang hoạt động với nhiều máy móc, trong đó có một nồi nấu sáp, tuy nhiên kết quả phân tích mẫu khí thải tại cửa ra vào của công ty cho thấy tiêu chí chất lượng không khí xung quanh đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép. Đối với cty Khải Phát, UBND quận 11 cũng đã có văn bản khẳng định mẫu khí thải lấy tại cửa ra vào công ty khi kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn cho phép.

Từ kết quả kiểm tra mẫu khí thải trên, UBND quận 11 đề nghị 2 đơn vị này chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải; đề nghị UBND phường 3 thường xuyên phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra nhắc nhở 2 công ty chấp hành pháp luật.

Tuy nhiên, ông Quân thì lại cho rằng, kết quả phân tích mẫu khí khải nêu trên là không khách quan, không đúng thực tế vì khi đoàn xuống kiểm tra thì 2 công ty tắt máy, ngừng hoạt động nên ngưng mùi hôi. Hơn nữa, khí thải bị doanh nghiệp thổi ra ngoài nên bên trong cơ sở không có mùi. Dân bên ngoài trở thành nạn nhân.

Ông Quân cho biết, hai tháng nay Cty Thuận Nam đã chuyển nồi nấu sáp đi nơi khác và ngừng phát tán mùi hôi. Khí thải từ Công ty Khải Phát cũng đã dứt trong vòng khoảng hơn 1 tuần nay. Tuy nhiên, gia đình vẫn không yên tâm dù có kết luận cho rằng khí thải đạt tiêu chuẩn cho phép. Có thể thấy, sau có chỉ đạo của UBND quận 11, sự phối hợp làm việc của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 11 và chính quyền cơ sở, tình trạng mùi hôi đã bước đầu được khắc phục. Bức xúc của người dân đã được tháo gỡ. Tuy nhiên, việc doang nghiệp xả thải cần được chính quyền kiểm soát một cách thường xuyên, chặt chẽ hơn. 

Đại Chơn
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬